Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỷ Niệm Văn Nghệ Với Đoan Trang- Giám Đốc Quê Hương Radio San Jose

25/04/201912:35:00(Xem: 17481)
KỶ NIỆM VĂN NGHỆ VỚI
ĐOAN TRANG- GIÁM ĐỐC QUÊ HƯƠNG RADIO SAN JOSE
 
Trần Chí Phúc
 

Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.

Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm, Đoan Trang gắn liền với bao nhiêu sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali từ chính trị, xã hội, văn nghệ, buồn có, vui có, cạnh tranh giữa các phe nhóm, tranh luận về lập trường…

Ưu điểm của xướng ngôn viên kiêm giám đốc đài Quê Hương là giọng nói miền Bắc rõ ràng, chậm rãi, có lúc mạnh mẽ cương quyết trong tranh luận, có lúc dịu dàng khi đọc những bài viết văn nghệ và ẩn chứa kiến thức tổng quát để hấp dẫn thính giả.

blank              Đoan Trang Đài Quê Hương phỏng vấn Trần Chí Phúc

Không ngần ngại can dự vào những sự việc gây tranh cãi căng thẳng trong cộng đổng, với vị trí điều hành đài phát thanh Quê Hương và lập trường chống Cộng quyết liệt, Đoan Trang đã đưa cơ sở truyền thông này đi lên, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho nhiều đồng hương ở San Jose. Thí dụ như Đài Quê Hương không bao giờ phát thanh nhạc Trịnh Công Sơn là một nét đặc biệt của đài này.

Bên cạnh những lời lẽ cứng rắn trong tranh luận, xướng ngôn viên Đoan Trang đã từng giới thiệu những tác phẩm thơ văn bằng giọng đọc ngọt ngào và những buổi phỏng vấn văn nghệ sĩ. Điều này chứng tỏ sự yêu thích văn học nghệ thuật trong con người của chị rất nhiều.

Sự pha trộn giữa hai nét mạnh mẽ và dịu dàng trong công việc phát thanh là nét đặc biệt của giám đốc kiêm xướng ngôn viên phát thanh và truyền hình ở Bắc Cali,  để lại kỷ niệm đậm đà trong lòng thính giả về cái tên Đoan Trang Đài Quê Hương.

Một lần tổ chức buổi ca nhạc tại rạp Performing Art San Jose với sức chứa gần 3 ngàn khán giả, chị đã yêu cầu ca sĩ Ý Lan tập dợt để trình bày ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào của Trần Chí Phúc trong buổi này. Đã nhiều lần đài Quê Hương phát thanh ca khúc mà Đoan Trang rất thích.

Người ta nói rằng Đoan Trang theo đạo Công Giáo nhưng chị hiều nhiều về Phật Giáo và tiếp đón các tăng sĩ Phật giáo rất trân trọng. Như lần đài Quê Hương tổ chức gây quỹ cho nạn nhân sóng thần Tsunami 2004 gây tang tóc cả triệu người ở các nước Đông Nam Á, có mời Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo- người đã bán ngôi chùa Hoa Nghiêm ở Canada  để đóng góp cứu trợ- qua tham dự buổi này tại San Jose.

Những năm gần đây có thêm Nguyên Khôi- người bạn thân thiết đã phụ giúp điều hành đài Quê Hương. Anh cá tính điềm đạm, giỏi về nhiều mặt, hi vọng sẽ nối tiếp giữ gìn cơ sở truyền thông này sống còn trong nhiều năm nữa.

Đời tư của Đoan Trang giữ kín, chỉ biết tên thật của chị là Huyền; chị có mấy người con; Tố Uyên người phỏng vấn nhiều tài tử Hoa Kỳ trên đài SBTN là con gái của chị.

Nhiều năm trước, nghe đồn là chị bệnh nặng may mà qua khỏi; mấy tháng nay vắng bóng trên đài và bây giờ từ giã nhân thế. Cổ nhân có câu thơ “ Người đẹp ngàn xưa cùng danh tướng. Không để nhân gian thấy bạc đầu”. Chị không cho ai đến thăm khi ngã bệnh, để không ai thấy khuôn mặt tiều tụy ốm đau; để khán thính giả mãi mãi giữ hình ảnh đẹp đẽ của xướng ngôn viên Đoan Trang kiêm giám đốc đài Quê Hương.
 

Nghe nói là tang lễ của chị sẽ tổ chức rất đơn giản, chỉ dành cho thân nhân và một số bằng hữu. Rong chơi cõi nhân sinh được 69 năm, không ngắn mà cũng không dài, Đoan Trang Đài Quê Hương để lại trong lòng khán thính giả Bắc Cali những điều khó quên.

Chị đã dành những tình cảm ưu ái về văn nghệ qua một vài lần phỏng vấn nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Trên Youtube còn giữ lại cuộc phỏng vấn về buổi ra mắt Thiền Ca – thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, tại San Jose ngày 24-9-2016. Người phỏng vấn vừa ra đi nhưng hình ảnh sống động vẫn còn.

Mời bấm vào Youtube:
https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

 
Giã biệt Đoan Trang Đài Quê Hương- mấy chục năm sinh hoạt truyền thông, nhớ lại một thời San Jose vui buồn với bao nhiêu sự kiện cộng đồng. Thế hệ đầu tiên của dòng người tạo nên cộng đồng hải ngoại dần ra đi; thế hệ tiếp nối sẽ ra sao để tiếp tục vai trò đóng góp vào dòng sinh mệnh của đất nước Việt Nam.

Thời đó Đoan Trang có nói thích ca khúc Lang Thang Mùa Xuân, Trần Chí Phúc phổ thơ Hồng Hà và đàn hát trên chương trình Văn Nghệ Hoa Vàng làn sóng 1120 AM thuộc đài Quê Hương. Chị ra đi tìm mùa Xuân, hoa cải vàng còn lác đác đồi núi San Jose, vào Tháng Tư khói lửa mà người hải ngoại mãi không quên kỷ niệm đau thương. 
 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.