Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Cán Bộ Đòi Tới Quận Cam, Bị Db Sanchez Ngăn Cản

19/06/200400:00:00(Xem: 4798)
Văn phòng dân biểu liên bang Sanchez vừa cho hay là chính bà đã khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngăn chận chuyến thăm viếng của bà Tôn Nữ Thị Ninh tại vùng Little Sàigòn.
Ứng Cử Viên Dân Biểu Nghị Viện California Trần Thái Văn: ngăn chặn chuyến thăm của Nguyễn Phúc Thanh – “Tôn Nữ Thị Ninh!” – đã dẫn đến sự ra đời của đạo luật vùng đất không cộng sản.
Washington DC (6-14-2002) - Nữ dân biểu Sanchez đã gửi tới khối cử tri người Mỹ gốc Việt một bản thông cáo trong đó ghi lại những thành tích đáng kể của bà trong nhiệm kỳ dân cử đối với sự quan tâm lớn của cử tri gốc Việt. Đây cũng chính là một trong những nỗ lực để cho công cuộc tái tranh cử của bà vào tháng 11 sắp tới.
Bản thông cáo có nhiều chi tiết rất đặc biệt và nội dung sẽ được phổ biến nay mai. Một trong những đề mục lớn đó là sự kiện - bà và ba vị đồng dân biểu thiết lập ra Nghị Hội về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) làm việc với toà Bạch Ốc, bộ Ngoại Giao, và cộng đồng quốc tế để áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam phải từ bỏ chính sách áp chế toàn trị lên quyền tự do căn bản của con người (trong đó nghi nhận cả quyền truy cập thông tin). Nghị Hội về Việt Nam đã lên án quyết liệt hành động đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các nhà ly khai bị đàn áp vì tư tưởng của họ.
Ngoài ra, trong công trình làm việc vì nguyện vọng chung của cử tri gốc Việt, dân biểu Sanchez đã báo tin vui cho cộng đồng là bà đã làm việc với tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển vận động thành công một loại visa mới (T-visa) cho nạn nhân của chính sách buôn bán sức lao động ra nước ngoài của CSVN. Tất cả nạn nhận của "xuất khẩu lao động" trá hình này đều có quyền định cư và sẽ có quyền bảo trợ cho vợ chồng con cái cha mẹ tới định cư ở Hoa Kỳ.
Bà cũng làm việc với luật sư Trịnh Hội và đi đến sự đồng thuận với chính phủ Phi, bộ Ngoại giao, bộ Nội An. Số phận 1600 người tỵ nạn mắc kẹt ở Phi gây nhức nhối bao năm sẽ có một tương lai rõ ràng. Ðược biết, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đồng ý tái phỏng vấn 1600 người tỵ nạn với điều kiện thông thoáng nhanh chóng hơn so với những thời kỳ trước. Nếu như đương đơn bị rớt tái phỏng vấn thì chính phủ Phi sẽ cấp cho họ quy chế thường trú nhân. Số lượng 1600 người cũng không lớn, cho nên cuộc phỏng vấn có thể là một thủ tục nhập cư. Dân biểu Sanchez còn rất tự tin về số phận của 1600 người tỵ nạn. Bà hy vọng bà sẽ đón tiếp họ một ngày rất gần nếu ai trong số họ quyết định chọn vùng 47 nghị sĩ dân biểu liên bang của bà làm trạm dừng chân an cư lạc nghiệp cuối cùng trên đất Mỹ.
Cũng theo văn bản từ văn phòng, bà dân biểu cam kết rằng bà là nhà đấu tranh không ngừng nghỉ cho nhân quyền tại Việt Nam. Hành động của bà đã khiến nhà cầm quyền Việt Nam cay cú và vì vậy, đã chặn việc cấp visa để phái đoàn đại diện quốc hội do bà cầm đầu đến Việt Nam trong tháng Năm vừa qua. Hành động ngoại giao này của CSVN đã được đáp lễ bằng một hậu quả nặng nề: Chính văn phòng dân biểu Sanchez đã liên lạc với bộ ngoại giao Hoa Kỳ để ngăn chặn việc viếng thăm thành phố Garden Grove của các quan viên cộng sản. Nhân vật bị chặn chính là bà Ninh, người được phía Việt Nam tôn xưng là Madame Ninh (dùng tiếng Anh) khi tiếp xúc với quan viên quốc hội Hoa Kỳ. Gần đây, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có những lời phát ngôn gây tức giận cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại về môi trường tiếng Việt.

Luật sư Trần Thái Văn không nghe danh bà Ninh này mà chỉ biết rằng có một quan chức cao cấp CS tên là Nguyễn Phúc Thanh có ý định viếng thăm khu Little Saigon một cách đầy khiêu khích như yêu cầu có quân cảnh Mỹ bảo vệ và chính điều này đã khiến cộng đồng người Việt phẫn nộ và từ đó, đưa tới nghị quyết cấm CSVN lai vãng.
"Madame Ninh"! Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Ủy Ban Ðối Ngoại Quốc Hội Việt Nam, từng giữ chức đại sứ Việt Nam tại Bỉ - là người mà CSVN đã đặt nhiều niềm tin cho sự nghiệp vận động hành lang tại quốc hội Mỹ. Khi tới các văn phòng dân biểu, bà Ninh được cán bộ tháp tùng tôn xưng là có huyết thống hoàng gia Việt Nam. Một thương hiệu quá ăn khách để gây ấn tượng cho chính khách Hoa Kỳ. “Ngoại giao áo dài” là đề tài được trong nước tán dương. Tôn Nữ Thị Ninh luôn "mặc áo dài để đi vận động chinh phục quốc hội Mỹ".
Thế nhưng, ngoại giao áo dài của bà Ninh đã bị thảm bại, mà một ví dụ là bà không những không được chính thức viếng thăm Little Saigon, chứ chưa nói là có xe hộ tống; hơn nữa, từ sự đòi hỏi của bà tạo ra việc ra đời của nghị quyết cấm cộng sản Việt Nam đến Little Saigon. Sự thất bại “kép” này cho thấy sự yếu kém của bà ta trong lãnh vực ngoại giao, nhất là đối với những văn phòng dân biểu liên bang như văn phòng của bà Sanchez.
Một “thành tích” khác của Tôn Nữ Thị Ninh được trong nước ca tụng là “tâm huyết” giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em khỏi mất gốc khi ở Bỉ. Tôn Nữ Thị Ninh còn dùng diễn đàn trong nước công kích cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Mới đây, trên Vnexpress, bà Ninh cho rằng ở hải ngoại này các phần tử phản động đang tổ chức dạy tiếng Việt khắp nơi, kêu gọi chính phủ Việt Nam mau ra giành "đất trống" để dạy. Cái gọi là sáng kiến của bà này là kêu gọi nhà nước mau ra tổ chức trại hè, đặt phụ đề ngoại ngữ cho tin tức phim ảnh Việt Nam, và thưởng phần thưởng cao quý nhất bằng cách mời "Việt Kiều" về thăm quê hương. Bà Ninh cũng đã chê tiếng Việt ở hải ngoại là cổ.
Luật sư Trần Thái Văn là người sẽ tranh vào dân biểu nghị viện California vào tháng 11 sắp tới, đến Mỹ lúc 9 tuổi, nói tiếng Việt lưu loát đã bình luận những "sáng kiến" của bà Ninh như sau: "CSVN sẽ không bao giờ được bén mảng tới những vùng của người Mỹ gốc Việt để dạy tiếng Việt. Chúng tôi sẽ ngăn chặn ngay trước khi họ hành động và chắc chắn họ cũng không có điều kiện về tài chánh để làm điều này."
Ông Nguyễn Tường Thược, phó chủ tịch hội cựu tù nhân chính trị đã không kiềm chế được tức giận khi nghe lời công kích nói trên của bà Ninh. Nhà cầm quyền Việt Nam đã đánh giá sai khi dùng bà Ninh cho sự nghiệp "hòa giải" vì bà tỏ ra thiếu ngoại giao với quốc tế và với cộng đồng hải ngoại. Về phần tiếng Việt ở hải ngoại thì theo ông là bản sắc đặc biệt của văn hóa Việt Nam và cộng đồng Việt Nam hải ngoại sẽ tự hoàn thiện lấy không cần chính quyền CSVN nhúng tay vào.
Trần Đông Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.