Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật

03/04/201908:02:00(Xem: 3675)
THIEN CA (1)
HT Thích Quảng Thanh đánh trống đệm cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn.


THIEN CA (2)THIEN CA (5)THIEN CA (3)THIEN CA (4)THIEN CA (6)Trong buổi Thiền Ca Thanh Trí Cao.

SANTA ANA, California (PTH/VB) -- Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” đã thành công rực rỡ… nơi đó, tranh và thư pháp đều đẹp và mang tính Thiền vị, các ca khúc đều mang tính nghệ thuật và đạo học.

Một điều hết sức bất ngờ là tài năng đánh trống tuyệt vời của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh -- viện chủ Chùa Bảo Quang và là nhà thơ/họa sĩ Thanh Trí Cao.

Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” tổ chức hôm 30 tháng 3 năm 2019 tại hội trường chùa Bảo Quang, cũng là trụ sở Văn phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tại số 713 N. Newhope, Thành Phố Santa Ana, CA 92703.

Hòa Thượng Thích Quảg Thanh, tuy rất mực bận rộn trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cũng là nghệ sĩ Thanh Trí Cao đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật -- nhiều lần triển lãm nhiếp ảnh, thư pháp, hội họa tranh sơn dầu… và đã in nhiều tập thơ mang nhiều chủ đề về Thiền, Đạo, tình Mẹ, Thiên nhiên… Lần này, triển lãm tranh và thư pháp là phụ, phần chính là các ca khúc về Thiền.

Hôm Thứ Bảy, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích rằng hiện nay đã có hơn 200 bài thơ của Thầy được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, trong đó nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ 10 bài, nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ khoảng 70 bài, nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ khoảng 80 bài, và một số ca khúc khác do Anh Bằng, Nguyễn Nhật Tân, Thùy Linh… phổ thơ.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện chủ Chùa Huệ Quang, trong phần phát biểu đã ca ngợi những đóng góp nghệ thuật của Thầy Thích Quảng Thanh trong hội họa, thư pháp, thơ và nhạc – đặc biệt, Thầy Minh Mẫn nói rằng trong vài thập niên tới, các thế hệ Phật tử tương lai tại Hoa Kỳ sẽ có một di sản văn hóa lớn do Thầy Thích Quảng Thanh để lại, hàng trăm bài thơ đạo và cả trăm bài Thiền ca.

Một điểm độc đáo trong các tác phẩm của Thầy Thích Quảng Thanh là ý nghĩa thâm sâu về đạo Phật, trong đó là những thúc giục tu học để vượt qua dòng sông sinh tử. Nghĩa là, không phải để hát cho vui, không phải để hát cho thư giãn.Thí dụ như ca khúc “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” (thơ Thanh Trí Cao, nhạc Hoàng Quang Huế) là lời mời gọi bước qua sông mê để tới bờ giác ngộ:

Giác ngộ rồi người sẽ về đâu
cho tôi xin bắc một nhịp cầu
Dòng sông ấy thiên thu tĩnh lặng
Người là ai hạn hữu nghìn sau.

Trong các vị tôn đức tham dự có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Tâm Thành… cũng như nhiều văn nghệ sĩ hiện diện, trong đó có nhà báo An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Văn Lan, Phan Tấn Hải…

Góp mặt trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi tại Little Sài Gòn như: Thúy An, Hoàng Hiệp, Thanh Hà, Hồ Phương Dung, Anh Thư, Thu Hương, Kimmy, Nguyễn Đức Đạt, Hoài Khanh (keyboard), MC Vicky Đỗ và MC Đức Huy, cũng như nhiều những ca sĩ thân quen trong cộng đồng. Những ca sĩ nầy đã nhiệt tình trình diễn những bản nhạc phổ từ thơ của Nhà thơ Thanh Trí Cao (HT. Thích Quảng Thanh)…

Ngoài phần thưởng thức nhạc Thiền, qúy đồng hương còn có dịp để thưởng ngoạn những tác phẩm hội họa do chính tay Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra quý đồng hương còn có dịp xem những bức Thư Họa, những tác phẩm nghệ thuật, nhất là về văn hóa Phật Giáo qua nhiều thời kỳ được trưng bày ngay trong hội trường.

Trong đêm nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” qúy đồng hương tham dự đã được ban trai soạn chùa Bảo Quang và Tiệm Bánh Đông Hưng Viên khoản đãi bữa ăn chay thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Đặc biệt qúy đồng hương, Phật tử được xem phần biểu diễn trống cổ truyền do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh biểu diễn. Trong đó, Hòa Thượng đánh trống đệm trong khi nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn ca khúc “Gã Điên Trên Đồi Hoang” của chính Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Thầy Quảng Thanh cũng đánh trống cùng với nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn Hòn Vọng Phu, nghe y hệt tiếng võ ngựa ra sa trường…

Trên đường lái xe về nhà, vẫn còn lơ lửng trong tâm tôi những dòng thơ tuyệt vời của thi sĩ Thanh Trí Cao trong bài “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền”:

Sang sông rồi thuyền bỏ lại đây
bước ung dung tự tại như mây
Hào am nhỏ trăng treo lơ lửng
dấu ấn thêm hạnh ngộ đông tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.