Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Và Xăng Lên Giá

03/06/200100:00:00(Xem: 4340)
Giá xăng nhích lên hàng tuần. Mùa hè viêm nhiệt đang đến. Người ta dự đoán không mấy ngày nữa, dân lái xe sẽ phải trả 3 đô la cho 1 ga lông xăng. TT Bush đụng nẩy lửa với Thống đốc Davis của Cali về việc qui định giá năng lượng nhơn chuyến viếng thăm làm việc đầu tiên với tiểu bang này từ ngày Oâng làm chủ Nhà Trắng. Nhiều gia đình Mỹ có lẽõ phải hạn chế đi nghỉ hè hàng năm năm nay. Nhưng hai vấn đề sau mới quan trọng. Liệu người Mỹ có thể từ bỏ lối sống di động, “ on the move”" Liệu dân Mỹ lái xe hơi riêng đi làm, đi hoc hàng ngày có chịu bỏ xe ở nhà, đi xe bus công cộng không" Câu trả lời sẽ là không. Vì vậy xăng là một vấn đề lớn của Mỹ nói chung và của Cali nói riêng vì hoàn cảng đặc biệt của tiểu bang này.

Xăng không phải là một thứ hàng hóa tiêu thụ bình thường, có thể thay thế được, như không có chanh thì ăn giấm cũng chả sao. Xăng là một nhu yếu phẩm, thiết yếu cho sự sống và lối sống theo kiểu Mỹ. Cho nên xăng lên giá không đơn giản phản ảnh việc giá cả hàng hóa lên cao người tiêu thụ phải gánh chịu. Nó còn phản ảnh sự thay đổi thái độ làm ăn của những người kinh doanh và điều khiển các các công ty xăng dầu.

Báo Orange County Register tường thuật ngay trong những giờ xưởng lọc dầu Tosco ở Carson đang bị cháy, giá xăng vọt lên 10 cents mỗi ga lông tại thị trường địa phương. Chỉ hôm sau đó thôi, một số lớn chủ cây xăng gần khắp nước nâng giá lên.

Tiểu bang Cali cần xăng cũng như cần nước. Con người có thể nhịn ăn hàng chục ngày vẫn có thể sống, nhưng nhịn nước vài ba ngày chắc chết. Cali thiếu xăng vài ba ngày là một đại họa cho xã hội. Cali đất rộng, người thưa nên việc đi lại bằng xe hơi không phải là một xa xỉ, mà là một nhu yếu của sự sống. Làm việc, giải trí và giao tiếp, nhu cầu nào cũng cần đi, và đi bằng xe vì thành phố lớn và cách xa và con người phải chạy theo cây kim đồng hồ. Lái xe là một thiết yếu. Chiếc xe là đôi chân đi, đôi tay làm để cái hàm có cái mà nhai, gia đình có chỗ để đi về, con cái có trường để học. Nhu cầu nhân dân phát sinh công vụ của xã hội. Trong chiều hướng đó, tiểu bang Cali xây dựng một hệ thống xa lộ tốt đẹp, tiện lợi nhứt Mỹ, và vìø vậy nhứt hoàn cầu..

Bởi thế ở Cali, xăng luôn luôn số cầu cao. Nếu số cung giảm thì nhu yếu phẩm này dễ trở thành một món hàng những người buôn bán bất chánh dùng để đầu cơ trục lợi.

Ở Cali, việc các hảng lọc dầu lớn tạm ngưng hoạt động sẽ đem lại hậu quả trầm trọng hơn ngoài việc số lượng cung cấp giảm. Chỉ các hảng lọc lớn mới có những kỹ thuật tinh xão và những chất phụ gia làm xăng dầu bớt gây ô nhiễm không khí.

Đành rằng đất nước này là một đất nước tự do kinh doanh, sản xuất. Giới cung ứng được quyền hưởng lợi lộc do kinh doanh của mình. Nhưng lợi lộc phải hợp lý. Và người ta thấy ghê tởm khi nhìn lại lợi lộc của các công ty xăng dầu trong tam cá nguyệt chót của năm tài chánh này.

Có một cái gì thiếu ngay thẳng, thiếu sòng phẳng trong thị trường xăng dầu Mỹ gần đây. Cung cầu mất cân đối một cách cố ý. Giá xăng tăng do mưu tính hơn do luật cung cầu của thị trường. Và thiệt hại thuộc về giới tiêu thụ.

Trong hoàn cảnh thiệt thòi của quần chúng tiêu thụ Mỹ ấy, liệu dân Mỹ có chịu từ bỏ lối sống với chiếc xe hơi không" Bớt nghỉ hè thì hoạ may, chớ chắc không bớt được cuộc sống thích di động riêng tư, ưa tiêu thụ mới lạ vốn đã thành hầu như một nét văn hoá đặc thù của lối sống Mỹ rồi. Thế chánh quyền thì sao" Liệu chánh quyền Liên bang có nhảy vào kiểâm soát giá cả xăng dầâu, qui định mức lợi lộc công ty có thể được hưởng hay không"

Cho đến bây giờ dường như cả chánh quyền Tiểu bang Cali lẫn Liên bang còn đang thả nổi vấn đề để tự nó giải quyết. Tại Los Angeles, mới hôm qua TT Bush đã tuyên bố không qui định giá năng lượng . Đó không phải cách giải quyết vấn đề. Nhà nước lớn lẫn nhỏ chỉ mới và đang lung túng trong vấn đề giá điện mà thôi. Giá xăng thì chưa.

Phải chăng vì những dây mơ rễ má của các công ty xăng dầu với những người đang cầm quyền bó tay bó chân làm cho chánh quyền bất động. Cả hai vị TT Bush và Phó TT Cheney là những cựu lãnh đạo của công ty xăng dầu. Giải pháp của những vị đương kiêm lãnh đạo đạo quốc gia này đưa vấn đề sang một lãnh vực khác. Đó là tìm nguồn xăng dầu thay thế , như trữ lượng xăng dầu ở Alaska, mà không xắn tay áo lên giải quyết vấn đề giá xăng cứ tăng, vấn đề mà người Mỹ đang tha nha thiết nhĩ.

Tiểu bang Ca li là một tiểu bang người Việt qui tụ về ở đông nhứt nước Mỹ; và vì vậy đông nhứt thế giới, chỉ ít hơn cộng đồng quốc gia ở nước nhà. Đi xa nước nhà nửa vòng trái đất, tưởng đâu thảm cảnh cúp điện, mua xăng xếp hàng, giá cắt cổ đã để lại phiá sau. Ai dè chuyện phiền hà ấy một phần tái diễn ngay trên đất nước giàu mạnh nhứt hoàn cầu này. Có người giàu óc khôi hài nói người Việt mang theo việc cúp điện vào Mỹ. Ở nước nhà Đảng và Nhà Nước độc quyền mọi mặt. Giá cả, định mức đều do “ ở trên lo” và qui định; người dân chỉ có việc è cổ ra mà chịu. Ở Mỹ tự do dân chủ hơn.Cụ thể là cuộc đụng nẩy lửa của hai người lãnh đạo Liên bang và Tiểu bang như đã nói. Các nhà tài phiệt nhiều thế lực cũng có thể “ làm luật ngầm” được, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lối sống của nhân dân. Nhưng chắc chắn sẽ thất bại hay bị truy tố với thể thức sinh hoạt dân chủ và nền pháp trị của đất nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.