Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương

14/05/201900:00:00(Xem: 534)
Đêm Nhạc Tình Hoài Hương: Đầy Ắp Tình Tự Quê Hương
Dem nhac Tinh Hoai Huong 01
Từ trái, ca sĩ Thu Vàng và MC Bích Trâm.(photo VB)


Dem nhac Tinh Hoai Huong 02
Kim Ngân (trái) đang giới thiệu các nhạc sĩ trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)

Dem nhac Tinh Hoai Huong 03
Các ca sĩ và nhạc sĩ trong đêm “Tình Hoài Hương.”(Photo VB)


WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.

Mở đầu đêm nhạc Tình Hoài Hương, Xướng Ngôn Viên Bích Trâm là người điều hợp chương trình đã giới thiệu Giám Đốc Viện Việt Học Nguyễn Kim Ngân lên phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, bà Nguyễn Kim Ngân chào đón tất cả văn nghệ sĩ và mọi người đã đến tham dự đêm nhạc Tình Hoài Huơng. Bà cho biết chương trình nhạc thính phòng Tình Hoài Hương sẽ trình bày những ca khúc ngợi ca quê hương được phổ biến tại Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng như những sáng tác mới của một số văn nghệ sĩ hải ngoại. Trong tâm trạng nhớ về quê hương, bà Nguyễn Kim Ngân đọc lại bài thơ bất hủ “Thề Non Nước” của cố Thi Sĩ Tản Đà:

“Nước non nặng một lời thề
Nước đi đi mãi không về cùng non
Nhớ lời nguyện nước thề non
Nước đi chưa lại non còn đứng không
Non cao những ngóng cùng trông
Suối tuôn dòng lệ chờ mong tháng ngày
Xương mai một nắm hao gầy
Tóc mây một mái đã đầy tuyết sương
Trời tây chiếu bóng tà dương
Càng phơi vẻ ngọc nét vàng phôi pha
Non cao tuổi vẫn chưa già
Non thời nhớ nước, nước mà quên non!
Dẫu rằng sông cạn đá mòn
Còn non còn nước hãy còn thề xưa
Non xanh đã biết hay chưa?
Nước đi ra bể lại mưa về nguồn
Nước non hội ngộ còn luôn
Bảo cho non chớ có buồn làm chi!
Nước kia dù hãy còn đi
Ngàn dâu xanh tốt non thì cứ vui
Nghìn năm giao ước kết đôi
Non non nước nước không nguôi lời thề.”

Ca khúc Trăng Ban Chiều -- thơ & nhạc Trần Dạ Từ -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nhạc Tình Hòai Hương đã trình bày gần 20 nhạc phẩm, với sự đóng góp của các ca sĩ Thu Vàng, Diệu Trang, Khắc Hiền, Phạm Gia Nghị, Vương Đức Hậu, Nhóm Ca Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng, Xuân Thanh và nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, Vương Lan. Các Dương Cầm Thủ gồm Nghiêm Phú Phát, Trương Vũ. Các nhạc sĩ Tây Ban Cầm gồm Võ Tá Hân và Phạm Ngọc Tú.

Đôi song ca Xuân Thanh và Lan Hương đã mang hương thơm ngọt ngào của bông lúa miền quê quyện trong tiếng hò của cô gái miền sông nước Cửu Long, qua nhạc phẩm “Lối Về Xóm Nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Hưng, làm cho người nghe cảm nhận nỗi nhớ quê hương da diếc!

