Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắc Hàn Cứ Làm Khó Nam Hàn

21/04/201900:00:00(Xem: 599)
Bắc Hàn Cứ Làm Khó Nam Hàn
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn...

Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn...

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu (19/4) cho biết Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều phía miền Nam, cùng ngày đã tới làm việc bình thường tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở Gaesung, miền Bắc. Tuy nhiên, cuộc họp giữa Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều của hai miền Nam-Bắc tiếp tục không diễn ra trong tuần này, tuần thứ 8 liên tiếp cuộc họp không được tổ chức.

Được biết, miền Bắc đã thông báo trước về việc không thể tham dự cuộc họp, nhưng Thứ trưởng Chun vẫn tới làm việc tại Văn phòng và xử lý công việc.

Thông thường, nếu không có vấn đề gì đặc biệt, Giám đốc Văn phòng phía miền Nam sẽ tới làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều vào mỗi thứ Sáu hàng tuần, họp với Giám đốc phía miền Bắc là ông Jon Jong-su hoặc quan chức đại diện thay ông này.

Tuy nhiên, cuộc họp giữa Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều của hai miền Nam-Bắc đã không được tiến hành trong gần hai tháng qua, kể từ sau cuộc họp cuối cùng ngày 22/3, do lãnh đạo Văn phòng phía miền Bắc không tới làm việc tại Văn phòng.

KBS nhắc rằng vào ngày 22/3, Bắc Hàn đột ngột rút toàn bộ nhân lực khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều. Sau đó, Đại diện Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều là ông Kim Kwan-song đã quay trở lại làm việc, nhưng sau đó lại chỉ cử một người thay thế tạm thời khác tới.

Cuộc gặp chính thức cuối cùng giữa Giám đốc Văn phòng liên lạc của hai bên là vào ngày 25/1 năm nay. Tất nhiên, các cuộc họp giữa nhân viên liên lạc hai miền vẫn được tổ chức vào buổi sáng và buổi chiều hàng ngày, tức chức năng chính của Văn phòng vẫn được đảm bảo.

Phát ngôn viên Lee Sang-min cho biết hai bên vẫn đang tiếp tục các cuộc thảo luận cần thiết thông qua cuộc họp cấp Phó Giám đốc Văn phòng hoặc nhân viên liên lạc. Tuy nhiên, nếu cuộc họp cấp Giám đốc bị trì hoãn quá lâu sẽ không tránh khỏi gây trở ngại trong vấn đề trao đổi liên Triều, bởi cuộc họp này được lập ra nhằm mục đích trao đổi định kỳ về các vấn đề nổi cộm giữa hai nước.

Giới phân tích cho rằng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận, Bắc Hàn đang điều chỉnh lại chiến lược trong quan hệ liên Triều, Mỹ-Triều. Đây có thể là lý do khiến nước này tỏ ra không tích cực trong thảo luận hợp tác liên Triều.

Mặc dù Liên hợp quốc đã miễn cấm vận với dự án khai quật chung khu di tích Manwoldae (Đài Vạn Nguyệt), cố cung của triều đại Goryeo (918-1392), nhưng Nam Hàn vẫn chưa thể thảo luận chính thức với Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trang web “Dân tộc chúng ta”, trang web tuyên truyền đối ngoại với miền Nam của Bắc Hàn, ngày 19/4 nhấn mạnh miền Bắc vẫn giữ vững quyết tâm và nỗ lực, vì phát triển bền vững quan hệ liên Triều, nhưng cũng đồng thời yêu cầu chính quyền miền Nam loại bỏ sự ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài.

12/10/2019(Xem: 400)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 235)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 228)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 417)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 371)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 260)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 282)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 374)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 2138)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 347)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 271)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 375)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 394)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
11/10/2019(Xem: 185)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
11/10/2019(Xem: 259)
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.