Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

KÍNH VIẾNG ANH HÙNG Ó ĐEN LÝ TỐNG

09/04/201910:47:00(Xem: 4958)

KÍNH VIẾNG ANH HÙNG Ó ĐEN LÝ TỐNG
 

Than ôi!

Trời Ca-Li lồng lộng

Tiếc thương tiễn Lý Tống

Bay phi vụ cuối cùng

Ngày về không hy vọng!

 

Ôi ! Ó Đen Lý Tống

Người Anh hùng chống Cộng

Bao phi vụ cuối cùng

Đều trở về kiêu dũng!

 

 Ôi! Ó Đen Lý Tống

Đã sống muôn cuộc sống

Xem chết nhẹ như bông

Còn sống còn hành động!

 

Ôi ! Ó Đen Lý Tống

Một Người Việt thần tượng

Cả Thế giới nghiêng mình

Làm nên điều không tưởng!

 

Nhớ Anh xưa:

Chàng trai Huế hào hoa, dấn thân vào binh nghiệp, coi Còn-mất như không,

Cánh Ó Đen dũng mãnh, nơi lửa đạn tung hoành, thờ Quốc-gia làm trọng!

 

Giải vây tỉnh Phước Long, trợ chiến Đèo Phượng Hoàng, xứng “Anh Dũng Bội tinh”!

Luồn sát cầu Dziên Bình, lao bom Rạch Ba Ngòi, ca “Bài ca Lý Tống”,

Than ôi!

Cánh sắt đầy lỗ thủng, trúng tên lửa A-7, hùm thiêng phải sa cơ,

Xiềng gông sáu năm trời, mơ chiếm lại Ó Đen, đánh tan nhà tù Cộng!

Luyện chân cứng đá mềm, đợi thời cơ vượt ngục, cuối cùng đã thành công,

Mưu đổi hình thay dạng, luồn lách tận hang hùm, quyết một phen hành động!

 

Tiếc thay!

Tân Sơn Nhất còn kia, mà không một Cánh sắt, Số phận không chiều lòng,

Nước Việt Nam vẫn đó, chỉ chẳng còn Tự do, Nhân dân sống tuyệt vọng!

Đành “tẩu vi thượng sách”!

Băng qua 5 đất nước, đi bộ và bơi biển, chân trời Tân Gia Ba, lần nữa đến Hoa Kì!

Biết “mưu sự tại nhân”!

Học hỏi 9 năm trời, cử nhân đến tiến sĩ, Đại học Or-le-ăng, viết thêm thuyết Cách Mạng!

Vừa hay!

Khối Xô Viết sụp đổ, khiến cộng sản “lung lay”, trong tay sẵn “học thuyết”,  truyền đơn đã in đầy,

Dân Việt Nam tang thương, cần tuyên truyền “xúc tác”, nổi dậy vì “tự do”, chính nghĩa là diệt cộng!

 

Than ôi,                    Thành sự tại Thiên!

                                  Thương người hành động!

Mưu sự do Lí Tống” (*), dù chết cũng thành nhân, không muốn ai liên lụy, tung dù giữa Sài Gòn,

Thành sự bởi Nhân Dân” (*), dẫu còn chưa giác ngộ, chẳng theo kịp vận may, đã thấm lời Lí Tống!

Bị án hai mươi năm, nhờ Thế-giới đấu tranh, sau tám năm - trục xuất, thêm cơ hội Ó Đen!

Ngày đầu thiên kỉ mới, gọi Cu-ba vùng dậy, trước bốn chục- chu niên, lại nổi danh Chống Cộng!

Người Cu-ba hải ngoại, ngưỡng mộ khách Anh hùng, Ge-va-ra nghiệp chướng, bước vào hồi suy vong !

Nước Thái Lan hàng hai, tha bổng nhà Chính trị, xứ-Chùa-Vàng bình yên, nhìn thấy đường cách mạng!

                   X X X X X

 “Cánh Ó Đen khuấy động

Ai được như Lý Tống?” (**)

Cả Thế giới nghiêng mình,

Chào chính nghĩa chống Cộng!

Chữ dũng cực kì dũng!

Hy sinh nhất hy sinh!” (***)

Ta cúi đầu, Cộng cưỡi cổ -

Ta đứng lên Cộng sụp đổ” (*)

Lời Anh gọi muôn người ghi nhớ!

Xin Anh yên nghỉ Nước Trời!

Lời Anh gọi muôn người ghi nhớ!

Chúa gọi Anh rồi, Lý Tống ơi!

Lời Anh gọi muôn người ghi nhớ,

Chúa gọi Anh rồi, Lý Tống ơi!

                           NGUYỄN DI

(*) Những lời bất hủ của Lý Tống

(**) Ý thơ của Nguyễn Việt Nam

(***) Ý thơ của Hà Huyền Chi

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.