Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật

03/04/201908:02:00(Xem: 1048)
Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật
THIEN CA (1)
HT Thích Quảng Thanh đánh trống đệm cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn.


THIEN CA (2)THIEN CA (5)THIEN CA (3)THIEN CA (4)THIEN CA (6)Trong buổi Thiền Ca Thanh Trí Cao.

SANTA ANA, California (PTH/VB) -- Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” đã thành công rực rỡ… nơi đó, tranh và thư pháp đều đẹp và mang tính Thiền vị, các ca khúc đều mang tính nghệ thuật và đạo học.

Một điều hết sức bất ngờ là tài năng đánh trống tuyệt vời của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh -- viện chủ Chùa Bảo Quang và là nhà thơ/họa sĩ Thanh Trí Cao.

Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” tổ chức hôm 30 tháng 3 năm 2019 tại hội trường chùa Bảo Quang, cũng là trụ sở Văn phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tại số 713 N. Newhope, Thành Phố Santa Ana, CA 92703.

Hòa Thượng Thích Quảg Thanh, tuy rất mực bận rộn trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cũng là nghệ sĩ Thanh Trí Cao đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật -- nhiều lần triển lãm nhiếp ảnh, thư pháp, hội họa tranh sơn dầu… và đã in nhiều tập thơ mang nhiều chủ đề về Thiền, Đạo, tình Mẹ, Thiên nhiên… Lần này, triển lãm tranh và thư pháp là phụ, phần chính là các ca khúc về Thiền.

Hôm Thứ Bảy, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích rằng hiện nay đã có hơn 200 bài thơ của Thầy được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, trong đó nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ 10 bài, nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ khoảng 70 bài, nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ khoảng 80 bài, và một số ca khúc khác do Anh Bằng, Nguyễn Nhật Tân, Thùy Linh… phổ thơ.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện chủ Chùa Huệ Quang, trong phần phát biểu đã ca ngợi những đóng góp nghệ thuật của Thầy Thích Quảng Thanh trong hội họa, thư pháp, thơ và nhạc – đặc biệt, Thầy Minh Mẫn nói rằng trong vài thập niên tới, các thế hệ Phật tử tương lai tại Hoa Kỳ sẽ có một di sản văn hóa lớn do Thầy Thích Quảng Thanh để lại, hàng trăm bài thơ đạo và cả trăm bài Thiền ca.

Một điểm độc đáo trong các tác phẩm của Thầy Thích Quảng Thanh là ý nghĩa thâm sâu về đạo Phật, trong đó là những thúc giục tu học để vượt qua dòng sông sinh tử. Nghĩa là, không phải để hát cho vui, không phải để hát cho thư giãn.

Thí dụ như ca khúc “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” (thơ Thanh Trí Cao, nhạc Hoàng Quang Huế) là lời mời gọi bước qua sông mê để tới bờ giác ngộ:

Giác ngộ rồi người sẽ về đâu
cho tôi xin bắc một nhịp cầu
Dòng sông ấy thiên thu tĩnh lặng
Người là ai hạn hữu nghìn sau.

Trong các vị tôn đức tham dự có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Tâm Thành… cũng như nhiều văn nghệ sĩ hiện diện, trong đó có nhà báo An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Văn Lan, Phan Tấn Hải…

Góp mặt trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi tại Little Sài Gòn như: Thúy An, Hoàng Hiệp, Thanh Hà, Hồ Phương Dung, Anh Thư, Thu Hương, Kimmy, Nguyễn Đức Đạt, Hoài Khanh (keyboard), MC Vicky Đỗ và MC Đức Huy, cũng như nhiều những ca sĩ thân quen trong cộng đồng. Những ca sĩ nầy đã nhiệt tình trình diễn những bản nhạc phổ từ thơ của Nhà thơ Thanh Trí Cao (HT. Thích Quảng Thanh)…

Ngoài phần thưởng thức nhạc Thiền, qúy đồng hương còn có dịp để thưởng ngoạn những tác phẩm hội họa do chính tay Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra quý đồng hương còn có dịp xem những bức Thư Họa, những tác phẩm nghệ thuật, nhất là về văn hóa Phật Giáo qua nhiều thời kỳ được trưng bày ngay trong hội trường.

Trong đêm nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” qúy đồng hương tham dự đã được ban trai soạn chùa Bảo Quang và Tiệm Bánh Đông Hưng Viên khoản đãi bữa ăn chay thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Đặc biệt qúy đồng hương, Phật tử được xem phần biểu diễn trống cổ truyền do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh biểu diễn. Trong đó, Hòa Thượng đánh trống đệm trong khi nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn ca khúc “Gã Điên Trên Đồi Hoang” của chính Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Thầy Quảng Thanh cũng đánh trống cùng với nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn Hòn Vọng Phu, nghe y hệt tiếng võ ngựa ra sa trường…

Trên đường lái xe về nhà, vẫn còn lơ lửng trong tâm tôi những dòng thơ tuyệt vời của thi sĩ Thanh Trí Cao trong bài “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền”:

Sang sông rồi thuyền bỏ lại đây
bước ung dung tự tại như mây
Hào am nhỏ trăng treo lơ lửng
dấu ấn thêm hạnh ngộ đông tây.

18/04/2019(Xem: 188)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 167)
17/04/2019(Xem: 231)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 216)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 189)
16/04/2019(Xem: 580)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 270)
15/04/2019(Xem: 301)
14/04/2019(Xem: 356)
13/04/2019(Xem: 371)
12/04/2019(Xem: 307)
11/04/2019(Xem: 289)
10/04/2019(Xem: 446)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Golden Sea trên đường Katella, thành phố Garden Grove, vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 4 năm 2019
10/04/2019(Xem: 349)
Thành phố Garden Grove nhận ghi danh cho các lớp học và chương trình học hè 2019 bắt đầu vào Thứ Năm, ngày 11 tháng Tư, 2019.
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6