Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật

03/04/201908:02:00(Xem: 2813)
THIEN CA (1)
HT Thích Quảng Thanh đánh trống đệm cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn.


THIEN CA (2)THIEN CA (5)THIEN CA (3)THIEN CA (4)THIEN CA (6)Trong buổi Thiền Ca Thanh Trí Cao.

SANTA ANA, California (PTH/VB) -- Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” đã thành công rực rỡ… nơi đó, tranh và thư pháp đều đẹp và mang tính Thiền vị, các ca khúc đều mang tính nghệ thuật và đạo học.

Một điều hết sức bất ngờ là tài năng đánh trống tuyệt vời của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh -- viện chủ Chùa Bảo Quang và là nhà thơ/họa sĩ Thanh Trí Cao.

Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” tổ chức hôm 30 tháng 3 năm 2019 tại hội trường chùa Bảo Quang, cũng là trụ sở Văn phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tại số 713 N. Newhope, Thành Phố Santa Ana, CA 92703.

Hòa Thượng Thích Quảg Thanh, tuy rất mực bận rộn trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cũng là nghệ sĩ Thanh Trí Cao đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật -- nhiều lần triển lãm nhiếp ảnh, thư pháp, hội họa tranh sơn dầu… và đã in nhiều tập thơ mang nhiều chủ đề về Thiền, Đạo, tình Mẹ, Thiên nhiên… Lần này, triển lãm tranh và thư pháp là phụ, phần chính là các ca khúc về Thiền.

Hôm Thứ Bảy, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích rằng hiện nay đã có hơn 200 bài thơ của Thầy được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, trong đó nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ 10 bài, nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ khoảng 70 bài, nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ khoảng 80 bài, và một số ca khúc khác do Anh Bằng, Nguyễn Nhật Tân, Thùy Linh… phổ thơ.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện chủ Chùa Huệ Quang, trong phần phát biểu đã ca ngợi những đóng góp nghệ thuật của Thầy Thích Quảng Thanh trong hội họa, thư pháp, thơ và nhạc – đặc biệt, Thầy Minh Mẫn nói rằng trong vài thập niên tới, các thế hệ Phật tử tương lai tại Hoa Kỳ sẽ có một di sản văn hóa lớn do Thầy Thích Quảng Thanh để lại, hàng trăm bài thơ đạo và cả trăm bài Thiền ca.

Một điểm độc đáo trong các tác phẩm của Thầy Thích Quảng Thanh là ý nghĩa thâm sâu về đạo Phật, trong đó là những thúc giục tu học để vượt qua dòng sông sinh tử. Nghĩa là, không phải để hát cho vui, không phải để hát cho thư giãn.

Thí dụ như ca khúc “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” (thơ Thanh Trí Cao, nhạc Hoàng Quang Huế) là lời mời gọi bước qua sông mê để tới bờ giác ngộ:

Giác ngộ rồi người sẽ về đâu
cho tôi xin bắc một nhịp cầu
Dòng sông ấy thiên thu tĩnh lặng
Người là ai hạn hữu nghìn sau.

Trong các vị tôn đức tham dự có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Tâm Thành… cũng như nhiều văn nghệ sĩ hiện diện, trong đó có nhà báo An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Văn Lan, Phan Tấn Hải…

Góp mặt trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi tại Little Sài Gòn như: Thúy An, Hoàng Hiệp, Thanh Hà, Hồ Phương Dung, Anh Thư, Thu Hương, Kimmy, Nguyễn Đức Đạt, Hoài Khanh (keyboard), MC Vicky Đỗ và MC Đức Huy, cũng như nhiều những ca sĩ thân quen trong cộng đồng. Những ca sĩ nầy đã nhiệt tình trình diễn những bản nhạc phổ từ thơ của Nhà thơ Thanh Trí Cao (HT. Thích Quảng Thanh)…

Ngoài phần thưởng thức nhạc Thiền, qúy đồng hương còn có dịp để thưởng ngoạn những tác phẩm hội họa do chính tay Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra quý đồng hương còn có dịp xem những bức Thư Họa, những tác phẩm nghệ thuật, nhất là về văn hóa Phật Giáo qua nhiều thời kỳ được trưng bày ngay trong hội trường.

Trong đêm nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” qúy đồng hương tham dự đã được ban trai soạn chùa Bảo Quang và Tiệm Bánh Đông Hưng Viên khoản đãi bữa ăn chay thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Đặc biệt qúy đồng hương, Phật tử được xem phần biểu diễn trống cổ truyền do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh biểu diễn. Trong đó, Hòa Thượng đánh trống đệm trong khi nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn ca khúc “Gã Điên Trên Đồi Hoang” của chính Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Thầy Quảng Thanh cũng đánh trống cùng với nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn Hòn Vọng Phu, nghe y hệt tiếng võ ngựa ra sa trường…

Trên đường lái xe về nhà, vẫn còn lơ lửng trong tâm tôi những dòng thơ tuyệt vời của thi sĩ Thanh Trí Cao trong bài “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền”:

Sang sông rồi thuyền bỏ lại đây
bước ung dung tự tại như mây
Hào am nhỏ trăng treo lơ lửng
dấu ấn thêm hạnh ngộ đông tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.