Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...

16/03/201900:00:00(Xem: 414)
Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Chị Diệu nghe lời mấy bà bạn kể vụ đi lột da mặt. Tự dưng chị nhớ tới hai câu ca dao tục ngữ:

“Rắn già rắn lột

Người già người tọt vào săng.”

Hồi nhỏ đọc xong không hiểu gì mấy vì chữ “săng” lạ quá nên chị đoán đại săng là cái quan tài. “Tọt”, không phải mình nhảy vô cái hòm mà là được người ta khiêng bỏ vô hòm cho mình đi bán muối, đi phiêu diêu nơi miền cực lạc...

... rồi chị cười. Ờ há, “sinh lão bịnh tử” mình già rồi thì phải chết để có chỗ cho thế hệ sau chứ, nếu thế hệ trước trường sanh bất tử thì đâu có mặt chị trên thế gian này. Chỉ không biết là, sau khi chết rồi thì linh hồn mình đi tới đâu ta? Thôi, lại suy nghĩ lung tung. Bao nhiêu khoa học gia, thần linh học, đã nghiên cứu vụ này hàng bao thế kỷ mà có ai tìm ra được gì về vụ này đâu, chị ở đó mà đặt dấu hỏi này nọ cho mất thì giờ.

Nhưng, dòng dõi rắn rít, cái thứ rắn có lợi thì hiếm mà độc hại thì nhiều, tại sao không như người, già thì chết đi cho ta nhờ, tại sao thượng đế lại cho nó có khả năng tự lột bỏ lớp da già để thay thế lớp da đẹp hơn và tăng trưởng? Thế mới nói, ông Trời bất công!

Nhưng không vì vậy mà con người chịu bó tay. Sau bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu nghiên cứu, khoa học, kỷ thuật, người ta tìm ra những phương pháp và sản phẩm từ nhiên nhiên hay nhân tạo để níu kéo tuổi thanh xuân.  Đấy cũng là một trong những cách giúp cho con người vui vẻ hạnh phúc. Bằng chứng là, sau khi lột da mặt xong, mấy bà bạn của chị xúm lại chiêm ngưỡng nhau, cười đùa vui vẻ.  Mỗi lần họp bạn, bà này lấy tay rờ mặt bà kia coi coi, rồi xuýt xoa so sánh:

-Sao da bà láng lứt, mịn như da em bé, còn da tui sao còn lợn cợn...

-Có gì lạ đâu mấy bà. Tại vì tự làn da của mỗi người mỗi khác. Hồi trước, tui nhớ hồi còn con gái mặt bà bị mụn không, mụn bọc có dề, nhớ hông? Vì vậy bây giờ còn thẹo còn vết tích, phải làm nhiều hơn, lâu hơn người ta thì mới mịn mới mỏng được, bà nội à.

“Bà nội à” đâu có chịu, bả cãi:

-Xời. Nói người mà quên mình, sao bà hổng nhớ mỗi tháng tới ngày thì mặt bà cũng nổi đầy “nút hỏa tiễn” đó sao? Chính tui đi mua thuốc cho bà xức đó mờ.

-Trời, hơn nửa thế kỷ mà bà còn nhớ cái từ “nút hỏa tiễn” để ám chỉ mấy cái mụn bọc khó ưa nổi lên hàng tháng đó hén. Bà nầy dễ thương thiệt ta ơi. Ờ, mà bà có nhớ hồi đó mình hay thoa thuốc gì hông?

-Xời, làm sao nhớ nổi? Ra tiệm thuốc tây nói muốn mua thuốc xức mụn, họ đưa thuốc rồi cầm về, ai mà lo chi ba cái vụ coi tên thuốc như bây giờ. Bây giờ mỗi lần uống thuốc gì là tui coi cho kỹ. Ha ha ha ...

-Còn tui, thuốc men gì, hồi còn đi học mấy bà lúc nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi để ăn hàng, còn tui, tiền hổng đủ ăn đậu đỏ bánh lọt nữa là. Nhớ hông? Lúc đó mới có phong trào ăn bánh mì bưu điện, gần trường mình cũng có cái nhà bán bánh mì nóng mới ra lò, mấy bà ăn bánh mì thịt gà thịt “giăm bông” 5 đồng một ổ còn tui thì chỉ có 3 đồng cho nên tui ăn bánh mì không, quẹt chút bơ...

