Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Đang Chờ Vũ Khí Mỹ

18/04/201900:00:00(Xem: 481)
Đài Loan: Đang Chờ Vũ Khí Mỹ
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng may mắn kịp thời, kịp lúc sau khi trong ngày 15/4 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, quốc hội Mỹ đã phê duyệt dự án bán vũ khí quân sự cho Đài Loan trị giá 500 triệu USD. Mỹ sẽ cung cấp việc huấn luyện nhân viên lái máy bay và bảo trì máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan . Đối với việc này, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, quyết định này của Mỹ rất kịp thời kịp lúc đối với Đài Loan.

“Việc nhân viên phi hành của ta có thể đến căn cứ địa Luke để tập huấn là chuyện quá tốt, tôi còn hy vọng sắp tới sẽ đẩy mạnh việc này. Không quân của chúng ta có thể duy trì chất lượng tốt, thậm chí đạt mức ưu việt theo tiêu chuẩn quốc tế, điều này vô cùng quan trọng đối với chúng ta.” Tổng thống Thái Anh Văn nói.

Bộ Quốc phòng thì cho biết, việc chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan lần này của Mỹ cho thấy Mỹ coi trọng cao độ vấn đề an toàn quốc phòng của Đài Loan. Sắp tới hai bên sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác an toàn, cùng nhau duy trì hòa bình an ninh bờ biển Đài Loan và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Đài Loan thì cho biết, hoan nghênh quyết định này của Mỹ. Thời gian này cũng vừa đúng kỷ niệm 40 năm Luật Quan hệ Đài Loan và đây cũng là hành động cụ thể của Mỹ để thực hiện lời hứa của Mỹ đối với Đài Loan.

Bản tin khác của RTI cũng ghi nhận tình hình căng thẳng: Ngày 17-04, Ông Trần Minh Thông Chủ tịch Ủy ban Trung Hoa Lục Địa trong lúc trả lời Ủy ban Nội chính thuộc Viện Lập pháp, khi bị hỏi đến các quan chức Trung Quốc chủ trương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” bị từ chối nhập cảnh Đài Loan, liệu như thế có ảnh hưởng đến giao lưu hai bờ eo biển không?

Ông Trần Minh Thông cho hay, mấu chốt là ở chỗ, Tổng thổng xét thấy có người nước ngoài đến tuyên truyền “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ”, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Còn những giao lưu học thuật thông thường, Đài Loan vẫn hoan nghênh; giao lưu giữa các thành phố cũng là điều chính sách chúng ta cho phép, nên cũng sẽ không có vấn đề.

Còn tiêu chuẩn để phán đoán, ông Trần Minh Thông cho rằng phải phù hợp với nguyên tắc tỷ lệ nhất định, như cuối tháng này sẽ có đoàn Tuyên truyền thống nhất bằng vũ trang đến Đài Loan, đoàn này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Theo ông Trần Minh Thông: “Nhưng đoàn khách sẽ đến viếng thăm vào cuối tháng này, vì chúng tôi nhìn thấy trong quá khứ, trong đó bao gồm việc ‘Phương án Đài Loan một nước hai chế độ’ do Tập Cận Bình đề xuât và ngày mồng 2 tháng 1. Họ vẫn tiếp tục chủ trương dùng vũ lực để thống nhất, về việc này, chúng tôi theo chỉ đạo chính sách của Tổng thống ngày 16-4, chúng tôi sẽ không hoan nghênh họ nhập cảnh, nếu đã cấp visa thì sẽ bị hủy, hủy visa nhập cảnh của người đó, cho nên đoàn khách tuyên truyền thống nhất bằng vũ lực này chắc sẽ không còn đến đây nữa.”

Ông Trần Minh Thông cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đề xuất “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” chính là muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc, chính phủ làm sao có thể để một đoàn tuyên truyền  muốn tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc này đến Đài Loan được?

Có ký giả hỏi, việc “Đài Loan độc lập” có được tính là tiêu diệt Trung Hoa Dân Quốc hay không? Ông Trần Minh Thông cho biết, người mà ông đang nói là những người ở nước ngoài. Nếu người trong nước trong lúc giao lưu có nhắc đến việc “Một nước hai chế độ”, thì liệu có đang chạm vào mức cảnh báo hay không? Theo ông Trần Minh Thông nhấn mạnh, quan trọng vẫn là ở việc “tuyên truyền” Một nước hai chế độ mới gây quan ngại về an toàn quốc gia và ổn định xã hội. Còn “Hai bờ eo biển là một nhà” có phải đang tuyên dương “Phương án Đài Loan một nước hai chế độ” không, thì theo ông, điều này đã đi quá xa chủ đề...

21/05/2019(Xem: 997)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 255)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 188)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 377)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 176)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 226)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 678)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 185)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 267)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 304)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
20/05/2019(Xem: 326)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 257)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 279)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 766)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.