Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Văn Nghệ Với Đoan Trang- Giám Đốc Quê Hương Radio San Jose

25/04/201912:35:00(Xem: 15719)
KỶ NIỆM VĂN NGHỆ VỚI
ĐOAN TRANG- GIÁM ĐỐC QUÊ HƯƠNG RADIO SAN JOSE
 
Trần Chí Phúc
 

Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.

Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm, Đoan Trang gắn liền với bao nhiêu sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali từ chính trị, xã hội, văn nghệ, buồn có, vui có, cạnh tranh giữa các phe nhóm, tranh luận về lập trường…

Ưu điểm của xướng ngôn viên kiêm giám đốc đài Quê Hương là giọng nói miền Bắc rõ ràng, chậm rãi, có lúc mạnh mẽ cương quyết trong tranh luận, có lúc dịu dàng khi đọc những bài viết văn nghệ và ẩn chứa kiến thức tổng quát để hấp dẫn thính giả.

blank              Đoan Trang Đài Quê Hương phỏng vấn Trần Chí Phúc

Không ngần ngại can dự vào những sự việc gây tranh cãi căng thẳng trong cộng đổng, với vị trí điều hành đài phát thanh Quê Hương và lập trường chống Cộng quyết liệt, Đoan Trang đã đưa cơ sở truyền thông này đi lên, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho nhiều đồng hương ở San Jose. Thí dụ như Đài Quê Hương không bao giờ phát thanh nhạc Trịnh Công Sơn là một nét đặc biệt của đài này.

Bên cạnh những lời lẽ cứng rắn trong tranh luận, xướng ngôn viên Đoan Trang đã từng giới thiệu những tác phẩm thơ văn bằng giọng đọc ngọt ngào và những buổi phỏng vấn văn nghệ sĩ. Điều này chứng tỏ sự yêu thích văn học nghệ thuật trong con người của chị rất nhiều.

Sự pha trộn giữa hai nét mạnh mẽ và dịu dàng trong công việc phát thanh là nét đặc biệt của giám đốc kiêm xướng ngôn viên phát thanh và truyền hình ở Bắc Cali,  để lại kỷ niệm đậm đà trong lòng thính giả về cái tên Đoan Trang Đài Quê Hương.

Một lần tổ chức buổi ca nhạc tại rạp Performing Art San Jose với sức chứa gần 3 ngàn khán giả, chị đã yêu cầu ca sĩ Ý Lan tập dợt để trình bày ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào của Trần Chí Phúc trong buổi này. Đã nhiều lần đài Quê Hương phát thanh ca khúc mà Đoan Trang rất thích.

Người ta nói rằng Đoan Trang theo đạo Công Giáo nhưng chị hiều nhiều về Phật Giáo và tiếp đón các tăng sĩ Phật giáo rất trân trọng. Như lần đài Quê Hương tổ chức gây quỹ cho nạn nhân sóng thần Tsunami 2004 gây tang tóc cả triệu người ở các nước Đông Nam Á, có mời Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo- người đã bán ngôi chùa Hoa Nghiêm ở Canada  để đóng góp cứu trợ- qua tham dự buổi này tại San Jose.

Những năm gần đây có thêm Nguyên Khôi- người bạn thân thiết đã phụ giúp điều hành đài Quê Hương. Anh cá tính điềm đạm, giỏi về nhiều mặt, hi vọng sẽ nối tiếp giữ gìn cơ sở truyền thông này sống còn trong nhiều năm nữa.

Đời tư của Đoan Trang giữ kín, chỉ biết tên thật của chị là Huyền; chị có mấy người con; Tố Uyên người phỏng vấn nhiều tài tử Hoa Kỳ trên đài SBTN là con gái của chị.

Nhiều năm trước, nghe đồn là chị bệnh nặng may mà qua khỏi; mấy tháng nay vắng bóng trên đài và bây giờ từ giã nhân thế. Cổ nhân có câu thơ “ Người đẹp ngàn xưa cùng danh tướng. Không để nhân gian thấy bạc đầu”. Chị không cho ai đến thăm khi ngã bệnh, để không ai thấy khuôn mặt tiều tụy ốm đau; để khán thính giả mãi mãi giữ hình ảnh đẹp đẽ của xướng ngôn viên Đoan Trang kiêm giám đốc đài Quê Hương.
 

Nghe nói là tang lễ của chị sẽ tổ chức rất đơn giản, chỉ dành cho thân nhân và một số bằng hữu. Rong chơi cõi nhân sinh được 69 năm, không ngắn mà cũng không dài, Đoan Trang Đài Quê Hương để lại trong lòng khán thính giả Bắc Cali những điều khó quên.

Chị đã dành những tình cảm ưu ái về văn nghệ qua một vài lần phỏng vấn nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Trên Youtube còn giữ lại cuộc phỏng vấn về buổi ra mắt Thiền Ca – thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, tại San Jose ngày 24-9-2016. Người phỏng vấn vừa ra đi nhưng hình ảnh sống động vẫn còn.

Mời bấm vào Youtube:
https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

 
Giã biệt Đoan Trang Đài Quê Hương- mấy chục năm sinh hoạt truyền thông, nhớ lại một thời San Jose vui buồn với bao nhiêu sự kiện cộng đồng. Thế hệ đầu tiên của dòng người tạo nên cộng đồng hải ngoại dần ra đi; thế hệ tiếp nối sẽ ra sao để tiếp tục vai trò đóng góp vào dòng sinh mệnh của đất nước Việt Nam.

Thời đó Đoan Trang có nói thích ca khúc Lang Thang Mùa Xuân, Trần Chí Phúc phổ thơ Hồng Hà và đàn hát trên chương trình Văn Nghệ Hoa Vàng làn sóng 1120 AM thuộc đài Quê Hương. Chị ra đi tìm mùa Xuân, hoa cải vàng còn lác đác đồi núi San Jose, vào Tháng Tư khói lửa mà người hải ngoại mãi không quên kỷ niệm đau thương. 
 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.