Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẽ Lại Bản Đồ Địa Hạt, Cali Có Thể Mất 1 Ghế DB Liên Bang 2020

06/05/201900:00:00(Xem: 1308)
SAN FRANCISCO, CALIF. – California đón chào nhiều người mới đến mỗi ngày, nhưng một số khu vực đang gia tăng nhanh đủ để lấy đi sức mạnh chính trị từ những vùng phát triển chậm khác. Tại California ngày nay, quận đông dân số nhất là Los Angeles, với hơn 10 triệu người, đang mất vị thế cho Vùng Vịnh San Francisco và Vùng Nội Địa của các quận San Bernardino và Riverside.

Trong phúc trình gần đây, có tựa đề “Winners and Losers: The 2020 Census and California’s 2021 Redistricting” [Kẻ Thắng và Người Thua: Thống Kê Dân Số Năm 2020 và Việc Vẽ Lại Địa Hạt Năm 2021 Của California], Viện Chính Quyền Tiểu Bang và Địa Phương Rose của Đại Học Claremont McKenna College tìm hiểu các khuynh hướng tăng giảm dân số của tiểu bang và giải thích nhưng thay đổi diễn ra như thế nào trong lãnh vực chính trị. Lần đầu tiên, California có thể mất một ghế dân biểu liên bang và một cử tri đoàn.

Nhìn chung, tiểu bang dự kiến sẽ chứng kiến dân số gia tăng 8.7% từ năm 2010, trong khi chi tiết thì Vùng Vịnh San Francisco được dự kiến tăng 11.9%, Quận San Francisco tăng 14%, Alameda tăng 14.5% và Contra Costa tăng 13.4%. Các quận Santa Clara, Solano và San Mateo cũng gia tăng dân số 2 con số.


Tại Nam California, Quận Risiverside tăng 15.2%, các quận San Bernardino và Quận Cam tăng 8.6% và San Diego tăng 11.2%. Nhưng Los Angeles thì chỉ gia tăng chưa tới 5%.

Nhưng, như Los Angeles mất đại diện tại Sacramento, các nguyên tắc tương tự áp dụng cho lập pháp tiểu bang cũng áp dụng cho các ghế dân biểu Quốc Hội Liên Bang. California, và miền Nam và Tây Nam nói chung, liên tục được thêm ghế. Nhưng trong năm 2020, California có thể, lần đầu tiên, mất một ghế dân biểu liên bang.

4 địa hạt Quốc Hội tại miền trung Los Angeles -  mỗi nơi được kiểm soát bởi Dân Chủ của người Mỹ gốc La Tinh hay Á Châu – tuy nhiên sẽ được nhập vào 3 địa hạt cho phép một ghế dân biểu liên bang khác vào tiểu bang đang gia tăng nhanh hơn, như Texas hay Florida.

Như thế nếu California mất một ghế dân biểu liên bang tại Quốc Hội, thì có vẻ như đó sẽ là ghế thuộc về Dân Chủ da màu, theo Douglas Johnson, một trong các tác giả của bản phúc trình, nói với Ethnic Media Service.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.