Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cướp Ngân Hàng Quận Cam

29/04/201907:24:00(Xem: 4152)
Chuyện Cướp Ngân Hàng Quận Cam
 
Hồ Thanh Nhã

  

Tôi gác nhà Bank cho đến ngày về hưu năm ngoái (2018) là  hơn 19 năm. Chỉ gác duy nhất Bank of America thôi, có mang súng!  Một đoạn đường khá dài và cũng lắm kỷ niệm vui buồn. Khách đến Bank hàng ngày dù Mỹ hay Việt thỉnh thoảng hay cười đùa với tôi: "Easy money! '. Không dễ đâu!

Ông Bank manager người Mỹ trắng hói đầu ở Moulton Plaza, thành phố Laguna Hills đã từng đuổi 4 người Security Guard chỉ trong vòng một tháng. Tới khi đổi tôi tới,  thì êm ru. Tôi gác ở nhà Bank nầy một lèo 2 năm và khi người Manager hói đầu nầy được thăng cấp đổi đi, ông còn gọi cho ông Boss hãng tôi đề nghị cho tôi tăng lương. Trong 75 chi nhánh Bank of America của Orange County và Long Beach county, chỉ có tôi là người Việt Nam duy nhất và là một nhân viên thâm niên  nhất, là 19 năm.

Làm cái Job như tôi, chịu áp lực từ cả 3 phía: Nhân viên nhà Bank  và khách hàng  mình tiếp xúc hàng ngày. Còn người Bank Captain của hãng thì chợt tới chợt đi kiểm soát  mình bất cứ lúc nào. Làm trật Rules của công ty thì nó đuổi mình liền không có chuyện năn nỉ, thông cảm như các hảng Việt. Làm hàng ngày một lèo từ lúc Bank mở cửa và chiều 6 PM Bank đóng cửa. Nhưng mình chỉ đươc phép về khi người khách sau cùng rời Bank. Mỗi ngày làm 9 tiếng rưởi, Job đứng, không được ngồi. Chỉ được ngồi trong nửa giờ Lunch và 2 lần Break, mỗi lần 15 phút. Giờ nghỉ phải Scan vào máy Device của mình, để ở Office thằng Bank Captain nó biết giờ In và giờ out của mình. Lương thì  khá hơn gác ở chợ hay Shopping center nhưng cách làm việc thì phải theo đúng Rules, nghĩa là tác phong nghiêm chỉnh, không được ngồi, không dựa lưng vào tường, không được nói chuyện lâu với khách, sợ móc nối cướp nhà Bank chăng, không được đứng sau Teller Window chắc sợ mình để ý tới  tiền bạc. Cả chục  loại luật lệ hạn chế. Bởi vậy ít có người Bank Protection Officer nào làm lâu năm được, cao lắm là năm ba năm là bị đuổi hay đi tìm Job khác ít khắt khe hơn.
 

Thế mà lâu lâu cũng xảy ra một chuyện ngoài ý muốn của mình. Đó là chuyện : Bị cướp nhà Bank. Chuyện xảy ra vào tháng 1 năm 2001, ngày thứ Bảy. Như thường lệ thì thứ Bảy 2 PM là nhà bank đóng cửa. không cho khách vào nữa. Tôi đứng bên ngoài, mở cửa cho khách ra. Trong Teller line chỉ còn chừng 5 người. Thấy có người ra, tôi mở cửa cho ra, xong đóng lền lại. Bên trong tự nhiên  thằng Raymond =Teller- vôi vả ra và nói với tôi: Robber! Robber – rồi Raymond rượt theo. Biết có biến, tôi vừa chạy theo Raymond vừa rút còi ra thổi báo động inh ỏi. Tên cướp chạy qua dãy máy ATM, chạy quẹo ra phía sau nhà Bank. Cũng may, lúc đó có 3 thằng boys đang đứng chờ ở máy ATM, nghe tiếng còi và thấy Raymond đang đuổi theo tên cướp, chúng liền đuổi theo tiếp, chạy theo sau Raymond. Tôi cũng chạy tiếp sau chúng và  liên tục thổi còi. Tên cướp chạy tới một hàng rào bằng lưới B 40 thì leo qua. Raymond và 3 thằng boys cũng  leo qua tiếp. Có lẽ nột quá, tên cướp vứt nắm tiền xuống cỏ, chạy tiếp. Thấy nó vứt tiền lại, Raymond và 3 em trai không đuổi tiếp, lượm tiền và giao cho tôi, được 3 ngàn năm trăm đồng. Sau đó, tôi  vào trong giao lại cho Manager. Còn tên cướp chạy tiếp chừng 50 mét nữa thì gặp môt bờ tường trước mặt . Nó đành rẽ trái toan chạy tiếp, thì 3 xe cảnh sát từ hai hướng chạy tới chận đường, bắt còng tay lại liền. Thì ra trong khi chúng tôi rượt đuổi bên ngoài thì bên trong nhân viên nhà Bank báo động  cho Cảnh sát chận bắt liền. Chuyện kể hơi dài nhưng chỉ trong vòng 15 phút là tên cướp đã bị bắt. Tên cướp người Mễ, chừng 40 tuổi. Sau đó thì Cảnh sát chìm, nổi, FBI, chừng 7-8 người, tới nhà Bank, điều tra chi tiết, hỏi Raymond và tôi liên tục đến 8 giờ tối mới đúc kết xong hồ sơ vụ cướp. Gác nhà Bank 19 năm, vụ cướp nầy là lần đầu tiên tôi chứng kiến. Cũng là một bài học hay, thu thập kinh nghiêm cho Job gác nhà Bank của tôi. Còn nhiều câu chuyện vui buồn khác thỉnh thoảng xảy ra dưới mái nhà Bank, mà chuyện kế tiếp tôi kể ra như sau:

