Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Quách Xuân Sơn Ra Mắt Tập Thơ ‘Những Dòng Thơ Xa Xứ’

17/04/201900:00:00(Xem: 1177)
THO QUACH XUAN SON DSC_0891THO QUACH XUAN SON DSC_0895THO QUACH XUAN SON DSC_0904THO QUACH XUAN SON DSC_0906THO QUACH XUAN SON DSC_0911
Trong buổi ra mắt tập thơ của Quách Xuân Sơn.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo 14841 Moran St., Thành phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2019, nhà thơ Quách Xuân Sơn đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Những Dòng Thơ Xa Xứ”.

Tham dự buổi ra mắt ngoài một số đông các thân hữu, chiến hữu, còn có một số quý Thầy, Cô và cựu học sinh Trường Mạc Đỉnh Chi…

Điều hợp chương trình do MC Minh Tuấn đến từ San Diego.

Sau phần nghi thức chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm, tiếp theo ông Nguyễn Văn Phước lên giới thiệu đôi nét về tiểu sử của nhà thơ Quách Xuân Sơn.

Ông cho biết: Quách Xuân Sơn sinh năm 1951 tại Chợ Lớn Việt Nam, cựu học sinh Trường Xóm Củi Quận 8, cựu học sinh Trung Học Mạc Đỉnh Chi, Phú Lâm, nhâp ngũ khóa 6/70 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, tốt nghiệp khóa 6/70 Sĩ Quan Căn Bản Pháo Binh tại trường Pháo Binh Dục Mỹ, về phục vụ tại Tiểu Đoàn 250 Pháo Binh, Sĩ Quan Tiền Sát Viên tăng phái cho các Chi Đoàn Thiết Giáp thuộc Thiết Đoàn 10 Kỵ Binh, các Đại Đội Trinh Sát Sư Đoàn 25, Trung Đoàn 49, các đơn vị Biệt Động Quân hoạt động trong vùng trách nhiệm của Sư Đoàn 25 Bộ Binh. Năm 1974 đảm nhiệm chức vụ Trung Đội Trưởng Trung Đội 3A/250.

Tù cải tạo từ năm 1975 đến năm 1978 tại các trại tập trung Katum, Long Giao, Hóc Môn…

Đầu năm 1979 vượt biên bằng đường biển đến Thái Lan cuối năm 1979 định cư tại California. Theo học tại các Đại học Cộng Đồng Santa Ana College, Fullerton Collerge.

Làm công nhân ngành tiện tại các hảng Jonathan, Mac Donnell Douglas, Boeing, Falcon-Schlage Lock, Driessen Aircraft Interiorsystem, M&R Engineering, Newport Corporation, Công nhân hảng Adams Rite Aerospace từ năm 2010 cho đến nay.

Tham gia sinh hoạt thơ văn tại các diễn đàn thơ văn như: Trinh Nữ, Đặc Trưng, Thời Nay… có bài viết đăng trong tạp chí Văn Học Thời Nay, Thành viên thường trực trong diễn đàn Thi Văn Bóng Sông Mây, và là hội viên Hội Ái Hữu cựu học sinh Mạc Đỉnh Chi Hải Ngoại…

Sau đó Nhà thơ Quách Xuân Sơn lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách, quý Thầy Cô, các đồng môn cùng anh chị em thân hữu đã bỏ thì giờ quý báu đến tham dự buổi ra mắt sách hôm nay, mặc dù trong ngày cuối tuần tại Miền Nam Cali nắng ấm rất bận rộn với nhiều sinh hoạt cộng đồng, nhưng sự hiện diện đông đão của qúy vị đã làm cho lòng tôi ấm hơn.

Nói về tập thơ ông Phan Anh Dũng đã nói: “Những Dòng Thơ Xa Xứ”, như tên của tập thơ nầy có thể được hiểu như là một cuộc hành trình của một người Việt tỵ nạn làm thơ, Quách Xuân Sơn, và qua thi tập nầy anh đã vẽ lại cuộc đời xa xứ của mình bằng một bức tranh thơ đầy màu sắc.

Quách Xuân Sơn cũng như bao người Việt tỵ nạn đi tìm một cuộc sống nơi xứ tạm dung, anh đã phải trải qua những ngày tháng gây dựng lại cuộc đời đầy tang thương dâu bể, từ những bước chân bỡ ngỡ của một người tỵ nạn đến từ một quốc gia xa tít bên kia bờ Thái Bình Dương đến một đất nước xa lạ, từ ngôn ngữ, văn hóa… hành trình đã cho anh cảm xúc để cho ra đời những bài thơ trong tập thơ nầy.

Bức tranh đầy màu sắc mà anh vẽ nên qua thi tập nầy đã cho người đọc nhìn thấy hết con người mộc mạc của anh, từ những cảm xúc đời thường qua lễ lạt, gia đình, bằng hữu, nỗi nhớ thương quê nhà mà cảm xúc nào cũng đơn sơ, chân thật như màu lá xanh trong khu vườn anh chăm chút.

Từ tiếng lòng của đứa con đau đáu bên lòng nỗi nhớ mẹ, cha, anh em, bằng hữu, quê nhà, trường học, người còn, kẻ mất…

Đọc thi tập nầy hy vọng quý vị sẽ thấy lại được đâu đó là mình, để đồng cảm và chia xẻ với tác giả, chúng ta tìm thấy lại những kỷ niệm của một thời đã qua.

Chương trình buổi ra mắt có phần trình diễn văn nghệ do các anh chị em nghệ sĩ thân hữu góp vui, ban tổ chức khoản đãi thức ăn trưa để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ thật xuất sắc.

Thi tập “Những Dòng Thơ Xa Xứ” dày 218 trang với khoảng 200 bài thơ, trong đó có những bài thơ như “Ru Người Vào Mộng” có đoạn: “Em hãy ngủ trong vòng tay ngọt lịm/ Để hương nồng quyện lấy cả người anh/ Để vai anh kề tựa tóc em xanh/ Rồi khe khẽ anh ru em vào mộng…”

Hay trên đường tìm tự do trong bài thơ “Hai Mảnh Đời” có đoạn: “Em gởi cho tôi một mảnh đời/ Một chiều hai đứa sớm ra khơi/ Vượt bao sóng dữ, bao giông tố/ Chẳng biết về đâu, chẳng biết nơi…”

Quý đồng hương, bạn bè thân hữu muốn có tập thơ “Những Dòng Thơ Xa Xứ” xin liên lạc về: Quách Xuân Sơn, điện thoại: (714) 728-0743 hoặc email: sonquach@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.