Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Sống Tích Cực

17/03/201921:33:00(Xem: 1877)

NHÓM SỐNG TÍCH CỰC

  KIỀU  MỸ DUYÊN

 

 

          Tôi tham gia vào Nhóm sống Tích cực  từ hồi nào tôi cũng không nhớ. Mỗi tháng họp một lần. Mỗi lần họp thì gặp gỡ những người khác nhau. Trưởng nhóm vẫn là Tường Ngô, nhã nhặn lịch sự, sống nội tâm nhiều hơn sống bên ngoài. Người nào suy nghĩ nhiều cũng ốm  nhom. Tường Ngô cũng thế, gầy nhưng làm tích việc tích cực lắm. Mọi người tham dự sẽ được mời lên phát biểu ý kiến của mình về đề tài của buổi họp. Ngày 16/3/2019, đề tài là "Tin Yêu Cuộc Sống". Tường là một người nghiên cứu về tâm lý. Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái. Trước khi họp thì ăn thức ăn nhẹ, sau khi họp thì có ca hát. Người tham dự sẽ ca cho mọi người thưởng thức. Thành phần  người tham dự tuổi tác khác nhau, ý kiến khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. nhưng có một điều đáng chú ý là  mọi người lắng nghe người khác phát biểu ý kiến hoặc diễn giả nói chuyện.

          Tôi tôn trọng tất cả mọi người. Người nào cũng nói về đời sống thực tại, vui buồn của chính mình, của gia đình mình. Điều đặc biệt là nói thật, không giả dối không cầu kỳ, không ngoại giao. Tất cả như anh chị em, như trong gia đình của mình. Có lần, có người vừa nói vừa khóc. Có người có đời sống may mắn, có người bất hạnh triền miên. Bắt đầu từ cá nhân, rồi đến gia đình, đến xã hội. Có người lớn tuổi , đầu bạc trắng, đau bệnh, chân đi cà nhắc vẫn đến họp. Có người nói thẳng đến đây để tìm bạn, thế giới này có gần 7 tỷ người , xung quanh cũng có nhiều người, ra đường là gặp người là người nhưng cô đơn vẫn là cô đơn.

          Tường Ngô, trưởng nhóm là nhà giáo. Lúc đầu dạy những đứa trẻ bình thường, nhưng bây giờ chuyển sang dạy những đứa trẻ tàn tật. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng lạc quan, tích cực trong việc làm hàng ngày. Tân Nguyễn, thế hệ thứ nhất, vẫn làm việc, vui vẻ trong việc làm hàng ngày. Telsa Vũ thích đọc sách, vui sống với sách. Mỗi lần được  quyển sách nào trong tay là đọc không ngừng nghỉ. Đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh, vì rất thông thạo tiếng Anh nên thường đọc tất cả sách tiếng Anh, về khoa học, triết học, kinh tế, đạo...Telsa tính tình phóng khoáng, rất quan tâm đến người khác, khi ai cần gì thì giúp ngay không bao giờ ngần ngại.

          Nhỏ tuổi nhất có lẽ là Hải. Cháu định cư ở Hoa Kỳ không bao lâu. Cháu có nhiều mơ ước. Người trẻ bao giờ cũng có nhiều hoài bão. Nhưng nếu cố gắng học  hỏi không ngừng, thế nào cũng sẽ đoạt được. Hải nói về ông chú của mình. Hải mới đến Hoa Kỳ không bao lâu là có việc làm ngay. Ông chú chỉ dẫn, lần lần sinh ra cảm tình. Hải xem việc ở sở như việc của gia đình mình nên Hải rất biết ơn ông chủ của mình, và chiếc xe cũ, như người bạn đồng hành của Hải. Cách nói chuyện của  Hải giản dị, nhưng rất dễ thương. Tường Ngô trong nhóm suốt đời thích giúp người khác  cho nên mơ ước nhiều lắm. Mơ ước giúp người , giúp đời. Tường, Tân, Telsa thì mong ai cũng có tiền để giúp người. Không phải chỉ giúp người ở đây mà còn muốn giúp người nghèo khổ ở Việt Nam. 

          Tôi gặp nhiều người đến với Nhóm  Sống Tích cực, đủ thành phần, người  thì đang làm công chức, cán bộ xã hội, người thì làm  tư chức cho các công ty, một số người lớn tuổi thì hưu trí, nhưng đa số vẵn còn đi làm. Một đồng hương kể, về Việt Nam cưới vợ, đem vợ sang Hoa Kỳ. 

          Khi nào nhóm Sống Tích Cực họp mặt cũng  có Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, có bác sĩ Ngọc chữa bệnh miễn phí, giáo sư Trung Cang, thì số người đến dự đông hơn.

