Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TUYÊN CÁO VỀ NGÀY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM “11 THÁNG 5” LẦN THỨ 25 (11-5-1994 / 11-5-2019) của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

07/05/201911:34:00(Xem: 2133)

 

           

Sự kiện:

 

Vào năm 1994, trước tình hình đàn áp nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN), nhiều tổ chức và cá nhân tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong và ngoài nước đã vận động thành công Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ thông qua quyết nghị chung S.J.Res.168 ấn định ngày 11 tháng 5 (May 11) hàng năm là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam”, được Tổng Thống Bill Clinton ký ban hành, trở thành công luật số PL 103-258 ngày 25-5-1994. Mục đích của luật này nhằm “hỗ trợ những nỗ lực bất bạo động đòi tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” và “yêu cầu tổng thống kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ kỷ niệm ngày này với nghi lễ và hành động cần thiết”. Trong công luật có đoạn ghi như sau:


“Quốc Hội Hoa Kỳ hối thúc Hà Nội phóng thích tức thì và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, cùng với việc phục hồi cho họ tất cả các quyền dân sự và nhân quyền; cam đoan bảo đảm cho mọi người Việt được bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt tín ngưỡng, xu hướng chính trị, hay những liên hệ trong quá khứ; phục hồi tất cả nhân quyền căn bản, như tự do ngôn luận, tôn giáo, di chuyển, và lập hội; loại bỏ hệ thống độc đảng và để cho tất cả các tổ chức chính trị được hoạt động mà không bị đe dọa hay quấy nhiễu và công bố một khuôn khổ cùng lịch trình cho bầu cử tự do và công bằng dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để cho nhân dân Việt Nam được quyền tự chọn cho mình thể chế chính quyền”


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Hoa Kỳ đã dành riêng một ngày đặc biệt trong năm là ngày  nhân quyền cho một quốc gia. Đó là kết quả của sự gắn bó sâu sắc giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam. Hàng năm, lễ kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với mục đích nhắc nhở và cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam. Năm nay, 2019, là lần kỷ niệm thứ 25.


Xét rằng:


1- Đã 44 năm qua kể từ ngày 30-4-1975, đảng CSVN vẫn tiếp tục áp đặt nền cai trị độc tài, độc đảng, tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân trong đó có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do bầu cử và luật pháp công bằng... Nhà cầm quyền liên tục khủng bố và trấn áp thô bạo những công dân yêu nước tranh đấu cho dân quyền, nhân quyền và cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

 

2- Gần đây, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF)  công bố phúc trình về sự gia tăng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các nước được quan tâm đặc biệt (CPC).

 

Vì thế, nhân dịp này, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam long trọng tuyên cáo:

 

 1. Cực lực lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chà đạp nhân quyền tại Việt Nam.

 2. Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân và phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm còn bị giam giữ hoặc đang bị quản chế.

 3. Khẩn thiết kêu gọi toàn thể người Việt trong và ngoài nước hãy cùng nhau hợp tác và kiên trì tranh đấu cho nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam.

 4. Thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC các quốc gia được quan tâm đặc biệt vì vi phạm nhân quyền có hệ thống, chính thức áp dụng luật Magnitsky chế tài những viên chức CSVN đàn áp nhân quyền, đồng thời hỗ trợ nhân dân Việt Nam sớm được dân chủ tự do.

 

Làm tại Việt Nam và hải ngoại ngày 7 tháng 5 năm 2019.

TM. Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam:

 

Đồng Chủ Tịch: (Sắp theo thứ tự a, b, c các vị ở trong nước)

 • Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ.

 • LM Nguyễn Văn Lý: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Linh mục Tổng Giáo Phận Huế, Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.

 • Chánh Trị Sự Hứa Phi: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Trưởng Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền Tòa Thánh Tây Ninh.

 • Đạo Huynh Lê Văn Sóc: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

 • Hòa Thượng Thích Không Tánh: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Phó Viện Trưởng Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.


 • BS Võ Đình Hữu: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • BS Đỗ Văn Hội: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • Nhân sĩ Nguyễn Văn Tánh: CT Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế.

 • Nhân sĩ Lưu Văn Tươi: CT Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

 • Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh: Chủ tịch Hội Diên Hồng Thời Đại, CT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

 • Nhân sĩ Cao Xuân Khải: PCT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

 • Nhân sĩ Trần Văn Đông: Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada.

 • BS Hoàng Thị Mỹ Lâm: Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

 • Nhân sĩ Đoàn Hữu Định: Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận, cựu Chủ Tịch CĐVN tại DC, MD và VA.

 • Nhân sĩ Nguyễn Trung Châu: Cố vấn, nguyên Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam.

 • TS Phan Văn Song: Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Paris, Pháp.

 • BS Lê Thuần Kiên: Đại diện Chủ Tịch Đoàn Liên Hội Người Việt Canada.

 • Bà Đặng Thi Danh: Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Montreal, Canada. Thành Viên Liên Hội Người Việt Canada.

BS Phạm Quốc Vượng: Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.