Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chinh Phục Truyền Thông Bằng Miếng Ăn?

25/03/201900:00:00(Xem: 2534)
Vi Anh

 

Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.

Tin tức cho biết báo chí ngoại quốc nức nở khen món ăn, thức uống của những đầu bếp tư nhân của VN, nghệ thuật trình bày, pha chế, làm nổi bật mùi vị quê hương VN của ẩm thực vốn là một phạm trù văn hoá của một quốc gia dân tộc. Anh chị em thực hiện nghệ thuật ẩm thực VN trong dịp này đã làm tất cả những gì có thể làm đựơc và không từ bỏ cơ hội nào để thể hiện văn hoá ẩm thực của VN. Hầu hết báo chí quốc tế tấm tắc khe ngợi và cám ơn anh chị em này đã thức khuya dậy sớm, đem khối óc, trái tim ra, đưa hồn Việt vào các thức ăn, thức uống. Và người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải Ngoại rất vui mừng và cảm tạ những người dân Việt này đã tạo niềm vui cho báo chí quốc tế, và nền văn minh ẩm thực của quốc gia dân tộc VN.

Nhưng trừ báo chí của Đảng Nhà Nước CSVN, báo chí quốc tế hầu như ít nói nêu không muốn là không nói cái kiểu bao ăn, bao uống của CSVN để lấy lòng cho nhà cầm quyền CSVN đăng cai tổ chức hội nghị. Cũng dễ hiểu báo chí nhưng người rất lịch lãm không dễ dàng mua chuộc bằng thức ăn, miếng uống, qua kiểu bao ăn, lộ liễu để mua chuộc, chinh phục cảm tình. Người Việt có câu miếng ăn là miếng tồi tàn khi nó bị lạm dụng để mua chuộc người khác.

Trên thế giới thời trước có câu ăn cơm Tàu, có vợ Nhựt, ở nhà Tây là số 1. Ẩm thực là một trong những phạm trù văn hoá, văn minh của một dân tộc. CSVN cũng có ‘tâm hồn ăn uống’ nên dùng ẩm thực Việt Nam để báo chí quốc tế thưởng thức khi giải quyết vấn đề bao tử trong thời gian hành nghề trong cuộc họp thượng đỉnh. Nhưng cách làm cho ăn miễn phí, bao ăn uống xả dàn, làm cho thiên hạ thấy, nhứt là báo chí quốc tế rất tinh mắt, rất nhậy bén với thâm ý của đối tượng, thấy CSVN có ‘ý đồ’ chinh phục nhà báo quốc tế, mua chuộc cảm tình, viết tốt cho Đảng Nhà Nước CSVN.

Phóng viên Thu Hằng đi một bài đăng trên Tap Chí VN của Đài Phát Thanh RFI Pháp phát Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 năm 2019. Tựa đề là “Thượng đỉnh Trump-Kim: Ẩm thực Việt Nam chinh phục nhà báo quốc tế.” Bài báo viết, “Khoảng 3.000 phóng viên trong và ngoài nước đã đến tác nghiệp ở Hà Nội trong những ngày diễn ra thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ hai. Một khu ẩm thực Hà Nội được lập ngay trong Trung tâm Báo chí quốc tế (Cung Văn hóa Hữu nghị) phục vụ buffet gần 40 món để giúp đội ngũ phóng viên "nạp năng lượng".

Không tìm đến những nhà hàng hạng sang, nhiều «sao», ban tổ chức thượng đỉnh và thành phố Hà Nội đã có ý tưởng rất độc đáo khi mời các đầu bếp được công chúng yêu thích, được đánh giá cao trên các trang web và diễn đàn về du lịch…

“Bún chả, bún thang, phở Thìn, xôi chè Phú Thượng, bánh khúc cô Lan, chả cốm Mễ Trì, giò chả Ước Lễ, chè sen Hồ Tây, cà phê trứng Giảng là những món ăn đại diện ẩm thực Hà thành đã «đốn tim» rất nhiều phóng viên nước ngoài.”

