Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Liên Bang Alan Lowenthal Yêu Cầu Quốc Hội Chuẩn Chi 35 Triệu Mỹ Kim Cho Chương Trình Giáo Dục STARBASE

05/04/201914:08:00(Xem: 1542)

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal Yêu Cầu
Quốc Hội Chuẩn Chi 35 Triệu Mỹ Kim
Cho Chương Trình Giáo Dục STARBASE

  

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ nạp yêu cầu với ủy ban chuẩn chi Quốc Hội Hoa Kỳ, cung cấp 35 triệu Mỹ kim cho chương trình giáo dục giới trẻ, STARBASE Youth Program.  Đây là một chương trình giáo dục của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ dành cho các học sinh lớp 5, đặc biệt là các em từ các gia đình có thu nhập thấp và chương trình này đặt trọng tâm vào các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán, thường được gọi tắt là STEM (Science, Technology, Engineering and Math).

 

Chương trình STARBASE được giảng dạy ngay trong các phòng học tại các căn cứ quân sự Hoa Kỳ.  Mục đích của chương trình là mang các bài học và thực nghiệm trong các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán (STEM) đến cho các học sinh nhằm động viên các em tiếp tục theo đuổi các môn học STEM trong suốt con đường học vấn trong tương lai.  Các lớp học của STARBASE đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh như sinh sống trong các thành phố đông dân và thiếu cơ hội hay các vùng nông thôn hẻo lánh, các gia đình có thu nhập thấp, các em có thành tích học tập kém, hoặc các em bị khuyết tật.

  

"Với kinh nghiệp gần 3 thập niên là một nhà giáo, tôi đã tận mắt thấy được sức mạnh thay đổi cuộc sống của nền giáo dục đối với các em học sinh,” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu như sau. “Chương trình STARBASE và mô hình giáo dục dựa trên các môn học STEM rất cần thiết cho giới trẻ học sinh ngày nay.  Sự thành công trong nền kinh tế của thế kỷ 21 này đòi hỏi học sinh phải có được nền giáo dục mới của thế kỷ 21.”

  

Yêu cầu của Dân Biểu Lowenthal đã được đưa vào ngân sách dự chi của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho năm 2020, bao gồm việc gia tăng thêm 5 triệu Mỹ kim trên ngân sách mà Dân Biểu Lowenthal đã mang về cho chương trình này vào năm ngoái.  Yêu cầu này của Dân Biểu Lowenthal đã nhận được sự ủng hộ của 71 vị Dân Biểu Liên Bang thuộc lưỡng đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

  

Nếu được chấp thuận, ngân sách này sẽ yểm trợ cho chương trình STARBASE đang hoạt động tại 66 địa điểm trên khắp 35 tiểu bang Hoa Kỳ và thuộc địa Puerto Rico.  Trong Địa hạt 47 của Dân Biểu Lowenthal, chương trình STARBASE Youth Program tại căn cứ huấn luyện quân sự Joint Forces Training Base thuộc thành phố Los Alamitos hiện có trên 4,000 học sinh mỗi năm.  Trên khắp Hoa Kỳ, chương trình này đã giáo dục cho trên 1.1 triệu học sinh từ lúc khởi đầu vào năm 1993.  Với các nguồn tài trợ mới, chương trình STARBASE muốn được phát triển đến thêm nhiều địa điểm hơn nữa trên khắp nước Mỹ.

  

Trong các năm ngân sách 2017, 2018, và 2019 trước đây, Dân Biểu Lowenthal đã vận động thành công ngân quỹ 30 triệu Mỹ kim mỗi năm cho chương trình này, cũng như 25 triệu Mỹ kim cho mỗi năm ngân sách từ 2014 đến 2016 trước đó.  Nếu được Hạ Viện chấp thuận, đề nghị này sẽ được đưa lên Thượng Viện để duyệt xét.  Dân Biểu Alan Lowenthal là thành viên sáng lập và hiện là chủ tịch khối thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ cho chương trình STARBASE.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.