Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Nga Phải Cút Khỏi Venezuela; Trump, Pence Tiếp Phu Nhân Lãnh Tụ Guaido Tại Bạch Ốc

28/03/201900:00:00(Xem: 1580)
CARACAS  -    Tuần qua, phi cơ quân sự Nga chở tới thủ đô Venezuela 100 quân và 1 số quân nhu, quân cụ - lãnh tụ đối lập lên án Nga xâm phạm hiến pháp Venezuela.

Tại Moscow, viên chức Bộ ngoại giao Nga giải thích “Đây là 1 hoạt động thông lệ theo thỏa thuận Tháng 5-2001 với chính quyền Maduro”.

Chính giới trong nước đả kích chế độ Maduro cho phép quân ngoại nhập đến là bỏ qua quyền hạn của Lập Pháp.

Lãnh tụ đối lập Juan Guaido tự tuyên thệ TT tuyên bố về diễn biến này “có thể Maduro không tin tưởng vào sự trung thành của quân đội”. Ông đặt vấn đề “trong lúc thủ đô và nhiều tỉnh mất điện nhiều lần trong thời gian gần đây, sao Maduro không mời kỹ sư ngoại quốc đến giúp ?”.

Đức nhanh chóng theo gương Hoa Kỳ công nhận lãnh tụ Guaido trong khi chế độ Maduro tiếp tục nhận hậu thuẫn của Nga, Trung Cộng, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi PTT Mike Pence tiếp phu nhân Guaido ngày Thứ Tư 27-3, Bạch Ốc tái xác nhận chủ trương ủng hộ đối lập Venezuela, ủng hộ sứ mạng mở rộng tự do dân chủ của lãnh tụ Guaido.

TT Trump từng xác nhận “không loại trừ biện pháp quân sự” để bảo vệ quyền TT Guaido.

Tại Brazil, bộ trưởng quốc phòng Azevedo e-Silva khẳng định “Không dùng quân sự để tìm biện pháp thương lượng hòa bình”.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó TT Mike Pence đã đón tiếp và hết lời ca ngợi Fabiana Rosales, vợ của lãnh tụ đối lập Juan Guaido của Venezuela tại Bạch Ốc hôm Thư Tư khi bà đến thăm Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đứng về phía Venezuela,” tổng thống nói thế vào lúc bắt đầu cuộc tiếp đón bà Rosales và các nhân vật đối lập khác. “Những già đang xảy ra ở đó đáng lẽ không nên diễn ra.”

Hôm Thứ Tư, TT Trump cũng cảnh báo Nga về việc Nga đưa quân vào Venezuela, “Nga phải cút đi,” ông Trump nói thế với các phóng viên tại Văn Phòng Bầu Dục khi ông tiếp phu nhân của lãnh tụ đối lập Guaido là bà Fabiana Rosales.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.