“… Có những chiều hôm
Trời nghiêng nắng xế đầu hôm
Nắng xuống làng thôn
Làm cho đôi má em thêm hồng
Lúa đã lên bông
Mắt già tươi sáng thôi chờ mong
Tiếng hò cô gái bên Cửu Long
Mơ rằng mai lúa lên đầy bông…”

Tình Hoài Hương -- nhạc sĩ Phạm Duy -- ca sĩ Thu Vàng

Từ tiếng hò miền đồng quê, chương trình đêm nhạc Tình Hoài Hương đưa người nghe trở lại một thời xa xưa ở quê nhà có hình ảnh của đường quê với ngọn tre và những con nghé trong nhạc phẩm “Kỷ Niệm” của nhạc sĩ Phạm Duy qua tiếng hát của nam ca sĩ Khắc Hiền:

“…Cho tôi lại chiều hè, tôi đi giữa đường quê
Hai bên là hương lúa, xa xa là ngọn tre
Thấp thoáng vài con nghé,
Tiếng nước dưới chân đê
Tôi mê trời mây tía không nghe mẹ gọi về…”

Thao Thiết Sông Dài -- nhạc & lời Trịnh Y Thư -- ca sĩ Thu Vàng

Nhưng phải đợi đến khi nữ ca sĩ Thu Vàng, mà MC Bích Trâm giới thiệu là người nữ ca sĩ này không trải qua trường lớp âm nhạc nào cả và đã sống hơn nửa đời người dưới chế độ cộng sản thiếu tự do nhưng bà lại lấy nỗi đam mê âm nhạc ca hát để giữ được tiếng hát thiên phú cho đến bây giờ, cất tiếng hát của nhạc phẩm chủ đề “Tình Hoài Hương” của nhạc sĩ Phạm Duy thì nỗi niềm nhớ quê hương mới cất cánh bay lên cao vút tận 9 tầng không.

“…Quê hương ơi! Bóng đa ôm đàn em bé
Nắng trưa im lìm trong lá
Những con trâu lành trên đồi
Nằm mộng gì? Chờ nghe tôi thổi khúc sáo chơi vơị
Quê hương ơi! Tóc sương mẹ già yêu dấu
Tiếng ru nỗi niềm thơ ấu
Cánh tay êm tựa mái đầu
Ôi bóng hình từ bao lâu còn ghi mãi sắc mầu!...”

Tháng Ngày Gió Xóa -- nhạc & lời Hoàng Quốc Bảo -- ca sĩ Thu Vàng

Đêm nay, ca sĩ Thu Vàng có lẽ là nhân vật chính của chương trình nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương,” nên chị đã hát nhiều ca khúc hơn các ca sĩ khác. Người nữ ca sĩ này có chất giọng thiên phú, trầm ấm mà không thiếu bay bổng cao vút, sắt nét chơi vơi mà không thiếu khoảng lặng tận vực sâu. Ca sĩ Thu Vàng còn trở lại nhiều lần trên sân khấu để mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc của những bản nhạc trước năm 75 trong nước và sau năm 75 tại hải ngoại, như “Trăng Ban Chiều” của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ; “Một Chút Việt Nam” của Trần Doãn Nho; “Theo Tiếng Sông Dài” của Trịnh Y Thư; “Hồi Âm” thơ của nhà thơ Thành Tôn và nhạc sĩ Nhật Ngân phổ nhạc; “Tháng Ngày Gió Xóa” của nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo; “Bông Hồng Cho Mẹ,” thơ của nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc và nhạc của nhạc sĩ Võ Tá Hân; “Dòng Suối Trăm Năm” thơ của Du Tử Lê, nhạc của Trần Duy Đức; “Chiều Trên Sông” của Phạm Duy; “Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em,” thơ của Phan Tấn Hải, nhạc của Trần Chí Phúc.

Bông Hồng Cho Mẹ -- thơ Đỗ Hồng Ngọc, nhạc Võ Tá Hân -- ca sĩ Thu Vàng

Nhà thơ kiêm nhạc sĩ Trần  Dạ Từ được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm tưởng trong đêm nhạc “Tình Hoài Hương.” Ông nói rằng đêm nay nghe lại các bản nhạc trước năm 1975 mà nhớ đến cố nhạc sĩ Phạm Duy thật là nhiều.

