Hôm nay,  

TUYÊN CÁO VỀ NGÀY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM “11 THÁNG 5” LẦN THỨ 25 (11-5-1994 / 11-5-2019) của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

07/05/201911:34:00(Xem: 3243)

 

           

Sự kiện:

 

Vào năm 1994, trước tình hình đàn áp nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN), nhiều tổ chức và cá nhân tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong và ngoài nước đã vận động thành công Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ thông qua quyết nghị chung S.J.Res.168 ấn định ngày 11 tháng 5 (May 11) hàng năm là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam”, được Tổng Thống Bill Clinton ký ban hành, trở thành công luật số PL 103-258 ngày 25-5-1994. Mục đích của luật này nhằm “hỗ trợ những nỗ lực bất bạo động đòi tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” và “yêu cầu tổng thống kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ kỷ niệm ngày này với nghi lễ và hành động cần thiết”. Trong công luật có đoạn ghi như sau:


“Quốc Hội Hoa Kỳ hối thúc Hà Nội phóng thích tức thì và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, cùng với việc phục hồi cho họ tất cả các quyền dân sự và nhân quyền; cam đoan bảo đảm cho mọi người Việt được bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt tín ngưỡng, xu hướng chính trị, hay những liên hệ trong quá khứ; phục hồi tất cả nhân quyền căn bản, như tự do ngôn luận, tôn giáo, di chuyển, và lập hội; loại bỏ hệ thống độc đảng và để cho tất cả các tổ chức chính trị được hoạt động mà không bị đe dọa hay quấy nhiễu và công bố một khuôn khổ cùng lịch trình cho bầu cử tự do và công bằng dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để cho nhân dân Việt Nam được quyền tự chọn cho mình thể chế chính quyền”


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Hoa Kỳ đã dành riêng một ngày đặc biệt trong năm là ngày  nhân quyền cho một quốc gia. Đó là kết quả của sự gắn bó sâu sắc giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam. Hàng năm, lễ kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với mục đích nhắc nhở và cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam. Năm nay, 2019, là lần kỷ niệm thứ 25.


Xét rằng:


1- Đã 44 năm qua kể từ ngày 30-4-1975, đảng CSVN vẫn tiếp tục áp đặt nền cai trị độc tài, độc đảng, tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân trong đó có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do bầu cử và luật pháp công bằng... Nhà cầm quyền liên tục khủng bố và trấn áp thô bạo những công dân yêu nước tranh đấu cho dân quyền, nhân quyền và cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

 

2- Gần đây, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF)  công bố phúc trình về sự gia tăng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các nước được quan tâm đặc biệt (CPC).

 

Vì thế, nhân dịp này, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam long trọng tuyên cáo:

 

 1. Cực lực lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chà đạp nhân quyền tại Việt Nam.

 2. Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân và phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm còn bị giam giữ hoặc đang bị quản chế.

 3. Khẩn thiết kêu gọi toàn thể người Việt trong và ngoài nước hãy cùng nhau hợp tác và kiên trì tranh đấu cho nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam.

 4. Thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC các quốc gia được quan tâm đặc biệt vì vi phạm nhân quyền có hệ thống, chính thức áp dụng luật Magnitsky chế tài những viên chức CSVN đàn áp nhân quyền, đồng thời hỗ trợ nhân dân Việt Nam sớm được dân chủ tự do.

 

Làm tại Việt Nam và hải ngoại ngày 7 tháng 5 năm 2019.

TM. Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam:

 

Đồng Chủ Tịch: (Sắp theo thứ tự a, b, c các vị ở trong nước)

 • Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ.

 • LM Nguyễn Văn Lý: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Linh mục Tổng Giáo Phận Huế, Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.

 • Chánh Trị Sự Hứa Phi: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Trưởng Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền Tòa Thánh Tây Ninh.

 • Đạo Huynh Lê Văn Sóc: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

 • Hòa Thượng Thích Không Tánh: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Phó Viện Trưởng Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.


 • BS Võ Đình Hữu: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • BS Đỗ Văn Hội: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • Nhân sĩ Nguyễn Văn Tánh: CT Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế.

 • Nhân sĩ Lưu Văn Tươi: CT Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh: Chủ tịch Hội Diên Hồng Thời Đại, CT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

 • Nhân sĩ Cao Xuân Khải: PCT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

 • Nhân sĩ Trần Văn Đông: Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada.

 • BS Hoàng Thị Mỹ Lâm: Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

 • Nhân sĩ Đoàn Hữu Định: Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận, cựu Chủ Tịch CĐVN tại DC, MD và VA.

 • Nhân sĩ Nguyễn Trung Châu: Cố vấn, nguyên Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam.

 • TS Phan Văn Song: Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Paris, Pháp.

 • BS Lê Thuần Kiên: Đại diện Chủ Tịch Đoàn Liên Hội Người Việt Canada.

 • Bà Đặng Thi Danh: Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Montreal, Canada. Thành Viên Liên Hội Người Việt Canada.

BS Phạm Quốc Vượng: Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.