Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Bố Tái Biên Phúc Trình Của Mueller: Các Phụ Tá Không Giúp Trump Cản Trở Công Lý; Lập Pháp DC Đòi Mueller Điều Trần Công Khai

19/04/201900:00:00(Xem: 2187)
WASHINGTON   -    Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm, các thủ lãnh DC Hạ Viện và Thượng Viện cùng hô hào công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều trần công khai về 22 tháng điều tra các tố giác Nga quấy rối bầu cử và nghi vấn đoàn tranh cử của ứng viên Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer nói rõ “Cách duy nhất để bảo vệ niềm tin của công chúng là chính ông Mueller điều trần công khai tại 2 Viện lập pháp”.

Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối bình luận.

Nhiều nhà lập pháp đòi công bố toàn văn phúc trình Mueller hơn 300 trang - cho tới nay, bộ trưởng Barr chỉ công bố 4 trang tóm tắt và có thể công bố hàng chục trang tái biên.

Bộ trưởng Barr hứa sẽ điều trần tại 2 Viện, trong 2 ngày 1 và 2-5.

Hôm 3-4, ủy ban pháp chế Hạ Viện đã biểu quyết cho phép chủ tịch ủy ban là Jerold Nadler đòi Bộ tư pháp cung cấp toàn văn phúc trình Mueller và mọi thông tin về bằng chứng điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Đoàn Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty Nga – số người đã bị quy tội hay nhận tội gồm quản đốc tranh cử Paul Manafort, luật sư William Cohen, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trong phúc trình kết thúc 22 tháng điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi rõ “Thiếu tự tin để bạch hóa Trump về cản trở công lý, Lập Pháp nên xem xét vấn đề”.

Theo bản tái biên của phúc trình hơn 300 trang, ông Mueller viết “Chúng tôi kết luận rằng QH có thẩm quyền để cấm TT dùng quyền hành nhũng lạm để bảo vệ uy tín với sự quản trị công lý của hành pháp”.

Sau khi bộ trưởng tư pháp công bố “phúc trình Mueller tái biên”, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố toàn thắng, và khẳng định “TT này được cư xử bất công hoàn toàn”.

Luật sư Rudy Giuliani nói rõ “Chúng tôi rất hoan hỉ - tôi muốn nói chúng tôi thắng rõ ràng”. Ông Giuliana xác nhận đã xem từng trang của nguyên bản phúc trình Mueller tại 1 phòng đặc biệt của Bộ tư pháp hôm Thứ Ba. Theo lời ông, công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận về cản trở công lý có nghĩa là vô tội.

Phúc trình Mueller tiết lộ: khi được bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thông báo “công tố viên đặc biệt được giao việc điều tra các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với Nga”, ông Trump nói “Đây là kết thúc địa vị TT của tôi”.

Tin ngắn ngày 18-4 của Reuters không tường thuật chi tiết về điểm này. 1 đoạn khác của Reuters cho hay ông Trump đã định khuyến khích quản đốc tranh cử Paul Manafort không cộng tác với đoàn điều tra. Ngoài ra, ông Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Don McGahan can thiệp với Bộ tư pháp sau khi giám đốc FBI James Comey tiết lộ với Hạ Viện cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ứng viên Trump.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Mueller ám chỉ Trump tìm cách kiểm soát cuộc điều tra về can thiệp của Nga và buộc loại trừ Mueller.

Theo phúc trình Mueller, vào Tháng 6-2017, cố vấn McGahn được yêu cầu gọi điện thoại cho quyền bộ trưởng tư pháp để thông báo rằng Mueller có xung đột quyền lợi, phải sa thải. Ông McGahn không tuân lệnh, vì thấy ông nên từ chức để tránh hậu quả tương tự “cuộc thảm sát tối Thứ Bảy” trong vụ Watergate thời Nixon. Trump muốn McGahn cách chức Mueller và không thành công, sau buộc ông này phủ nhận đã nhận lệnh như thế.

Tin CNN trưa 18-4 ghi: ý định cản trở công lý của Trump thất bại vì các phụ tá không tuân lệnh. Trước tiên, giám đốc FBI James Comey không đáp ứng “đề nghị bỏ qua” cho cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump. Các cố vấn Lewandowski và Dearborn không chuyển lại thông điệp của Trump cho Session để yêu cầu chỉ điều tra về Nga trong các bầu cử tương lai.

Bộ trưởng tư pháp William Barr bênh vực TT Trump trước khi công bố “tái biên” của phúc trình Mueller.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Barr tiết lộ: phúc trình Mueller có 10 đoạn mô tả chi tiết hành vi cản trở công lý tiềm ẩn của ông Trump, theo tường thuật của Reuters. Nhưng, ông Barr kết luận “Trump không định cản trở công lý”. Theo lời ông, TT Trump đối diện 1 tình thế chưa từng thấy, là bị thám tử và công tố viên lưu ý từ trước ngày nhậm chức, và 1 số phụ tá bị điều tra.

Trước khi buổi họp báo của bộ trưởng Barr kết thúc, TT Trump phóng twitter gồm hình ảnh của ông bao quanh bởi sương mù, kèm theo những dòng chữ “không toa rập, không cản trở” và GAME OVER.

Theo lời bộ trưởng Barr, tổ luật sư riêng của Trump được đọc nguyên bản phúc trình Mueller - điều này gây bất bình các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Trong khi đó, tham vụ báo chí của Điện Kremlin tuyên bố “Chính quyền Nga có nhiều việc quan trọng để suy nghĩ hơn là phúc trình Mueller.

Thông tấn TASS tường thuật “Đây không là vấn đề của chúng tôi – không là lợi ích hay lý do để quan ngại”.

Từ đầu tháng, TT Putin đã khẳng định “phúc trình Mueller là vô nghĩa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.