Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vây Đánh TC Ba Mặt

26/04/201900:00:00(Xem: 3701)
Chiến tranh Mỹ chống Trung Cộng, Mỹ đang 3 mặt vây đánh TC. ‘Từ CS’ lai Tàu Cộng là ‘ba mặt giáp công’.

Trên đất liền Mỹ đánh thương mại của TC đòi hỏi công bằng giao thương, TC ngưng tài trợ cho công ty, ngưng buộc các công ty ngoại quốc chuyển giao kỹ thuật sản xuất và chấm dứt ăn cắp sở hữu trí tuệ. Trên biển Mỹ chuẩn bị trận đồ, tăng cường quân lực, liên minh quân sự cho cuộc hải chiến và không chiến đánh TC ở Biển Đông để bảo vệ tự do, an ninh cho đường hàng hải và hàng không biển trên con đường hàng hải huyết mạch đi ngang Biển Đông.

Trên không gian mạng, xa lộ Internet, Mỹ đánh TC âm mưu khống chế viễn thông thế hệ thứ 5 gọi là 5G mà Hoa Vi là con dê đầu đàn của TC tung ra làm gián điệp, nội tuyến, con ngựa thành Troy cho TC,  trong cuộc chiến tranh tin học  chống TC mưu toan thống lãnh không gian mạng.

Như đã biết mặt trận thương mại Mỹ đánh vào kinh tế tài chánh, sản xuất kinh doanh, quan thuế và cơ cấu hay mô thức kinh tế của TC. Coi như TC đã ‘hụt hơi’, đàm phán với Mỹ như bị dao kề cổ vốn là chữ của phái đoàn TC mô tả cách Mỹ áp lực TC. Mặt trận này đã có lúc hưu chiến và đang trên đà ngưng chiến, phần thắng rõ ràng nghiêng vế phía Mỹ. Mỹ đánh liên hoàn, tăng thuế liên tục vào hàng TC xuất cảng sang Mỹ. TC bon chen tính liên kết với Liên Âu chống Mỹ tăng thuế, thì TT Trump đã giảm thuế cho Liên Âu trước rồi, TC thất bại.

Mặt trận thứ hai là cuộc hải chiến và không chiến chưa xảy ra nhưng tiềm năng xảy ra rất lớn. Biển Đông nói riêng là điểm và Thái Bình dương, Ấn độ dương nói chung là diện chưa nổ súng, nổ bom, hoả tiễn. Những trận đồ đã bố trí. Bàn cờ đã chuẩn bị rồi. Liên minh của Mỹ đã thành hình giữa đồng minh là Nhựt, Đài Loan, Phi, Ấn, Úc, và đối tác Mã lai, Nam dương.

Phía TC ít hơn nhiều có thể có Miên, Nga hậu CS, CS Bắc Hàn, nhưng những chế độ này chắc có tiếng chớ không có miếng trong mặt trận Trung Cộng chống lại Mỹ. Ngay cả CSVN dù cùng ý thức hệ với TC, Hà nội chắc cũng không tham gia chiến tranh này vì TC xâm lấn biển đảo của VN, và vì CSVN đang đi đu dây với Mỹ về phương diện kinh tế và bảo vệ biển đảo của VN.

Mặt trận thứ hai, lớn và có thể lâu là mặt trận Biển Đông Mỹ ngăn chận TC bành trướng, khống chế con đường huyết mạch qua lại Nam Bắc Á châu Thái bình dương. Phân tích tình hình và tương quan lực lượng hai bên Mỹ và TC cho thấy, TC nhứt định thua Mỹ và đồng minh và đối tác của Mỹ. TC  sẽ từ chết tới bị thương, nên sớm muộn gì cũng phải tương nhượng hay thua Mỹ.

Hai lý do chánh nhờ Mỹ vừa có tiền và vũ khí hiện đại vừa có uy tín, được nhiều nước liên minh thành một trục chống TC. TC chỉ có tiền nhưng vô cùng cô đơn vì quá tham vọng đất đai, biển đảo của các nước, và với ý thức hệ chánh trị CS độc tài đảng trị toàn diện khiến các chánh quyền và nhân dân các nước trong vùng và trên thế giới tự do ghê tởm bởi con người ai cũng muốn được tự do. Chính các chiến lược gia cổ đại của Trung Hoa cũng khuyên các nhà cầm quyền Trung Hoa rằng, “mãnh hổ nan địch quần hồ.”

