Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Đòi Bộ Trưởng Tư Pháp Barr Từ Chức; Thượng Nghị Sĩ Hirono: Bộ Trưởng Barr Nói Dối Với Quốc Hội

02/05/201900:00:00(Xem: 1718)
WASHINGTON   -    Các viên chức tiết lộ: công tố viên đặc biệt Robert Mueller viết thư cho bộ trưởng tư pháp William Bar để tỏ ý hoang mang về 4 trang tóm lược phúc trình Mueller.

Tóm lược của ông Barr phổ biến hồi Tháng 3 xác nhận CTV Muller kết luận “không có thông đồng, nhưng không là miễn tố về cản trở công lý”.

Thư của ông Mueller phàn nàn về sự thiếu vắng “văn cảnh” trong 4 trang tóm lược.

Phát ngôn viên Bộ tư pháp nói “CTV Mueller không nhấn mạnh tóm lược của ông Barr là không chính xác hay đánh lạc hướng”.

22 tháng điều tra của ông Mueller đã truy tố 35 người, gồm 5, 6 phụ tá vận động tranh cử của ứng viên Trump.

Ông Barr được TT Trump bổ nhiệm đã mở họp báo ngày 19-4 trước khi công bố bản tái biên phúc trình Mueller.

Các nhà lập pháp của đảng DC mô tả phúc trình tái biên này là đánh lạc hướng.

Theo báo Washington Post, thư phàn nàn của CTV Mueller đánh giá tóm lược 4 trang là không gồm đủ văn cảnh, bản chất và thực chất của cuộc điều tra và các kết luận, gây hoang mang trong công luận.

1 thông cáo của Bộ tư pháp giải thích “Ông Mueller cảm thấy hoang mang về sự thiếu vắng văn cảnh trong tường thuật của truyền thông”.

Bộ trưởng Barr điều trần tại ủy ban pháp chế Thượng Viện ngày Thứ Tư và tại ủy ban pháp chế Hạ Viện ngày Thứ Năm.

Tiếp theo tin về thư phàn nàn của công tố viên đặc biệt Mueller, các nhà lập pháp của đảng DC hô hào bộ trưởng tư pháp William Barr từ chức.

Hôm Thứ Ba, báo New York Times đưa tin trước tiên cho hay thư của CTV Mueller xác nhận “không đồng ý với 4 trang tóm lược cuộc điều tra 22 tháng về hồ sơ Nga”. Theo thư này, công chúng hoang mang về những điểm thiết yếu của những kết quả từ cuộc điều tra, đe dọa mục tiêu trung tâm của sứ mạng điều tra mà Bộ tư pháp ủy thác CTV để bảo đảm niềm tin hoàn toàn của công luận về kết quả điều tra.

Nghị sĩ Van Hollen nói “Nay chúng ta đã biết quan ngại của CTV Mueller, ông Barr đánh lạc hướng tôi hoàn toàn – ông ấy phải từ chức”. Twitter của ông Hollen kể “Tôi hỏi ông Barr: Mueller có ủng hộ kết luận của ông? Ông Barr trả lời không biết”.

Trong chương trình phỏng vấn của MSNBC, dân biểu Maxine Waters nói “Barr nên từ chức – nếu không cũng sẽ bị luận tội, vì chối trách nhiệm, nói dối, dùng đúng chữ của Trump, là không toa rập”.

Với dân biểu Ro Khanna “Ông Barr nên từ chức ngay ngày mai – đã đến lúc phải phân biệt dữ kiện và sự diễn giải”.

Theo dân biểu Ted Lieu, làm sao ông Barr có thể đổ hết thanh danh và tín nhiệm vào ống cống như thế - ông Lieu nói: ông Barr nên xin chức tham vụ báo chí Bạch Ốc để có thể nói dối mọi điều.


Nghị sĩ Mazie Hirono nói rõ “Barr nói dối với tất cả các ủy ban của 2 Viện lập pháp” và yêu cầu tổng thanh tra Bộ tư pháp điều tra để xác nhận Barr đánh lạc hướng công luận để bảo vệ Trump.

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren thuộc Đảng Dân Chủ tại Massachusetts, hôm Thứ Tư đã viết twitter mà trong đó bà kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr từ chức.

“Bộ Trưởng Barr thiệt là nhục nhã và những nỗ lực cảnh báo của ông để gây áp lực phúc trình của Mueller cho thấy ông không xứng đáng để lãnh đạo bộ tư pháp,” theo bà Warren cho biết.

Trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế Thượng Viện ngày 1-5, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: CTV Mueller đã được phép hoàn tất nhiệm vụ điều tra với đầy đủ thời gian, tiền bạc và phương tiện trong 22 tháng.

Reuters tường thuật: ông Barr xác nhận niềm tin rằng Nga và ngoại bang vẫn đe dọa can thiệp vào các tuyển cử tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Barr nhắc lại lời hứa khi điều trần để được Thượng Viện chuẩn thuận theo đề cử của TT Trump, là “Sẽ cung cấp cho công chúng và Lập Pháp nhiều càng tốt phúc trình Mueller theo khuôn khổ luật pháp – điều này đã được làm”.

Ông Barr được nghị sĩ Diane Feinstein nhắc nhở “Ngược lại các tuyên bố là hoàn toàn miễn trừ, phúc trình Mueller gồm bằng chứng thực chất về hành vi bất xứng của TT”.

Ngoài ra, ông Barr khẳng định sẽ không ngăn CTV Muelllert điều trần theo nhu cầu điều tra của các ủy ban Hạ Viện.

Từ Bạch Ốc, trước cuộc điều trần của bộ trưởng Barr, TT Trump viết twitter xác quyết “Không toa rập, không cản trở”.

CNN tường thuật: ông Barr hạ thấp ý định cách chức CTV Mueller của TT Trump – nhưng, nội dung của phúc trình Mueller là khác.

Tại ủy ban Thượng Viện, ông Barr cho hay TT có ý quan ngại về vai trò của ông Mueller là xung đột quyền lợi nhưng sau nhận rằng “xung đột quyền lợi là lố bịch, và không ảnh hưởng sứ mệnh của Mueller”.

Reuters tường thuật: Mueller nhận biết ý định ngăn trở cuộc điều tra tiếp tục, và có bằng chứng cho thấy TT Trump muốn cách chức CTV đặc biệt, theo phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra.

Dân biểu DC Jerrold Nadler, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, cho biết: việc định ngày điều trần của CTV Mueller đang được suy tính - ngày hẹn có thể là trong tháng này.

Phát ngôn viên của ủy ban cho hay: đang thương lượng với Bộ tư pháp.

Dân biểu Nadler xác nhận: điều trần của CTV Mueller là quan trọng. Ủy ban Nadler cũng thảo luận yêu cầu bộ trưởng tư pháp điều trần về phúc trình Mueller.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.