Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Gọi Tên Lao Động Di Trú

06/05/201900:00:00(Xem: 789)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan đang tìm cách chinh phục lòng người lao động xa xứ...

Bản tin RTI  kể: Trong tương lai sẽ không dùng từ “Lao động nước ngoài”, Từ Quốc Dũng tuyên bố chính thức sửa đổi tên gọi thành “Lao động di trú”...

Ông Từ Quốc Dũng tuyên bố, trong tương lai sẽ thay đổi cách gọi thành Lao động di trú, để hướng xã hội đến việc sử dụng ngôn từ thân thiện hơn.

Theo thống kê của Bộ Lao động, hiện tại lao động di trú tại Đài Loan đã vượt hơn 700 ngàn người, số lao động di trú tại thành phố Đào Viên có đến 110 ngàn người, là huyện thị có số lao động di trú đông nhất toàn Đài Loan. Những lao động di trú này đến từ các quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines,v.v.. ngoài cống hiến sức lực cho các hạng mục công trình công cộng lớn của chính phủ, còn bù đắp lỗ hổng nhân lực cho mảng chăm sóc lâu dài tại Đài Loan.

RTI ghi rằng vào sáng ngày 03/05, Bộ trưởng Bộ Nội chính ông Từ Quốc Dũng, cùng với Giám đốc Sở Di trú ông Khưu Phong Quang, đã đến xưởng chế biến thực phẩm I-Mei ở Nam Khám, Đào Viên để thị sát và thăm hỏi lao động di trú, ông Từ Quốc Dũng sau khi nghe bài báo cáo của phía công ty, khẳng định rằng doanh nghiệp I-Mei đã trực tiếp tuyển dụng lao động di trú từ nước ngoài, giúp những người lao động này có thể tiết kiệm được chi phí môi giới, nâng cao thu nhập của người lao động, đồng thời cũng tán thưởng các bạn lao động di trú là những anh hùng vô danh đằng sau sự phát triển của kinh tế Đài Loan.


Ông Từ Quốc Dũng cũng đã tuyên bố ngay tại hiện trường, trong tương lai sẽ chính thức gọi những bạn lao động đến từ nước ngoài là “Lao động di trú”, mà không phải là “Lao động nước ngoài”, mục lý do cư trú trên thẻ cư trú cũng sẽ được đổi thành “Lao động di trú”. Ông Từ Quốc Dũng còn đích thân trao những tấm thẻ cư trú mới cho các lao động di trú tại đây, hy vọng có thể thông qua lần sửa đổi tên gọi này, hướng đại chúng xã hội đến việc sử dụng ngôn từ thân thiện hơn,  để cho xã hội càng được bao trùm bởi sự tôn trọng và bao dung.

Ông Từ Quốc Dũng nói: “Chúng ta sẽ không gọi là ‘Lao động nước ngoài’ nữa, chúng ta phải dùng một danh từ mang tính trung lập hơn, vì chúng ta không thể để cho cái tên gọi đó bị đánh dấu hay bị bôi nhọ, cho nên bắt đầu từ bây giờ, chúng ta gọi là ‘Lao động di trú’, trên thẻ cư trú ngoại kiều của kiều bào và người nước ngoài, chúng ta cũng sẽ sửa đổi thành ‘Lao động di trú’ ”.

Giám đốc Sở Di trú ông Khưu Phong Quang chỉ ra, thẻ cư trú ngoại kiều sẽ được thụ lý bằng phương thức thay đổi, đào thải dần, thời hạn cư trú dài nhất của lao động di trú tại Đài Loan là 3 năm, những thẻ cư trú đang được sử dụng có thể hoàn thành việc thay mới dần dần trong vòng 3 năm bằng các phương pháp như xin gia hạn thẻ cư trú hay thay đổi thông tin trên thẻ,v.v.. Trong thời gian này, thẻ cư trú với danh xưng trong mục “Lý do cư trú” cũ và mới đều có thể sử dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.