Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mueller Báo Trước: Không Có Kết Luận; Trump Hài Lòng, Dân Chủ Chưa Hết Nghi Vấn

26/03/201900:00:00(Xem: 2081)
WASHINGTON   -    Từ khoảng 3 tuần trước, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thông báo Bộ tư pháp : phúc trình sau cùng không kết luận về nghi vấn cản trở công lý.

Nguồn tin ẩn danh cho hay: tin này là bất ngờ, là không mong đợi với bộ trưởng tư pháp William Barr, và thứ trưởng Rod Rosenstein dự phần đáng kể trong tiến trính điều tra của đoàn Mueller.

CNN đưa tin : từ đầu tháng, đoàn Mueller yêu cầu thêm thời gian và được chấp nhận. Nguồn ẩn danh tiết lộ gia hạn được yêu cầu vì thủ tục hành chính.

* TT Trump Tự Tin Hơn Sau Phúc Trình Mueller / Với Phe DC, Nghi Vấn Về Trump Chưa Được Giải Tỏa

WASHINGTON   -       TT Trump tuyên bố chiều chủ nhật : kết luận điều tra là không  có toa rập, không cản trở công lý – sau gần 2 ngày im lặng, ông mô tả việc làm gọi là “tìm bắt phù thủy” 20 tháng qua gây hổ thẹn, là lố bịch.

Ông nhấn mạnh : không thể để cho 1 TT khác bị đối xử như thế này - ông khẳng định : phúc trình sau cùng của Mueller đã biện giải đầy đủ và hoàn toàn, đồng thời công nhận ông Muellet là người làm việc với tinh thần trọng danh dự.

Trong tuyên bố chiều chủ nhật, bộ trưởng tư pháp William Bar nói “chưa bạch hóa” tuy không có đủ bằng chứng toa rập hay cản trở công lý. Với đảng DC sau thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018, việc này chưa thể bỏ qua. Các nhà lập pháp của đảng DC minh định : phải công bố toàn văn và nhanh chóng phúc trình Mueller, vì công dân có quyền và xứng đáng được biết tất cả sự thật, thach thức diễn giải tóm lược của bộ trưởng Barr về phúc trình Mueller.


Giới phê bình cảm thấy phúc trình của đoàn Mueller là 1 quà tặng chính trị với TT Trump.

Nhà báo viết : Trump đã bước qua kỷ nguyên mới, sẽ tìm cách trả thù – bởi ông không ngừng đả kích đoàn Mueller hầu như hàng ngày trong gần 2 năm qua. 1 cố vấn thường nói chuyện với CNN ám chỉ : ông Trump sẽ xỉ vả và bôi xấu truyền thông mà lâu nay ông gọi là “fake news – tin vịt”.

Hôm chủ nhật, ông Trump tỏ ý hy vọng mọi người sẽ nhìn vào mặt khác của vấn đề - là ông đã được biện giải là không toa rập. Có thể nói Trump thắng trận đầu, nhưng cuộc chiến tại chính giới thủ đô chỉ mới bắt đầu, khi các ủy ban Hạ Viện mở điều tra theo các thông tin bao gồm trong phúc trình Mueller.

Chủ tịch ủy ban pháp ché Hạ Viện Jerry Nadler và chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện Elijah Cummings tuyên bố “Không đơn giản tin vào diễn giải phe phái với phúc trình Mueller – quốc dân cần biết và phê phán các hành động của TT”. Giới quan sát nói : diễn giải của bộ trưởng Barr gồm nhiều câu hỏi hơn giải đáp. Nghi vấn nổi bật là tại sao Trump ra sức giấu giếm gì đó và phản ứng theo cách hoảng sợ, tại sao cách chức giám đốc FBI James Comey. Vấn đề khác chưa được làm rõ là tại sao nhiều người, gồm Trump, luôn khai man và ra sức bưng bít thông tin về tiếp xúc với Nga, gồm cuộc gặp gỡ tại Trump Tower giữa năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.