Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân Vào Ngày 30 Tháng 4

01/05/201900:00:00(Xem: 2375)
TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0774TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0776TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0785TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0788TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0792TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0796TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0814TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0818TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0821TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0835TUONG DAI THUYEN NHAN DSC_0842
Trong Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân.

Westminster (Bình Sa)- -Hằng năm vào những ngày cuối tháng Tư, cùng với chuỗi sinh hoạt Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4, Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm. Lễ tưởng niệm lần Thứ 10 tại Tượng Đài Thuyền Nhân số 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 trong khu Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, buổi lễ diễn ra vào lúc 1:30  chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 4 năm 2019.

Điều hợp chương trình: Giáo Sư Vân Bằng, LS. Nguyễn Hoàng Dũng, Xướng ngôn viên Minh Phượng và Nữ Sĩ, nhà báo Ái Cầm.

Trước khi vào chương trình chính thức, có phần trình diễn văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ…

Trong lúc nầy cô Thu Thủy lên  cảm ơn các hội đoàn, đoàn thể đã đặt vòng hoa tưởng niệm trong đó có các vòng hoa của: Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, ông Tạ Mộng Tân, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Hoa Kiều Bình Định Nam California, Bà Đặng Kim Trang Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, ông Nguyễn Văn Lực Chủ Tịch hội Hùng Sử Việt San Diego, BS. Trương Văn Như, LS. Nguyễn Hoàng Dũng, Tổ hợp LS. Từ Huy Hoàng, Gia đình thuyền nhân Ngô Thị Vân Trang và Đỗ Tuấn, Gia đình ký giả Hương Nhân, và vòng Hoa của Ủy Ban thực hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân…

Mở đầu buổi lễ, nhà báo Ái Cầm thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị dân cử quan khách, hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông và đồng hương, quý thân nhân, bộ nhân đã bỏ thời giờ qúy báu đến tham dự buổi lễ hôm nay, Bà nói: “Nếu không có ngày 30 tháng Tư thì sẽ không có hiện tượng thuyền nhân” đó là lý do chúng ta đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Hằng năm vào cuối tháng Tư chúng ta quy tụ về đây để nhất tâm cầu nguyện và tưởng niệm đến chư hương linh được siêu thoát, đồng thời cũng là dịp để nhắc nhỡ các thế hệ con em chúng ta hiểu được giá trị của hai chữ tự do đã đánh đổi bằng máu và nước mắt của thuyền thân, bộ nhân … chúng tôi GS Vân Bằng, Thu Thủy, Minh Phượng và Ái Cầm thay mặt ban tổ chức xin khai mạc buổi lễ.

Nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm do toán hầu kỳ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và ca sĩ Doanh Doanh hát quốc ca Hoa Kỳ dưới sự điều hợp của Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, trong phút mặc niệm LS. Nguyễn Hoàng Dũng đã nói:”Để tri ân công lao dựng nước, giữ nước của các bậc tiền nhân qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc-Để tưởng niệm những chiến sĩ Quân Lục Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc Việt Nam, để tưởng niệm hàng trăm ngàn bộ nhân, thuyền nhân đã tử nạn trong cuộc hành trình tìm tự do và nhân quyền, các quân dân cán chính VNCH đã chết trong các trại tù cộng sản sau ngày 30-4-75, tưởng niệm Ca, Nhạc Sĩ Việt Dzũng, Bà Trung Tá Nguyễn Hạnh Nhơn, Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông, Anh Hùng Lý Tống…

Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Viên Huy Phó Chủ Tịch HĐĐHTĐ GHPGVNTNHN Trụ trì Chùa Điều Ngự HT. Thích Minh Nguyện, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, MS. Lê Minh, cùng các thành viên trong, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, GS. Trần Quang Linh, Quyền Tộc Đạo Cao Đài Little Saigon, MS. David Huỳnh,  Qúy vị dân cử, đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang có Dân Biểu Tyler Diệp, LS. Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam và phu nhân là bà Cheri Phạm, Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Quận Cam, LS. Lê Công Tâm, Cô Christy Linh Lê, Anh Lý Vĩnh Phong, Anh Lê Hữu Bảo, Cô Quyên Trần... Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và các Nghị Viên Sergio Contreras, Nguyễn Mạnh Chí, Tài Đỗ,  ông Hiếu Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và phụ tá Billy Lê, Ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cùng Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Đại Tá Nguyễn Đình Vinh, ĐT. Lê Bá Khiếu, BS. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, ông Lê Quang Dật, ông Hứa Trung Lập, đại diện Đền Thờ Đức Thánh Trần, ông Tạ Mộng Tân, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng, ông Lê Văn Sáu Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, ông Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, BS. Trương Văn Như, LS. Nguyễn Hoàng Dũng, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, các hội đồng hương, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, các cơ quan truyền thông…

Sau đó MC. Minh Phượng mời nhà báo Thái Tú Hạp đồng Trưởng ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc, ông nói:

“Sau biến cố Ngày 30-4-1975 Dân chúng Miền Nam bằng mọi cách, bằng mọi phương tiện hàng triệu người Việt đã đau lòng bỏ nước ra đi tìm Tự Do và những quyền sống căn bản của con người. Trong những cuộc hành trình đó đã có đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân tử nạn vì đói khát, hải tặc bão tố và những cơn biến động nghiệt ngã kinh hoàng bi thảm trên biển đông và nơi rừng sâu núi thẳm. Chưa có một cuộc di tản nào trong lịch sử Dân Tộc Việt Nam thể hiện sự can trường của người Việt chấp nhận đi vào con đường chết để tìm sự sống như hiện tượng Thuyền Nhân. Những đau thương thống khổ không thể nào tả xiết là một minh chứng hùng hồn nói lên quyết tâm của người Việt tỵ nạn thiết tha yêu chuộng Tự Do - Dân Chủ và Nhân Quyền.

Đã đánh thức lương tâm nhân loại mở lòng từ bi bác ái đón nhận người Việt chúng ta vào các Xứ sở An Bình Tự Do Dân Chủ và nhất là chính phủ và quốc dân Hoa Kỳ, Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ là Jimmy Carter vị ân nhân được mệnh danh là The President of The Boat People (Tổng Thống của Thuyền Nhân) vì ông đã ký sắc lệnh chấp nhận cho Thuyền Nhân vào Hoa Kỳ định cư cao nhất.

44 năm nhìn lại, chúng ta rời khỏi quê hương, nhưng quê hương không bao giờ ra khỏi trong tâm khảm chúng ta. Bởi thế chúng ta luôn ý thức con người tạo nên lịch sử chứ không phải lịch sử tạo nên con người. Cho dù ở chân trời tha phương, chúng ta vẫn hướng về nguồn cội, để ước mơ sẽ có một ngày Dân Tộc Việt Nam sống trong Thanh Bình Tự Do Dân Chủ thực sự. Chung sức xây dựng một Việt Nam Thịnh Vượng trong Cộng Đồng lớn mạnh của Thế Giới…”


Ông tiếp: “Để tưởng niệm đến anh linh những Thuyền Nhân, Bộ Nhân trong các cuộc vượt biên. Và cũng để nhắc nhở lưu truyền đến các thế hệ mai sau biết đến nguyên nhân hiện hữu của chúng ta tại xứ sở Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do, An Bình trên thế giới. Hình thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân là một chứng tích tâm linh huyền nhiệm. Hồn thiêng của những người vượt biên muốn về nằm chung nơi an nghỉ giữa trái tim ấm áp của đồng bào thân yêu trong không viên Westminster Memorial Park, không còn biên giới tôn giáo... một nghĩa trang lớn của Thủ Đô tinh thần Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Nam California.

Tất cả đều do Nhân Duyên chúng ta nên tri ân nghĩa cử nhân ái vô cùng cao quý đã tận tình giúp đỡ của ông Jeff Gibson và Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park. Đặc biệt kỷ niệm 10 năm thành lập Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Ông Jeff Gibson chấp thuận cho Ủy Ban dựng thêm những tấm bia đá sẽ khắc gần 1000 phương danh mà quý thân nhân đã tiếp tục gởi về sau ngày khánh thành vào vị trí chung quanh Tượng Đài mà quý vị đã nhìn thấy. Đây là lần cuối cùng chấm dứt về việc nhận phương danh Thuyền Nhân-Bộ Nhân…”

Công trình mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử mà chúng ta mơ ước đã trở thành hiện thực trong ngày Đại Lễ Khánh Thành 25-4-2009.

Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam là công trình chung của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn Cộng Sản Hải Ngoại. Chúng tôi chân thành cám ơn Ông Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố Westminster đồng thuận ban hành Nghị Quyết 4257 Ngày 12-8-2009 Vinh Danh Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân và Ngày Thuyền Nhân Việt Nam với mục đích nhắc nhở Đồng Hương ghi nhớ quy tụ về nghĩa trang Westminster vào hàng năm cuối tháng tư để chúng ta cùng chung năng lượng tâm linh cầu nguyện và tưởng niệm đến Thuyền Nhân, Bộ Nhân sớm được siêu thoát như một truyền thống đạo nghĩa văn hóa của Dân Tộc nơi viễn xứ…”

Tiếp theo BS. Lê Hồng Sơn, một trong những thành viên sáng lập Tượng Đài Thuyền Nhân lên phát biểu, ông cho biết: “ nếu không có ngày tưởng niệm 30 tháng Tư thì không có ngày Tưởng Niệm Thuyền Nhân, bài phát biểu khá dài ông cũng đã nói lên những thảm trạng đau thương mà thuyền nhân, bộ nhân đã gánh chịu...”

Đề cập đến ý nghĩa của đài tưởng niệm Thuyền Nhân, ông nói, xem đây như là một di tích lịch sử để cho các thế hệ kế tiếp biết được cái giá tự do mà cha ông phải trả.