           Tôi thì kể về tử vi tướng số. Những mệnh phụ phu nhơn giúp  chồng làm nên sự nghiệp. Tôi kể về niềm tin ở  Phật, ở Chúa, ở đấng Tối cao. Sống có niềm tin thì đời sống phong phú hơn, sống vui hơn, sống yêu đời, yêu người, làm việc gì cũng làm hết khả năng của mình, giúp ai được việc gì thì làm hết lòng hết dạ của mình. Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống giúp người khác, giúp một cách chân thành không vụ lợi, và tôi  cũng chia xẻ  đừng tàn nhẫn với chính mình, phải để ý đến sức khỏe của mình, có triệu chứng bệnh thì đến ngay bác sĩ, đừng để quá chậm trễ. Có người có bệnh mà không đi bác sĩ, đến khi đi bác sĩ thì biết bệnh ung thư tới thời kỳ thứ tư thì sắp chết đến nơi không chữa được, bệnh mà chết ngay không sao, nhưng cứ kéo dài ngày này qua ngày khác tội nghiệp cho chính mình và cho người nhà của mình phải vắt vả khổ sở, phải chăm sóc. 

          Tôi nói chuyện không có chủ đề, nghĩ sao nói vậy. Nhưng anh chi em rộng lượng  cũng vỗ tay để khích lệ cho người cao niên.

          Tôi nghĩ Nhóm  Sống Tích cực nếu phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho được nhiều người, rất nhiều người, ai cũng cần có bạn, cần có người hiểu mình. Nhóm Sống Tích cực có nhiều người có kinh nghiệm trong đời sống, có kiến thức, có lòng quảng đại, hay sống vì người khác hơn là sống vì mình. Người đến đây là người rất chân thật, từ lời nói của họ chân thật, ăn uống cũng chân thật, thích ăn thì ăn, không thích thì ai mời cũng lắc đầu. Ở đây đễ kết bạn, vì những người đến đây với tấm lòng chân thật của họ.

          Tường Ngô, một người trẻ có lòng, để  nhiều thì giờ cho Nhóm Sống Tích Cực. Một bàn tay vỗ không kêu, nhưng nhiều bàn tay chụm lại nên hòn núi cao.

 Tháng 4 cũng sẽ họp tuần lễ thứ hai của đầu tháng. Nếu quý đồng hương  chưa từng đến nhóm này, nên tham gia sẽ thấy không khí tích cực. Người buồn đến đây sẽ  hết  buồn, và sẽ sống vui, sống khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời, yêu người, và sống đời sống có ý  nghĩa hơn.

          Tại số người ta tự tử , vì quá cô đơn, vì bệnh tật, vì vô vọng. Nếu người có bạn, có người hiểu mình, và có niềm tin tôn giáo, dù hoàn cảnh có bi đát thế nào cũng vượt qua. Vì có người thương yêu mình, giúp đỡ mình. Có niềm tin ở Đấng Tối Cao thì sẽ có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong đời sống của mình.

          Quý vị có thể gọi cho Tường Ngô

ở số điện thoại (714) 417- 2736 để ghi danh trước cho buổi họp tháng 4, cũng sẽ tuần lễ thứ hai của tháng này.

          Đến với Nhóm Sống Tích Cực, quý vị sẽ sống vui hơn, lạc quan hơn, và sẽ thấy đời sống cò  ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

          Ở đây có tiếng cười vui vẻ, có tiếng nói lạc quan, và  đời sống sẽ vui bắt đầu từ đây, ai không có bạn, sẽ có bạn. Ai sống bi quan, sẽ lạc quan, nhất là ai không có tiền, sẽ có tiền từ hai bàn tay của mình làm ra.

          Không có người nào mà không làm ra tiền. Già, trẻ cũng làm ra tiền. Đến với  Nhóm Sống Tích Cực, quý  vị có niềm vui vì mình tự tay làm ra tiền, có tiền mới có thể giúp người.

   Cha Trần Đình Thảo đến từ San Jose, Cha làm  việc từ thiện hàng ngày. Cha làm ra tiền,               Cha giúp người nghèo khổ một cách tích cực, đặc biệt cha không bao giờ than vãn. Cha lạc quan, vì cha làm được những điều gì cha muốn  làm, nhất là giúp người , giúp đời. Mỗi lần cha đến họp với  Nhóm Sống Tích Cực, anh chị em vui lắm,

 Tường Ngô nói:

          - Không hiểu tại sao mỗi lần có cha đến họp, thì anh chị em đến đông lắm. Bác sĩ Ngọc đến, các bác lớn tuổi từ  Irvine cũng đến,

 nghĩa là số người đến gấp đôi, gấp ba. 

          Tôi không ngạc nhiên, vì  tham gia nhiều nơi như chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove. Khi cha Thảo thuyết trình, thì mọi người lắng nghe cha. Khi cha Thảo thuyết trình ở văn phòng của chúng tôi, thì anh em ngưng ăn trưa để nghe cha nói. Cha có lối nói chuyện thu hút người nghe. Cha kể về việc làm của cha có tiền để giúp người nghe hiểu lý do tài sao cha có tiền để giúp người cùi ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Cha giúp thường xuyên và làm việc tận tuỵ không bao giờ biết nản.

           Hy vọng những người tốt gặp nhau, thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, sống yêu thương nhau như người trong gia đình.

 

          Chúc tất cả đồng hương sức khỏe, yêu đời, yêu người và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

  

                                                             KIỀU MỸ DUYÊN    

 OC NGÀY 16/3/2019

  Email: KIEUMYDUYEN1@YAHOO.COM

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.