Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi pháp thoại Thầy Viên Minh: Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau

03/05/201914:04:00(Xem: 3170)

Buổi pháp thoại Thầy Viên Minh:
Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau
  
blank

WESTMINSTER (TMA) -- Hôm thứ bảy cuối tuần vừa qua ngày 27 tháng 4 năm 2019 tại tư gia của đạo hửu Trần Minh Anh cùng phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông (CLBTNT)một buổi sinh hoạt tu học đã được diễn ra thành công tốt đẹp.
 
Do duyên lành mà gia đình anh Trần Minh Anh đã thỉnh mời được Hoà Thượng Thích Viên Minh nhân chuyến viếng thăm và vân du hoằng pháp tại Hoa kỳ từ April-14 đến May-30, mặc dù tuổi hạc đã cao, năm nay ngài đã 76 tuổi nhưng Thầy không ngại khó khăn điều gì mà hầu như ngày nào cũng có thuyết giảng trong suốt thời gian lưu lại miền Nam California này!
 
blank

Ngay từ đêm thứ Sáu trước đó, hôm 26/4/2019 anh em trong CLBTNT đã tập trung về nhà anh Minh Anh để cùng nhau trang hoàng dọn dẹp khu vườn sau nhà cho đàng hoàng để cung đón quý Thầy và đồng hương phật tử được tốt đẹp!
 
Đây là lần tu học thứ ba của CLBTNT và lần này nhóm được vinh dự tiếp đón một bậc thiền sư đương đại với lối giảng “trực chỉ nhân tâm kiến tánh thành Phật” và được biết là sẽ có rất nhiều người là đệ tử của Thầy hoặc đã từng nghe giảng online giờ muốn đến để được chứng kiến người thật việc thật nên anh em rất lo là không biết có đủ chỗ ngồi đàng hoàng cho mọi người đến dự hay không!
 
blank

Anh Tiên và anh Truyền đã viết những bài thi kệ của Thầy qua hai dạng thư pháp rất ngoạn mục và vẽ, anh Minh Anh chủ nhà với những chậu Bonsai xinh xắn được trang hoàng dọc theo bờ cỏ rất thiền vị và nghệ thuật.
 
Ngay từ sáng sớm, anh Đức đã có mặt cùng với các bạn Tùng, Văn phụ giúp bàn ghế và sắp xếp chổ ngồi. Chị Thuỷ, Thuý, Hạnh, Phương, Tammy, Minh Tâm, cùng hai vợ chồng Huệ đều bận rộn sắp xếp thức ăn nước uống cùng mâm Trai Tăng thật đẹp và thịnh soạn! Và đúng như dự đoán, số người tham dự hôm đó lên gần đến 60 người tham dự buổi pháp thoại! Trong số đó có anh em trong Giới Trẻ Mây Từ cũng tham dự khá đông, cọng với một số đệ tử của Thầy từ San Jose xuống, từ San Diego lên và một số phật tử đi theo HT Chơn Trí từ chùa Pháp Vân xuống. Về phía chư Tăng chúng tôi không mời nhưng có một số vị đã xin đến để đảnh lễ và vấn an HT, có sư Tinh Tuệ từ Wat Thai Temple Long Beach, sư Pháp Trí từ Tịnh xá Minh Đăng Quang.
 
blank

Mở đầu cho chương trình là hai ca khúc Đại Nguyện và Sông Núi Trong Lòng Ta của ns Phạm Duy và Trụ Vũ đã được hát chung bởi toàn thể pháp hội như lời chào mừng Thầy và toàn thể hội chúng đến với khoá tu của CLBTNT:
 
“Ngọn núi trong lòng ta
Nó cao bằng vũ trụ


Dòng sông trong lòng ta
Chở mười phương tinh tú
Sông núi trong lòng ta
Cớ chi tìm đối diện
Đã sẵn một vừng đông
Cho trời xanh tìm đến...”
 
Lời ca êm đềm như hải triều âm đưa mọi người quay trở lại với thực tại hiện tiền, quay trở lại với tánh biết chân thật mà bấy lâu nay vì bụi mờ che lấp! Đó cũng chính là chủ đề của pháp thoại ngày hôm đó của Thầy Viên Minh: “Về với thực tại.”
 
Sau phần trình bày của Thầy là mục hỏi đáp, những câu hỏi về Tánh Không, về Niệm Phật như thế nào cho đúng, về hai câu thư pháp của Thầy: “Tự do là ung dung trong ràng buộc. Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau” cũng đã được giải mã cho thính chúng. Bên cạnh các câu hỏi mang tính Phật học, cũng có những bạn chia sẻ những kinh nghiệm tu học, những kinh nghiệm gia đình, những mâu thuẫn vợ chồng cũng đã được đưa ra và có bạn đã khóc khi trình bày vì những vấn nạn đó đã được giải quyết sau khi bạn ấy nghe qua các bài giảng online của Thầy!
 
blank

Xen kẽ với các câu hỏi là những tiết mục thiền ca được đóng góp bởi các bạn Minh Tâm, Tammy, chị Thuỷ, anh Thức từ San Jose với những bài thơ mừng sinh nhật Thầy tháng trước... Tất cả đã hài hoà với thời tiết mát mẻ cuối xuân tạo nên một buổi tu học thật đầm ấm thân tình đạo vị và khơi mở được nhiều gút mắc cho thính chúng!
 
Sau phần pháp thoại là cúng dường Trai tăng đến quý Thầy đồng thời là buổi cơm chay thân mật cho toàn thể Phật tử đến dự! Thật là một ngày thứ bảy đẹp trời cho một buổi tu học lợi ích và đầy đủ thiện duyên với thiện hửu tri thức!
 
Chúng con xin đê đầu đảnh lễ Thầy Viên Minh đã bỏ thì giờ quý báu đến chia sẻ pháp thoại với chúng con! Xin thành kính tri an quý Thầy Chơn Trí, Pháp Trí, Tinh Tuệ đã đến cùng chúng con trong lễ Trai Tăng! Xin cám ơn ACE GTMT, quý đệ tử thầy từ San Jose, Florida, San Diego... đã cùng chúng tôi có mặt trong pháp hội này, xin cám ơn tất cả thành viên CLBTNT đã đóng góp cho buổi tu học được thành công tốt đẹp! Cầu nguyện những Phước báu thành tựu hôm đó xin hồi hướng đến tất cả chúng sanh muôn loài đồng đều nhau cả thảy!
 
Ban Tu Học CLBTNT
Tháng Tư năm 2019

Mọi chi tiết CLBTNT, xin liên lạc: 
Nguyên Kiện- Lại Tôn Dũng (714) 326-5077

            Nguyên Hậu - Tôn Tiên (714) 837-5243
                    Vũ Khắc Truyền (714) 858-4366
                             Tuệ Quán - Trần Minh Anh (714) 319-3455.

 
 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.