Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Thơ Quách Xuân Sơn Ra Mắt Tập Thơ ‘Những Dòng Thơ Xa Xứ’

17/04/201900:00:00(Xem: 378)
Nhà Thơ Quách Xuân Sơn Ra Mắt Tập Thơ ‘Những Dòng Thơ Xa Xứ’
THO QUACH XUAN SON DSC_0891THO QUACH XUAN SON DSC_0895THO QUACH XUAN SON DSC_0904THO QUACH XUAN SON DSC_0906THO QUACH XUAN SON DSC_0911
Trong buổi ra mắt tập thơ của Quách Xuân Sơn.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo 14841 Moran St., Thành phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2019, nhà thơ Quách Xuân Sơn đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Những Dòng Thơ Xa Xứ”.

Tham dự buổi ra mắt ngoài một số đông các thân hữu, chiến hữu, còn có một số quý Thầy, Cô và cựu học sinh Trường Mạc Đỉnh Chi…

Điều hợp chương trình do MC Minh Tuấn đến từ San Diego.

Sau phần nghi thức chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm, tiếp theo ông Nguyễn Văn Phước lên giới thiệu đôi nét về tiểu sử của nhà thơ Quách Xuân Sơn.

Ông cho biết: Quách Xuân Sơn sinh năm 1951 tại Chợ Lớn Việt Nam, cựu học sinh Trường Xóm Củi Quận 8, cựu học sinh Trung Học Mạc Đỉnh Chi, Phú Lâm, nhâp ngũ khóa 6/70 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, tốt nghiệp khóa 6/70 Sĩ Quan Căn Bản Pháo Binh tại trường Pháo Binh Dục Mỹ, về phục vụ tại Tiểu Đoàn 250 Pháo Binh, Sĩ Quan Tiền Sát Viên tăng phái cho các Chi Đoàn Thiết Giáp thuộc Thiết Đoàn 10 Kỵ Binh, các Đại Đội Trinh Sát Sư Đoàn 25, Trung Đoàn 49, các đơn vị Biệt Động Quân hoạt động trong vùng trách nhiệm của Sư Đoàn 25 Bộ Binh. Năm 1974 đảm nhiệm chức vụ Trung Đội Trưởng Trung Đội 3A/250.

Tù cải tạo từ năm 1975 đến năm 1978 tại các trại tập trung Katum, Long Giao, Hóc Môn…

Đầu năm 1979 vượt biên bằng đường biển đến Thái Lan cuối năm 1979 định cư tại California. Theo học tại các Đại học Cộng Đồng Santa Ana College, Fullerton Collerge.

Làm công nhân ngành tiện tại các hảng Jonathan, Mac Donnell Douglas, Boeing, Falcon-Schlage Lock, Driessen Aircraft Interiorsystem, M&R Engineering, Newport Corporation, Công nhân hảng Adams Rite Aerospace từ năm 2010 cho đến nay.

Tham gia sinh hoạt thơ văn tại các diễn đàn thơ văn như: Trinh Nữ, Đặc Trưng, Thời Nay… có bài viết đăng trong tạp chí Văn Học Thời Nay, Thành viên thường trực trong diễn đàn Thi Văn Bóng Sông Mây, và là hội viên Hội Ái Hữu cựu học sinh Mạc Đỉnh Chi Hải Ngoại…

Sau đó Nhà thơ Quách Xuân Sơn lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách, quý Thầy Cô, các đồng môn cùng anh chị em thân hữu đã bỏ thì giờ quý báu đến tham dự buổi ra mắt sách hôm nay, mặc dù trong ngày cuối tuần tại Miền Nam Cali nắng ấm rất bận rộn với nhiều sinh hoạt cộng đồng, nhưng sự hiện diện đông đão của qúy vị đã làm cho lòng tôi ấm hơn.

Nói về tập thơ ông Phan Anh Dũng đã nói: “Những Dòng Thơ Xa Xứ”, như tên của tập thơ nầy có thể được hiểu như là một cuộc hành trình của một người Việt tỵ nạn làm thơ, Quách Xuân Sơn, và qua thi tập nầy anh đã vẽ lại cuộc đời xa xứ của mình bằng một bức tranh thơ đầy màu sắc.

Quách Xuân Sơn cũng như bao người Việt tỵ nạn đi tìm một cuộc sống nơi xứ tạm dung, anh đã phải trải qua những ngày tháng gây dựng lại cuộc đời đầy tang thương dâu bể, từ những bước chân bỡ ngỡ của một người tỵ nạn đến từ một quốc gia xa tít bên kia bờ Thái Bình Dương đến một đất nước xa lạ, từ ngôn ngữ, văn hóa… hành trình đã cho anh cảm xúc để cho ra đời những bài thơ trong tập thơ nầy.

Bức tranh đầy màu sắc mà anh vẽ nên qua thi tập nầy đã cho người đọc nhìn thấy hết con người mộc mạc của anh, từ những cảm xúc đời thường qua lễ lạt, gia đình, bằng hữu, nỗi nhớ thương quê nhà mà cảm xúc nào cũng đơn sơ, chân thật như màu lá xanh trong khu vườn anh chăm chút.

Từ tiếng lòng của đứa con đau đáu bên lòng nỗi nhớ mẹ, cha, anh em, bằng hữu, quê nhà, trường học, người còn, kẻ mất…

Đọc thi tập nầy hy vọng quý vị sẽ thấy lại được đâu đó là mình, để đồng cảm và chia xẻ với tác giả, chúng ta tìm thấy lại những kỷ niệm của một thời đã qua.

Chương trình buổi ra mắt có phần trình diễn văn nghệ do các anh chị em nghệ sĩ thân hữu góp vui, ban tổ chức khoản đãi thức ăn trưa để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ thật xuất sắc.

Thi tập “Những Dòng Thơ Xa Xứ” dày 218 trang với khoảng 200 bài thơ, trong đó có những bài thơ như “Ru Người Vào Mộng” có đoạn: “Em hãy ngủ trong vòng tay ngọt lịm/ Để hương nồng quyện lấy cả người anh/ Để vai anh kề tựa tóc em xanh/ Rồi khe khẽ anh ru em vào mộng…”

Hay trên đường tìm tự do trong bài thơ “Hai Mảnh Đời” có đoạn: “Em gởi cho tôi một mảnh đời/ Một chiều hai đứa sớm ra khơi/ Vượt bao sóng dữ, bao giông tố/ Chẳng biết về đâu, chẳng biết nơi…”

Quý đồng hương, bạn bè thân hữu muốn có tập thơ “Những Dòng Thơ Xa Xứ” xin liên lạc về: Quách Xuân Sơn, điện thoại: (714) 728-0743 hoặc email: sonquach@sbcglobal.net

22/04/2019(Xem: 157)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 166)
21/04/2019(Xem: 234)
20/04/2019(Xem: 397)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 284)
19/04/2019(Xem: 542)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 244)
18/04/2019(Xem: 405)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 245)
17/04/2019(Xem: 310)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 290)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 208)
16/04/2019(Xem: 692)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 304)
15/04/2019(Xem: 324)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.