Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Có Âm Mưu Lật Đổ Lớn Hơn Watergate; Dân Biểu Connolly Của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện: Không Giao Thông Tin Điều Tra Sẽ Bị Tù

27/04/201900:00:00(Xem: 2086)
Trump: Có Âm Mưu Lật Đổ Lớn Hơn Watergate; Dân Biểu Connolly Của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện: Không Giao Thông Tin Điều Tra Sẽ Bị Tù
WASHINGTON   -        TT Trump từ chối hợp tác với các nhà điều tra của Hạ Viện, hứa hẹn tranh tụng tại tòa trong nhiều tháng, sau cùng tại Tối cao Pháp Viện.

Hôm Thứ Tư, ông tuyên bố “chúng ta vừa trải qua cuộc tìm bắt phù thủy của Mueller – họ kết luận không có thông đồng, cũng không cản trở công lý. Chúng ta chống lại mọi trát đòi – họ giống những kẻ thiên vị. Hãy xem các đảng viên DC đang tranh thắng năm 2020.”

Trước đó trong ngày, ông thông báo bằng twitter: sẽ đối đầu tại Tối Cao Pháp Viện.

Phúc trình Mueller kết luận: không đủ bằng chứng, nhưng không có nghĩa là “miễn trừ”. Thông tin gây chú ý trong hơn 400 trang của phúc trình này là cố vấn Don McGahn, là nhân chứng chủ chốt trong cuộc điều tra của đoàn Mueller. Ông này được mô tả là nhân vật thân cận Trump không tuân lệnh cách chức Mueller, là bằng chứng Trump muốn ngưng điều tra, là cản trở công lý – các điểm khác trong phúc trình Mueller ghi nhận các hành vi của Trump với ý định hạn chế điều tra.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của báo Washington, Trump cho biết ông không muốn các phụ tá điều trần với đảng khác, các luật sư của ông chưa có quyết định sau cùng về xác quyết ưu quyền của hành pháp là nguyên tắc mà các đời TT đã công nhận để bảo vệ các nội dung thảo luận giữa TT và cố vấn.

Nhưng theo các chuyên gia về luật hiến pháp, lý lẽ ấy là cực kỳ yếu, và hầu như là vô giá trị - luật gia giải thích: ưu quyền của hành pháp không là hiến định và được tòa tối cao công nhận trong vụ án Watergate.

Giáo sư luật Laurence Tribe của trường Harvard nhận xét: Trump phớt lờ các yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu, và kéo dài – nghĩa là các ủy ban Hạ Viện sẽ phải yêu cầu tòa quản hạt Washingon D,.C, can thiệp, và Trump đã nói: sẵn sàng ra Tối Cao Pháp Viện.

Luật gia John Hardin Young làm việc với công ty pháp lý Sandler Reiff nói “Họ dùng chiến lược trì hoãn, phòng ngừa tin xấu lan tràn, tránh tiết lộ thông tin – rõ ràng là Trump gây bế tắc, vì quyền lợi của ông ta”.

Theo ông Tribe, các tòa án có thể phân xử rất nhanh, có thể tối Tối Cao Pháp Viện nhanh, ông Trump tin rằng ông nắm tòa án trong túi, nhưng khi tới Tối Cao Pháp Viện, tình thế sẽ là không thuận lợi.

Viên chức Bạch Ốc không cung cấp thông tin cho nhu cầu điều tra theo trát đòi của các ủy ban Hạ Viện sẽ bị tống giam, là khuyến cáo của dân biểu Gerry Connolly, thành viên ủy ban giám sát.

Ông Connolly nói trong chương trình “The Situation Room” của CNN “Chúng tôi sẽ vận dụng hết quyền hạn, thực hành quyền hiến định của Lập Pháp”.

Ít nhất 3 viên chức từ chối hợp tác với hậu thuẫn của Bạch Ốc.

Đối tượng mời điều trần tại ủy ban giám sát gồm cựu cố vấn Don McGahn, cựu giám đốc an ninh Carl Kline và bộ trưởng tư pháp William Barr.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, TT Trump tuyên bố: có âm mưu lật đổ chính quyền Trump, lớn hơn Watergate.

Khi được hỏi về các thông điệp bằng text trao đổi giữa cựu thám tử FBI Peter Strzok và cựu luật sư FBI Lisa Page, ông Trump tức khắc khẳng định là bằng chứng của âm mưu chống lại ông. Theo bản tin, chưa rõ các text này là về bắc cầu liên lạc với chính quyền mới hay nhằm hoạch định các thuyết trình để điều tra Trump và nhóm cộng sự.

Ông Trump nhấn mạnh “Thực sự là đảo chính, là do thám – là Page và Strzok đang tìm cách xâm nhập”.

Nhà báo nhắc lại: Strzok bị loại khỏi đoàn Mueller sau khi các tin nhắn bằng text bị khám phá trong 1 cuộc điều tra nội bộ - Page thôi việc tại đoàn Mueller trước khi cac tin nhắn bị lộ.

06/12/2019(Xem: 504)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
05/12/2019(Xem: 1428)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 360)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 1228)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 1779)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
03/12/2019(Xem: 1461)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
02/12/2019(Xem: 1450)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 591)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
01/12/2019(Xem: 798)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
01/12/2019(Xem: 1321)
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
30/11/2019(Xem: 5204)
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
29/11/2019(Xem: 943)
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
29/11/2019(Xem: 2620)
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
29/11/2019(Xem: 1179)
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
29/11/2019(Xem: 669)
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.