Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...

16/03/201900:00:00(Xem: 164)
Buồn Vui Thẩm Mỹ: Rắn Già Rắn Lột...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Chị Diệu nghe lời mấy bà bạn kể vụ đi lột da mặt. Tự dưng chị nhớ tới hai câu ca dao tục ngữ:

“Rắn già rắn lột

Người già người tọt vào săng.”

Hồi nhỏ đọc xong không hiểu gì mấy vì chữ “săng” lạ quá nên chị đoán đại săng là cái quan tài. “Tọt”, không phải mình nhảy vô cái hòm mà là được người ta khiêng bỏ vô hòm cho mình đi bán muối, đi phiêu diêu nơi miền cực lạc...

... rồi chị cười. Ờ há, “sinh lão bịnh tử” mình già rồi thì phải chết để có chỗ cho thế hệ sau chứ, nếu thế hệ trước trường sanh bất tử thì đâu có mặt chị trên thế gian này. Chỉ không biết là, sau khi chết rồi thì linh hồn mình đi tới đâu ta? Thôi, lại suy nghĩ lung tung. Bao nhiêu khoa học gia, thần linh học, đã nghiên cứu vụ này hàng bao thế kỷ mà có ai tìm ra được gì về vụ này đâu, chị ở đó mà đặt dấu hỏi này nọ cho mất thì giờ.

Nhưng, dòng dõi rắn rít, cái thứ rắn có lợi thì hiếm mà độc hại thì nhiều, tại sao không như người, già thì chết đi cho ta nhờ, tại sao thượng đế lại cho nó có khả năng tự lột bỏ lớp da già để thay thế lớp da đẹp hơn và tăng trưởng? Thế mới nói, ông Trời bất công!

Nhưng không vì vậy mà con người chịu bó tay. Sau bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu nghiên cứu, khoa học, kỷ thuật, người ta tìm ra những phương pháp và sản phẩm từ nhiên nhiên hay nhân tạo để níu kéo tuổi thanh xuân.  Đấy cũng là một trong những cách giúp cho con người vui vẻ hạnh phúc. Bằng chứng là, sau khi lột da mặt xong, mấy bà bạn của chị xúm lại chiêm ngưỡng nhau, cười đùa vui vẻ.  Mỗi lần họp bạn, bà này lấy tay rờ mặt bà kia coi coi, rồi xuýt xoa so sánh:

-Sao da bà láng lứt, mịn như da em bé, còn da tui sao còn lợn cợn...

-Có gì lạ đâu mấy bà. Tại vì tự làn da của mỗi người mỗi khác. Hồi trước, tui nhớ hồi còn con gái mặt bà bị mụn không, mụn bọc có dề, nhớ hông? Vì vậy bây giờ còn thẹo còn vết tích, phải làm nhiều hơn, lâu hơn người ta thì mới mịn mới mỏng được, bà nội à.

“Bà nội à” đâu có chịu, bả cãi:

-Xời. Nói người mà quên mình, sao bà hổng nhớ mỗi tháng tới ngày thì mặt bà cũng nổi đầy “nút hỏa tiễn” đó sao? Chính tui đi mua thuốc cho bà xức đó mờ.

-Trời, hơn nửa thế kỷ mà bà còn nhớ cái từ “nút hỏa tiễn” để ám chỉ mấy cái mụn bọc khó ưa nổi lên hàng tháng đó hén. Bà nầy dễ thương thiệt ta ơi. Ờ, mà bà có nhớ hồi đó mình hay thoa thuốc gì hông?

-Xời, làm sao nhớ nổi? Ra tiệm thuốc tây nói muốn mua thuốc xức mụn, họ đưa thuốc rồi cầm về, ai mà lo chi ba cái vụ coi tên thuốc như bây giờ. Bây giờ mỗi lần uống thuốc gì là tui coi cho kỹ. Ha ha ha ...

-Còn tui, thuốc men gì, hồi còn đi học mấy bà lúc nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi để ăn hàng, còn tui, tiền hổng đủ ăn đậu đỏ bánh lọt nữa là. Nhớ hông? Lúc đó mới có phong trào ăn bánh mì bưu điện, gần trường mình cũng có cái nhà bán bánh mì nóng mới ra lò, mấy bà ăn bánh mì thịt gà thịt “giăm bông” 5 đồng một ổ còn tui thì chỉ có 3 đồng cho nên tui ăn bánh mì không, quẹt chút bơ...

