Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cướp Ngân Hàng Quận Cam

29/04/201907:24:00(Xem: 4083)
Chuyện Cướp Ngân Hàng Quận Cam
 
Hồ Thanh Nhã

  

Tôi gác nhà Bank cho đến ngày về hưu năm ngoái (2018) là  hơn 19 năm. Chỉ gác duy nhất Bank of America thôi, có mang súng!  Một đoạn đường khá dài và cũng lắm kỷ niệm vui buồn. Khách đến Bank hàng ngày dù Mỹ hay Việt thỉnh thoảng hay cười đùa với tôi: "Easy money! '. Không dễ đâu!

Ông Bank manager người Mỹ trắng hói đầu ở Moulton Plaza, thành phố Laguna Hills đã từng đuổi 4 người Security Guard chỉ trong vòng một tháng. Tới khi đổi tôi tới,  thì êm ru. Tôi gác ở nhà Bank nầy một lèo 2 năm và khi người Manager hói đầu nầy được thăng cấp đổi đi, ông còn gọi cho ông Boss hãng tôi đề nghị cho tôi tăng lương. Trong 75 chi nhánh Bank of America của Orange County và Long Beach county, chỉ có tôi là người Việt Nam duy nhất và là một nhân viên thâm niên  nhất, là 19 năm.

Làm cái Job như tôi, chịu áp lực từ cả 3 phía: Nhân viên nhà Bank  và khách hàng  mình tiếp xúc hàng ngày. Còn người Bank Captain của hãng thì chợt tới chợt đi kiểm soát  mình bất cứ lúc nào. Làm trật Rules của công ty thì nó đuổi mình liền không có chuyện năn nỉ, thông cảm như các hảng Việt. Làm hàng ngày một lèo từ lúc Bank mở cửa và chiều 6 PM Bank đóng cửa. Nhưng mình chỉ đươc phép về khi người khách sau cùng rời Bank. Mỗi ngày làm 9 tiếng rưởi, Job đứng, không được ngồi. Chỉ được ngồi trong nửa giờ Lunch và 2 lần Break, mỗi lần 15 phút. Giờ nghỉ phải Scan vào máy Device của mình, để ở Office thằng Bank Captain nó biết giờ In và giờ out của mình. Lương thì  khá hơn gác ở chợ hay Shopping center nhưng cách làm việc thì phải theo đúng Rules, nghĩa là tác phong nghiêm chỉnh, không được ngồi, không dựa lưng vào tường, không được nói chuyện lâu với khách, sợ móc nối cướp nhà Bank chăng, không được đứng sau Teller Window chắc sợ mình để ý tới  tiền bạc. Cả chục  loại luật lệ hạn chế. Bởi vậy ít có người Bank Protection Officer nào làm lâu năm được, cao lắm là năm ba năm là bị đuổi hay đi tìm Job khác ít khắt khe hơn.
 

Thế mà lâu lâu cũng xảy ra một chuyện ngoài ý muốn của mình. Đó là chuyện : Bị cướp nhà Bank. Chuyện xảy ra vào tháng 1 năm 2001, ngày thứ Bảy. Như thường lệ thì thứ Bảy 2 PM là nhà bank đóng cửa. không cho khách vào nữa. Tôi đứng bên ngoài, mở cửa cho khách ra. Trong Teller line chỉ còn chừng 5 người. Thấy có người ra, tôi mở cửa cho ra, xong đóng lền lại. Bên trong tự nhiên  thằng Raymond =Teller- vôi vả ra và nói với tôi: Robber! Robber – rồi Raymond rượt theo. Biết có biến, tôi vừa chạy theo Raymond vừa rút còi ra thổi báo động inh ỏi. Tên cướp chạy qua dãy máy ATM, chạy quẹo ra phía sau nhà Bank. Cũng may, lúc đó có 3 thằng boys đang đứng chờ ở máy ATM, nghe tiếng còi và thấy Raymond đang đuổi theo tên cướp, chúng liền đuổi theo tiếp, chạy theo sau Raymond. Tôi cũng chạy tiếp sau chúng và  liên tục thổi còi. Tên cướp chạy tới một hàng rào bằng lưới B 40 thì leo qua. Raymond và 3 thằng boys cũng  leo qua tiếp. Có lẽ nột quá, tên cướp vứt nắm tiền xuống cỏ, chạy tiếp. Thấy nó vứt tiền lại, Raymond và 3 em trai không đuổi tiếp, lượm tiền và giao cho tôi, được 3 ngàn năm trăm đồng. Sau đó, tôi  vào trong giao lại cho Manager. Còn tên cướp chạy tiếp chừng 50 mét nữa thì gặp môt bờ tường trước mặt . Nó đành rẽ trái toan chạy tiếp, thì 3 xe cảnh sát từ hai hướng chạy tới chận đường, bắt còng tay lại liền. Thì ra trong khi chúng tôi rượt đuổi bên ngoài thì bên trong nhân viên nhà Bank báo động  cho Cảnh sát chận bắt liền. Chuyện kể hơi dài nhưng chỉ trong vòng 15 phút là tên cướp đã bị bắt. Tên cướp người Mễ, chừng 40 tuổi. Sau đó thì Cảnh sát chìm, nổi, FBI, chừng 7-8 người, tới nhà Bank, điều tra chi tiết, hỏi Raymond và tôi liên tục đến 8 giờ tối mới đúc kết xong hồ sơ vụ cướp. Gác nhà Bank 19 năm, vụ cướp nầy là lần đầu tiên tôi chứng kiến. Cũng là một bài học hay, thu thập kinh nghiêm cho Job gác nhà Bank của tôi. Còn nhiều câu chuyện vui buồn khác thỉnh thoảng xảy ra dưới mái nhà Bank, mà chuyện kế tiếp tôi kể ra như sau:

  

                                  Hộp mắm kho

 

Nè cháu! Đừng hâm!

Con bé Loan le lưỡi mĩm cười

Rút vội hộp mắm kho

Khỏi Microwave bốc khói

Mùi mắm thơm lừng

Làm  tôi thấy đói

Con bé du học sinh vừa mới ra trường

Nhớ quê hương

Không tiền về nước

Đem mắm kho ăn lén

Trong giờ lunch

Cho đỡ nhớ giòng Ba lai nước đục

Nhớ mẹ nhớ em từ cuối chân trời

Hai chú cháu

Nhìn nhau thông cảm mĩm cười

Ăn xong tôi mỡ cửa bước ra ngoài

Bà Mỹ già xếp hàng chờ tới lượt

Đưa mắt hỏi tôi

Hình như có mùi gì khủng khiếp?

Tôi mắc cở trả lời

Chắc mùi ống cống cạnh nhà bank

Rồi đi luôn không dám nói thêm gì

Vài phút sau

Cũng chẳng còn ai nhắc chi

Đến mùi mắm kho trong nhà bank nước Mỹ

Nhưng tôi nhớ hoài

Có lẽ đến nhiều năm

Mấy bữa sau

Phòng lunch cũng chỉ có hai người

Con bé lại mang vào

Hộp cá kèo kho tộ với rau răm

Lần nầy không dám hâm

Nhìn con bé ăn ngon lành

Với hộp cơm gạo nàng Hương bốc khói

Tôi nuốt nước miếng thèm thuồng

Thấy nó ăn hình như mình cũng đói

Ôi ! Cái con bé nầy ăn chi mà cắt cớ

Toàn những món tầm thường

Hằng bữa quê hương

Tôi nhìn bữa lunch con bé

Cười mỉm hỏi đùa

Cháu có người yêu chưa?

Con bé hai mươi ngước mắt ngây thơ

Chi vậy chú?

Đi với người yêu mà ăn uống thế nầy

Lúc âu yếm làm sao hôn được?

Con bé thẹn thùng

Nhìn sang hướng khác

Tôi chợt thấy một trời bát ngát quê hương

Mùa mưa Bến Tre

Nước ngập sau vườn

Con nước rông đợt Rằm

Tràn bờ đục nước phù sa rạch nhỏ

Mẹ nấu cơm chiều

Con hơ tay sưởi ấm

Bữa cơm chiều ôi sao mà ảm đạm

Chỉ có tô canh nghèo tép vụn nấu mồng tơi

Cũng có khi

Rau tập tàng mấy thứ

Hái vườn sau mà sao quá là ngon

Hơn hai mươi năm viễn xứ dép giày mòn

Nếm đủ món Tây-Tàu-Mễ-Thái

Cho đến bây giờ tôi mới thấy

Không đâu bằng

Cơm gạo mới thơm lừng

Ăn với tô nước mắm kho khô quẹt

Những chiều mưa gió

Chắc còn hơn mỹ vị nhà vua

Hai tiếng quê hương như điệu hò nức nở

Ngàn năm sau chưa chắc có người quên

 

                                 Hồ Thanh Nhã

 

 

 

 


 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.