Xen kẽ trong chương trình, còn có phần trình bày nhạc phẩm “Dòng An Giang” của nhạc sĩ Anh Việt Thu do nhóm Tứ Ca Hương Xưa gồm, Hồng Tước, Mai Phương, Vũ Khiêm, và Vương Lan. Ca sĩ Vũ Hùng đã hát xuất thần trong nhạc phẩm “Tiếng Sông Hương” trong đại nhạc phẩm Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

“…Hò ơi! Ai là qua là thôn vắng
nghe sầu như mùa mưa nắng cùng em
xót dân lều tranh chiếu manh.
Hò ơi!Bao giờ máu xương hết tuôn tràn
quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn
cho em vang khúc ca nồng nàn…”

Hồi Âm -- thơ Thành Tôn, nhạc Nhật Ngân -- ca sĩ Thu Vàng

Ca sĩ Diệu Trang với nhạc phẩm “Những  Giọt Mưa Từ Vô Lượng Kiếp” của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cho biết cái melody của nhạc phẩm này nghe giống nhạc phẩm “Thà Như Giọt Mưa” của nhạc sĩ Phạm Duy là bởi nhân duyên cách nay trên chục năm, khi đọc bài của Diệu Trân kể về việc nghe bản “Thà Như Giọt Mưa” của Phạm Duy mà thấy giống pháp Tứ Diệu Đế của đức Phật dạy. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát kể rằng nhân đó ông cảm hứng để viết bản nhạc này sau khi xin phép nhạc sĩ Phạm Duy cho phép sử dụng medody của “Thà Như Giọt Mưa.”

Hai nhạc sĩ mà cũng là bác sĩ Phạm Gia Nghị và Vương Đức Hậu đã trình bày ca khúc “Thanh Bình Ca” của nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Ca sĩ Khắc Hiền hát ca khúc “Dưới Giàn Hoa Cũ” của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em -- thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc -- ca sĩ Thu Vàng

Chương trình đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương” khắp lại với đại nhạc phẩm “Hòn Vọng Phu” của nhạc sĩ Lê Thương, sáng tác vào năm 1942 tại Đồng Đăng, miền Bắc Việt Nam, nơi có tượng đá Hòn Vọng Phu. Nhạc phẩm được trình bởi ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương gồm Lan Hương, Vũ Hùng và Xuân Thanh hát đệm. Ca sĩ Thu Vàng và Ban Hoài Hương đã làm cho người nghe nhớ quê hương đến “xao xuyến tấc lòng” qua lời nhạc của Hòn Vọng Phu 3:

“…Nhớ cố hương xao xuyến tấc lòng mau dồn chân
Vết bước đi trên phím đá mòn còn in dấu
Từ bóng cây ngôi mộ bên đường
Từ mái tranh bên đỉnh trong làng
Nguồn sử xanh âm thầm vẫn sống
Bao mối thương vang dậy trong lòng…”

Hòn Vọng Phu I, II, III -- nhạc & lời Lê Thương --
ca sĩ Thu Vàng, Ban Hoài Hương (Vũ Hùng, Xuân Thanh, Lan Hương)

Khi nhạc và lời của “Hòn Vọng Phu” vừa dứt thì tiếng vỗ tay vang dội cả hội trường như tiếng vó ngựa xông pha ra sa trường và nhiều người đã bật đứng dậy để bày tỏ niềm cảm kích và sung sướng được nghe lại bản nhạc có tuổi thọ hơn ba phần tư thế kỷ.

Có thể nói đây là đêm nhạc ý nghĩa đã làm cho bao người tham dự không thể bỏ đi cho đến phút cuối chương trình. Cảm ơn Ban Văn Nghệ của Viện Việt Học, cảm ơn ca sĩ Thu Vàng và các ca sĩ đã góp tiếng hát cho đêm nhạc thính phòng “Tình Hoài Hương.”

19/05/2019(Xem: 253)
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời
19/05/2019(Xem: 169)
18/05/2019(Xem: 230)
Westminster (Đoàn Hưng)- Vào sáng ngày Thứ Sáu 17/05/2019, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Tom Umberg đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo, nhân dịp Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương.
18/05/2019(Xem: 155)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 189)
17/05/2019(Xem: 622)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 190)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 148)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 193)
16/05/2019(Xem: 280)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 220)
15/05/2019(Xem: 228)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 258)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 171)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi