Hôm nay,  

Mỹ Tịch Thu Tàu Bắc Hàn, Kim Phóng Phi Đạn lần 2

10/05/201900:00:00(Xem: 1864)
WASHINGTON  -    Tàu chở hàng Wise Honest trọng tải 17,000 tấn của Bắc Hàn bị đón đầu bên ngoài bờ biển Indonesia trong năm qua.

Hôm Thứ Năm, Bộ tư pháp thỉnh cầu tòa liên bang giao chủ quyền con tàu chở than đá vi phạm trừng phạt.

Hồ sơ tòa án cho biết: thuyền trưởng của tàu Wise Honest bị Indonesia truy tố từ Tháng 7 và Bộ tư pháp Hoa Kỳ làm đơn kiện để tịch thu tàu, tương tự tàu hay phi cơ bị khai thác để vận chuyển lậu ma túy.

Tin về ý định tịch thu tàu Bắc Hàn được ghi nhận tiếp theo 1 phúc trình trong Tháng 3 của 1 ủy ban chuyên môn LHQ xác nhận Bắc Hàn luồn lach trừng phạt thành công.

Bản tin mới nhất của báo The Washington Post hôm Thứ Năm cho biết các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ đã  tịch thu tàu Bắc Hàn dùng để bán than đá gây nhiều tranh cãi vi phạm lệnh trừng phạt của quốc tế, động thái đầu tiên như thế bởi các viên chức Bộ Tư Pháp khi họ bắt tay vào việc thi hành các nỗ lực chống lại chế độ tại Bình Nhưỡng.

Các viên chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm xác nhận tàu có tên Wise Honest, đang tiến tới lãnh hải Hoa Kỳ tại lành thổ American Samoa. Cuộc tịch thu tàu Bắc Hàn có sự phối hợp với lực lượng Marshals và Phòng Vệ Ven Biển của Hoa Kỳ.


“Con tàu bị trừng phạt này hiện không còn phục vụ,” theo Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ là John C. Demers cho biết trong tuyên bố về việc tịch thu con tàu này.

Liên quan đến Bắc Hàn một bản tin khác cho biết, phi đạn không rõ loại được bắn từ thị trấn Sino-ri trong vùng tây-bắc Bắc Hàn sang hướng đông lúc 4 giờ 30 chiều Thứ Tư, theo tin từ Bộ tổng tham mưu Nam Hàn.

Chưa tới 1 tuần trước, lãnh tụ Kim Jong-un chứng kiến cuộc phóng nhiều phi đạn.

Viên chức ẩn sanh tiết lộ: phi đạn này bay xa khoảng 430 kilomet.

Nhà nghiên cứu quốc phòng Yang Uk của Korean Defense and Security Forum nói: không rõ loại nào, bay xa chừng nào, nhưng không nghi ngờ là phi đạn.

Hôm Thứ Tư, Pyongyang loan báo: phóng phi đạn là hoạt động thường lệ - tại Phủ TT, phát ngôn viên loan báo: cố vấn an ninh quốc gia đang theo dõi tình hình.

Tại Tokyo, Bộ quốc phòng Nhật xác nhận phi đạn không bắn tới lãnh hải hay vùng đặc quyền kinh tế, không ảnh hưởng an ninh quốc gia.

ĐS Stephen Biegun đặc trách Bắc Hàn đang có mặt tại Seoul để tham khảo các viên chức Nam Hàn.

Truyền thông Nga đưa tin: TT Nam Hàn tuyên bố “Pyongyang tỏ ý thất vọng với đối thoại Kim-Trump tại Hà Nội không đem lại tiến bộ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.