Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Văn Nghệ Với Đoan Trang- Giám Đốc Quê Hương Radio San Jose

25/04/201912:35:00(Xem: 17311)
KỶ NIỆM VĂN NGHỆ VỚI
ĐOAN TRANG- GIÁM ĐỐC QUÊ HƯƠNG RADIO SAN JOSE
 
Trần Chí Phúc
 

Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.

Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm, Đoan Trang gắn liền với bao nhiêu sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali từ chính trị, xã hội, văn nghệ, buồn có, vui có, cạnh tranh giữa các phe nhóm, tranh luận về lập trường…

Ưu điểm của xướng ngôn viên kiêm giám đốc đài Quê Hương là giọng nói miền Bắc rõ ràng, chậm rãi, có lúc mạnh mẽ cương quyết trong tranh luận, có lúc dịu dàng khi đọc những bài viết văn nghệ và ẩn chứa kiến thức tổng quát để hấp dẫn thính giả.

blank              Đoan Trang Đài Quê Hương phỏng vấn Trần Chí Phúc

Không ngần ngại can dự vào những sự việc gây tranh cãi căng thẳng trong cộng đổng, với vị trí điều hành đài phát thanh Quê Hương và lập trường chống Cộng quyết liệt, Đoan Trang đã đưa cơ sở truyền thông này đi lên, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho nhiều đồng hương ở San Jose. Thí dụ như Đài Quê Hương không bao giờ phát thanh nhạc Trịnh Công Sơn là một nét đặc biệt của đài này.

Bên cạnh những lời lẽ cứng rắn trong tranh luận, xướng ngôn viên Đoan Trang đã từng giới thiệu những tác phẩm thơ văn bằng giọng đọc ngọt ngào và những buổi phỏng vấn văn nghệ sĩ. Điều này chứng tỏ sự yêu thích văn học nghệ thuật trong con người của chị rất nhiều.

Sự pha trộn giữa hai nét mạnh mẽ và dịu dàng trong công việc phát thanh là nét đặc biệt của giám đốc kiêm xướng ngôn viên phát thanh và truyền hình ở Bắc Cali,  để lại kỷ niệm đậm đà trong lòng thính giả về cái tên Đoan Trang Đài Quê Hương.

Một lần tổ chức buổi ca nhạc tại rạp Performing Art San Jose với sức chứa gần 3 ngàn khán giả, chị đã yêu cầu ca sĩ Ý Lan tập dợt để trình bày ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào của Trần Chí Phúc trong buổi này. Đã nhiều lần đài Quê Hương phát thanh ca khúc mà Đoan Trang rất thích.

Người ta nói rằng Đoan Trang theo đạo Công Giáo nhưng chị hiều nhiều về Phật Giáo và tiếp đón các tăng sĩ Phật giáo rất trân trọng. Như lần đài Quê Hương tổ chức gây quỹ cho nạn nhân sóng thần Tsunami 2004 gây tang tóc cả triệu người ở các nước Đông Nam Á, có mời Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo- người đã bán ngôi chùa Hoa Nghiêm ở Canada  để đóng góp cứu trợ- qua tham dự buổi này tại San Jose.

Những năm gần đây có thêm Nguyên Khôi- người bạn thân thiết đã phụ giúp điều hành đài Quê Hương. Anh cá tính điềm đạm, giỏi về nhiều mặt, hi vọng sẽ nối tiếp giữ gìn cơ sở truyền thông này sống còn trong nhiều năm nữa.

Đời tư của Đoan Trang giữ kín, chỉ biết tên thật của chị là Huyền; chị có mấy người con; Tố Uyên người phỏng vấn nhiều tài tử Hoa Kỳ trên đài SBTN là con gái của chị.

Nhiều năm trước, nghe đồn là chị bệnh nặng may mà qua khỏi; mấy tháng nay vắng bóng trên đài và bây giờ từ giã nhân thế. Cổ nhân có câu thơ “ Người đẹp ngàn xưa cùng danh tướng. Không để nhân gian thấy bạc đầu”. Chị không cho ai đến thăm khi ngã bệnh, để không ai thấy khuôn mặt tiều tụy ốm đau; để khán thính giả mãi mãi giữ hình ảnh đẹp đẽ của xướng ngôn viên Đoan Trang kiêm giám đốc đài Quê Hương.
 

Nghe nói là tang lễ của chị sẽ tổ chức rất đơn giản, chỉ dành cho thân nhân và một số bằng hữu. Rong chơi cõi nhân sinh được 69 năm, không ngắn mà cũng không dài, Đoan Trang Đài Quê Hương để lại trong lòng khán thính giả Bắc Cali những điều khó quên.

Chị đã dành những tình cảm ưu ái về văn nghệ qua một vài lần phỏng vấn nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Trên Youtube còn giữ lại cuộc phỏng vấn về buổi ra mắt Thiền Ca – thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, tại San Jose ngày 24-9-2016. Người phỏng vấn vừa ra đi nhưng hình ảnh sống động vẫn còn.

Mời bấm vào Youtube:
https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

https://youtu.be/GhLjHt6w2qg 

 
Giã biệt Đoan Trang Đài Quê Hương- mấy chục năm sinh hoạt truyền thông, nhớ lại một thời San Jose vui buồn với bao nhiêu sự kiện cộng đồng. Thế hệ đầu tiên của dòng người tạo nên cộng đồng hải ngoại dần ra đi; thế hệ tiếp nối sẽ ra sao để tiếp tục vai trò đóng góp vào dòng sinh mệnh của đất nước Việt Nam.

Thời đó Đoan Trang có nói thích ca khúc Lang Thang Mùa Xuân, Trần Chí Phúc phổ thơ Hồng Hà và đàn hát trên chương trình Văn Nghệ Hoa Vàng làn sóng 1120 AM thuộc đài Quê Hương. Chị ra đi tìm mùa Xuân, hoa cải vàng còn lác đác đồi núi San Jose, vào Tháng Tư khói lửa mà người hải ngoại mãi không quên kỷ niệm đau thương. 
 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.