Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 200 Người Việt Mất Job Vì Khủng Bố Tấn Công

22/10/200100:00:00(Xem: 3855)
ARLINGTON, Va. - Hơn 200 người Việt đã bị mất việc vì cú tấn công khủng bố tại thủ đô Washington DC, và đang được một hội bất vụ lợi giúp tìm việc mới. Tin như sau.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển -- Ngày 20 tháng 10, 2001

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua không những đã gây tổn hại về sinh mạng mà đang có những tác hại lâu dài đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhiều người Việt bị ảnh hưởng lây.

Riêng trong khu vực Hoa Thịnh Đốn chúng tôi ước lượng khoảng 200 người Việt, đa số làm việc tại các khách sạn, đã mất việc. Khi mất việc họ cũng mất cả bảo hiểm. Số lượng người Việt tại vùng Bắc Virginia mất việc có thể còn cao hơn thế vì rất nhiều người Việt làm việc không những ở các khách sạn mà còn ở hai phi trường Reagan National Airport và Dulles International Airport. Có trường hợp nhiều người cùng một gia đình đều mất việc một lúc, tạo tổn thất rất lớn về tài chánh cho gia đình.

Vì trở ngại ngôn ngữ và vì lạ nước lạ cái nhiều gia đình Việt đã không biết cách thức để ghi danh vào các chương trình trợ giúp khẩn cấp của chính phủ hay của các hội từ thiện. Mặc dù nhiều nhóm, nhiều đoàn thể Việt đã đứng ra gây quỹ cứu trợ nạn nhân khủng bố, nhưng các khoản đóng góp lại được chuyển thẳng cho các tổ chức Hoa Kỳ. Trong khi đó, số người Việt cần giúp đỡ lại lúng túng không biết cách xin sự trợ giúp từ các tổ chức này nên bị thiệt thòi.

Để đối phó với tình trạng này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã họp khẩn với các chính quyền và các tổ chức từ thiện ở Hoa Thịnh Đốn và Bắc Virginia. Ngay trước mắt Uỷ Ban đang tiến hành các nỗ lực sau đây để giúp đỡ đồng hương.

Tại Hoa Thịnh Đốn
Chúng tôi đã liên lạc được với các chương trình sau đây, và sẽ hướng dẫn đồng hương trong việc ghi danh cho các chương trình này. Chúng tôi sẽ cung cấp phần dịch thuật nếu cần thiết.

Những ai mất việc do vụ khủng bố nay có thể xin bồi thường thất nghiệp theo một thể thức cấp tốc. Quý vị có thể đến nộp đơn tại địa chỉ 625 H Street, NE từ 8 giờ sáng đến 3 rưỡi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Đặc biệt mỗi thứ Tư, văn phòng mở thêm giờ từ 5 đến 7 giờ chiều. Quý vị cần cầm theo đơn W-2 hoặc ngân phiếu tiền lương cuối cùng, giấy báo nghỉ việc, và thẻ căn cước (I.D.)

Trong trường hợp bị chấn động nội tâm hay bị khủng hoảng tinh thần do hậu quả của cuộc khủng bố, quý vị có thể liên lạc với Bộ Sức Khoẻ Tâm Thần tại số miễn phí 888-793-4357. Quý vị cũng có thể tham gia các buổi nói chuyện do UBCNVB tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia.

Nếu muốn xin Food Stamp, quý vị có thể gọi cho Cơ Quan Duy Trì Thu Nhập thuộc Bộ Xã Hội tại số điện thoại 202-724-5506.

Nếu bị kỳ thị vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, hay giới tính, quý vị có thể liên lạc với Uỷ Hội Dân Quyền thuộc Bộ Tư Pháp tại số 866-768-7227.

Quý vị nào hiện không có bảo hiểm sức khoẻ, chúng tôi sẽ giúp quý vị trong vấn đề xin bảo hiểm sức khoẻ miễn phí theo chương trình của chính phủ Hoa Thịnh Đốn.

Uỷ Ban đang phối hợp với các tổ chức người gốc Á và Thái Bình để tổ chức ngày hội y tế vào ngày 14 tháng 11 tới đây, tại Martin Luther King, Jr. Memorial Library (góc đường số 9 và đường G, NW). Tại đây quý vị có thể sử dụng một số dịch vụ y tế miễn phí như chính ngừa cúm, chẩn nghiệm ung thư, v.v.

Nhắc lại, chúng tôi sẽ hướng dẫn và thông dịch cho những đồng hương nào gặp trở ngại về ngôn ngữ.

Tại Quận Fairfax
Kể từ ngày 22 tháng 10, Uỷ Ban sẽ phối hợp với Quận Fairfax để cử 5 liên lạc viên cộng đồng tiếp xúc với mọi thành phần trong cộng đồng chúng ta để thu thập ý kiến về nhu cầu và hướng dẫn cũng như giúp đỡ cho đồng hương trong việc tham gia vào các chương trình trợ giúp của chính phủ hay của tư nhân. Hiện nay chúng tôi đang cùng với Quận Fairfax soạn thảo các tài liệu Việt ngữ để thông tin một cách rộng rãi đến cho đồng hương về các chương trình này.

Cũng như ở Fairfax, Uỷ Ban sẽ giúp phần thông dịch cho các đồng hương bị trở ngại về sinh ngữ.

Điện Thoại Liên Lạc
Để có thêm tin tức hay để được giúp đỡ, xin quý vị liên lạc với chúng tôi tại các số điện thoại sau đây: 202-257-4627 (Hoa Thịnh Đốn) hay 703-538-2190 (Quận Fairfax) và hỏi về chương trình giúp đỡ nạn nhân khủng bố.

Chúng tôi đang nghiên cứu các chương trình ở Quận Arlington, Thành Phố Alexandria, và Tiểu Bang Maryland, và sẽ thông báo đến quý đồng hương trong thời gian tới đây.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi các cơ quan thông tin đại chúng Việt ngữ phổ biến bản thông tin này rộng rãi đến đồng hương trong vùng. Nhân đây chúng tôi xin tri ân sự hỗ trợ của các cơ quan này trong suốt nhiều năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.