-Ờ há, bà nầy nhớ dai dễ sợ ta ơi. Ờ há, xực ổ bánh mì xong chưa đủ no, mua thêm một xâu củ sắn loại nhỏ như đầu ngón tay, ngon lành. Nhớ tới bắt thèm. Mà thôi, đang nói vụ da mặt...

-Ừa, còn tui, mụn nào dám trồi lên là cứ lấy tay mà nặn rồi lấy chút muối xát vô khử trùng. Rát thấy bà cố.

Những người bạn già, quen nhau từ nhỏ, lưu vong bên xứ Mỹ, sống gần nhau nên thương thân như ruột thịt. Tụ họp với nhau, như đám con gái thời trung học. Vui cùng hưởng buồn cùng chia.

Vậy thì sao chị không bắt chước để được vui chung với mấy bà bạn? Chị bèn mạnh dạn tới phòng mạch, một mình, vì chị muốn làm một chuyện gây bất ngờ cho bạn.

Sau khi biết rõ giá cả và được cô trợ tá bác sĩ giải thích những việc sẽ làm, chị Diệu mới yên tâm. Chị nghĩ sao mình quê mùa quá, hằng hà sa số các bà các cô đã săn sóc da mặt như vầy hằng bao nhiêu năm rồi, sợ gì.

Chuyện lột da mặt như thế nầy, sau khi phân loại da mặt xong, thì:

*Đầu tiên thoa kem (cleansing cream) lau thật sạch da.

*Bước kế, chấm bông gòn có thấm chất Acetone lên da cho thấm đều hết cả mặt và chung quanh đường viền cằm, trừ mắt và môi (mùi nồng rất là khó chịu nhưng không nóng) bước này thoa hai lần. Đợi vài phút, vặn quạt lên cho bớt hơi nồng của Acetone.

*Bước kế tiếp, thoa hóa chất lỏng lên đều trên da, ph ần này cũng làm hai lần, không rõ hai loại hay chỉ 1 hóa chất vì thấy có hai tuýp thuốc (mùi nhẹ, thuốc ngấm từ từ sau khi thoa đều hai lần, vài phút sau mới bắt đầu thấy nóng và hơi rát, độ nóng chịu được. Đợi thuốc ngấm khô cỡ 5,7 phút mới thoa đều kem chống nắng lên da.

Hai hoặc ba ngày sau RẮN mới bắt đầu lột da!!!!  Tuyệt đối không được gỡ lớp da đang tróc, để nó tự tróc hết ra. Mỗi ngày phải thoa kem chống nắng vài lần. Da lột nhiều khoãng 1 tuần, sau đó thì lột ít đi từ từ...

Thời gian này da bị ngứa nhiều, thoa thêm kem chống nắng cho đỡ ngứa!!!

Cách 6 tuần làm lại 1lần. Tất cả 3 lần (hóa chất khác nhau). Chị làm xong 2 lần, da lột nhiều nhưng chưa đẹp, để coi lần thứ 3 ra sao? Lóng rày thời tiết ở quận Cam sao mà ướt át, mưa hoài. Mưa dầm, mưa suốt đêm ngày thiệt là có lợi cho vùng đất này. Khí hậu ẩm, thiếu ánh mặt trời như vầy có lợi cho việc lột da mặt của chị. Đây cũng chỉ là một trong những phương pháp tạm thời để săn sóc và làn đẹp làn da cho tươi sáng chớ còn câu “Người già người tọt đầu săng” thì đã là sự tuyệt đối rồi, chẳng ai tránh khỏi.

Cũng thời là lột da như da rắn nhưng chị thuộc loại rắn hiền, lột để trẻ trung vui vẻ chứ không phải để sống đời. Chừng nào đẹp sẽ cho mấy bà hay nha./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

17/06/2019(Xem: 104)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 428)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 114)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 395)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 253)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 276)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 428)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 463)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 229)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 212)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 190)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 139)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
17/06/2019(Xem: 137)
Theo báo Người Lao Động, nhiều công ty hoạt động trong ngành gỗ ở Đồng Nai đã không tôn trọng luật lệ lao động. Nếu không kịp thời xử lý, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, và khó duy trì mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp.
17/06/2019(Xem: 160)
Theo báo Tiền Phong, mới đây, một doanh nghiệp ở Sài GÒn đã lên tiếng kêu cứu về tệ nạn thanh tra tại Việt Nam. Theo công ty Phi Long, trong một năm họ phải tiếp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp thanh, kiểm tra tới 138 lần!
17/06/2019(Xem: 148)
Theo Dân Trí ngày 11/06/2019, vừa qua Cục Chăn nuôi có sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT về ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.