Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Gia Đình: Thử Thách Và Tự Cứu Mình...

20/04/201900:00:00(Xem: 1199)
Ý Kiến Gia Đình: Thử Thách Và Tự Cứu Mình...
Tám Tàng

 

Năm 1987 khi tôi bước tới đất nước Canada, tôi nặng khoảng 130 lbs (59kg), với chiều cao là một thước 72. Tôi không ốm lắm và cũng không mập lắm. Tới năm 1998 với sự bất cẩn không chăm sóc sức khỏe, ham ăn ham uống, tôi cân nặng khoảng 240 lbs (109 kg), sau chuyến đi Florida để thăm gia đình thì tôi cảm thấy không khỏe. Lúc đó tôi mới 39 tuổi.

Sau đó tôi đi bác sĩ và xin thử máu, sau kết quả thì bác sĩ cho biết tôi đã bệnh có đường và mỡ trong máu. Áp huyết máu cũng lên cao rất nhiều. Cho nên bác sĩ đã khuyên tôi đi tập thể dục và phải uống thuốc. Sau một thời gian tập thể dục, đi tập võ với các con, giảm bớt ăn các chất béo tôi đã giảm cân xuống là 200 lbs (90 kg). Nhưng vì lý do kinh tế cho nên tôi phải trở lại làm việc nhiều hơn không thể đi tập võ được. Trong thời gian này tôi vẫn phải uống thuốc thường xuyên mỗi ngày. Mặc dù tôi có đi tập thể dục, nhưng không thường xuyên, cho nên số cân không tăng nhưng cũng không giảm.

Tới năm 2014 tôi bị tai biến, không đi đứng được, phải ngồi xe lăn. Sau hai tháng nằm bệnh viện trị liệu thì tôi đã khôi phục được khoảng 95% con người của mình. Bác sĩ coi đây là một sự may mắn cho tôi. Sau đó thì tôi luyện tập nhiều hơn và thường xuyên hơn. Tuy nhiên chế độ ăn uống không thay đổi nhiều. Bởi vì thế số lượng đường và mỡ trong máu vẫn không thay đổi. Bác sĩ phải tăng thêm số lượng thuốc để uống, để cầm cự cho đường và mỡ trong máu trong con người tôi không cần lên. Bất cứ loại thuốc men nào khi bạn uống đều có những ảnh hưởng phụ, chẳng hạn như thuốc để giữ mở trong máu đường cao thì làm cho bạn đau đớn cơ bắp.

May mắn thay, tới tháng chín năm 2018 , con trai tôi đã chỉ cho tôi cách giảm cân...

Sau một tháng giảm cân thì sức khỏe của tôi đã tốt hơn. Nhưng sau đó thì tôi cảm thấy tức ngực khi hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy tôi may mắn được một người bạn khuyên là nên coi lại vấn đề ăn uống ra sao.

Sự hiểu biết và sự khích lệ của bạn tôi đã làm cho tôi thay đổi cách ăn uống hoàn toàn. Tôi đã bắt đầu kiêng ăn thịt và đổi qua rau củ.

Bạn có biết là khi bạn bắt đầu bỏ những thú vui về ăn uống, thì sức khỏe của bạn sẽ tốt dần hơn. Nhưng có một điều là bạn sẽ thấy không có cái gì ngon miệng với bạn cả.

Cho nên sự thử thách với bạn về sự cám dỗ của cái miệng của bạn rất là to lớn và khó khăn. Nhưng kết quả là tới tháng ba, năm 2019... sau khi đi thử máu và gặp bác sĩ thì bác sĩ đã đồng ý cho tôi ngưng uống thuốc về mở, đường trong máu. Bác sĩ cũng đồng ý cho tôi ngưng về thuốc chống máu cao.Điều bác sĩ cho phép là trong vòng sáu tháng, sau đó tôi phải đi thử máu và gặp bác sĩ lại để coi kết quả như thế nào. Cho nên 6 tháng sau là sáu tháng thử thách của tôi đối với sự ham mê về ăn uống, sự cám dỗ về cái ngon của ăn uống.

Sau 20 năm uống thuốc liên tục để giữ cho mở và đường trong máu không tăng thêm. Để kèm cho áp huyết trong máu không quá cao để bị tai biến. Ngày hôm nay tạm thời tôi không còn uống thuốc nữa. Vấn đề tôi muốn nói cả hai điều là bạn phải tự cứu mình. Thuốc men chỉ để cầm chừng cho sức khỏe của bạn đừng tệ hại thêm mà thôi ,chứ không thể chữa hết những thứ bệnh như đường và mỡ trong máu, không thể chữa áp huyết cao.

Có hai vấn đề là tinh thần và vật chất. Ở đây tôi không bàn về vấn đề tinh thần, vì mỗi hoàn cảnh gia đình của mỗi người đều khác nhau. Sự quyết định của họ đều khác nhau. Cho nên tôi sẽ không bàn tới. Tôi bàn với bạn về vấn đề vật chất, về vấn đề ăn uống và về vấn đề bạn phải hoạt động như thế nào để chữa trị những tính bệnh thông thường như mở và đường trong máu. Hai thứ bệnh này về lâu về dài rất là nguy hiểm. Bệnh đường trong máu có thể làm bạn mù mắt, bị cưa chân .Bệnh mỡ trong máu có thể làm bạn bị nghẽn mặt máu và bị tai biến.

Một người bạn của tôi đã nói một câu rất là chí lý: chết vì già chứ đừng nên chết vì bệnh.

Sự thử thách với chính bản thân bạn để bạn tự cứu nếu bạn có những bệnh như sau, tùy bạn.

Cuộc đời này sự lựa chọn là do bạn, tôi viết bài này để nói về ý kiến riêng của mình.

Tám Tàng

18/10/2019(Xem: 784)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 319)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 188)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 301)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 142)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 131)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 251)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 103)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 344)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 258)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 233)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 176)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 304)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 107)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.