Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sài Gòn: Nhà Vệ Sinh Công Cộng Vẫn Vừa Thiếu, Vừa Dơ

28/04/201900:00:00(Xem: 536)
Sài Gòn: Nhà Vệ Sinh Công Cộng Vẫn Vừa Thiếu, Vừa Dơ
z Nha VS cong vien
Một nhà vệ sinh công cộng trong công viên Gia Định (Q.Phú Nhuận).

Những năm gần đây, số lượng nhà vệ sinh công cộng tại TP. Sài Gòn đã tăng thêm và chất lượng phục vụ cũng đã được cải thiện khá rõ. Tuy nhiên, nhiều bất cập vẫn còn tồn tại, theo Người Lao Động TP (NLĐO).

Ghi nhận tại một số khu vực như phố đi bộ Nguyễn Huệ , công viên Tao Đàn, công viên Lê Văn Tám, công viên 23 Tháng 9, công viên Gia Định …, nhà vệ sinh công cộng khá thoáng, sạch sẽ và miễn phí. Đạc biệt có nhà vệ sinh công cộng thông minh tại trạm xe buýt Hàm Nghi (quận 1) hoạt động trên nguyên lý tự động, sử dụng năng lượng mặt trời là khá tiện lợi, bảo đảm vệ sinh môi trường. Hay tại khu vực công viên Tao Đàn, công viên 23 Tháng 9,… mỗi khu có khoảng 3 nhà vệ sinh công cộng được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, trang thiết bị hiện đại, có nhân viên túc trực làm vệ sinh sạch sẽ, người khuyết tật vừa được miễn phí vừa có lối đi riêng.

Tuy nhiên, theo NLĐO, số lượng nhà vệ sinh công cộng được đầu tư hiện đại, sạch sẽ, miễn phí như thế chưa nhiều. Hơn thế, ở nhiều nơi, nhà vệ sinh công cộng lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Điển hình, khu vực công viên Quách Thị Trang (quận 1), chợ Thủ Đức, công viên Làng hoa Gò Vấp…, thiết bị trong nhà vệ sinh công cộng nhếch nhác, hư hỏng, nền nhà cũ kỹ, tường ố vàng… Thậm chí có nơi như ở công viên Gia Định, phần công viên thuộc phường 3 quận Gò Vấp, nhà vệ sinh công cộng bị khóa nên có khách vào công viên chơi, tiểu bậy luôn ở gốc cây đối diện; còn ở phần công viên thuộc phường 9 quận Phú Nhuận, sau một thời gian ngưng hợp đồng với tư nhân vào làm vệ sinh và thu phí, nhà vệ sinh trở nên quá dơ bẩn, nay đã có ‘tư nhân’ vào quét dọn, dội nước trở lại và (coi như) thu phí 1000 – 2000 đồng/lần đối với khách nhận hổ trợ giấy vệ sinh để vào đi đại tiện.

Ở khu vực nhà vệ sinh công cộng trong công viên Làng hoa Gò Vấp, NLĐO dẫn lời một người khách tình cờ vừa bước ra là chị Lê Thị Thu, chị cho biết : "Bất đắc dĩ mới phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng chứ lúc nào  tôi cũng bị ám ảnh về tình trạng  nhếch nhác với mùi hô hám. Vẫn biết nhà vệ sinh dơ còn do ý thức của một số người kém, đi xong không dội nước, ném giấy vào bồn cầu gây nghẹt… Nhưng như ở trong đây, bồn cầu bể nát, cáu bẩn mà không được thay, nhìn rất phản cảm… Tôi nghĩ TP cần đầu tư nhiều nhà vệ sinh công cộng mới, sạch sẽ, có thể thu phí cũng được, để người dân sử dụng. Chứ nhà vệ sinh công cộng vừa thiếu vừa cũ kỹ, dơ bẩn lại khó tiếp cận vì không biết gửi xe ở đâu, thì dù miễn phí, nhiều người vẫn sẵn sàng ‘trút bầu tâm sự’ ngay bên vệ đường, vỉa hè, bờ tường…".

Hình ảnh nhiều người tiểu tiện ngay bên vệ đường, bụi rậm, chân cầu… ở các trục đường lớn như Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Nguyễn Hữu Thọ...,  càng có nhiều hơn tại ở các khu vực xa trung tâm TP, hay những  khu vực không có nhà vệ sinh công cộng (như quận 9 và các huyện Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn…).

Theo NLĐO, tại các những địa điểm tập trung nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, như khu vực nhà thờ Đức Bà, công viên 30 Tháng 4, Bưu điện TP, đường sách Nguyễn Văn Bình…, lại cũng không có nhà vệ sinh công cộng. Trên những tuyến đường nội thành như Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Cống Quỳnh, Điện Biên Phủ, Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng - Phan Đăng Lưu, Phan Xích Long hay hơn 10 km kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng không tìm ra nhà vệ sinh công cộng.

NLĐO dẫn lời chị Nguyễn Vân Anh (bán sách ở đường sách Nguyễn Văn Bình) cho biết: "Mỗi ngày ở đây tôi đều phải hướng dẫn cho nhiều khách hàng là người ngoại quốc tìm nhà vệ sinh công cộng. Khu vực xung quanh đường sách như đường Nguyễn Du, Lê Văn Hưu, Pasteur đều không có nhà vệ sinh công cộng nên tôi thường chỉ khách ‘đi nhờ’ nhà vệ sinh dù khá xa là trong cao ốc Diamond Plaza nằm bên đường Lê Duẩn".

Nói về vấn đề xử phạt hành vi tiểu bậy nơi công cộng, ông Thạch Sang (ngụ quận 3) cho biết: "Trên đường Hoàng Sa chạy dọc theo kênh Nhiêu Lộc, tôi không thấy nhà vệ sinh công cộng nào. Nhiều người đi đường có "nhu cầu" phải dừng lại xả thẳng xuống kênh. Tôi nghĩ TP phải đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng thì mới phạt những người‘đi bậy’ được".

Mặt khác, có nhà vệ sinh công cộng mà không có ai giữ xe cho người vào sử dụng tiện ích công công này thì cũng bất cập. Như chị Võ Thị Hoài Thanh (ngụ quận 9) đã phản ánh: "Ngày ngày, trên lộ trình tôi đi làm, đến đường Võ Văn Ngân thấy có một nhà vệ sinh công cộng bên hông cổng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, quận Thủ Đức. Nhưng vì ngần ngại ở đây không có ai giữ xe nên dù có ‘mắc’quá thì tôi và nhiều người đành ráng nhịn, hay có người bí quá thì kiếm chỗ tiểu bậy”.

17/10/2019(Xem: 217)
Đại diện Phật Giáo của 5 nước trong vùng Sông Mekon đã khai mạc sinh hoạt trong 2 tuần lễ để xây dựng tình đoàn kết và hòa bình trong khu vực,
17/10/2019(Xem: 256)
Người dân Hà Nội trong những ngày qua đã phải xếp hàng dài thọc để chờ lấy từng chai nước để xài vì nước Sông Đà bị báo động ô nhiễm không thể dùng
17/10/2019(Xem: 374)
Đàn ông Việt Nam nói chung được cho là uống bia rượu nhiều nhất thế giới, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 16 tháng 10.
17/10/2019(Xem: 701)
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây có thể đã gặp một điều ngạc nhiên rất lớn: một tàu ngầm nặng 11,000 tấn nổi lên giữa những chiếc tàu đánh cá của họ
17/10/2019(Xem: 215)
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước có thể sẽ không đi Mỹ trong năm nay vì sức khỏe chưa cho phép
17/10/2019(Xem: 832)
Một người tị nạn trải qua một đoạn đường dài và gian truân mới vào được nước Mỹ thì nay dường như không còn hy vọng được ở lại đất nước tự do này như ông mong muốn vì sẽ bị trục xuất trong tháng này
16/10/2019(Xem: 165)
Gần 10,000 học sinh tại 33 trường học đã không thể đi học vì mưa lũ lớn tại 2 huyện Hương Sơn và Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh tại Việt Nam
16/10/2019(Xem: 143)
Nước Sông Đà tại Hà Nội bị ô nhiễm nặng đến nỗi chính quyền đã khuyên người dân đừng xài nước Sông Đà để ăn uống, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 122)
Nữ Dân Biểu Đức Margarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động nhân quyền VN bị bỏ tù Hoàng Đức Bình và đòi chính quyền CSVN trả tự do cho ông Bình, theo bài viết của Luật Sư Nguyễn Văn Đài đăng trên trang mạng Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10.
15/10/2019(Xem: 832)
Chuyện khó hiểu đến kỳ lạ là mấy ông quan ở thành phố Sài Gòn vừa xếp loại người vô gia cư và cho rằng những người sống ở gầm cầu vẫn được tính là có nhà ở
15/10/2019(Xem: 454)
Ông Lê Văn Hoạt đã xách xăng tới nhà gia đình cha mẹ vợ và bật quẹt tự thiêu vì chuyện lục đục với vợ và gia đình
15/10/2019(Xem: 211)
Bộ phim hoạt họa “Everest: Người Tuyết Bé Nhỏ” vừa được chiếu tại Việt Nam đã bị cấm trình chiếu vì trong phim có hình “đường lưỡi bò” của TQ ở Biển Đông
15/10/2019(Xem: 194)
Kinh tế liên quan đến biển chiếm tới 60% tổng sản lượng nội địa toàn quốc Việt Nam mà TC thì đang bành trước thế lực âm mưu thôn tính Biển Đông đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với VN, theo bản tin của Báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 14 tháng 10.
14/10/2019(Xem: 360)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 223)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.