Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Đang Chờ Vũ Khí Mỹ

18/04/201900:00:00(Xem: 1226)
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng may mắn kịp thời, kịp lúc sau khi trong ngày 15/4 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, quốc hội Mỹ đã phê duyệt dự án bán vũ khí quân sự cho Đài Loan trị giá 500 triệu USD. Mỹ sẽ cung cấp việc huấn luyện nhân viên lái máy bay và bảo trì máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan . Đối với việc này, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, quyết định này của Mỹ rất kịp thời kịp lúc đối với Đài Loan.

“Việc nhân viên phi hành của ta có thể đến căn cứ địa Luke để tập huấn là chuyện quá tốt, tôi còn hy vọng sắp tới sẽ đẩy mạnh việc này. Không quân của chúng ta có thể duy trì chất lượng tốt, thậm chí đạt mức ưu việt theo tiêu chuẩn quốc tế, điều này vô cùng quan trọng đối với chúng ta.” Tổng thống Thái Anh Văn nói.

Bộ Quốc phòng thì cho biết, việc chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan lần này của Mỹ cho thấy Mỹ coi trọng cao độ vấn đề an toàn quốc phòng của Đài Loan. Sắp tới hai bên sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác an toàn, cùng nhau duy trì hòa bình an ninh bờ biển Đài Loan và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Đài Loan thì cho biết, hoan nghênh quyết định này của Mỹ. Thời gian này cũng vừa đúng kỷ niệm 40 năm Luật Quan hệ Đài Loan và đây cũng là hành động cụ thể của Mỹ để thực hiện lời hứa của Mỹ đối với Đài Loan.

Bản tin khác của RTI cũng ghi nhận tình hình căng thẳng: Ngày 17-04, Ông Trần Minh Thông Chủ tịch Ủy ban Trung Hoa Lục Địa trong lúc trả lời Ủy ban Nội chính thuộc Viện Lập pháp, khi bị hỏi đến các quan chức Trung Quốc chủ trương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” bị từ chối nhập cảnh Đài Loan, liệu như thế có ảnh hưởng đến giao lưu hai bờ eo biển không?

Ông Trần Minh Thông cho hay, mấu chốt là ở chỗ, Tổng thổng xét thấy có người nước ngoài đến tuyên truyền “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ”, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ổn định xã hội.


Còn những giao lưu học thuật thông thường, Đài Loan vẫn hoan nghênh; giao lưu giữa các thành phố cũng là điều chính sách chúng ta cho phép, nên cũng sẽ không có vấn đề.

Còn tiêu chuẩn để phán đoán, ông Trần Minh Thông cho rằng phải phù hợp với nguyên tắc tỷ lệ nhất định, như cuối tháng này sẽ có đoàn Tuyên truyền thống nhất bằng vũ trang đến Đài Loan, đoàn này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Theo ông Trần Minh Thông: “Nhưng đoàn khách sẽ đến viếng thăm vào cuối tháng này, vì chúng tôi nhìn thấy trong quá khứ, trong đó bao gồm việc ‘Phương án Đài Loan một nước hai chế độ’ do Tập Cận Bình đề xuât và ngày mồng 2 tháng 1. Họ vẫn tiếp tục chủ trương dùng vũ lực để thống nhất, về việc này, chúng tôi theo chỉ đạo chính sách của Tổng thống ngày 16-4, chúng tôi sẽ không hoan nghênh họ nhập cảnh, nếu đã cấp visa thì sẽ bị hủy, hủy visa nhập cảnh của người đó, cho nên đoàn khách tuyên truyền thống nhất bằng vũ lực này chắc sẽ không còn đến đây nữa.”

Ông Trần Minh Thông cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đề xuất “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” chính là muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc, chính phủ làm sao có thể để một đoàn tuyên truyền  muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc này đến Đài Loan được?

Có ký giả hỏi, việc “Đài Loan độc lập” có được tính là tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc hay không? Ông Trần Minh Thông cho biết, người mà ông đang nói là những người ở nước ngoài. Nếu người trong nước trong lúc giao lưu có nhắc đến việc “Một nước hai chế độ”, thì liệu có đang chạm vào mức cảnh báo hay không? Theo ông Trần Minh Thông nhấn mạnh, quan trọng vẫn là ở việc “tuyên truyền” Một nước hai chế độ mới gây quan ngại về an toàn quốc gia và ổn định xã hội. Còn “Hai bờ eo biển là một nhà” có phải đang tuyên dương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” không, thì theo ông, điều này đã đi quá xa chủ đề...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.