Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Manafort: Tính Chung Các Án Phạt Là 7 Năm Rưỡi Tù

14/03/201900:00:00(Xem: 1053)
WASHINGTON   -  1 cựu phụ tá của TT Trump ra tòa quản hạt Washington D.C. ngày Thứ Tư (là lần thứ 2 trong 1 tuần) để bị tuyên án tiếp hơn 3 năm rưỡi tù về các tội gian lận tài chính và trốn thuế.

Tuần qua, chánh án liên bang tại Virginia đã ra phán quyết phạt Paul Manafort 47 tháng tù.

Trong tiến trình điều trần tuần qua tại D.C., chánh án liên bang Amy Berman Jackson nhắc nhở quản đốc tranh cử của ứng viên TT Donald Trump “Đã nhiều lần khai gian với các chuyên viên điều tra liên bang, sau khi cam kết cộng tác, là tương xứng với nhiều lần ở tù”.

Ông Andrew Weissmann, là 1 trong các viên chức công tố thụ lý hồ sơ Manafort, xác nhận: Manafort nói dối nhiều năm, không tiết lộ việc làm vận động hành lang tại Ukraine như đòi hỏi của luật liên bang - công tố viên Weissmann nói rõ “Manafort phạm tội rồi lại phạm tội”. Theo ông, với trình độ giáo dục, phương tiện và cơ hội của Manafort, cuộc sống của người này có thể trở thành “khuôn mẫu tà phái trong xã hội”.


Phán quyết 47 tháng tù của chánh án T.S. Ellis tuyên bố tuần qua ở Virginia được tin là quá nhẹ với phạm nhân Manafort, vì là thấp hơn nhiều mức của hướng dẫn là 20 đến 24 năm tù.

Với chánh án Jackson, người ta không thấy nhiều tín hiệu thông cảm tương tự.

Phóng viên ghi nhận: hồi mùa Hè 2018, chánh án Jackson đã bác thỉnh cầu ký quỹ thế chân để tại ngoại của Manafort vì y có ý định ảnh hưởng nhân chứng trong thời gian quản thúc tại gia.

Trong tháng qua, chánh án Jackson cũng tán đồng quan điểm của công tố về nhiều lần khai gian, là vi phạm nhiều lần cam kết hợp tác.

Chánh án Jackson cũng là vị chánh thẩm thụ lý hồ sơ nghi can Roger Stone, 1 tham vấn chính trị của ứng viên TT Trump.

Tin NBC ghi: trong vụ tuyên án thứ 2, Manafort bị xác nhận có tội với 16 tội danh tại New York, bị chánh án Jackson tuyên phạt 43 tháng tù.

Tính chung, án phạt các tội gian lận tài chính, mạo hóa hồ sơ kinh doanh, âm mưu và cản trở công lý trong 1 thập niên của Manafort là 7 năm 6 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.