Hôm nay,  

Xếp Quốc Doanh Buôn Lậu

15/08/200100:00:00(Xem: 4417)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, bộ Công an CSVN vừa hoàn tất hồ sơ vụ án tham nhũng lớn nhất tại Đồng Tháp. Chính phạm của vụ án là Mai Văn Huy, giám đốc 1 công ty quốc doanh về thương mại dầu khí. Mai Văn Huy nổi tiếng là trùm ăn chơi ở Đồng Tháp từ gần 10 năm qua, đã đốt hàng chục tỉ đồng qua các vụ buôn lậu, thế nhưng mọi chuyện đều trót lọt, mới đây Huy mới bị đàn em tố cáo. Mời bạn nghe câu chuyện về viên giám đốc này theo ghi nhận của báo NLĐ.
Cách đây gần 10 năm, ngày 14-11-1991, Mai Văn Huy được cử giữ chức giám đốc Liên doanh “Nhập khẩu Xăng dầu và Đầu tư Phát triển Đồng Tháp Mười”, sau nhiều lần sát nhập được đổi tên thành Công ty Thương mại Dầu khí Đồng Tháp. Ngoài chức năng kinh doanh xăng dầu, công ty do Huy làm giám đốc còn được phép xuất cảng xăng dầu sang Căm Bốt. Thấy cơ hội có thể làm giàu, ngay từ đầu năm 1992, Huy đã tổ chức một đường dây buôn lậu xăng dầu. Đầu tiên, Huy cho người móc nối với Hải quan cửa khẩu Thường Phước, đồn biên phòng 917 và một số công ty sang Căm Bốt chuẩn bị cho các phi vụ làm ăn. Thủ đoạn của Huy và đồng nhóm là lợi dụng việc kinh doanh tạm nhập, tái xuất xăng dầu sang Căm Bốt, để đưa một số lượng xăng dầu tiêu thụ ngay tại Việt Nam, trốn thuế nhập cảng. Để che giấu hành vi của mình, Huy chỉ đạo làm đủ mọi thủ tục sang Căm Bốt thật, như: xác nhận của hải quan, đồn biên phòng, thậm chí cả hóa đơn của công ty Căm Bốt. Từ năm 1992 đến năm 1995, Huy đã tổ chức buôn lậu 45,704 tấn xăng dầu, trị giá hơn 151 tỉ đồng. Để việc buôn lậu trót lọt, Huy đã đưa hối lộ cho cán bộ hải quan cửa khẩu Thường Phước và đồn biên phòng 917 hàng trăm triệu đồng. Điển hình là đưa hối lộ cho Đào Văn Tom, nguyên trưởng hải quan cửa khẩu Thường Phước, 80 triệu đồng và bốn lượng vàng. Ngoài việc hối lộ, Huy còn ra lệnh cho các nhân viên dưới quyền tạm ứng tiền quỹ của công ty để ăn chơi, du lịch nước ngoài, tạo vây cánh, bè phái. Để có tiền thanh toán các khoản tạm ứng trên, Huy rbảo nhân viên nâng khống giá thành vật tư, thiết bị khi mua sắm cho công ty. Như vụ nâng khống giá mua và sửa chữa tàu Đồng Tháp 14, thực tế chỉ chi có 915 triệu đồng, nhưng qua bàn tay phù phép của Huy, giá thành chiếc tàu đã lên đến 1.64 tỉ đồng. Thời gian từ 1996 đến 1999, với thủ đoạn trên, riêng Huy đã bỏ túi hơn 1.97 tỉ đồng. Ngoài ra, từ năm 1997 đến tháng 8/2000, Huy đã rút hơn 14.3 tỉ đồng của công ty với lý do cần tiền tạm ứng đi công tác, nhưng thực sự Huy dùng đồng tiền này để mua sắm cho gia đình.

Bạn,
Báo quốc nội cho biết Huy còn lập ra công ty tư doanh Huy Hoàng. Công ty này không có chức năng kinh doanh xăng dầu, nhưng vẫn mua xăng dầu của công ty TMDK Đồng Tháp để bán cho khách hàng quen của Huy. Thực tế, việc kinh doanh của công ty Huy Hoàng chỉ có trên giấy tờ, còn mọi việc kinh doanh đều do công ty TMDK Đồng Tháp thực hiện. Mục đích là để chuyển lợi nhuận từ công ty TMDK Đồng Tháp sang công ty của Huy. Thấy cách làm ăn này quá dễ, Huy còn thành lập công ty cổ phần thương mại Sông Tiền, trong đó công ty Huy Hoàng là 1 trong 7 cổ đông. Công ty Sông Tiền cũng kinh doanh xăng dầu với công ty TMDK Đồng Tháp, mà thực chất là chuyển lợi nhuận từ công ty TMDK Đồng Tháp sang công ty Sông Tiền. Bằng cách này, Huy đã rút bỏ túi hơn 2.7 tỉ đồng, và mọi chuyện đều êm xuôi trót lọt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.