  

                                  Hộp mắm kho

 

Nè cháu! Đừng hâm!

Con bé Loan le lưỡi mĩm cười

Rút vội hộp mắm kho

Khỏi Microwave bốc khói

Mùi mắm thơm lừng

Làm  tôi thấy đói

Con bé du học sinh vừa mới ra trường

Nhớ quê hương

Không tiền về nước

Đem mắm kho ăn lén

Trong giờ lunch

Cho đỡ nhớ giòng Ba lai nước đục

Nhớ mẹ nhớ em từ cuối chân trời

Hai chú cháu

Nhìn nhau thông cảm mĩm cười

Ăn xong tôi mỡ cửa bước ra ngoài

Bà Mỹ già xếp hàng chờ tới lượt

Đưa mắt hỏi tôi

Hình như có mùi gì khủng khiếp?

Tôi mắc cở trả lời

Chắc mùi ống cống cạnh nhà bank

Rồi đi luôn không dám nói thêm gì

Vài phút sau

Cũng chẳng còn ai nhắc chi

Đến mùi mắm kho trong nhà bank nước Mỹ

Nhưng tôi nhớ hoài

Có lẽ đến nhiều năm

Mấy bữa sau

Phòng lunch cũng chỉ có hai người

Con bé lại mang vào

Hộp cá kèo kho tộ với rau răm

Lần nầy không dám hâm

Nhìn con bé ăn ngon lành

Với hộp cơm gạo nàng Hương bốc khói

Tôi nuốt nước miếng thèm thuồng

Thấy nó ăn hình như mình cũng đói

Ôi ! Cái con bé nầy ăn chi mà cắt cớ

Toàn những món tầm thường

Hằng bữa quê hương

Tôi nhìn bữa lunch con bé

Cười mỉm hỏi đùa

Cháu có người yêu chưa?

Con bé hai mươi ngước mắt ngây thơ

Chi vậy chú?

Đi với người yêu mà ăn uống thế nầy

Lúc âu yếm làm sao hôn được?

Con bé thẹn thùng

Nhìn sang hướng khác

Tôi chợt thấy một trời bát ngát quê hương

Mùa mưa Bến Tre

Nước ngập sau vườn

Con nước rông đợt Rằm

Tràn bờ đục nước phù sa rạch nhỏ

Mẹ nấu cơm chiều

Con hơ tay sưởi ấm

Bữa cơm chiều ôi sao mà ảm đạm

Chỉ có tô canh nghèo tép vụn nấu mồng tơi

Cũng có khi

Rau tập tàng mấy thứ

Hái vườn sau mà sao quá là ngon

Hơn hai mươi năm viễn xứ dép giày mòn

Nếm đủ món Tây-Tàu-Mễ-Thái

Cho đến bây giờ tôi mới thấy

Không đâu bằng

Cơm gạo mới thơm lừng

Ăn với tô nước mắm kho khô quẹt

Những chiều mưa gió

Chắc còn hơn mỹ vị nhà vua

Hai tiếng quê hương như điệu hò nức nở

Ngàn năm sau chưa chắc có người quên

 

                                 Hồ Thanh Nhã

 

 

 

 


 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.