Sau đó MC Minh Phượng mời tất cả các anh chị trong Ủy Ban lên lễ đài, trong khi đó Giáo Sư Vân Bằng mời ông Jeff Gibson, Giám Đốc, ông Sean Hadad và ông Hứa Trung Lập lên lễ đài, trong lúc nầy MC. Minh Phượng cho biết, sau 10 năm thành lập đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam nay thông báo tin vui đến cùng qu1y vị đó là ông Jeff Gibson, Giám Đốc Westminster Memorial Park đã chấp thuận cho Ủy Ban dựng thêm những tấm bia đá để khắc lên 1000 phương danh mà quý thân nhân đã tiếp tục gởi về, trong lúc nầy Giáo Sư Vân Bằng đã nói phần tiếng Anh, để cảm ơn ông Giám Đốc, sau đó Nhà Thơ Thái Tú Hạp và Bác Sĩ Lê Hồng Sơn cũng trao tấm Plaque lưu niệm đến ông ông Jeff Gibson.

Tiếp tục chương trình, Ban tổ chức mời HT. Thích Viên Lý lên phát biểu, trong lời phát biểu HT. đã tán thán việc làm đầy ý nghĩa của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân. HT. nói: “Trong lịch sử Việt Nam cũng như trên thế giới chưa bao giờ có một cuộc vượt biên, vượt biển tìm tự do, bất chấp hiểm nguy như chúng ta đã thấy ngày hôm nay…” Tiếp theo phần phát biểu của GS. Nguyễn Thanh Giàu, ông cũng đã ghi nhận những đóng góp lịch sử mà Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã làm, ông cảm ơn Ủy Ban đã bỏ nhiều công sức trong thời gian dài để xây dựng và bảo tồn tượng đài, vì đây là dấu tích lịch sử cho con em chúng ta tìm hiểu để biết cái giá trị của hai chữ tự do.

Tiếp theo ban tổ chức mời Dân Biểu Tyler Diệp, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và phu nhân là Bà Chánh Án Chieri Phạm, Trong lời phát biểu những vị nầy đã cảm ơn Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã làm một việc đầy ý nghĩa để lại cho các thế hệ mai sau biết, Đề cập đến quê hương ông Giám Sát Viên cũng đã nói về những sự băng hoại của nền đạo đức và ông cũng nhấn mạnh đến những tay sai tiếp tay với cộng sản để gây chia rẽ cộng đồng làm lợi cho cộng sản. Như mọi người đều biết trong những ngày gần đây GSV Andrew Đỗ cũng đa tiến hành việc thành lập một nghĩa trang cho quân, dân cán chính VNCH đó là niềm vui chung cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Nam California. Sau lời phát biểu GSV Andrew Đỗ, Dân Biểu Tyler Diệp cũng đã trao bằng tưởng lê đến Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài. Sau đó Ban tổ chức mời qu1y vị dân cử lên phát biểu và trao bằng tưởng lệ đến ủy ban xây dựng tượng đài, trong lúc nầy Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cũng đã trao bản quyết nghị của Thượng Viện Tiểu Bang để công nhận ngày Thuyền Nhân Việt Nam.

Tiếp theo phần phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các Nghị Viên trong Hội Đồng Thành Phố, tất cả đều ca ngợi việc làm đầy ý nghĩa và hứa sẽ tiếp tục hổ trợ cho Ủy Ban, sau đó trao bằng tưởng lệ của Thành Phố đến Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài.

Tiếp tục với phần phát biểu của Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali va Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, trong lời phát biểu là một người trẻ, Nghi Viên Thu Hà xin cảm ơn các Bác, các Chú đã làm một việc đầy ý nghĩa để các cháu hiểu thêm về biến cố Tháng Tư. Nghị Viên Phát Bùi cũng đã cảm ơn Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, nhân dịp nầy ông cu4na đã thôn báo về dự án xây du75ngTu7o75ng Đài Tưởng Niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa tại Garden Grove Park, rong dịp nầy ông cũng mong được sự hổ trợ của Giám sát Viên Andrew Đỗ. Sau đó cô Thu Hà và Ông Phát Bùi đã trao bằng tưởng lệ đến Ủy Ban để ghi nhận những đóng góp giá trị trong cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.

Sau đó, nghi thức cầu nguyện, Ban tổ chức mời qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị trong Hội Đồng Luên Tôn, qúy vị quan khách, qúy vị dân cử và đồng hương tập trung trước tượng đài để làm lễ cầu nguyện, trong nghi thức cầu nguyện theo từng tôn giáo.

Được biết Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân gồm có: Nhà Báo, Nhà Thơ Thái Tú Hạp, Nữ sĩ Ái Cầm; Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng; Chí Thiện & Minh Phượng; Bác Sĩ Lê Hồng Sơn & Phu Nhân Thu Thủy; Giáo Sư Văn Bằng và Phu Nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho; Luật Sư Từ Huy Hoàng; Bác Sĩ Ngô Phùng Hỷ; Cao Học Quản Trị Kinh Doanh Tâm Đan; Ký Giả Khúc Minh; Kỹ Sư Tăng Khánh Hiền; Kiến Trúc Sư Bạch Hồng; Ca Sĩ Thái Doanh Doanh...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.