-Ờ há, bà nầy nhớ dai dễ sợ ta ơi. Ờ há, xực ổ bánh mì xong chưa đủ no, mua thêm một xâu củ sắn loại nhỏ như đầu ngón tay, ngon lành. Nhớ tới bắt thèm. Mà thôi, đang nói vụ da mặt...

-Ừa, còn tui, mụn nào dám trồi lên là cứ lấy tay mà nặn rồi lấy chút muối xát vô khử trùng. Rát thấy bà cố.

Những người bạn già, quen nhau từ nhỏ, lưu vong bên xứ Mỹ, sống gần nhau nên thương thân như ruột thịt. Tụ họp với nhau, như đám con gái thời trung học. Vui cùng hưởng buồn cùng chia.

Vậy thì sao chị không bắt chước để được vui chung với mấy bà bạn? Chị bèn mạnh dạn tới phòng mạch, một mình, vì chị muốn làm một chuyện gây bất ngờ cho bạn.

Sau khi biết rõ giá cả và được cô trợ tá bác sĩ giải thích những việc sẽ làm, chị Diệu mới yên tâm. Chị nghĩ sao mình quê mùa quá, hằng hà sa số các bà các cô đã săn sóc da mặt như vầy hằng bao nhiêu năm rồi, sợ gì.

Chuyện lột da mặt như thế nầy, sau khi phân loại da mặt xong, thì:

*Đầu tiên thoa kem (cleansing cream) lau thật sạch da.

*Bước kế, chấm bông gòn có thấm chất Acetone lên da cho thấm đều hết cả mặt và chung quanh đường viền cằm, trừ mắt và môi (mùi nồng rất là khó chịu nhưng không nóng) bước này thoa hai lần. Đợi vài phút, vặn quạt lên cho bớt hơi nồng của Acetone.

*Bước kế tiếp, thoa hóa chất lỏng lên đều trên da, ph ần này cũng làm hai lần, không rõ hai loại hay chỉ 1 hóa chất vì thấy có hai tuýp thuốc (mùi nhẹ, thuốc ngấm từ từ sau khi thoa đều hai lần, vài phút sau mới bắt đầu thấy nóng và hơi rát, độ nóng chịu được. Đợi thuốc ngấm khô cỡ 5,7 phút mới thoa đều kem chống nắng lên da.

Hai hoặc ba ngày sau RẮN mới bắt đầu lột da!!!!  Tuyệt đối không được gỡ lớp da đang tróc, để nó tự tróc hết ra. Mỗi ngày phải thoa kem chống nắng vài lần. Da lột nhiều khoãng 1 tuần, sau đó thì lột ít đi từ từ...

Thời gian này da bị ngứa nhiều, thoa thêm kem chống nắng cho đỡ ngứa!!!

Cách 6 tuần làm lại 1lần. Tất cả 3 lần (hóa chất khác nhau). Chị làm xong 2 lần, da lột nhiều nhưng chưa đẹp, để coi lần thứ 3 ra sao? Lóng rày thời tiết ở quận Cam sao mà ướt át, mưa hoài. Mưa dầm, mưa suốt đêm ngày thiệt là có lợi cho vùng đất này. Khí hậu ẩm, thiếu ánh mặt trời như vầy có lợi cho việc lột da mặt của chị. Đây cũng chỉ là một trong những phương pháp tạm thời để săn sóc và làn đẹp làn da cho tươi sáng chớ còn câu “Người già người tọt đầu săng” thì đã là sự tuyệt đối rồi, chẳng ai tránh khỏi.

Cũng thời là lột da như da rắn nhưng chị thuộc loại rắn hiền, lột để trẻ trung vui vẻ chứ không phải để sống đời. Chừng nào đẹp sẽ cho mấy bà hay nha./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

20/03/2019(Xem: 71)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 97)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 92)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 183)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 190)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 161)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 206)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 474)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 366)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 528)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 498)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 311)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 164)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 168)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.