Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhóm Sống Tích Cực

17/03/201921:33:00(Xem: 591)
Nhóm Sống Tích Cực

NHÓM SỐNG TÍCH CỰC

  KIỀU  MỸ DUYÊN

 

 

          Tôi tham gia vào Nhóm sống Tích cực  từ hồi nào tôi cũng không nhớ. Mỗi tháng họp một lần. Mỗi lần họp thì gặp gỡ những người khác nhau. Trưởng nhóm vẫn là Tường Ngô, nhã nhặn lịch sự, sống nội tâm nhiều hơn sống bên ngoài. Người nào suy nghĩ nhiều cũng ốm  nhom. Tường Ngô cũng thế, gầy nhưng làm tích việc tích cực lắm. Mọi người tham dự sẽ được mời lên phát biểu ý kiến của mình về đề tài của buổi họp. Ngày 16/3/2019, đề tài là "Tin Yêu Cuộc Sống". Tường là một người nghiên cứu về tâm lý. Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Trước khi họp thì ăn thức ăn nhẹ, sau khi họp thì có ca hát. Người tham dự sẽ ca cho mọi người thưởng thức. Thành phần  người tham dự tuổi tác khác nhau, ý kiến khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. nhưng có một điều đáng chú ý là  mọi người lắng nghe người khác phát biểu ý kiến hoặc diễn giả nói chuyện.

          Tôi tôn trọng tất cả mọi người. Người nào cũng nói về đời sống thực tại, vui buồn của chính mình, của gia đình mình. Điều đặc biệt là nói thật, không giả dối không cầu kỳ, không ngoại giao. Tất cả như anh chị em, như trong gia đình của mình. Có lần, có người vừa nói vừa khóc. Có người có đời sống may mắn, có người bất hạnh triền miên. Bắt đầu từ cá nhân, rồi đến gia đình, đến xã hội. Có người lớn tuổi , đầu bạc trắng, đau bệnh, chân đi cà nhắc vẫn đến họp. Có người nói thẳng đến đây để tìm bạn, thế giới này có gần 7 tỷ người , xung quanh cũng có nhiều người, ra đường là gặp người là người nhưng cô đơn vẫn là cô đơn.

          Tường Ngô, trưởng nhóm là nhà giáo. Lúc đầu dạy những đứa trẻ bình thường, nhưng bây giờ chuyển sang dạy những đứa trẻ tàn tật. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng lạc quan, tích cực trong việc làm hàng ngày. Tân Nguyễn, thế hệ thứ nhất, vẫn làm việc, vui vẻ trong việc làm hàng ngày. Telsa Vũ thích đọc sách, vui sống với sách. Mỗi lần được  quyển sách nào trong tay là đọc không ngừng nghỉ. Đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì rất thông thạo tiếng Anh nên thường đọc tất cả sách tiếng Anh, về khoa học, triết học, kinh tế, đạo...Telsa tính tình phóng khoáng, rất quan tâm đến người khác, khi ai cần gì thì giúp ngay không bao giờ ngần ngại.

          Nhỏ tuổi nhất có lẽ là Hải. Cháu định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu. Cháu có nhiều mơ ước. Người trẻ bao giờ cũng có nhiều hoài bão. Nhưng nếu cố gắng học  hỏi không ngừng, thế nào cũng sẽ đoạt được. Hải nói về ông chú của mình. Hải mới đến Hoa Kỳ không bao lâu là có việc làm ngay. Ông chú chỉ dẫn, lần lần sinh ra cảm tình. Hải xem việc ở sở như việc của gia đình mình nên Hải rất biết ơn ông chủ của mình, và chiếc xe cũ, như người bạn đồng hành của Hải. Cách nói chuyện của  Hải giản dị, nhưng rất dễ thương. Tường Ngô trong nhóm suốt đời thích giúp người khác  cho nên mơ ước nhiều lắm. Mơ ước giúp người , giúp đời. Tường, Tân, Telsa thì mong ai cũng có tiền để giúp người. Không phải chỉ giúp người ở đây mà còn muốn giúp người nghèo khổ ở Việt Nam. 

          Tôi gặp nhiều người đến với Nhóm  Sống Tích cực, đủ thành phần, người  thì đang làm công chức, cán bộ xã hội, người thì làm  tư chức cho các công ty, một số người lớn tuổi thì hưu trí, nhưng đa số vẵn còn đi làm. Một đồng hương kể, về Việt Nam cưới vợ, đem vợ sang Hoa Kỳ. 

          Khi nào nhóm Sống Tích Cực họp mặt cũng  có Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, có bác sĩ Ngọc chữa bệnh miễn phí, giáo sư Trung Cang, thì số người đến dự đông hơn.

           Tôi thì kể về tử vi tướng số. Những mệnh phụ phu nhơn giúp  chồng làm nên sự nghiệp. Tôi kể về niềm tin ở  Phật, ở Chúa, ở đấng Tối cao. Sống có niềm tin thì đời sống phong phú hơn, sống vui hơn, sống yêu đời, yêu người, làm việc gì cũng làm hết khả năng của mình, giúp ai được việc gì thì làm hết lòng hết dạ của mình. Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống giúp người khác, giúp một cách chân thành không vụ lợi, và tôi  cũng chia xẻ  đừng tàn nhẫn với chính mình, phải để ý đến sức khỏe của mình, có triệu chứng bệnh thì đến ngay bác sĩ, đừng để quá chậm trễ. Có người có bệnh mà không đi bác sĩ, đến khi đi bác sĩ thì biết bệnh ung thư tới thời kỳ thứ tư thì sắp chết đến nơi không chữa được, bệnh mà chết ngay không sao, nhưng cứ kéo dài ngày này qua ngày khác tội nghiệp cho chính mình và cho người nhà của mình phải vắt vả khổ sở, phải chăm sóc. 

          Tôi nói chuyện không có chủ đề, nghĩ sao nói vậy. Nhưng anh chi em rộng lượng  cũng vỗ tay để khích lệ cho người cao niên.

          Tôi nghĩ Nhóm  Sống Tích cực nếu phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho được nhiều người, rất nhiều người, ai cũng cần có bạn, cần có người hiểu mình. Nhóm Sống Tích cực có nhiều người có kinh nghiệm trong đời sống, có kiến thức, có lòng quảng đại, hay sống vì người khác hơn là sống vì mình. Người đến đây là người rất chân thật, từ lời nói của họ chân thật, ăn uống cũng chân thật, thích ăn thì ăn, không thích thì ai mời cũng lắc đầu. Ở đây đễ kết bạn, vì những người đến đây với tấm lòng chân thật của họ.

          Tường Ngô, một người trẻ có lòng, để  nhiều thì giờ cho Nhóm Sống Tích Cực. Một bàn tay vỗ không kêu, nhưng nhiều bàn tay chụm lại nên hòn núi cao.

 Tháng 4 cũng sẽ họp tuần lễ thứ hai của đầu tháng. Nếu quý đồng hương  chưa từng đến nhóm này, nên tham gia sẽ thấy không khí tích cực. Người buồn đến đây sẽ  hết  buồn, và sẽ sống vui, sống khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời, yêu người, và sống đời sống có ý  nghĩa hơn.

          Tại số người ta tự tử , vì quá cô đơn, vì bệnh tật, vì vô vọng. Nếu người có bạn, có người hiểu mình, và có niềm tin tôn giáo, dù hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng vượt qua. Vì có người thương yêu mình, giúp đỡ mình. Có niềm tin ở Đấng Tối Cao thì sẽ có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong đời sống của mình.

          Quý vị có thể gọi cho Tường Ngô

ở số điện thoại (714) 417- 2736 để ghi danh trước cho buổi họp tháng 4, cũng sẽ tuần lễ thứ hai của tháng này.

          Đến với Nhóm Sống Tích Cực, quý vị sẽ sống vui hơn, lạc quan hơn, và sẽ thấy đời sống cò  ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

          Ở đây có tiếng cười vui vẻ, có tiếng nói lạc quan, và  đời sống sẽ vui bắt đầu từ đây, ai không có bạn, sẽ có bạn. Ai sống bi quan, sẽ lạc quan, nhất là ai không có tiền, sẽ có tiền từ hai bàn tay của mình làm ra.

          Không có người nào mà không làm ra tiền. Già, trẻ cũng làm ra tiền. Đến với  Nhóm Sống Tích Cực, quý  vị có niềm vui vì mình tự tay làm ra tiền, có tiền mới có thể giúp người.

   Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, Cha làm  việc từ thiện hàng ngày. Cha làm ra tiền,               Cha giúp người nghèo khổ một cách tích cực, đặc biệt cha không bao giờ than vãn. Cha lạc quan, vì cha làm được những điều gì cha muốn  làm, nhất là giúp người , giúp đời. Mỗi lần cha đến họp với  Nhóm Sống Tích Cực, anh chị em vui lắm,

 Tường Ngô nói:

          - Không hiểu tại sao mỗi lần có cha đến họp, thì anh chị em đến đông lắm. Bác sĩ Ngọc đến, các bác lớn tuổi từ  Irvine cũng đến,

 nghĩa là số người đến gấp đôi, gấp ba. 

          Tôi không ngạc nhiên, vì  tham gia nhiều nơi như chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove. Khi cha Thảo thuyết trình, thì mọi người lắng nghe cha. Khi cha Thảo thuyết trình ở văn phòng của chúng tôi, thì anh em ngưng ăn trưa để nghe cha nói. Cha có lối nói chuyện thu hút người nghe. Cha kể về việc làm của cha có tiền để giúp người nghe hiểu lý do tài sao cha có tiền để giúp người cùi ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Cha giúp thường xuyên và làm việc tận tuỵ không bao giờ biết nản.

           Hy vọng những người tốt gặp nhau, thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, sống yêu thương nhau như người trong gia đình.

 

          Chúc tất cả đồng hương sức khỏe, yêu đời, yêu người và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

  

                                                             KIỀU MỸ DUYÊN    

 OC NGÀY 16/3/2019

  Email: KIEUMYDUYEN1@YAHOO.COM

 

24/04/2019(Xem: 102)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 274)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 274)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 838)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 913)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 634)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 466)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 533)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1442)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 632)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 366)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 458)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 846)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 431)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động