Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ Niệm Văn Nghệ Với Đoan Trang- Giám Đốc Quê Hương Radio San Jose

25/04/201912:35:00(Xem: 9816)
Kỷ Niệm Văn Nghệ Với Đoan Trang- Giám Đốc Quê Hương Radio San Jose
KỶ NIỆM VĂN NGHỆ VỚI
ĐOAN TRANG- GIÁM ĐỐC QUÊ HƯƠNG RADIO SAN JOSE
 
Trần Chí Phúc
 

Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.

Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm, Đoan Trang gắn liền với bao nhiêu sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali từ chính trị, xã hội, văn nghệ, buồn có, vui có, cạnh tranh giữa các phe nhóm, tranh luận về lập trường…

Ưu điểm của xướng ngôn viên kiêm giám đốc đài Quê Hương là giọng nói miền Bắc rõ ràng, chậm rãi, có lúc mạnh mẽ cương quyết trong tranh luận, có lúc dịu dàng khi đọc những bài viết văn nghệ và ẩn chứa kiến thức tổng quát để hấp dẫn thính giả.

blank              Đoan Trang Đài Quê Hương phỏng vấn Trần Chí Phúc

Không ngần ngại can dự vào những sự việc gây tranh cãi căng thẳng trong cộng đổng, với vị trí điều hành đài phát thanh Quê Hương và lập trường chống Cộng quyết liệt, Đoan Trang đã đưa cơ sở truyền thông này đi lên, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho nhiều đồng hương ở San Jose. Thí dụ như Đài Quê Hương không bao giờ phát thanh nhạc Trịnh Công Sơn là một nét đặc biệt của đài này.

Bên cạnh những lời lẽ cứng rắn trong tranh luận, xướng ngôn viên Đoan Trang đã từng giới thiệu những tác phẩm thơ văn bằng giọng đọc ngọt ngào và những buổi phỏng vấn văn nghệ sĩ. Điều này chứng tỏ sự yêu thích văn học nghệ thuật trong con người của chị rất nhiều.

Sự pha trộn giữa hai nét mạnh mẽ và dịu dàng trong công việc phát thanh là nét đặc biệt của giám đốc kiêm xướng ngôn viên phát thanh và truyền hình ở Bắc Cali,  để lại kỷ niệm đậm đà trong lòng thính giả về cái tên Đoan Trang Đài Quê Hương.

Một lần tổ chức buổi ca nhạc tại rạp Performing Art San Jose với sức chứa gần 3 ngàn khán giả, chị đã yêu cầu ca sĩ Ý Lan tập dợt để trình bày ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào của Trần Chí Phúc trong buổi này. Đã nhiều lần đài Quê Hương phát thanh ca khúc mà Đoan Trang rất thích.

Người ta nói rằng Đoan Trang theo đạo Công Giáo nhưng chị hiều nhiều về Phật Giáo và tiếp đón các tăng sĩ Phật giáo rất trân trọng. Như lần đài Quê Hương tổ chức gây quỹ cho nạn nhân sóng thần Tsunami 2004 gây tang tóc cả triệu người ở các nước Đông Nam Á, có mời Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo- người đã bán ngôi chùa Hoa Nghiêm ở Canada  để đóng góp cứu trợ- qua tham dự buổi này tại San Jose.

Những năm gần đây có thêm Nguyên Khôi- người bạn thân thiết đã phụ giúp điều hành đài Quê Hương. Anh cá tính điềm đạm, giỏi về nhiều mặt, hi vọng sẽ nối tiếp giữ gìn cơ sở truyền thông này sống còn trong nhiều năm nữa.

Đời tư của Đoan Trang giữ kín, chỉ biết tên thật của chị là Huyền; chị có mấy người con; Tố Uyên người phỏng vấn nhiều tài tử Hoa Kỳ trên đài SBTN là con gái của chị.

Nhiều năm trước, nghe đồn là chị bệnh nặng may mà qua khỏi; mấy tháng nay vắng bóng trên đài và bây giờ từ giã nhân thế. Cổ nhân có câu thơ “ Người đẹp ngàn xưa cùng danh tướng. Không để nhân gian thấy bạc đầu”. Chị không cho ai đến thăm khi ngã bệnh, để không ai thấy khuôn mặt tiều tụy ốm đau; để khán thính giả mãi mãi giữ hình ảnh đẹp đẽ của xướng ngôn viên Đoan Trang kiêm giám đốc đài Quê Hương.
 

Nghe nói là tang lễ của chị sẽ tổ chức rất đơn giản, chỉ dành cho thân nhân và một số bằng hữu. Rong chơi cõi nhân sinh được 69 năm, không ngắn mà cũng không dài, Đoan Trang Đài Quê Hương để lại trong lòng khán thính giả Bắc Cali những điều khó quên.

Chị đã dành những tình cảm ưu ái về văn nghệ qua một vài lần phỏng vấn nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Trên Youtube còn giữ lại cuộc phỏng vấn về buổi ra mắt Thiền Ca – thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, tại San Jose ngày 24-9-2016. Người phỏng vấn vừa ra đi nhưng hình ảnh sống động vẫn còn.

Mời bấm vào Youtube:
https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

 
Giã biệt Đoan Trang Đài Quê Hương- mấy chục năm sinh hoạt truyền thông, nhớ lại một thời San Jose vui buồn với bao nhiêu sự kiện cộng đồng. Thế hệ đầu tiên của dòng người tạo nên cộng đồng hải ngoại dần ra đi; thế hệ tiếp nối sẽ ra sao để tiếp tục vai trò đóng góp vào dòng sinh mệnh của đất nước Việt Nam.

Thời đó Đoan Trang có nói thích ca khúc Lang Thang Mùa Xuân, Trần Chí Phúc phổ thơ Hồng Hà và đàn hát trên chương trình Văn Nghệ Hoa Vàng làn sóng 1120 AM thuộc đài Quê Hương. Chị ra đi tìm mùa Xuân, hoa cải vàng còn lác đác đồi núi San Jose, vào Tháng Tư khói lửa mà người hải ngoại mãi không quên kỷ niệm đau thương. 
 24/05/2019(Xem: 55)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 62)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 87)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 257)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 195)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1695)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 734)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1187)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 410)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 807)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 1005)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 958)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 885)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 3432)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 1196)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie