Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...

16/03/201900:00:00(Xem: 170)
Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Chị Diệu nghe lời mấy bà bạn kể vụ đi lột da mặt. Tự dưng chị nhớ tới hai câu ca dao tục ngữ:

“Rắn già rắn lột

Người già người tọt vào săng.”

Hồi nhỏ đọc xong không hiểu gì mấy vì chữ “săng” lạ quá nên chị đoán đại săng là cái quan tài. “Tọt”, không phải mình nhảy vô cái hòm mà là được người ta khiêng bỏ vô hòm cho mình đi bán muối, đi phiêu diêu nơi miền cực lạc...

... rồi chị cười. Ờ há, “sinh lão bịnh tử” mình già rồi thì phải chết để có chỗ cho thế hệ sau chứ, nếu thế hệ trước trường sanh bất tử thì đâu có mặt chị trên thế gian này. Chỉ không biết là, sau khi chết rồi thì linh hồn mình đi tới đâu ta? Thôi, lại suy nghĩ lung tung. Bao nhiêu khoa học gia, thần linh học, đã nghiên cứu vụ này hàng bao thế kỷ mà có ai tìm ra được gì về vụ này đâu, chị ở đó mà đặt dấu hỏi này nọ cho mất thì giờ.

Nhưng, dòng dõi rắn rít, cái thứ rắn có lợi thì hiếm mà độc hại thì nhiều, tại sao không như người, già thì chết đi cho ta nhờ, tại sao thượng đế lại cho nó có khả năng tự lột bỏ lớp da già để thay thế lớp da đẹp hơn và tăng trưởng? Thế mới nói, ông Trời bất công!

Nhưng không vì vậy mà con người chịu bó tay. Sau bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu nghiên cứu, khoa học, kỷ thuật, người ta tìm ra những phương pháp và sản phẩm từ nhiên nhiên hay nhân tạo để níu kéo tuổi thanh xuân.  Đấy cũng là một trong những cách giúp cho con người vui vẻ hạnh phúc. Bằng chứng là, sau khi lột da mặt xong, mấy bà bạn của chị xúm lại chiêm ngưỡng nhau, cười đùa vui vẻ.  Mỗi lần họp bạn, bà này lấy tay rờ mặt bà kia coi coi, rồi xuýt xoa so sánh:

-Sao da bà láng lứt, mịn như da em bé, còn da tui sao còn lợn cợn...

-Có gì lạ đâu mấy bà. Tại vì tự làn da của mỗi người mỗi khác. Hồi trước, tui nhớ hồi còn con gái mặt bà bị mụn không, mụn bọc có dề, nhớ hông? Vì vậy bây giờ còn thẹo còn vết tích, phải làm nhiều hơn, lâu hơn người ta thì mới mịn mới mỏng được, bà nội à.

“Bà nội à” đâu có chịu, bả cãi:

-Xời. Nói người mà quên mình, sao bà hổng nhớ mỗi tháng tới ngày thì mặt bà cũng nổi đầy “nút hỏa tiễn” đó sao? Chính tui đi mua thuốc cho bà xức đó mờ.

-Trời, hơn nửa thế kỷ mà bà còn nhớ cái từ “nút hỏa tiễn” để ám chỉ mấy cái mụn bọc khó ưa nổi lên hàng tháng đó hén. Bà nầy dễ thương thiệt ta ơi. Ờ, mà bà có nhớ hồi đó mình hay thoa thuốc gì hông?

-Xời, làm sao nhớ nổi? Ra tiệm thuốc tây nói muốn mua thuốc xức mụn, họ đưa thuốc rồi cầm về, ai mà lo chi ba cái vụ coi tên thuốc như bây giờ. Bây giờ mỗi lần uống thuốc gì là tui coi cho kỹ. Ha ha ha ...

-Còn tui, thuốc men gì, hồi còn đi học mấy bà lúc nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi để ăn hàng, còn tui, tiền hổng đủ ăn đậu đỏ bánh lọt nữa là. Nhớ hông? Lúc đó mới có phong trào ăn bánh mì bưu điện, gần trường mình cũng có cái nhà bán bánh mì nóng mới ra lò, mấy bà ăn bánh mì thịt gà thịt “giăm bông” 5 đồng một ổ còn tui thì chỉ có 3 đồng cho nên tui ăn bánh mì không, quẹt chút bơ...

-Ờ há, bà nầy nhớ dai dễ sợ ta ơi. Ờ há, xực ổ bánh mì xong chưa đủ no, mua thêm một xâu củ sắn loại nhỏ như đầu ngón tay, ngon lành. Nhớ tới bắt thèm. Mà thôi, đang nói vụ da mặt...

-Ừa, còn tui, mụn nào dám trồi lên là cứ lấy tay mà nặn rồi lấy chút muối xát vô khử trùng. Rát thấy bà cố.

Những người bạn già, quen nhau từ nhỏ, lưu vong bên xứ Mỹ, sống gần nhau nên thương thân như ruột thịt. Tụ họp với nhau, như đám con gái thời trung học. Vui cùng hưởng buồn cùng chia.

Vậy thì sao chị không bắt chước để được vui chung với mấy bà bạn? Chị bèn mạnh dạn tới phòng mạch, một mình, vì chị muốn làm một chuyện gây bất ngờ cho bạn.

Sau khi biết rõ giá cả và được cô trợ tá bác sĩ giải thích những việc sẽ làm, chị Diệu mới yên tâm. Chị nghĩ sao mình quê mùa quá, hằng hà sa số các bà các cô đã săn sóc da mặt như vầy hằng bao nhiêu năm rồi, sợ gì.

Chuyện lột da mặt như thế nầy, sau khi phân loại da mặt xong, thì:

*Đầu tiên thoa kem (cleansing cream) lau thật sạch da.

*Bước kế, chấm bông gòn có thấm chất Acetone lên da cho thấm đều hết cả mặt và chung quanh đường viền cằm, trừ mắt và môi (mùi nồng rất là khó chịu nhưng không nóng) bước này thoa hai lần. Đợi vài phút, vặn quạt lên cho bớt hơi nồng của Acetone.

*Bước kế tiếp, thoa hóa chất lỏng lên đều trên da, ph ần này cũng làm hai lần, không rõ hai loại hay chỉ 1 hóa chất vì thấy có hai tuýp thuốc (mùi nhẹ, thuốc ngấm từ từ sau khi thoa đều hai lần, vài phút sau mới bắt đầu thấy nóng và hơi rát, độ nóng chịu được. Đợi thuốc ngấm khô cỡ 5,7 phút mới thoa đều kem chống nắng lên da.

Hai hoặc ba ngày sau RẮN mới bắt đầu lột da!!!!  Tuyệt đối không được gỡ lớp da đang tróc, để nó tự tróc hết ra. Mỗi ngày phải thoa kem chống nắng vài lần. Da lột nhiều khoãng 1 tuần, sau đó thì lột ít đi từ từ...

Thời gian này da bị ngứa nhiều, thoa thêm kem chống nắng cho đỡ ngứa!!!

Cách 6 tuần làm lại 1lần. Tất cả 3 lần (hóa chất khác nhau). Chị làm xong 2 lần, da lột nhiều nhưng chưa đẹp, để coi lần thứ 3 ra sao? Lóng rày thời tiết ở quận Cam sao mà ướt át, mưa hoài. Mưa dầm, mưa suốt đêm ngày thiệt là có lợi cho vùng đất này. Khí hậu ẩm, thiếu ánh mặt trời như vầy có lợi cho việc lột da mặt của chị. Đây cũng chỉ là một trong những phương pháp tạm thời để săn sóc và làn đẹp làn da cho tươi sáng chớ còn câu “Người già người tọt đầu săng” thì đã là sự tuyệt đối rồi, chẳng ai tránh khỏi.

Cũng thời là lột da như da rắn nhưng chị thuộc loại rắn hiền, lột để trẻ trung vui vẻ chứ không phải để sống đời. Chừng nào đẹp sẽ cho mấy bà hay nha./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

21/03/2019(Xem: 410)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 264)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
21/03/2019(Xem: 1146)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
21/03/2019(Xem: 767)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 267)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 220)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 176)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 451)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
21/03/2019(Xem: 970)
LOUDOUN COUNTY, Va. — Một người gốc Việt, chuyên hành nghề thầu xây dựng, nguyên cư trú ở thành phố Ashburn bị cáo buộc về tội trộm hơn 150,000 đôla từ ít nhất 26 khách hàng, rồi trốn sang California,
21/03/2019(Xem: 521)
WENATCHEE, Washington — Một người gốc Việt tại thị trấn Wenatchee hôm Thứ hai ra tòa thụ lý về tội hỗ trợ một nhóm tù nhân Quận Chelan County rút tỉa tiền bất hợp pháp từ thẻ ngân hàng của một tù nhân bạn.
21/03/2019(Xem: 601)
WASHINGTON - Với các tài liệu mới tiết lộ từ hồ sơ tòa án ngày 19-3, TT Trump bị vây hãm – bởi, hàng loạt tiết lộ mới cho thấy đủ lý do để ông cảm thấy bị đe dọa bởi đám mây u ám trùm phủ lên cuộc sống, về cuộc kinh doanh và vai trò lãnh đạo hành pháp của mình.
21/03/2019(Xem: 601)
WASHINGTON - Đáp lại phê bình hôm Thứ Hai của luật sư bảo thủ George Conway, chồng của cố vấn Kelleyanne Conway, nêu nghi vấn về sức khỏe tâm thần không thích hợp của TT, ông Trump mô tả ông Conway là “thằng chồng trời đánh”.
21/03/2019(Xem: 641)
WASHINGTON - Ông Johnny Isakson, là nghị sĩ đại diện cử tri Georgia, rất bất bình về các phát biểu xúc phạm người quá cố là đồng viện và cùng đảng CH, nghị sĩ McCain của Arizona, đã qua đời trong năm qua.
21/03/2019(Xem: 297)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.