Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Sống Tích Cực

17/03/201921:33:00(Xem: 1317)

NHÓM SỐNG TÍCH CỰC

  KIỀU  MỸ DUYÊN

 

 

          Tôi tham gia vào Nhóm sống Tích cực  từ hồi nào tôi cũng không nhớ. Mỗi tháng họp một lần. Mỗi lần họp thì gặp gỡ những người khác nhau. Trưởng nhóm vẫn là Tường Ngô, nhã nhặn lịch sự, sống nội tâm nhiều hơn sống bên ngoài. Người nào suy nghĩ nhiều cũng ốm  nhom. Tường Ngô cũng thế, gầy nhưng làm tích việc tích cực lắm. Mọi người tham dự sẽ được mời lên phát biểu ý kiến của mình về đề tài của buổi họp. Ngày 16/3/2019, đề tài là "Tin Yêu Cuộc Sống". Tường là một người nghiên cứu về tâm lý. Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Trước khi họp thì ăn thức ăn nhẹ, sau khi họp thì có ca hát. Người tham dự sẽ ca cho mọi người thưởng thức. Thành phần  người tham dự tuổi tác khác nhau, ý kiến khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. nhưng có một điều đáng chú ý là  mọi người lắng nghe người khác phát biểu ý kiến hoặc diễn giả nói chuyện.

          Tôi tôn trọng tất cả mọi người. Người nào cũng nói về đời sống thực tại, vui buồn của chính mình, của gia đình mình. Điều đặc biệt là nói thật, không giả dối không cầu kỳ, không ngoại giao. Tất cả như anh chị em, như trong gia đình của mình. Có lần, có người vừa nói vừa khóc. Có người có đời sống may mắn, có người bất hạnh triền miên. Bắt đầu từ cá nhân, rồi đến gia đình, đến xã hội. Có người lớn tuổi , đầu bạc trắng, đau bệnh, chân đi cà nhắc vẫn đến họp. Có người nói thẳng đến đây để tìm bạn, thế giới này có gần 7 tỷ người , xung quanh cũng có nhiều người, ra đường là gặp người là người nhưng cô đơn vẫn là cô đơn.

          Tường Ngô, trưởng nhóm là nhà giáo. Lúc đầu dạy những đứa trẻ bình thường, nhưng bây giờ chuyển sang dạy những đứa trẻ tàn tật. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng lạc quan, tích cực trong việc làm hàng ngày. Tân Nguyễn, thế hệ thứ nhất, vẫn làm việc, vui vẻ trong việc làm hàng ngày. Telsa Vũ thích đọc sách, vui sống với sách. Mỗi lần được  quyển sách nào trong tay là đọc không ngừng nghỉ. Đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì rất thông thạo tiếng Anh nên thường đọc tất cả sách tiếng Anh, về khoa học, triết học, kinh tế, đạo...Telsa tính tình phóng khoáng, rất quan tâm đến người khác, khi ai cần gì thì giúp ngay không bao giờ ngần ngại.

          Nhỏ tuổi nhất có lẽ là Hải. Cháu định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu. Cháu có nhiều mơ ước. Người trẻ bao giờ cũng có nhiều hoài bão. Nhưng nếu cố gắng học  hỏi không ngừng, thế nào cũng sẽ đoạt được. Hải nói về ông chú của mình. Hải mới đến Hoa Kỳ không bao lâu là có việc làm ngay. Ông chú chỉ dẫn, lần lần sinh ra cảm tình. Hải xem việc ở sở như việc của gia đình mình nên Hải rất biết ơn ông chủ của mình, và chiếc xe cũ, như người bạn đồng hành của Hải. Cách nói chuyện của  Hải giản dị, nhưng rất dễ thương. Tường Ngô trong nhóm suốt đời thích giúp người khác  cho nên mơ ước nhiều lắm. Mơ ước giúp người , giúp đời. Tường, Tân, Telsa thì mong ai cũng có tiền để giúp người. Không phải chỉ giúp người ở đây mà còn muốn giúp người nghèo khổ ở Việt Nam. 

          Tôi gặp nhiều người đến với Nhóm  Sống Tích cực, đủ thành phần, người  thì đang làm công chức, cán bộ xã hội, người thì làm  tư chức cho các công ty, một số người lớn tuổi thì hưu trí, nhưng đa số vẵn còn đi làm. Một đồng hương kể, về Việt Nam cưới vợ, đem vợ sang Hoa Kỳ. 

          Khi nào nhóm Sống Tích Cực họp mặt cũng  có Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, có bác sĩ Ngọc chữa bệnh miễn phí, giáo sư Trung Cang, thì số người đến dự đông hơn.

