Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Thờ Đức Bà Paris Vẫn Trường Cửu

19/04/201900:00:00(Xem: 2582)
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã nhận được những thông điệp yêu thương và trân trọng từ khắp mọi giới, từ mọi nước trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, châu lục. Đó là vì Nhà Thờ Đức Bà Paris đã đi vào tâm thức mọi người như là một biểu tượng văn hóa, không riêng gì của người Pháp, mà là của cả nhân loại.”

RFI loan tin từ Washington, Luân Đôn, cho đến Berlin, Vatican và nhiều thủ đô khác, các thông điệp bày tỏ nỗi bàng hoàng và tình đoàn kết với nước Pháp đã liên tiếp được đưa ra.

Và báo chí Pháp theo điểm báo của RFI, nhất tề nói lên niềm đau, nỗi khổ của đất nước nhân dân Pháp trước tai hoạ này và quyết tâm biến đau thương thành hành động tu bổ, phục hồi, cho thấy Nhà Thờ Đức Bà sẽ tồn tại trường cửu. Báo Le Figaro của Pháp xã luận nhấn mạnh: «Đối với người Công Giáo, giống như là nhà của họ đang bốc cháy. Các giám mục nước Pháp không nói nên lời, mà chỉ biết khóc than cho sự mất mát không phải của một người bạn, mà là của một người mẹ». Dù là người có đạo hay không, hữu thần hay vô thần, dù có mê nghệ thuật hay không, ai cũng cảm thấy bàng hoàng: một cái gì đó trong cái đẹp của nước Pháp, trong sự vĩ đại của nước Pháp, trong linh hồn của nước Pháp đã tan theo khói bụi và đây quả là một tin buồn vô hạn.

Báo Công giáo La Croix xã luận, «Nhà Thờ Đức Bà Paris chiếm một vị trí đặc biệt trong ký ức tập thể, ở Pháp, ở châu  Âu, cũng như trên thế giới. Công trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất châu Âu đã từng trải qua bao thế kỷ, bao cuộc chiến và bao cuộc cách mạng. Tại đây, người ta đã cử hành hôn lễ cho các vì vua, tang lễ cho các vị nguyên thủ quốc gia. Đây cũng là một trong những biểu tượng của nghệ thuật gothique». La Croix tin tưởng: «Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ tái sinh từ đống tro tàn. Cả một dân tộc sẽ lo việc đó. Cả một dân tộc sẽ ăn mừng ngày nhà thờ này mở cửa lại.»

Tờ báo Libération thiên tả của Pháp cũng nhắc lại là “từ thời Trung Cổ, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã từng chứng kiến những thăng trầm của thủ đô Paris, từ thời nữ hoàng Margot cho đến lúc giải phóng thủ đô khỏi ách Đức Quốc Xã. Nhưng không chỉ đánh dấu lịch sử nước Pháp, Notre-Dame de Paris còn là một di sản của quần chúng, nhờ tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo.”

Nhật báo Kinh tế Les Echos nhân dịp này cũng nhắc lại rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản kiến trúc được tham quan nhiều nhất ở châu Âu, với khoảng 13 triệu du khách và khách hành hương mỗi năm, có những ngày nhà thờ đón tiếp đến 50 ngàn người.

Hai, đi vào phân tích. Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu. Vòng Mão Gai được cho là vương miện đặt trên đầu của Chúa Giêsu Kitô khi ông bị đóng đinh, được coi là thánh tích thiêng liêng nhất của thánh đường, được cứu thoát, tuyên bố của Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez nói cấu trúc của nhà thờ đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.  Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói, chiến sĩ cứu hỏa khi vào tòa nhà đang cháy đã cứu được nhiều kho báu của nhà thờ, các tác phẩm nghệ thuật và các vật phẩm khác mặc dù một số bức tranh vẫn ở bên trong và có nguy cơ bị thiệt hại bởi khói và nước. Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì đó là biểu tượng không những của Công Giáo, của Pháp quốc, mà của văn minh Nhân loại. Không có thiên tai, địch hoạ nào có thể triệt tiêu được. Bất cứ biến cố, tai hoạ nào xảy ra thì Công Giáo, một tôn giáo có khối tín đồ đông hàng thứ hai trên thế giới, thì quốc gia dân tộc Pháp với nền văn chương, nghệ thuật nổi tiếng, thì cộng đồng thế giới của Loài Người văn minh sẽ giúp tái tạo, trùng tu, phục hồi vững chắc hơn, vì biểu tượng này đã đi vào lòng Nhân Loại.   

Nhân dân và chánh quyền Pháp đoàn kết lại trong cơn hoả hoạn lớn này. Tổng Thống Emmanuel Macron đình hoãn bài phát biểu của Ông, cấp tốc đến hiện trường thị sát, đầy cảm động Ông tuyên hứa “Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại. Sau đó Ông nói thời hạn 5 năm.

Sơ khởi tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent, cam kết đóng góp 100 triệu euro tức 113 triệu mỹ kim để tái thiết nhà thờ Đức Bà. Gia đình tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH đã cam kết đóng góp 200 triệu euro để hỗ trợ công tác tu bổ lại Nhà Thờ Đức Bà.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà. Sáng hội hỗ trợ Nhà Thờ Đức Bà Paris của Mỹ hứa sẽ nỗ lực gây quỹ giúp tái thiết.

400 chiến sĩ chữa lửa suốt đêm liều mình bảo vệ thành công cấu trúc bằng đá của ngôi thánh đường hơn 850 tuổi này. Cả dân tộc Pháp nguyện cầu và nguyện vọng phục hồi tôn tạo lại với bất cứ giá nào. Không một tiếng nói đối lập.

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris là một cổ tích liệt hạng của lịch sử Pháp, đã chia sẻ vui buồn, qua những thăng trầm của lịch sử Pháp suốt 850 năm qua. Tiêu biểu, Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Tướng De Gaulle vào cuối tháng 8 năm 1944, nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã, bước vào chính điện đúng theo lễ nghi quân cách để tưởng niệm các binh sĩ trận vong khi tiếng chuông truy hồn tử sĩ trầm buồn gợi nhớ, gởi thương của quốc dân Pháp. Không lý do gì Pháp để biểu tượng lịch sử, dấu ấn của Pháp bị chìm trong bóng tối. Không lý do gì đất nước, nhân dân và chánh quyền Pháp để đại hồng chung, dàn chuông lịch sử này tắt tiếng.

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris không chỉ đánh dấu lịch sử nước Pháp, mà còn là một di sản của quần chúng, nhờ tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo. Đại văn hào Victor Hugo trong tác phẩm văn học của ông “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trong tâm tư của du khách một hình ảnh rất đẹp: Nhà Thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay. Tác phẩm “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” được dịch ra nhiều thứ tiếng, được chuyển thể thành phim, kịch, nhạc kịch.

Hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris được thể hiện xây cất theo hình dáng, màu sắc Nhà Thờ Đức Bà Paris, cả trăm năm nay ở Saigon Việt Nam. Người Việt Nam đặc biệt thích. Ai đến Saigon thời VN Cộng hoà và CS đều đến thưởng ngoạn.  

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris cũng là biểu tượng, dấu ấn của văn minh Nhân Loại, đã đi vào đời và lòng người không phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính, vô thần hay hữu thần. Đó là một di sản văn hóa của Nhân Loại, theo RFI ‘là một trong những biểu tượng mà du khách đến thăm Pháp không thể nào bỏ qua”. Còn theo thông tấn xã Pháp AFP, Nhà Thờ Đức Bà Paris là di tích lịch sử được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu, với khoảng từ 12 đến 14 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, tức là hơn 30.000 lượt mỗi ngày. Trong những thông điệp chia buồn với nước Pháp sau vụ hỏa hoạn hầu như tất cả các lãnh đạo thế giới đều công nhận rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản của nhân loại.

TT Trump người chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, cũng đã thừa nhận Nhà Thờ Đức Bà Paris là một báu vật rất quý giá của thế giới, vượt lên trên mọi khuôn khổ, kể cả khuôn khổ quốc gia.

Ngay cả với các nước Hồi Giáo như Iran, ngoại trưởng Javad Zarif cũng ghi nhận, Nhà Thờ Đức Bà Paris là một công trình «biểu tượng» đã «liên kết chúng ta qua kiệt tác văn học của Hugo». Còn ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng «việc kiệt tác kiến trúc được công nhận là Di Sản Thế Giới bị phá hủy là một thảm họa cho toàn thể nhân loại»./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.