Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Sống Tích Cực

17/03/201921:33:00(Xem: 1993)

NHÓM SỐNG TÍCH CỰC

  KIỀU  MỸ DUYÊN

 

 

          Tôi tham gia vào Nhóm sống Tích cực  từ hồi nào tôi cũng không nhớ. Mỗi tháng họp một lần. Mỗi lần họp thì gặp gỡ những người khác nhau. Trưởng nhóm vẫn là Tường Ngô, nhã nhặn lịch sự, sống nội tâm nhiều hơn sống bên ngoài. Người nào suy nghĩ nhiều cũng ốm  nhom. Tường Ngô cũng thế, gầy nhưng làm tích việc tích cực lắm. Mọi người tham dự sẽ được mời lên phát biểu ý kiến của mình về đề tài của buổi họp. Ngày 16/3/2019, đề tài là "Tin Yêu Cuộc Sống". Tường là một người nghiên cứu về tâm lý. Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Trước khi họp thì ăn thức ăn nhẹ, sau khi họp thì có ca hát. Người tham dự sẽ ca cho mọi người thưởng thức. Thành phần  người tham dự tuổi tác khác nhau, ý kiến khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. nhưng có một điều đáng chú ý là  mọi người lắng nghe người khác phát biểu ý kiến hoặc diễn giả nói chuyện.

          Tôi tôn trọng tất cả mọi người. Người nào cũng nói về đời sống thực tại, vui buồn của chính mình, của gia đình mình. Điều đặc biệt là nói thật, không giả dối không cầu kỳ, không ngoại giao. Tất cả như anh chị em, như trong gia đình của mình. Có lần, có người vừa nói vừa khóc. Có người có đời sống may mắn, có người bất hạnh triền miên. Bắt đầu từ cá nhân, rồi đến gia đình, đến xã hội. Có người lớn tuổi , đầu bạc trắng, đau bệnh, chân đi cà nhắc vẫn đến họp. Có người nói thẳng đến đây để tìm bạn, thế giới này có gần 7 tỷ người , xung quanh cũng có nhiều người, ra đường là gặp người là người nhưng cô đơn vẫn là cô đơn.

          Tường Ngô, trưởng nhóm là nhà giáo. Lúc đầu dạy những đứa trẻ bình thường, nhưng bây giờ chuyển sang dạy những đứa trẻ tàn tật. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng lạc quan, tích cực trong việc làm hàng ngày. Tân Nguyễn, thế hệ thứ nhất, vẫn làm việc, vui vẻ trong việc làm hàng ngày. Telsa Vũ thích đọc sách, vui sống với sách. Mỗi lần được  quyển sách nào trong tay là đọc không ngừng nghỉ. Đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì rất thông thạo tiếng Anh nên thường đọc tất cả sách tiếng Anh, về khoa học, triết học, kinh tế, đạo...Telsa tính tình phóng khoáng, rất quan tâm đến người khác, khi ai cần gì thì giúp ngay không bao giờ ngần ngại.

          Nhỏ tuổi nhất có lẽ là Hải. Cháu định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu. Cháu có nhiều mơ ước. Người trẻ bao giờ cũng có nhiều hoài bão. Nhưng nếu cố gắng học  hỏi không ngừng, thế nào cũng sẽ đoạt được. Hải nói về ông chú của mình. Hải mới đến Hoa Kỳ không bao lâu là có việc làm ngay. Ông chú chỉ dẫn, lần lần sinh ra cảm tình. Hải xem việc ở sở như việc của gia đình mình nên Hải rất biết ơn ông chủ của mình, và chiếc xe cũ, như người bạn đồng hành của Hải. Cách nói chuyện của  Hải giản dị, nhưng rất dễ thương. Tường Ngô trong nhóm suốt đời thích giúp người khác  cho nên mơ ước nhiều lắm. Mơ ước giúp người , giúp đời. Tường, Tân, Telsa thì mong ai cũng có tiền để giúp người. Không phải chỉ giúp người ở đây mà còn muốn giúp người nghèo khổ ở Việt Nam. 

          Tôi gặp nhiều người đến với Nhóm  Sống Tích cực, đủ thành phần, người  thì đang làm công chức, cán bộ xã hội, người thì làm  tư chức cho các công ty, một số người lớn tuổi thì hưu trí, nhưng đa số vẵn còn đi làm. Một đồng hương kể, về Việt Nam cưới vợ, đem vợ sang Hoa Kỳ. 

          Khi nào nhóm Sống Tích Cực họp mặt cũng  có Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, có bác sĩ Ngọc chữa bệnh miễn phí, giáo sư Trung Cang, thì số người đến dự đông hơn.

           Tôi thì kể về tử vi tướng số. Những mệnh phụ phu nhơn giúp  chồng làm nên sự nghiệp. Tôi kể về niềm tin ở  Phật, ở Chúa, ở đấng Tối cao. Sống có niềm tin thì đời sống phong phú hơn, sống vui hơn, sống yêu đời, yêu người, làm việc gì cũng làm hết khả năng của mình, giúp ai được việc gì thì làm hết lòng hết dạ của mình. Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống giúp người khác, giúp một cách chân thành không vụ lợi, và tôi  cũng chia xẻ  đừng tàn nhẫn với chính mình, phải để ý đến sức khỏe của mình, có triệu chứng bệnh thì đến ngay bác sĩ, đừng để quá chậm trễ. Có người có bệnh mà không đi bác sĩ, đến khi đi bác sĩ thì biết bệnh ung thư tới thời kỳ thứ tư thì sắp chết đến nơi không chữa được, bệnh mà chết ngay không sao, nhưng cứ kéo dài ngày này qua ngày khác tội nghiệp cho chính mình và cho người nhà của mình phải vắt vả khổ sở, phải chăm sóc. 

          Tôi nói chuyện không có chủ đề, nghĩ sao nói vậy. Nhưng anh chi em rộng lượng  cũng vỗ tay để khích lệ cho người cao niên.

          Tôi nghĩ Nhóm  Sống Tích cực nếu phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho được nhiều người, rất nhiều người, ai cũng cần có bạn, cần có người hiểu mình. Nhóm Sống Tích cực có nhiều người có kinh nghiệm trong đời sống, có kiến thức, có lòng quảng đại, hay sống vì người khác hơn là sống vì mình. Người đến đây là người rất chân thật, từ lời nói của họ chân thật, ăn uống cũng chân thật, thích ăn thì ăn, không thích thì ai mời cũng lắc đầu. Ở đây đễ kết bạn, vì những người đến đây với tấm lòng chân thật của họ.

          Tường Ngô, một người trẻ có lòng, để  nhiều thì giờ cho Nhóm Sống Tích Cực. Một bàn tay vỗ không kêu, nhưng nhiều bàn tay chụm lại nên hòn núi cao.

 Tháng 4 cũng sẽ họp tuần lễ thứ hai của đầu tháng. Nếu quý đồng hương  chưa từng đến nhóm này, nên tham gia sẽ thấy không khí tích cực. Người buồn đến đây sẽ  hết  buồn, và sẽ sống vui, sống khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời, yêu người, và sống đời sống có ý  nghĩa hơn.

          Tại số người ta tự tử , vì quá cô đơn, vì bệnh tật, vì vô vọng. Nếu người có bạn, có người hiểu mình, và có niềm tin tôn giáo, dù hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng vượt qua. Vì có người thương yêu mình, giúp đỡ mình. Có niềm tin ở Đấng Tối Cao thì sẽ có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong đời sống của mình.

          Quý vị có thể gọi cho Tường Ngô

ở số điện thoại (714) 417- 2736 để ghi danh trước cho buổi họp tháng 4, cũng sẽ tuần lễ thứ hai của tháng này.

          Đến với Nhóm Sống Tích Cực, quý vị sẽ sống vui hơn, lạc quan hơn, và sẽ thấy đời sống cò  ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

          Ở đây có tiếng cười vui vẻ, có tiếng nói lạc quan, và  đời sống sẽ vui bắt đầu từ đây, ai không có bạn, sẽ có bạn. Ai sống bi quan, sẽ lạc quan, nhất là ai không có tiền, sẽ có tiền từ hai bàn tay của mình làm ra.

          Không có người nào mà không làm ra tiền. Già, trẻ cũng làm ra tiền. Đến với  Nhóm Sống Tích Cực, quý  vị có niềm vui vì mình tự tay làm ra tiền, có tiền mới có thể giúp người.

   Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, Cha làm  việc từ thiện hàng ngày. Cha làm ra tiền,               Cha giúp người nghèo khổ một cách tích cực, đặc biệt cha không bao giờ than vãn. Cha lạc quan, vì cha làm được những điều gì cha muốn  làm, nhất là giúp người , giúp đời. Mỗi lần cha đến họp với  Nhóm Sống Tích Cực, anh chị em vui lắm,

 Tường Ngô nói:

          - Không hiểu tại sao mỗi lần có cha đến họp, thì anh chị em đến đông lắm. Bác sĩ Ngọc đến, các bác lớn tuổi từ  Irvine cũng đến,

 nghĩa là số người đến gấp đôi, gấp ba. 

          Tôi không ngạc nhiên, vì  tham gia nhiều nơi như chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove. Khi cha Thảo thuyết trình, thì mọi người lắng nghe cha. Khi cha Thảo thuyết trình ở văn phòng của chúng tôi, thì anh em ngưng ăn trưa để nghe cha nói. Cha có lối nói chuyện thu hút người nghe. Cha kể về việc làm của cha có tiền để giúp người nghe hiểu lý do tài sao cha có tiền để giúp người cùi ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Cha giúp thường xuyên và làm việc tận tuỵ không bao giờ biết nản.

           Hy vọng những người tốt gặp nhau, thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, sống yêu thương nhau như người trong gia đình.

 

          Chúc tất cả đồng hương sức khỏe, yêu đời, yêu người và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

  

                                                             KIỀU MỸ DUYÊN    

 OC NGÀY 16/3/2019

  Email: KIEUMYDUYEN1@YAHOO.COM

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.