Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai

19/04/201900:00:00(Xem: 1757)
WASHINGTON   -    Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm, các thủ lãnh DC Hạ Viện và Thượng Viện cùng hô hào công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần công khai về 22 tháng điều tra các tố giác Nga quấy rối bầu cử và nghi vấn đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer nói rõ “Cách duy nhất để bảo vệ niềm tin của công chúng là chính ông Mueller điều trần công khai tại 2 Viện lập pháp”.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối bình luận.

Nhiều nhà lập pháp đòi công bố toàn văn phúc trình Mueller hơn 300 trang - cho tới nay, bộ trưởng Barr chỉ công bố 4 trang tóm tắt và có thể công bố hàng chục trang tái biên.

Bộ trưởng Barr hứa sẽ điều trần tại 2 Viện, trong 2 ngày 1 và 2-5.

Hôm 3-4, ủy ban pháp chế Hạ Viện đã biểu quyết cho phép chủ tịch ủy ban là Jerold Nadler đòi Bộ tư pháp cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và mọi thông tin về bằng chứng điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Đoàn Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty Nga – số người đã bị quy tội hay nhận tội gồm quản đốc tranh cử Paul Manafort, luật sư William Cohen, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trong phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi rõ “Thiếu tự tin để bạch hóa Trump về cản trở công lý, Lập Pháp nên xem xét vấn đề”.

Theo bản tái biên của phúc trình hơn 300 trang, ông Mueller viết “Chúng tôi kết luận rằng QH có thẩm quyền để cấm TT dùng quyền hành nhũng lạm để bảo vệ uy tín với sự quản trị công lý của hành pháp”.

Sau khi bộ trưởng tư pháp công bố “phúc trình Mueller tái biên”, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố toàn thắng, và khẳng định “TT này được cư xử bất công hoàn toàn”.

Luật sư Rudy Giuliani nói rõ “Chúng tôi rất hoan hỉ - tôi muốn nói chúng tôi thắng rõ ràng”. Ông Giuliana xác nhận đã xem từng trang của nguyên bản phúc trình Mueller tại 1 phòng đặc biệt của Bộ tư pháp hôm Thứ Ba. Theo lời ông, công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận về cản trở công lý có nghĩa là vô tội.

Phúc trình Mueller tiết lộ: khi được bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thông báo “công tố viên đặc biệt được giao việc điều tra các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với Nga”, ông Trump nói “Đây là kết thúc địa vị TT của tôi”.

Tin ngắn ngày 18-4 của Reuters không tường thuật chi tiết về điểm này. 1 đoạn khác của Reuters cho hay ông Trump đã định khuyến khích quản đốc tranh cử Paul Manafort không cộng tác với đoàn điều tra. Ngoài ra, ông Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Don McGahan can thiệp với Bộ tư pháp sau khi giám đốc FBI James Comey tiết lộ với Hạ Viện cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ứng viên Trump.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Mueller ám chỉ Trump tìm cách kiểm soát cuộc điều tra về can thiệp của Nga và buộc loại trừ Mueller.

Theo phúc trình Mueller, vào Tháng 6-2017, cố vấn McGahn được yêu cầu gọi điện thoại cho quyền bộ trưởng tư pháp để thông báo rằng Mueller có xung đột quyền lợi, phải sa thải. Ông McGahn không tuân lệnh, vì thấy ông nên từ chức để tránh hậu quả tương tự “cuộc thảm sát tối Thứ Bảy” trong vụ Watergate thời Nixon. Trump muốn McGahn cách chức Mueller và không thành công, sau buộc ông này phủ nhận đã nhận lệnh như thế.

Tin CNN trưa 18-4 ghi: ý định cản trở công lý của Trump thất bại vì các phụ tá không tuân lệnh. Trước tiên, giám đốc FBI James Comey không đáp ứng “đề nghị bỏ qua” cho cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump. Các cố vấn Lewandowski và Dearborn không chuyển lại thông điệp của Trump cho Session để yêu cầu chỉ điều tra về Nga trong các bầu cử tương lai.

Bộ trưởng tư pháp William Barr bênh vực TT Trump trước khi công bố “tái biên” của phúc trình Mueller.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Barr tiết lộ: phúc trình Mueller có 10 đoạn mô tả chi tiết hành vi cản trở công lý tiềm ẩn của ông Trump, theo tường thuật của Reuters. Nhưng, ông Barr kết luận “Trump không định cản trở công lý”. Theo lời ông, TT Trump đối diện 1 tình thế chưa từng thấy, là bị thám tử và công tố viên lưu ý từ trước ngày nhậm chức, và 1 số phụ tá bị điều tra.

Trước khi buổi họp báo của bộ trưởng Barr kết thúc, TT Trump phóng twitter gồm hình ảnh của ông bao quanh bởi sương mù, kèm theo những dòng chữ “không toa rập, không cản trở” và GAME OVER.

Theo lời bộ trưởng Barr, tổ luật sư riêng của Trump được đọc nguyên bản phúc trình Mueller - điều này gây bất bình các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Trong khi đó, tham vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố “Chính quyền Nga có nhiều việc quan trọng để suy nghĩ hơn là phúc trình Mueller.

Thông tấn TASS tường thuật “Đây không là vấn đề của chúng tôi – không là lợi ích hay lý do để quan ngại”.

Từ đầu tháng, TT Putin đã khẳng định “phúc trình Mueller là vô nghĩa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã bất ngờ được di tản từ phòng họp báo tại Bạch Ốc bởi nhân viên an ninh hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, sau các vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà này, theo bản tin của CNN tường trình. Trump đã trở lại phòng họp báo vài phút sau đó, xác nhận có vụ nổ súng.
Một nhóm hơn 100 nhà lãnh đạo Da Đen ra tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sắp được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden “phải” chọn một phụ nữ Da Đen làm phó tổng thống, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
Một trận động đất 5.1 độ đã xảy ra khoảng 2 dặm cách thành phố Sparta thuộc tiểu bang North Carolina, vào sáng Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020, dọc theo biên giới với Virginia, theo báo cáo sơ khởi từ Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ cho biết, theo CNN tường trình.
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.