Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Căng Thẳng Mỹ-hoa Còn Lâu

09/05/200100:00:00(Xem: 4425)
Chánh quyền Cộng hoà của TT Bush mới tròn ba tháng mười ngày. Lời nói và việc làm đối với Trung quốc có vẻ tiền hậu bất nhứt. TT Bush tuyên bố Mỹ sẽ làm "bất cứ điều gì" để bảo vệ Đài loan và lại cải chánh trong cùng một ngày. Bộ Quốc phòng tuyên bố đình chỉ mọi cuộc giao tiếp giữa các giới chức quân sự hai bên và cải chánh vài giờ sau đó. Nhìn từ ngoài, guồng máy tham mưu về an ninh quốc gia của chánh quyền Bush dường như chưa hoạt động chưa nhịp nhàng, trơn tru khiến lời tuyên bố không khớp trước và sau, giữa các Bộ và Phủ Tổng thống.
Không hẵn như vậy. Bên trong những lời của "cái lưỡi không xương nhiều đường lắc léo" ấy và bên ngoài các việc "tùy tình hình diễn nghĩa cho suông" ấy là một đường lối cứng rắn, trước sau như một, của Chánh quyền Bush đối với Trung quốc.

Về chủ trương và đường lối, cứng rắn với Trung quốc là nguyên tắc của Chánh quyền Bush. TT Clinton bị đánh giá như người quá dễ dàng với Trung quốc, đi quá xa và quá đà. Việc TT Clinton mở rộng việc giao tiếp của giới chức quân sự Trung quốc, hy vọng Bắc Kinh hiểu rõ ý định hoà bình của Mỹ, bị chỉ trích nặng . Nó giúp quá nhiều thông tin cho Trung quốc để hiện đại hóa quân lực và tăng cường khả năng tác chiến..

Còn TT Bush thì mạnh dạn gạch một lằn đỏ hẵn hòi trước hai vấn đề, bán vũ khí cho Đài loan và không thám bờ biển Thái bình dương của Trung quốc, trong 11 ngày căng thẳng ngoại giao nhơn vụ phi cơ không thám EP3 đáp khẩn cấp xuống Hải nam của Trung quốc. Về Đài loan, TT mạnh đến mức tuyên bố sẽ tham chiến nếu Đài loan bị tấn công và sau đó tìm lời diễn nghĩa cho suông thôi, nhưng tuyệt nhiên không thay đổi hay từ bỏ lập trường kiên quyết.

Điều đó được thấy rõ hơn khi Chánh phủ Bush công bố quyết định bán tàu ngầm chạy dầâu Diesel cho Đài loan mà không hề tham khảo trước với Đức và Bỉ là hai nước có chủ quyền sáng chế. Hai nước này tỏ ra giận dữ vì không muốn Trung quốc phản kháng mình giúp cho Đài loan . Tìm lời vả lả đồng minh, đồng ý, nhưng Chánh quyền Bush vẫn không từ bỏ ý định.
Về tổ chức làm việc của bộ tham mưu phụ trách an ninh quốc gia, tinh thần đồng đội và việc phân thân để hoá giải khi cần - mức độ cao nhứt của sự đoàn kết chánh trị - được thấy rõ. Ông Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao, Cố vấn An ninh Quốc gia và nhiều khi Phó Tổng thống phối họp công tác , hàng ngày qua cuộc hội thoai định kỳ vào mỗi buổi sáng, lúc 7 giờ 15, và hàng tuần trong bữa ăn nhẹ làm việc có nghị trình báo trước và có khách được mời khi cần. Theo báo Knight Ridder Newspapers, TT Bush là một mẫu người không thích "mọi người ngồi xung quanh và gật đầu cùng một chiều và một lúc."

