Hôm nay,  

Nữ Hlv Đô Vật Đấu Tiên Ở Trung Học Cali: 1 Cô Gái Việt

20/05/200100:00:00(Xem: 4824)
OAKLAND, Calif. (San Francisco Chronicle) - Khi cô Trinh Nguyễn có ý định tham gia môn đô vật ở lớp 12 tại Oakland High School năm 1998, cô chẳng biết một chút gì về môn thể thao này cả.

"Tôi chỉ biết về đô vật khi tôi cứ luôn bị anh tôi vật tơi tả."

Trinh nói rằng "chơi" đô vật với anh cô hay xem đô vật trên truyền hình chẳng gợi cho cô một hứng thú nào cả.

Tất cả đã thay đổi sau 3 năm. Bây giờ Trinh, 21 tuổi, là phụ tá huấn luyện viên cho đội Wildcats của trường Oakland High. Trinh có lẽ là người huấn luyện viên phái nữ đầu tiên của môn đô vật bậc Trung Học tại California. Cô cũng được mời để trở thành huấn luyện viên cho trường đại học Menlo, Atherton, Ca.

May mắn, đúng lúc và tài năng đã giúp sự nghiệp của Trinh trong thế giới đô vật của phái nữ. Cô đã thâu thập nhiều kinh nghiệm từ những huấn luyện viên thượng thặng và những đô vật gia nổi tiếng. Ben Barrientos, huấn luyện viên của Oakland High nói về Trinh như sau "Trinh, 113 pound, là người được thiên phú. Tôi ước gì tôi có nhiều em khác như Trinh trong đội của tôi."

Trinh, quê ở Sóc Trăng, cùng gia đình tới Oregon, rồi Oakland năm 1983, khi cô mới 3 tuổi. Trinh nói bố mẹ cô không chấp nhận môn đô vật cho con gái mình. Nhưng ông bà đã cởi mở khi cô nhận được học bổng từ trường đại học Missouri Valley College, Mashall, Mo.

Cô đã theo đội của cô đi Pháp, Bulgaria, Gia Nã Đại và trung tâm huấn luyện đô vật ở Colorado.

"Thật là vui, ở Âu Châu, đô vật phái nữ rất được yêu chuộng. Có người còn xin cả chữ ký của tôi." Trinh cũng học được cách đễ chống lại những lời đồn không tốt về đô vật phái nữ. "Dân đô vật chúng tôi lớn bé đủ loại, đủ thành phần. Tôi đã gặp nhiều cheerleaders. Ngay cả một cô từng là Á Hậu của Miss California Teen. Phái yếu là sao" Làm sao định nghĩa phái yếu""

Khi Trinh trở về California, Berrientos mời cô làm phụ tá. Berrientos bảo Trinh "Cô có khả năng. Cô từng tham dự đô vật quốc tế. Tôi muốn cô làm huấn luyện viên" Nhưng điều làm Berrientos phải suy nghĩ là bọn con trai sẽ nghĩ thế nào về Trinh.

Khi Trinh nhận lời làm huấn luyện viên cho đội đô vật gồm 19 nam và một nữ, điều đó khẵng định rằng trai gái không thành vấn đề. Chương trình huấn luyện đô vật của Oakland High chỉ thiếu tấm gương sáng.

Trinh rất vui với cơ hội được làm huấn luyện viên. "Tôi muốn chương trình đô vật tại Oakland phải phát triển". Rất nhiều học sinh đã biết đến tên cô và tỏ ra rất thân thiện với cô. Dù vậy, Trinh cũng gặp phải nhiều người không chấp nhận huấn luyện viên đô vật là một phụ nữ.

Đội Wildcats đoạt chức vô địch ở Oakland và được vào chung kết tiểu bang, nhưng bị đánh bại.

"Chúng tôi vô địch cho tới trận cuối cùng," Trinh nói. "Tôi đã bỏ rất nhiều thì giờ cho chương trình. Năm tới vậy."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.