Còn mặt trận thứ ba là chiến tranh, chiến trận tin học, Mỹ đã ra quân với những đòn sấm sét. Nào Mỹ yêu cầu Canada bắt Giám đốc tài chánh Hoa Vi là Mạnh vãn Châu, con gái cưng của chủ Hoa Vi là Mạnh chánh Phi để dẫn độ qua Mỹ để điều tra xét hỏi và truy tố về tội  đã vi phạm lịnh cấm giao thương với Iran của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. TC đang can thiệp ngoại giao và hành động khiếu kiện tư pháp ở Mỹ, kiện Mỹ. Thế là CIA cơ quan tình báo trung ương của Mỹ đặc trách chống tình báo và gián điệp ngoại quốc tung một cú làm cho Hoa Vi của TC có thể “đi đời nhà ma” nói theo kiểu người Việt.

Tin RFA của Pháp ngày 20-04-2019 dẫn dụ báo The Times  của Anh cho biết “CIA khẳng định Hoa Vi được an ninh Trung Quốc tài trợ.” Tờ báo cho biết, đại ý “Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA khẳng định tập đoàn Hoa Vi (Huawei) được cơ quan an ninh của Nhà nước Trung Quốc tài trợ. “Tập đoàn viễn thông Hoa Vi nhận được những khoản tiền từ Giải phóng quân Nhân dân tức quân đội Trung Quốc, từ Ủy ban An ninh Quốc gia và từ một nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đang gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để loại Hoa Vi ra khỏi mạng lưới 5G tương lai, tố cáo tập đoàn này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh. Đầu tuần này cũng có tin Washington trong cuộc họp ở Praha tháng tới sẽ thúc đẩy các đồng minh siết chặt các biện pháp an ninh để Hoa Vi không thể thống trị thị trường 5G.

Trong năm nay phía Mỹ đã chia sẻ tin tức tình báo với các đối tác trong mạng lưới Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, New Zealand. Hoa Kỳ đang gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để loại Hoa Vi ra khỏi mạng lưới 5G tương lai, tố cáo tập đoàn này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh. "Tại Úc, hãng viễn thông hàng đầu TPG đã dừng xây dựng việc khai triển mạng di động vào tháng 01/2019, do chính phủ liên bang cấm sử dụng Huawei và các thiết bị 5G khác của Trung Quốc."

Gần đây, Huawei đã phải tháo gỡ các thẻ phát tín hiệu wifi khỏi các hộp kỹ thuật thuộc hệ thống camera theo dõi an ninh (CCTV) đặt tại Pakistan sau khi bị nhân viên dự án này phát hiện.

Cơ quan quản lý an toàn thành phố Punjab (Punjab Safe City Authority - viết tắt là PSCA) nói với chương trình Panorama của BBC rằng họ đã yêu cầu Huawei phải tháo gỡ các module cài từ hồi 2017 "do có thể bị sử dụng sai mục đích".

Hoa Vi mà tiêu ma thì TC hấp hối thở ra trên phương diện tin học, trong chiến tranh tin học với Mỹ.

Sau cùng, quân đội Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Lập pháp Mỹ, hai đảng Cộng hoà và Dân chủ có nhiều dị biệt chánh trị, ngoại giao, nhưng có một điểm đồng thuận chung là “Ủng hộ Quân Đội của Chúng ta” và trong chiến lược Biển Đông.

Cụ thể và tiêu biểu ủng hộ Hành pháp và Quân đội tăng cường mặt trận Biển Đông. Tin Reuters, Hạ viện Mỹ hôm 26- 07- 2018 với đa số áp đảo 359/54 phiếu  đã  biểu quyết thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng trị giá 716 tỉ đôla để hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào và tại Mỹ và cấm chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.

Mỹ cấm không cho Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới trong ít nhất 4 năm. Các nước bị TC xâm chiếm biển đảo bổ sung tàu bè, quân nhân và khí tài chống TC. Mỹ hứa tài trợ 300 triệu đôla cho an ninh Đông Nam Á để tăng cường hợp tác an ninh ở vùng Đông Nam Á, trong khuôn khổ chiến lược mới của Mỹ phát triển «một vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và rộng mở».

Đa số các nước tự do, dân chủ trong vùng và trên thế giới ủng hộ, yểm trợ Mỹ. Còn TC thì cô đơn với tham vọng xâm lấn các nước./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.