Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Chúng Ta Từng Là Người Tị Nạn

20/04/201900:00:00(Xem: 1221)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Chúng Ta Từng Là Người Tị Nạn
Brian Hoàng

 

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ…  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, kỷ niệm tháng Tư Đen, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả Brian Hoàng nhắc lại thời kỳ vượt biên và xin tị nạn của cộng đồng Việt Nam. Cám ơn anh Brian Hoàng đã chia sẻ bài viết với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

CHÚNG TA ĐÃ TỪNG MỘT LẦN LÀ NGƯỜI TỊ NẠN

Brian Hoàng

Tháng Tư Đen, xin được nhắc lại chuyện vượt biển và xin tị nạn. 8 tháng trời làm việc với Cao Uỷ Tị Nạn, đã có mặt hầu hết ở các trại tị nạn với vai trò thông dịch. Không biết đã phải khóc, phải nghẹn lời, tim như bị ai bóp thắt lại bao lần khi chứng kiến những thảm cảnh của thuyền nhân tị nạn Việt Nam.

Tị nạn là 1 bi kịch lớn nhất của loài người mà lại do chính con người tạo ra, những con người chỉ có mỗi hình dạng là người.

Nhớ anh Vũ Thư Hiên hay nhắc là phải kể để là chứng nhân và để đời sau tránh khỏi lỗi lầm đó. Mà mỗi lần viết là mỗi lần lòng lại nhói đau.

Hôm qua có nói chuyện comment qua lại với 1 cháu đi theo bố qua diện HO, cháu hung hãn chống việc người tị nạn nhập cư Mỹ trên trang một người bạn. Sau khi giải thích và cho cháu xem 1 vài bài viết và clip về thuyền nhân VN, đã cảm thấy sự ngỡ ngàng và bị khựng lại cuả cháu. Cháu là con HO mà cháu còn mù mờ về thân phận người tị nạn thì trách gi người khác. Vì thế chúng ta phải tiếp tục nói, phải tiếp tục viết vì rất nhiều người VN hiện nay đã quên hay không tin rằng có bi kịch thuyền nhân tị nạn dù chỉ mới mấy mươi năm và bao nhiêu nhân chứng sống vẫn còn đây

Ngày nọ, có chú em giang hồ đến mang cho ít quà. Hai anh em khui chai rượu nhâm nhi cho ấm vì ngoài trời gió lạnh căm. Chú em quẹt cái phone cho tôi coi tin về Trump sẽ tạm thời đóng cửa vụ nhận tị nạn từ 7 quốc gia Hồi giáo. Chú như có vẻ đắc ý nói phải vậy mới được, tụi nó toàn là khủng bố.

Tôi nhìn chú mà nhớ tới lúc chú còn đang nằm ở trại tị nạn chờ thanh lọc. Cha chú bị cải tạo chưa được thả, chúng bức ép đến nỗi chú phải rời trường học với mớ vốn liếng lớp 6 hay lớp 7. Chú phải về quê chèo đò kiếm sống, nhờ đó làm ghe taxi mà đi được. Nhận được thư kêu cứu của chú từ bên đảo, tôi làm đủ mọi cách để thiết lập hồ sơ gửi qua cho chú để giúp chú chứng minh qui chế tị nạn. Tôi cố gắng hết sức giúp chú vì chú sẽ bị ngược đãi nếu bị cưỡng ép hồi hương.

Tôi trầm ngâm nói chú: em quên hồi em ở trại tị nạn rồi sao. Chú nói nhưng em không phải là khủng bố. Tôi cho chú coi report của The Migration Policy Institute trong năm 2015 nghĩa là 14 năm sau vụ 9/11 có khoảng 784 ngàn người nhập cư vào Hoa Kỳ dưới qui chế tị nạn. Trong số đó chỉ có 3 người bị kết tội liên hệ đến khủng bố. Nói họ tất cả là khủng bố khác nào hàm hồ nói cả trăm triệu dân VN còn ở trong nước đều là bọn bất nhân Việt cộng.

Tôi nói thêm: em biết mà trước khi vào Mỹ, em phải chứng minh được qui chế tị nạn với Cao Uỷ Đặc Trách Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc trước đã, sau khi được công nhận qui chế tị nạn đó, em mới được phái đoàn Mỹ phỏng vấn phải không? Nếu để lọt khủng bố vào đó là lỗi của Mỹ chứ chẳng liên quan gì đến người tị nạn cả.

Hành động của Trump là bất nhân, cũng là hành động đi ngược lại nguyên tắc căn bản nhất của những người tạo dựng nên quốc gia này.

"Chúng tôi sẽ đốt đèn đón bạn, những người mệt mỏi, đói nghèo. Hãy gửi đến chúng tôi những kẻ không nhà, những người đang bị nguy khó."

Sao ta lại vội quên rằng chúng ta đã từng một lần là người tị nạn!

Brian Hoàng

24/05/2019(Xem: 271)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 364)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 1058)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 767)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 549)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 403)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 2069)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 622)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 266)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 232)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 183)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 403)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 2240)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 370)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 940)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie