Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt được vinh danh "Nhiếp ảnh gia trong năm"

08/05/201907:34:00(Xem: 2979)
Người Việt được vinh danh "Nhiếp ảnh gia trong năm"
 
Thanh Thư thực hiện

  

 

Ở Hoa Kỳ, tháng Năm được xem là tháng dành cho những người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương- Asian Pacific American Heritage Month. Nhân dịp này hội Pacific Trade and Culture Alliance  of Orange County đã tổ chức một buổi lễ tôn vinh tính phong phú của văn hoá đa dạng. Đồng thời, những người đã có công đóng góp làm phong phú văn hoá Mỹ-Á của cộng đồng Nam Cali, cũng được vinh danh. Họ là những người Mỹ gốc Á của các cộng đồng, Việt Nam, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Thái, Cam Bốt, Nhật .v..v…Trong số những người được vinh danh có 3 người Việt Nam.

Chủ tịch hội là ông J. J. Kim nhấn mạnh đây là lần thứ 8, sự kiện như thế này được tổ chức với mục đích tụ họp nhiều cư dân lại để chào mừng những người lãnh đạo của các tổ chức đã làm giàu cho các nền văn hoá đa dạng của cộng đồng. Địa điểm tổ chức được chọn là hội trường sinh hoạt của South Coast Plaza Mall để tiện việc cho các người dân đi mua sắm ghé ngang và cũng có thể kích thích thêm các sinh hoạt thương mại.

 
blank

Pic 1. TNS Ling Ling Chan

 blank

Pic 2. NAG Joe Keleman

 blank

Pic 3. NAG Joe Keleman và giải thưởng "Photographer of The Year"

 

Bà Ling Ling Chang hiện là Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California thuộc địa hạt thứ 19 đã hiện diện trong buổi lễ khai mạc. Địa hạt 19 rất rộng lớn, bao gồm 15 thành phố thuộc ba hạt Los Angeles, Orange, và San Bernardino, trong đó Orange County có tới 10 thành phố kể cả Anaheim, Fullerton cùng các địa phương ở phía bắc và phía đông của Quận Cam. Bà Chang đã lên phát biểu và tỏ ra rất hãnh diện được có mặt trong buổi lễ kỷ niệm cộng đồng đa văn hoá này. Bà cũng không quên cám ơn sự bảo trợ của các tổ chức và hội đoàn sắc tộc khác đã giúp cho buổi lễ đa văn hoá được thành công mỹ mãn. Những giải thưởng có ý nghĩa liên tiếp được trao tặng như: Leadership in community Service Award, Community Enrichment Award, Education Leadership Award..v..v..

Tôi có cơ hội phỏng vấn TNS Ling Ling Chang với câu hỏi cảm tưởng và điều gì bà có thể làm để giúp cộng đồng trong vị trí Thượng Nghị Sĩ của bà hiện nay. Bà nói:

-       Tôi có mặt hôm nay để ủng hộ ý nghĩa của buổi lễ và vì tôi là người phụ nữ gốc Á sinh tại Đài Loan duy nhất được làm việc trong Nghị Viện là cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ. Việc tôi đang làm có thể giúp cộng đồng là hỗ trợ cộng đồng trong "Cuộc kiểm tra dân số năm 2020" của Hoa Kỳ. Với sự việc gia tăng dân số, đếm con số người ngày càng tăng là một công việc lớn vì nó đa dạng nhất là trong các cộng đồng đa văn hóa. Nó đòi hỏi nhiều năm lập kế hoạch và sự hỗ trợ của hàng ngàn người. Tôi hỗ trợ việc chọn lựa các ủy ban đi các nơi nói chuyện với người dân để họ hiểu thêm về tầm quan trọng của việc đếm dân số. Tôi biết một điều là con số người Á Châu luôn luôn bị đếm thiếu bởi nhiều lý do, như bị bỏ quên, không ai liên lạc với họ….Ngoài ra yếu tố thương mại rất quan trọng với cộng đồng. Tôi đã giúp cho những thương gia Á đông hiểu thêm về sự khác nhau trong luật lệ thương mại mà luật tiểu bang thường vượt quá quy định khiến cho giới tiểu thương bị loại trừ. Do đó tôi có mặt tại đây để sưu tầm những câu chuyện cá nhân có liên hệ đến vấn đề này hầu chia sẻ với thượng viện giúp họ làm luật hay có thể sửa chữa luật giúp giới tiểu thương.

