Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai

19/04/201900:00:00(Xem: 2576)
WASHINGTON   -    Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm, các thủ lãnh DC Hạ Viện và Thượng Viện cùng hô hào công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần công khai về 22 tháng điều tra các tố giác Nga quấy rối bầu cử và nghi vấn đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer nói rõ “Cách duy nhất để bảo vệ niềm tin của công chúng là chính ông Mueller điều trần công khai tại 2 Viện lập pháp”.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối bình luận.

Nhiều nhà lập pháp đòi công bố toàn văn phúc trình Mueller hơn 300 trang - cho tới nay, bộ trưởng Barr chỉ công bố 4 trang tóm tắt và có thể công bố hàng chục trang tái biên.

Bộ trưởng Barr hứa sẽ điều trần tại 2 Viện, trong 2 ngày 1 và 2-5.

Hôm 3-4, ủy ban pháp chế Hạ Viện đã biểu quyết cho phép chủ tịch ủy ban là Jerold Nadler đòi Bộ tư pháp cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và mọi thông tin về bằng chứng điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Đoàn Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty Nga – số người đã bị quy tội hay nhận tội gồm quản đốc tranh cử Paul Manafort, luật sư William Cohen, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trong phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi rõ “Thiếu tự tin để bạch hóa Trump về cản trở công lý, Lập Pháp nên xem xét vấn đề”.

Theo bản tái biên của phúc trình hơn 300 trang, ông Mueller viết “Chúng tôi kết luận rằng QH có thẩm quyền để cấm TT dùng quyền hành nhũng lạm để bảo vệ uy tín với sự quản trị công lý của hành pháp”.

Sau khi bộ trưởng tư pháp công bố “phúc trình Mueller tái biên”, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố toàn thắng, và khẳng định “TT này được cư xử bất công hoàn toàn”.

Luật sư Rudy Giuliani nói rõ “Chúng tôi rất hoan hỉ - tôi muốn nói chúng tôi thắng rõ ràng”. Ông Giuliana xác nhận đã xem từng trang của nguyên bản phúc trình Mueller tại 1 phòng đặc biệt của Bộ tư pháp hôm Thứ Ba. Theo lời ông, công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận về cản trở công lý có nghĩa là vô tội.

Phúc trình Mueller tiết lộ: khi được bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thông báo “công tố viên đặc biệt được giao việc điều tra các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với Nga”, ông Trump nói “Đây là kết thúc địa vị TT của tôi”.

Tin ngắn ngày 18-4 của Reuters không tường thuật chi tiết về điểm này. 1 đoạn khác của Reuters cho hay ông Trump đã định khuyến khích quản đốc tranh cử Paul Manafort không cộng tác với đoàn điều tra. Ngoài ra, ông Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Don McGahan can thiệp với Bộ tư pháp sau khi giám đốc FBI James Comey tiết lộ với Hạ Viện cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ứng viên Trump.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Mueller ám chỉ Trump tìm cách kiểm soát cuộc điều tra về can thiệp của Nga và buộc loại trừ Mueller.

Theo phúc trình Mueller, vào Tháng 6-2017, cố vấn McGahn được yêu cầu gọi điện thoại cho quyền bộ trưởng tư pháp để thông báo rằng Mueller có xung đột quyền lợi, phải sa thải. Ông McGahn không tuân lệnh, vì thấy ông nên từ chức để tránh hậu quả tương tự “cuộc thảm sát tối Thứ Bảy” trong vụ Watergate thời Nixon. Trump muốn McGahn cách chức Mueller và không thành công, sau buộc ông này phủ nhận đã nhận lệnh như thế.

Tin CNN trưa 18-4 ghi: ý định cản trở công lý của Trump thất bại vì các phụ tá không tuân lệnh. Trước tiên, giám đốc FBI James Comey không đáp ứng “đề nghị bỏ qua” cho cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump. Các cố vấn Lewandowski và Dearborn không chuyển lại thông điệp của Trump cho Session để yêu cầu chỉ điều tra về Nga trong các bầu cử tương lai.

Bộ trưởng tư pháp William Barr bênh vực TT Trump trước khi công bố “tái biên” của phúc trình Mueller.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Barr tiết lộ: phúc trình Mueller có 10 đoạn mô tả chi tiết hành vi cản trở công lý tiềm ẩn của ông Trump, theo tường thuật của Reuters. Nhưng, ông Barr kết luận “Trump không định cản trở công lý”. Theo lời ông, TT Trump đối diện 1 tình thế chưa từng thấy, là bị thám tử và công tố viên lưu ý từ trước ngày nhậm chức, và 1 số phụ tá bị điều tra.

Trước khi buổi họp báo của bộ trưởng Barr kết thúc, TT Trump phóng twitter gồm hình ảnh của ông bao quanh bởi sương mù, kèm theo những dòng chữ “không toa rập, không cản trở” và GAME OVER.

Theo lời bộ trưởng Barr, tổ luật sư riêng của Trump được đọc nguyên bản phúc trình Mueller - điều này gây bất bình các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Trong khi đó, tham vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố “Chính quyền Nga có nhiều việc quan trọng để suy nghĩ hơn là phúc trình Mueller.

Thông tấn TASS tường thuật “Đây không là vấn đề của chúng tôi – không là lợi ích hay lý do để quan ngại”.

Từ đầu tháng, TT Putin đã khẳng định “phúc trình Mueller là vô nghĩa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.