           Tôi thì kể về tử vi tướng số. Những mệnh phụ phu nhơn giúp  chồng làm nên sự nghiệp. Tôi kể về niềm tin ở  Phật, ở Chúa, ở đấng Tối cao. Sống có niềm tin thì đời sống phong phú hơn, sống vui hơn, sống yêu đời, yêu người, làm việc gì cũng làm hết khả năng của mình, giúp ai được việc gì thì làm hết lòng hết dạ của mình. Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống giúp người khác, giúp một cách chân thành không vụ lợi, và tôi  cũng chia xẻ  đừng tàn nhẫn với chính mình, phải để ý đến sức khỏe của mình, có triệu chứng bệnh thì đến ngay bác sĩ, đừng để quá chậm trễ. Có người có bệnh mà không đi bác sĩ, đến khi đi bác sĩ thì biết bệnh ung thư tới thời kỳ thứ tư thì sắp chết đến nơi không chữa được, bệnh mà chết ngay không sao, nhưng cứ kéo dài ngày này qua ngày khác tội nghiệp cho chính mình và cho người nhà của mình phải vắt vả khổ sở, phải chăm sóc. 

          Tôi nói chuyện không có chủ đề, nghĩ sao nói vậy. Nhưng anh chi em rộng lượng  cũng vỗ tay để khích lệ cho người cao niên.

          Tôi nghĩ Nhóm  Sống Tích cực nếu phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho được nhiều người, rất nhiều người, ai cũng cần có bạn, cần có người hiểu mình. Nhóm Sống Tích cực có nhiều người có kinh nghiệm trong đời sống, có kiến thức, có lòng quảng đại, hay sống vì người khác hơn là sống vì mình. Người đến đây là người rất chân thật, từ lời nói của họ chân thật, ăn uống cũng chân thật, thích ăn thì ăn, không thích thì ai mời cũng lắc đầu. Ở đây đễ kết bạn, vì những người đến đây với tấm lòng chân thật của họ.

          Tường Ngô, một người trẻ có lòng, để  nhiều thì giờ cho Nhóm Sống Tích Cực. Một bàn tay vỗ không kêu, nhưng nhiều bàn tay chụm lại nên hòn núi cao.

 Tháng 4 cũng sẽ họp tuần lễ thứ hai của đầu tháng. Nếu quý đồng hương  chưa từng đến nhóm này, nên tham gia sẽ thấy không khí tích cực. Người buồn đến đây sẽ  hết  buồn, và sẽ sống vui, sống khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời, yêu người, và sống đời sống có ý  nghĩa hơn.

          Tại số người ta tự tử , vì quá cô đơn, vì bệnh tật, vì vô vọng. Nếu người có bạn, có người hiểu mình, và có niềm tin tôn giáo, dù hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng vượt qua. Vì có người thương yêu mình, giúp đỡ mình. Có niềm tin ở Đấng Tối Cao thì sẽ có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong đời sống của mình.

          Quý vị có thể gọi cho Tường Ngô

ở số điện thoại (714) 417- 2736 để ghi danh trước cho buổi họp tháng 4, cũng sẽ tuần lễ thứ hai của tháng này.

          Đến với Nhóm Sống Tích Cực, quý vị sẽ sống vui hơn, lạc quan hơn, và sẽ thấy đời sống cò  ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

          Ở đây có tiếng cười vui vẻ, có tiếng nói lạc quan, và  đời sống sẽ vui bắt đầu từ đây, ai không có bạn, sẽ có bạn. Ai sống bi quan, sẽ lạc quan, nhất là ai không có tiền, sẽ có tiền từ hai bàn tay của mình làm ra.

          Không có người nào mà không làm ra tiền. Già, trẻ cũng làm ra tiền. Đến với  Nhóm Sống Tích Cực, quý  vị có niềm vui vì mình tự tay làm ra tiền, có tiền mới có thể giúp người.

   Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, Cha làm  việc từ thiện hàng ngày. Cha làm ra tiền,               Cha giúp người nghèo khổ một cách tích cực, đặc biệt cha không bao giờ than vãn. Cha lạc quan, vì cha làm được những điều gì cha muốn  làm, nhất là giúp người , giúp đời. Mỗi lần cha đến họp với  Nhóm Sống Tích Cực, anh chị em vui lắm,

 Tường Ngô nói:

          - Không hiểu tại sao mỗi lần có cha đến họp, thì anh chị em đến đông lắm. Bác sĩ Ngọc đến, các bác lớn tuổi từ  Irvine cũng đến,

 nghĩa là số người đến gấp đôi, gấp ba. 

          Tôi không ngạc nhiên, vì  tham gia nhiều nơi như chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove. Khi cha Thảo thuyết trình, thì mọi người lắng nghe cha. Khi cha Thảo thuyết trình ở văn phòng của chúng tôi, thì anh em ngưng ăn trưa để nghe cha nói. Cha có lối nói chuyện thu hút người nghe. Cha kể về việc làm của cha có tiền để giúp người nghe hiểu lý do tài sao cha có tiền để giúp người cùi ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Cha giúp thường xuyên và làm việc tận tuỵ không bao giờ biết nản.

           Hy vọng những người tốt gặp nhau, thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, sống yêu thương nhau như người trong gia đình.

 

          Chúc tất cả đồng hương sức khỏe, yêu đời, yêu người và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

  

                                                             KIỀU MỸ DUYÊN    

 OC NGÀY 16/3/2019

  Email: KIEUMYDUYEN1@YAHOO.COM

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.