Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Vương Gia Thuỵ Với Sách: Học Cách Sống Bằng Ngạn Ngữ Việt Nam Và Hoa Kỳ

02/05/201915:57:00(Xem: 1937)

Tiến Sĩ Vương Gia Thu vi sách:

HC CÁCH SNG BNG NGN NG VIT NAM VÀ HOA K!
 

letamanh
 

Nhận được giấy mời của Giáo Sư Phạm Thị Huê, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt về ngày ra mắt cuốn sách rất đặc biệt của Giáo Sư Tiến Sĩ Vương Gia Thuỵ: "HỌC CÁCH SỐNG BẰNG NGẠN NGỮ VIỆT NAM VÀ HOA KỲ'. Buổi ra mắt cuốn sách này tại Hội Trường thành phố Westminster - số 8200 Westminster Blva CA92683 - Ngày Chúc Nhật 12 tháng 5 năm 2019, lúc 12:00PM -4:00PM.


blank

Thầy đề sách có vẻ lạ, tôi tò mò tìm hiểu xem tác giả và nội dung sách như thế nào. Trước tiên trong Thư Mời có ghi: "Mục tiêu: cho giới trẻ nhận thức được văn hoá và tìm hiểu thêm về ngôn ngữ Việt qua ca dao, ngạn ngữ và thanh ngữ Việt trong cách sống (sách song ngữ Việt Anh)". Tôi rất trân trọng những tác giả có khuynh hướng nhìn về tương lai giới trẻ và muốn cung ứng nhu cầu cần thiết cho nền văn hoá Việt trong và ngoài nước; nhằm sửa sai những lỗi lầm sau ngày 30 tháng tư năm 1975. Giới trẻ hiện tại và tương lai cần được uốn nắn hung đúc lòng yêu nước, yêu văn hoá Việt thông qua ca dao, ngạn ngữ, tục ngữ; đó là hồn thiêng sông núi! Cuốn sách được trình bày bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh là đáp ứng rất tốt cho nhu cầu thanh thiếu niên trong cũng như ngoài nước!
 

Tác giả là cựu hoc sinh Chu Văn An, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm và Luật Khoa Đại Học Sài Gòn. Học Cao Học ở Anh Quốc và đỗ bằng Tiến Sĩ, Sorbonne, Đại Học Paris Pháp Quốc! Từng là Giáo Sư các trường Trung Học, Biên tập viên Đài Phát Thanh Saigon, Việt Nam Thông tấn Xã, Xướng Ngôn Viên BBC, Giáo Sư Đại Học Cornell, New York, Temple, Philadelphia...Hiệu Trưởng trường công lập Multi-Culural Academy Charter School, Philadelphia, Pennylvania. Tác giả cũng đã từng xuất bản 2 cuốn sách: "Vietnamese in a Nutshell" và "Geting to know the Vietnamese and their Culture"...


 

Người Việt chúng ta đến Hoa Kỳ ồ ạt với văn hoá và ngôn ngữ xa lạ đối với hâu hết người Mỹ. Sau gần nửa thế kỷ sự hoà nhập và thông cảm vẫn còn ở mức chưa đến độ nhất quán. cuốn sách song ngữ Anh Việt : "Học cách sống bằng ngôn ngữ Việt Nam và Hoa Kỳ", theo người viết, có thể đáp ứng được phần nào:
 

 - Về phía người Bản Xứ: Họ có thể đến thư viện đọc cuốn sách nầy để giải toả được các quan điểm sai lầm về văn hoá Việt Nam. Họ sẽ thích thú với các thành ngữ, các ngạn ngữ ca dao Việt. Do đó họ sẽ có cái nhìn thiện cảm với Cộng Đồng người Việt!

 - Về phía người Việt Tị nạn lớn tuổi: Họ sẽ có dịp thích thú trao dồi vốn Anh Ngữ qua các bản dịch ca dao, ngạn ngữ Việt và Hoa Kỳ!

 - Về phía tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại: Họ sẽ có dịp đọc và biết được lịch sử cha ông, ca dao, tục ngữ, ngạn ngữ quý giá hàng bao ngàn năm của đất nước, của tổ tiên. Từ đó trong tương lai, tuổi trẻ có thể nối bước cha ông gìn giữ được nề nắp văn hoá và dạy dổ con cháu hướng về nguồn!
 

Ta cũng nên thấy sự thật trong các gia đình Việt hải ngoại, con cái học tiếng Anh trong trường, về nhà không nói, ít giao tiếp bằng tiếng Việt với bậc trưởng thượng... lâu dần các thế hệ con cháu không còn tình cảm gì với cha ông... Có thể hy vọng cuốn sách nầy sẽ đáp ứng phần nào tình hình nan giải đó!
 

Chính vì những lý do trên, tôi rất thích thú giới thiệu cùng quý vị phụ huynh nên khuyến khích con em chúng ta đọc sách : "HỌC CÁCH SỐNG BẰNG NGẠN NGỮ VIỆT NAM VÀ HOA KỲ"
 

letamanh

ngày 1 tháng 5 năm 2019Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
Như con nước đến hẹn lại lên, đảng CSVN vẫn tối mặt đối diện với 3 “kẻ nội thù” hay “giặc nội xâm” gồm : Tha hóa quyền lực; Tham nhũng; và “thế lực thù địch” là một bộ phận cán bộ, đảng viên “biến chất”, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.
Tuần này, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã bắt đầu không khí bầu cử sớm đầy sôi động với những hàng dài cử tri xếp hàng bỏ lá phiếu quyết định của mình trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 của nước Mỹ. Ai là người chiến thắng sẽ được quyết định trong tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới, còn ở đây, chúng ta có thể điểm qua tình hình ủng hộ các ứng viên tổng thống trong các ngày cuối cùng như thế nào?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.