Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Hoàng Sám Pháp 2019

24/03/201907:31:00(Xem: 2376)

LƯƠNG HOÀNG SÁM PHÁP 2019
 

Phan Minh Hành


 
blank

Nguồn:FB:ĐT Kiều Đàm Di

    

     Thời gian thoi đưa chớp mắt đã tròn một năm, mà sao dư âm Pháp Hội Lương Hoàng Sám vẫn còn tồn đọng trong lòng người phật tử đã tham dự pháp hội năm vừa qua. Bây giờ là tháng ba, là tháng khép lại mùa đông băng tuyết lạnh lẽo, nhường cho khí trời mùa xuân hiền hòa ấm áp. Tháng ba là tháng của mùa xuân bắt đầu trở về cho hoa tỏa sắc màu hương thơm khắp nơi. Và tháng ba còn là tháng của Pháp Hội Lương Hoàng Sám do đạo tràng Kiều Đàm Di tổ chức, cùng với sự hướng dẫn của Thượng Tọa Chúc Thiện. Sau sự thành công mỹ mãn ở những khóa tu trước, đạo tràng Kiều Đàm Di tự tin và mạnh dạn tiếp tục tổ chức Pháp Hội Lương Hoàng Sám lần nữa, hầu tạo cơ duyên cho đại chúng lễ lạy sám hối mà tiêu trừ nghiệp chướng đã gieo trồng trong quá khứ.

     Xin nói qua về ý nghĩa của ba chữ Lương Hoàng Sám.

- LƯƠNG: là họ của vua Lương Võ Đế.

- HOÀNG: là hoàng đế, hoàng thượng.

- SÁM: là sám pháp, tức là những lời do các sư tổ soạn ra, tỷ như Thủy sám, Dược Sư sám pháp.

     Vì thế Lương Hoàng Sám là bộ pháp sám hối của hoàng đế họ Lương. Bộ pháp sám hối nầy nguyên văn là Từ Bi Đạo Tràng Pháp Lương Hoàng Sám, nói rút gọn là Lương Hoàng Sám Pháp. Bộ pháp sám hối nầy gồm có 10 quyển, đã được nhiều người dịch ra từ Hán tạng, nhưng hầu hết khắp nơi trì tụng bản kinh dịch của Hòa thượng Viên Giác được xem có giá trị và chính xác nhất. Nhân đây cũng nên nói sơ qua vì sao có bộ Lương Hoàng Sám Pháp. Hoàng hậu Hy Thị có tâm đố kỵ, độc ác, lúc chết bị đọa vào đường súc sanh, biến thành con mãng xà. Vua Lương Võ Đế nằm mộng thấy hoàng hậu hiện về xin nhà vua cứu độ thoát khỏi thân rắn, nên vua mới nhờ Hòa thượng Chí Công lập đàn tràng trì tụng Lương Hoàng Sám cứu độ hoàng hậu. Điểm nầy mới thấy Hòa Thượng Chí Công có tâm đại từ đại bi đối với bà hoàng hậu Hy Thị. Bởi vì trước đó bà hoàng hậu nầy đã vu cáo Chí Công Hòa Thượng ăn bánh bao nhân thịt chó, nhưng với tâm lượng Bồ tát, Hòa Thượng Chí Công không màng đến lời vu cáo nầy, hoan hỉ đứng ra triệu thỉnh 100 vị đại tăng kiến lập đàn tràng độ thoát hoàng hậu Hy Thị ra khỏi thân mãng xà. Chuyện bánh bao thịt chó được kể sơ lược như sau. Với tâm ác độc và đố kỵ, nên khi thấy Vua Lương Võ Đế quí trọng và hậu đãi Chí Công Hòa Thượng, bà hoàng hậu Hy Thị đã chỉ thị gia nhân làm bánh bao với nhân thịt chó và mang đến chùa cúng trai tăng. Sau đó bà hoàng hậu đi tố cáo việc phạm giới của Hòa Thượng, khiến nhà vua đùng đùng nổi giận đi tìm hỏi tội Hòa thượng Chí Công. Hòa thượng mỉm cười hiền hòa rồi chứng minh sự không phạm giới, bằng cách lấy ra tất cả bánh bao nhân thịt chó dấu trong tay áo bên phải đặt trước mặt nhà Vua, và nói với nhà Vua rằng Hòa thượng chỉ ăn bánh bao chay đã cất dấu trong tay áo bên trái.

   Nhắc đến vua Lương Võ Đế không thể không nhớ đến câu hỏi của ngài với Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma:"Từ khi Trẩm lên ngôi vua đã xây rất nhiều chùa, độ tăng, in kinh, như thế Trẩm có công đức gì chăng?". Bồ Đề Đạt Ma đáp ngay:"Không có công đức gì cả!". Nhà vua sững sừng và ngạc nhiên tột độ, tự nghĩ rằng ta xây chùa, in kinh, bố thí, cúng dường tam bảo mà không có công đức gì hết, quả là không hiểu được? Thật ra nhà vua không biết rõ sự khác biệt giữa công đức và phước đức. Công đức thì còn mãi, chứ phước đức thì "Thọ khổ thì bớt khổ; Hưởng phước thì tiêu phước", nên Vua Lương Võ Đế đã hưởng phước báo đến trị vì được 48 năm, nhưng rồi vào cuối đời nhà vua bị soát ngôi và bị chết đói trong ngục tù. Đó bởi vì vào tiền kiếp trong lúc ngồi thiền định, ngài bị một con khỉ quấy nhiễu khiến ngài không thể nhập định được, nên ngài tức giận bắt nhốt con khỉ trong hang động và con khỉ đã bị chết đói trong đó. Tấm gương nghiệp báo của vua Lương Võ Đế bị chết đói trong tù ngục do vì hành vi nhốt con khỉ trong hang động, khiến tất cả phật tử cần phải gấp rút thành tâm lễ lạy sám hối, để hy vọng những tội lỗi đã phạm từ trong quá khứ có thể giải trừ được phần nào. Với sự hướng dẫn của Thượng tọa Chúc Thiện, đạo tràng Kiều Đàm Di không quản ngại khó khăn tiếp tục tổ chức pháp hội Lương Hoàng Sám, hầu tạo duyên lành cho các phật tử đến tham dự, không những sám hối nghiệp chướng đã gieo trong quá khứ, mà còn trước tam bảo tự hứa với lòng sẽ không tái phạm lỗi lầm ở trong tương lai nữa. Đó là ý nghĩa của hai chữ "Sám Hối". Sám là sám giả sám kỳ tiền khiên, và Hối là hối giả hối kỳ hậu quá. Ngoài ra được biết chủ tràng Kiều Đàm Di là đạo hữu Quãng Nguyên Phương nấu đồ chay rất khéo, rất ngon, nên được tham dự pháp hội Lương Hoàng Sám và được thưởng thức các món ăn chay hoàn toàn miễn phí, thì còn gì an lạc và hạnh phúc nào hơn.


 

     Dưới đây là chương trình 3 ngày Pháp Hội Lương Hoàng Sám.

Địa điểm:         Trung Tâm Sangha

                          7641 Tabert Ave.

                          Huntington Beach,  CA 92648

- Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2019
           6.00 am          Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
           7.00 am          Tiểu thực

           8.00 am          Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          3.00 pm           Thuyết pháp

          4.00 pm           Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          6.00 pm           Hoàn mãn

- Thứ sáu ngày 29 tháng 3 năm 2019

           6.00 am          Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
          7.00 am           Tiểu thực

          8.00 am           Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          3.00 pm           Thuyết pháp

          4.00 pm           Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          6.00 pm           Hoàn mãn

- Thứ bảy ngày 30 tháng 3 năm 2019

            6.00 am         Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
           7.00 am          Tiểu thực

           8.00 am          Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai và phóng sanh

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          5.00 pm           Cúng thí thực

          6.00 pm           Dược thực      

         7.00 pm            Tụng Chú Đại Bi và Dâng đèn cúng Phật
          9.00 pm           Hoàn mãn
Liên lạc ban tổ chức:

Quãng Nguyên Phương: 714-363-8029

Nguyên Chân:                   714-722-8333

Quãng Hậu                       714-902-3000

 

 

Ngày 24 tháng 3, 2019

Phan Minh Hành

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.