“Bếp Việt chinh phục phóng viên nước ngoài…” đặc phái viên Stéphane Lagarde của đài phát thanh quốc tế Pháp RFI: Các món thay đổi hàng ngày, rất tươi, không hề nhiều dầu mỡ như người ta vẫn nghĩ về món ăn châu Á. Thú vị ở chỗ là không chỉ có mỗi một loại cơm, một loại mỳ hoặc bún, mà có rất nhiều lựa chọn khác nhau, tiếc là tôi không nhớ được có bao nhiêu loại. Có rất nhiều hương vị, thậm chí tôi còn ăn một món ăn mặn mà lại có chuối ở trong, ý tôi muốn nói là có sự kết hợp mặn-ngọt rất hài hòa.

“Ngoài ra, còn có rất nhiều lựa chọn khác để thưởng thức và khám phá, như bánh mỳ dài của hiệu Paris Baguette để làm bánh mỳ kẹp, khá ngon và rất tươi. Lẽ ra tôi phải mang sổ đi để ghi tên của những món ăn ở đó. Tôi rất ngạc nhiên về sự đa dạng của các món ăn».

“Phóng viên Thanh Hà, của ban Việt ngữ đài RFI, đến đưa tin về thượng đỉnh Trump-Kim, bị thuyết phục về sự chỉn chu từ chất lượng đến cách bài trí của mỗi món ăn mà các nghệ nhân ẩm thực đã bỏ hết tâm huyết vào đó.

«Đến Hà Nội lần này, điều thú vị là tôi thấy cùng một tô phở mà tô phở của Hà Nội rất là thanh, không có mỡ béo váng lên như những tô phở ở Paris hay như những tô phở gà ngày xưa mà tôi được ăn ở Sài Gòn. Món bún thang cũng vậy, tôi thấy món bún thang rất thanh và được chuẩn bị rất cầu kỳ với nhiều mầu sắc rực rỡ ở trên đĩa bún.

“Các đầu bếp của Việt Nam, khi mang những sản phẩm rất là bình dân như vậy vào Trung tâm Báo chí, thì họ cũng mang theo một cái nghệ thuật ẩm thực ở trong đó. Ở đây tôi muốn nói từ cách trình bày cho đến cách pha mầu, giữa nào là miếng sắn mầu trắng đến miếng su hào hơi có lớp mầu xanh, những miếng cà rốt nhỏ tỉa hoa. Tất cả những điều đó cho thấy sự chăm chút của nước chủ nhà, sự ân cần của nước chủ nhà đối với những người khách đến từ phương xa như chúng tôi».

Nhà cầm quyền Hà nội cho biết anh chị em đầu bếp và các quán tiệm nổi danh tham gia phục vu báo chí không ai lấy tiền thù lao. Báo chí ăn uống ngày ba bữa hoàn toàn miễn phí.

Đảng Nhà Nứớc CSVN còn chơi ngon hơn nữa. Cho xe cộ được rước đi lấy tin, hình và gởi đi bài vở miễn phí. Tin báo ZING.VN cho biết Ông Hà Văn Siêu, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đang phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành để lên kế hoạch và tổ chức cho phóng viên quốc tế đến Hà Nội tác nghiệp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tham gia các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và Ninh Bình.

Như thế sự chinh phục báo chí quốc tế của CSVN tiêu biểu là nhà cầm quyền Hà nội quá rõ ràng.

Nhưng cũng có vài sơ xuất có lẽ vì xa Hà Nội. Nếu ban tổ chức khu ẩm thực phục vụ  thêm một số món của Miền Trung và Miền Nam, thì có thể nói là ẩm thực VN thay vì Hà nội, và tránh được sự buồn phiền phân biệt địa phương. Chả giò, hủ tiếu Mỹ tho, nem Cai Lậy, Cái răng Miền Nam. Mỳ Quảng, Bún bò Huế, cơm tắm Saigon, thịt kho khúc cá lóc Cantho, cá rô kho tộ, canh chua cá của văn minh Miệt Vườn, thì sẽ sung mãn hơn, hoà đồng hơn.

Rất rất mừng không thấy cái kiểu tự hào đắc khách coi khách quá tầm thường, nói nặng, nói nhẹ thực khách, bị bà con cô bác chế các hàng quán tự kiêu ấy là ‘bún mắn cháo chưởi”.

Điều đáng tiếc là cùng lúc đón tiếp khách quốc tế với đủ kiểu đủ trò, thì nhà cầm quyền CSVN, mặt khác, lại trấn áp các nhà bất đồng chính kiến để họ không thể tiếp cận với truyền thông và chính khách quốc tế. Đây là mặt trái của chế độ độc tài đảng trị toàn diện CSVN vậy./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.