Bộ Quốc phòng tuyên bố và sau đó làm sáng tỏ việc ngưng thế nào các cuộc tiếp xúc giữa các giới chức quân sự Mỹ và Trung quốc. Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố xét các cuộc tiếp xúc ngoại giao trên căn bản từng vụ việc. Đó chỉ là hai cách nói của cùng một việc làm giống nhau, chẳng có gì mâu thuẫn.

Cái mâu thuẫn là mâu thuẫn Trung quốc và Mỹ ngày càng nổi cộm lên như một thứ bứớu ác tính báo hiệu một thứ ung thư ngoại giao giữa hai nước. Cụ thể như chỉ thị vị Đại sứ Mỹ ở Bác kinh nhận từ Nhà Trắng trong việc thương lượng vụ chiếc máy bay thám thính bị rớt cũng là tín hiệu không tốt cho việc bang giao Mỹ Trung quốc. Chỉ thị ấy cũng thể hiện lập trường cứng rắn của chánh quyền Bush. Đó là đòi chiếc máy bay về nước; Mỹ trả chi phí chuyên chở -nhưng chỉ trả sau khi được trừ các thiệt hại mà phi cơ Trung quốc đã gây ra cho phi cơ Mỹ.

Tình hình ngoại giao xuống cấp còn biểu lộ trong việc gởi người đi tham khảo về Chương trình Phòng chống Hoả tiễn của Mỹ. Gởi giới chức cao cấp đi Ấn độ thay vì đi Trung quốc. Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ đi Ấn độ, Nhựt bổn và Nam Hàn trong khi chỉ một Phụ tá - theo thông lệ không được hop Hội đồng nội các - đặc trách Á Đông và Thái bình dương sự vu ïcủa Bộ đi Bắc kinh.

Theo tuyên bố trước đây khá lâu của Cưu TT Bush, thân phụ của Đương kiêm TT Bush này, Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt. Nhưng các nước trên thế giới không xoay một chiều. Sự phân cực sau Chiến tranh Lạnh ngày càng rõ. Trung quốc xuất hiện như một siêu cường sau khi Liên xô sụp đổ và sau khi Trung quốc chấp nhận đổi mới hệ kinh tế thị trường và hiện đại hoá đất nước. Về chánh trị, Trung quốc trở thành điểm thu hút các nước CS còn lại và các nước cựu CS chưa thành công về kinh tế nên chưa ổn định được chánh trị. Gần đây Nga sô ngày càng hướng vào quỉ đạo Trung quốc. Ba nước ở Đông dương cũng bị sức hút tương tự và mạnh hơn.

Sau thế chiến 2, Mỹ vượt trội Anh, chẳng có vấn đề gì lớn vì cả hai cùng văn hoá và cùng mẫu số chung chánh trị. Nhưng nếu Trung quốc vượt trội Mỹ thì khác hẵn. Đó là một thách đố lớn cho thế lực Mỹ trên thế giới và đe dọa cho nên an ninh của Mỹ vì hai chế độ hoàn toàn khác nhau, khó mà sống chung hoà bình.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung quốc không đơn thuần ảnh hưởng hai nước. Các nước ven Thái bình dương và Đông Nam Á bị lây lan trước nhứt. Liệu CS VN tránh nổi bị "văng miểng" không. Đi với Mỹ làm tiền đồn lần thứ hai hay đi với Trung quốc để chịu cảnh tái nô dịch chủ của một ngàn năm Bắc thuộc" Lịch sử dân tộc Việt từng chứng minh rằng chỉ có nội lực của nhân dân mới cứu đất nước ra khỏi cơn nguy biến và đưa nhân dân đến thời kỳ độc lập huy hoàng. Gương của Hội nghi Diên Hồng còn đó. Nhưng thảm thay, 26 năm trời ròng rả, CS Hà nội thống nhứt được đất nước mà không thống nhứt được dân tộc thì làm sao vận động được nội lực nhân dân hầu đối phó trong cuộc mâu thuẫn Mỹ-Hoa mà Đông dương là bán đảo dứt khoát bị ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.