Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẻ An Sinh Xã Hội: Mối Quan Tâm Của Di Dân

19/06/200400:00:00(Xem: 6685)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Nhiều người bảo lãnh ở Hoa Kỳ thường hỏi làm sao có thể xin Thẻ An Sinh Xã Hội nhanh chóng trước khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Câu trả lời hiện nay là được, tuy nhiên vẫn có những giới hạn của vấn đề này. Bài viết sau đây được trích từ trang điện tử di trú chuyên nghiệp Siskind, sẽ giúp chúng ta có thể hiểu thêm về cách thức xin số An Sinh Xã Hội, vốn rất dễ từ xưa nhưng lại rất khó khăn sau biến cố khủng bố 11 tháng 9 năm 2001.
- Làm thế nào một người di dân có thể xin số An Sinh Xã Hội trong lúc hồ sơ bảo lãnh đang được cứu xét"
-- Những người không là công dân Mỹ đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ có thể xin số An Sinh Xã Hội ngay khi họ điền đơn xin chiếu khán (visa) di dân. Để có thể làm được điều này, đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên khi nhập cảnh Hoa Kỳ, và phải hợp lệ được chấp nhận là thường trú nhân trong tương lai. Khi điền đơn DS-230, tức đơn Đăng Ký Ngoại Kiều Và Chiếu Khán Di Dân, đương đơn phải ghi "Có" ở câu hỏi 33a và 33b. Câu hỏi 33a chỉ đơn giản xác nhận đương đơn muốn Sở Xã Hội cung cấp một thẻ có số An Sinh Xã Hội. Câu hỏi 33b là đồng ý cho phép tiết lộ nội dung mẫu đơn DS-230 cho Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú (trước có tên là phòng Dịch Vụ Di Trú và Nhập Tịch - INS, thuộc Bộ Tư Pháp, nay thuộc Bộ Nội An), Sở Xã Hội, và bất cứ cơ quan chính phủ nào cần biết để có thể được cung cấp số An Sinh Xã Hội. Theo Sở Xã Hội cho biết, ngay sau khi đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ, thẻ An Sinh Xã Hội sẽ được gửi đến tận địa chỉ của họ trong vòng 3 tuần lễ. Nếu đương đơn thay đổi địa chỉ sau khi đến Mỹ, nhưng trước khi nhận được thẻ An Sinh Xã Hội, thì phải gọi ngày cho Sở Xã Hội địa phương.
- Điều gì xảy ra nếu người di dân không hội đủ điều kiện xin Số An Sinh Xã Hội trong lúc làm đơn xin chiếu khán, hoặc người di dân không biết việc này"
-- Nếu đương đơn không đòi hỏi Số An Sinh Xã Hội trong khi điền đơn xin chiếu khán di dân, hay người làm đơn biết nhưng lại dưới 18 tuổi, thì người này sẽ phải đến một văn phòng Xã Hội nào đó nộp đơn xin.. Khi đương đơn đã có một điạ chỉ thường trú, họ có thể đến một văn phòng Xã Hội nào gần nhất.
Khi đương đơn đến văn phòng Xã Hội để nộp đơn xin Thẻ An Sinh Xã Hội, họ phải mang theo những giấy tờ bản chính sau đây của từng người muốn xin Thẻ An Sinh Xã Hội:
1- Sổ thông hành (passport), hay Giấy Phép Du Hành (Travel document),
2- Thẻ Xanh (tức thẻ I-551), nếu họ đã nhận được thẻ này,
3- Hồ sơ khai sinh.
Nhân viên văn phòng Xã Hội sẽ giúp họ điền đơn. Và họ sẽ nhận được thẻ An Sinh Xã Hội khoảng 2 tuần lễ sau khi văn phòng nhận được đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, nếu văn phòng Xã Hội cần phải kiểm chứng với các cơ quan công quyền thì thời gian giải quyết có thể sẽ lâu hơn.
- Nếu đương đơn nhận được Thẻ An Sinh Xã Hội có ghi chữ "Không giá trị để làm việc", nhưng sau đó Bộ Nội An lại cho phép họ làm việc, thì họ nên làm gì"

-- Nếu Bộ Nội An cho phép họ đi làm việc, đương đơn cần phải nộp đơn xin thay thế một Thẻ An Sinh Xã Hội khác không ghi chữ "Không giá trị để làm việc". Thẻ mới sẽ có cùng số An Sinh Xã Hội như cũ. Để điền đơn xin thẻ mới, đương đơn cần nộp đơn mẫu SS-5, kèm theo một vài chứng minh và giấy chấp thuận cho phép đi làm từ Bộ Nội An. Tất cả giấy tờ này phải là bản chính hay bản sao nhưng được xác nhận bởi cơ quan cung cấp. Sở Xã Hội không chấp nhận các bản sao giấy tờ. Nếu đương đơn không phải là công dân Hoa Kỳ, Sở Xã Hội sẽ phải kiểm chứng hồ sơ với Bộ Nội An trước khi cấp Thẻ An Sinh Xã Hội mới, và sẽ gửi thẻ mới cho đương đơn sau khi việc phối kiểm với Bộ Nội An hoàn tất.
- Sinh viên du học tại Hoa Kỳ có thể xin Số An Sinh Xã Hội Không"
-- Các sinh viên ngoại quốc đang sinh sống tạm thời trên đất Mỹ để đi học không cần phải có Số An Sinh Xã Hội. Trường học không được phép đòi hỏi phải có Số An Sinh Xã Hội khi ghi danh nhập học. Vì thế, khi người sinh viên không có số An Sinh Xã Hội, hoặc không muốn cung cấp số này, trường học sẽ cho sinh viên một số riêng của trường. Nếu chính sách của trường đòi hỏi phải có số An Ninh Xã Hội để ghi danh học thì điều này không thể xem là lý do thích đáng để văn phòng Xã Hội cấp số An Sinh Xã Hội cho những cá nhân không hội đủ tiêu chuẩn để được cấp số này. Tuy nhiên, người sinh viên sẽ được yêu cầu đưa số An Sinh Xã Hội nếu muốn xin làm việc trong trường.
- Nếu sinh viên du học được làm việc ở Hoa Kỳ, họ có phải trả thuế An Sinh xã Hội không"
-- Những sinh viên ngoại quốc chỉ cư ngụ trong một thời gian hạn định nào đó, không phải là thường trú nhân, nếu được phép đi làm sẽ không được hưởng những quyền lợi về An Sinh Xã Hội; chính vì thế, họ sẽ không phải trả thuế An Sinh Xã Hội. Điều này áp dụng tương tự cho những người sang Mỹ với các loại chiếu khán như F-1 (sinh viên du học), J-1 (trao đổi sinh viên, chuyên viên nghiên cứu...), hay M-1 (những người muốn sang Mỹ huấn nghệ). Tuy nhiên, những người có chiếu khán trong các diện này chỉ được làm việc giới hạn ở trong trường, trong các khóa thực tập, hoặc phải đi làm vì đời sống khó khăn.
- Những người qua Mỹ theo loại chiếu khán "K" có dễ dàng xin Thẻ An Sinh Xã Hội không"
-- Những người được bảo lãnh sang Hoa Kỳ theo diện chiếu khán "K" (gồm có K-1, K-2, K-3,, K-4) chỉ có thể xin số An Sinh Xã Hội sau khi được phỏng vấn tại cơ quan di trú địa phương và được chấp thuận trở thành Thường Trú Nhân. Nếu vì lý do nào đó muốn có số An Sinh Xã Hội sớm, các đương đơn phải xin Thẻ Được Phép Đi Làm (Work Permit) và trình thẻ này với nhân viên Xã Hội để xin số An Sinh Xã Hội. Tuy nhiên, một số văn phòng vẫn cấp số An Sinh Xã Hội cho những người diện "K" nhưng trên thẻ đóng hàng chữ "Không giá trị để làm việc". Vì thế, sau khi trở thành Thường Trú Nhân, họ phải đến văn phòng Xã Hội xin điều chỉnh diện cư trú và đổi thẻ An Sinh Xã Hội mới.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.