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy một người Việt được vinh danh trong lãnh vực Nhiếp Ảnh. Tuy Nhiếp Ảnh 1à 1 bộ môn văn hoá có tính nghệ thuật nhưng để có được sự chú ý của cộng đồng và được vinh danh thì sự đóng góp của người ấy cho cộng đồng phải hết sức nổi trội. Tôi đã tiếp xúc, tìm hiểu và nói chuyện với ông Joe Keleman. Trông ông tôi tưởng người ngoại quốc nhưng đến khi ông nói chuyện, tôi mới nhận ra tôi đang nói chuyện với một người Việt.

Ông Joe Keleman là cựu chủ tịch hội nhiếp ảnh PSCVN được trao tặng giải "Photographer of the Year Award". Ông đã có những hoạt động thiện nguyện đóng góp cho công ích của cộng đồng trong đó có việc tình nguyện dạy nhiếp ảnh không lương cho hội ảnh PSCVN. Ông là cựu chủ tịch hội ảnh này, giảng dạy và hoạt động trong ban điều hành cũng như đảm nhiệm nhiều vai trò khác của hội trong hơn 10 năm qua.

 

 blank

Pic 4. The Pearl Group

 blank

Pic 5. Đoàn vũ  của CLB Tình Nghệ Sĩ

 blank

Pic 6. Đoàn trống Thiên Ân

 

Bác sĩ Henry Nguyễn là đương kim chủ tịch hội PSCVN đã lên diễn đàn giới thiệu NAG Keleman và mối quan hệ của Keleman với hội. Hội nhiếp ảnh này là 1 tổ chức vô vụ lợi do cố NAG Vy Vy Trần sáng lập. Tất cả các nhân viên giảng dạy tại đây đều là thiện nguyện viên không lương, bỏ thời giờ và công sức đến dạy và chia sẻ kiến thức của họ cho các học viên có thú đam mê nhiếp ảnh.

Tôi cũng có cơ hội hỏi ông vài câu hỏi về tiểu sử của ông. Ông trả lời như sau:

-       Khi mới từ VN qua Mỹ, tôi đam mê nhiếp ảnh từ năm 19 tuổi, khi ấy đang học đại học ngành kỹ sư. Thời gian này tôi có chụp hình cho một công ty chuyên in ấn các tờ báo thể thao như Golf Digest, Surfing Magazine..v..v.. Sau tôi gia nhập quân đội Mỹ, rồi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng và làm việc cho quân đội. Trong thời gian tại ngũ, tôi có một thời gian làm nhiếp ảnh gia quân đội chuyên chụp những sinh hoạt của quân đội. Từ những buổi sinh nhật, đám cưới, chụp hình các phi cơ tình báo, cho tới việc chụp hình ID, lập hồ sơ lý lịch liên bang cho các tù binh. Sau khi giải ngũ tôi về làm việc cho đại học UCLA cho tới khi về hưu sớm. tôi và vợ tôi thường làm các việc thiện nguyện cho nhà thờ. Khi ấy cô Vy Vy Trần là một NAG chuyên nghiệp sáng lập hội PSCVN với mục đích đào tạo những kỹ năng chuyên nghiệp về Digital tân kỳ cho các phụ nữ thích nhiếp ảnh. Tôi thấy ý tưởng cao đẹp của cô rất hay và tôi được cô mời vào ban giảng huấn. Một điều làm tôi thán phục hội này là hội không đụng chạm đến chính trị, tiền bạc hoặc cố tránh những hành động hạ nhân phẩm người phụ nữ. Tất cả các anh chị làm việc ở đây đều là thiện nguyện viên không lương mà ai cũng vui vẻ hăng say làm với cả tấm lòng.

Tôi có hỏi thêm về sở thích, phong cách nhiếp ảnh của ông, cùng xin ông một lời khuyên cho người mới bước vào thế giới nhiếp ảnh. Ông bảo:

         - Tôi thích chụp ảnh đời thường. Tôi hay dùng máy ảnh Canon,      ống kính 20mm, 16-35mm hay 24-70mm. Lời khuyên của tôi cho         những người mới học là nên học những căn bản cần thiết của      nhiếp ảnh để có nhiều cơ hội đi xa hơn. Trong Hội PSCVN có   những giảng viên trẻ lại chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ. Người   mới nên tìm ra 1,2 đề tài để chụp. Chụp hình phải có đề tài, tỷ như chụp về ánh sáng và bóng tối để biết rõ hơn về ánh sáng. Ánh sáng thay đổi mỗi khoảnh khắc, những cái bóng tạo thành một bức hình.      Phải tập làm quen với ánh sáng vì tất cả các bí quyết của nhiếp    ảnh đều từ ánh sáng. Có thể chụp thực tập trắng đen như chụp        Nhà Thờ Kính, cái cầu, cái xe, chụp cái vui, cái buồn, hay những      hoạt cảnh mà mình bắt gặp.  

Chương trình kéo dài từ 11giờ sáng đến 2 giờ rưỡi chiều với nhiều tiết mục văn nghệ ca múa rất ngoạn mục xen lẫn với những giải thưởng khác nhau trao cho người được vinh danh. Lễ chào quốc kỳ được phụ diễn bởi đoàn trống Thiên Ân khiến buổi lễ tăng phần long trọng đượm nét văn hoá Âu Á pha trộn. Leyna Nguyễn và Derrick Nguyễn đã là người dẫn chương trình. Bà Ngoc Tinh Nguyễn là người phụ trách toàn thể chương trình. Những tiết mục văn nghệ đầy âm thanh và màu sắc đã lôi cuốn nhiều khán giả dừng chân mua sắm đứng lại thưởng thức một cách say mê. Ngoài đoàn trống Thiên Ân, có The Pearl Group với các thiếu nữ trong những chiếc áo dài trắng vũ các điệu Ballet trông như những cánh thiên nga thướt tha bay lượn. Nhóm võ thuật "The American Tigers Tae Kwon Do" với các em bé Việt còn nhỏ mà đã tập được những nội lực dày dặn trổ tài các cú đá song phi làm lác mắt khán giả.

 

 blank

Pic 7. The American Tigers Tae Kwon Do

 blank

Pic 8 . Các thí sinh hoa hậu Phillippines USA

 

 

Một thế giới màu sắc với những em bé Việt từ 5,6 đến 13,14 tuổi trong những chiếc áo dài đủ màu rải đầy sân khấu, tạo sự chú ý đặc biệt đến mọi người. Đó là "Chương trình phát triển tài năng trẻ -The Youth Talented Development Program" của CLB Tình Nghệ Sĩ, các em đã cống hiến những màn vũ nói về lịch sử VN đầy ấn tượng. Đặc biệt trong chương trình đa văn hóa này thế hệ mầm non, con cháu Vn xuất hiện trên sân khấu rất nhiều, chứng tỏ một điều người Việt hải ngoại tuy tha hương nhưng vẫn giáo dục và rèn luyện con em mình gìn giữ những phong tục, tập quán đẹp đẽ. Cộng đồng bạn là Thái, Phi và Cam Bốt cũng cống hiến những màn vũ thật tuyệt vời.

Tiết mục biểu diễn của các cô hoa hậu Phillippines USA và các thí sinh như các cánh hồng rực rỡ buổi mai đã làm tươi mát một vùng sân khấu. Đèn flash chớp tắt lia lịa, các phó nhòm đứng đầy trước sân khấu, người nam ca sĩ càng cao giọng hát đưa lối cho các cô rảo những bước chân dài. Màn trình diễn thời trang đã khép lại buổi diễn.
 

Thanh Thư thực hiện

Orange County, CA

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.