Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm Ngày ‘Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’

05/04/201900:00:00(Xem: 1512)
GIAO 1 CHU PGHH DSC_2053GIAO CHU PGHH DSC_2049GIAO CHU PGHH DSC_2061GIAO CHU PGHH DSC_6268
Trong Lễ Kỷ Niệm.

 
Santa Ana/ Nguyễn Tâm- Sáng Chủ Nhật 31-3-19,  Phật Giáo Hòa Hảo đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt lần thứ 72 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, với đông đảo bà con đồng đạo, thân hào nhân sĩ, các đoàn thể cùng giới truyền thông tham dự. ..Trong đó có ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster; Linh Mục Trần Công Nghị, phó chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Nam Hoa Kỳ, giám đốc Việt Catholic, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn; Hiền Tài Ngô Thiện Đức, hội trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội và Hải ngoại; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove; ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster; ông Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Giáo Sư Lê Tinh Thông; trưởng Khối Tù Nhân Lương Tâm; Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Giáo Sư Trần Trọng Đạt, Việt Nam Quốc Dân Đảng, cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi Lê Bá Khiếu...

Nghi thức tôn giáo được long trọng diễn ra với các vị trưởng lão trước chánh điện và bàn thờ lộ thiên, do các đồng đạo Lê Hữu Ky, Lê Văn Sỉ, Nguyễn Văn Tảo và Huỳnh Văn Chín phụ trách.

Trong diễn văn khai mạc, Ông Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức đã nói: “Trong tinh thần thương thầy mến đạo, cùng hòa mình với tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên thế giới, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California thành kính tổ chức đại lễ này để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy đã dầy công khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Châu Đốc. Sau ngày khai sáng nền đạo, chỉ với thời gian ngắn, số tín đồ theo và quy y với Đức Thầy lên đến gần hai triệu người, trong khi dân số toàn miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng mười triệu người, điều này đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến, vào tối ngày 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, tức là ngày 16 tháng 4 năm 1947, tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong. Từ ngày ấy đến nay, Đức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng tưởng nhớ đấng Tôn Sư, lúc nào cũng mong Ngài sớm trở về.

 Hai bài thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Rừng Chà Là” do Thái Mỹ Ni và “Tiếng Súng Bên Lầu” do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh  diễn ngâm  đã làm cho nhiều người tham dự lễ xúc động.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Hội Trưởng Ban Trị Sự  Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, cũng không cầm được nước mắt nhiều lần trong lúc ông nói về ý nghĩa ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt… Giáo lý của Đạo Phật là giáo lý giải thoát cho chúng sanh, cổ đức có câu “ Dục tu tiên  đạo, Tiên tu Nhân đạ . Nhân đạo bất tu . Tiên Đạo viễn hỉ “ nghĩa là  Muốn tu thành Tiên , trước phải tu tròn Nhân đạo . Không tròn Nhân đạo thì Tiên đạo còn xa lắm vậy . Thế nên muốn tu được giải thoát trước phải  hoàn thành Nhân Đạo .

Về Nhân Đạo, Đức Thầy dạy : Muốn làm tròn Nhân-Đạo, phải giữ vẹn tứ ân .

Tứ ân gồm có : 1- Ân Tổ Tiên Cha M ẹ . 2- Ân Đất Nước . 3- Ân Tam Bảo . 4- Ân Đồng  bào và Nhân loại …Về ÂN ĐẤT-NƯỚC ngài dạy: Sanh ra, ta phải nhờ Tổ-tiên, cha mẹ, sống ta cũng phải nhờ đất-nước, quê-hương. Hưởng những tấc đất, ăn những ngọn rau, muốn cho sự sốngđược dễ-dàng, giống nòi được truyền-thụ, ta cảm thấy  bổn-phận phải bảo vệ đất-nước khi bị kẻ xâm-lăng giày đạp. Rán nâng-đỡ xứ sở quê-hương lúc nghiêng-nghèo, và làm cho được trở nên cường-thạnh...Đức Giáo chủ đối với các nhà yêu nước lúc bấy giờ đã khiến cho Viêt Minh Cộng sản lo sợ, nên họ đã tìm cách ám hại Ngài và  tiêu diệt Phât Giáo Hòa Hảo ….Đức Tôn Sư là niềm thương nhớ khôn nguôi của toàn thể tín đồ PGHH, nhưng có một điều không thể lay chuyển  lòng tin của tín đồ là ĐỨC THẦY KHÔNG CHẾT NGÀI CHỈ VẮNG MẶT VÀ SẼ TRỞ VỀ…

Trong phần phát biểu, Linh Mục Trần Công Nghị trong Hội đồng liên tôn kể: “…20 năm trước, khi mới thành lập Hội Đồng Liên Tôn thì Giáo Sư Nguyễn Thành Long, cũng là một trong những người tiên khởi, nên chúng tôi hân hạnh được biết quý vị chức sắc trong Phật Giáo Hòa Hảo. Tinh thần của nền đạo nầy có nói về tứ trọng ân mà trong đó có một điều rất quan trọng là nói về ân tổ quốc. Nền Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng trong thời Pháp thuộc của lịch sử Việt Nam, và Đức Thầy vắng mặt cũng vì lý do bị Cộng Sản ám hại. Thế nên,  các tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo có tinh thần ái quốc rất sâu đậm.Trong  thời gian Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt thì cũng là thời điểm bên Công Giáo có Linh Mục Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp cũng bị Việt Minh sát hại…. Đây cũng là những tấm gương cho những người Việt Nam noi theo.”

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Đình Hữu , đại diện CT CĐ Người Việt Hoa Kỳ có lời chia sẻ: “ Tôi không phải là PGHH, nhưng mối thâm tình của tôi với Phật Giáo Hòa Hảo không phải từ bây giờ mà đã xảy ra trong nhiều năm qua. Tôi đã từng tham dự những đại lễ của Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức, nhưng chưa bao giờ tôi được chứng kiến một buổi lễ rất trang nghiêm và xúc động như hôm nay, vì Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đã biểu lộ tình yêu thương và kính mến Đức Huỳnh Giáo Chủ qua bài diễn văn nói về sự vắng mặt của Đức Thầy mà giáo sư phải khóc rất nhiều lần…Hiện nay đất nước VN đang lâm vào nguy to mất nước về tay Tàu cộng  với sự lấn đất , lấn biển và các dự luật đặc khu cho Tàu. Trong khi đó CSVN chỉ lo vơ vét tiền bạc của dân chúng , bán tài nguyên của quốc gia & đất đai cho ngoại bang …Tuy nhiên nguy cơ  gồm có nguy hiểm và có cơ duyên sẽ lấy lại… Chúng  ta tuy buồn vì Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt đã lâu, nhưng trong đó có niềm huy vọng vì ngày trở về của Ngài sẽ không còn xa…Ít lâu ta cũng trở về, Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lòng xao…Mai đây đất nước thái hòa, Thân tâm an lạc, Phật Đà nam mô. ”

 Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức & lời mời tham dự buổi cơm chay do Ban Trị Sự PGHH khoản đãi…

Quý vị muốn biết mọi chi tiết buổi lễ xin đến Hội Quán PGHH ở 2114 W. Mc Fadden Ave., Santa Ana, CA.92704-Phone (714 ) 557-7563

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.