Hôm nay,  
Việt Báo Online

TNS Tom Umberg Trình Dự Luật Gia Hạn Việc Ghi Danh Và Bỏ Phiếu Ngay Trong Ngày Bầu Cử

13/03/201915:23:00(Xem: 353)
TNS Tom Umberg Trình Dự Luật Gia Hạn Việc Ghi Danh Và Bỏ Phiếu Ngay Trong Ngày Bầu Cử

THƯỢNG NGHỊ SĨ TOM UMBERG
TRÌNH DỰ LUẬT GIA HẠN VIỆC

GHI DANH VÀ BỎ PHIẾU NGAY TRONG NGÀY BẦU CỬ

  

(Sacramento, CA) - Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Bầu cử và Sửa đổi Hiến pháp, vừa tuyên bố bản dự thảo cho Dự luật SB72 nhằm tối đa hóa cơ hội cho công dân California thực hiện quyền bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

 

Dự luật SB72 cho phép mọi công dân California có quyền ghi danh và bỏ phiếu ngay trong ngày bầu cử.  Đây là một cơ hội rất tốt cho nhiều cử tri vì cuộc sống bận rộn không thể ghi danh trước mà vẫn có thể thực hiện quyền công dân của mình. Cung cấp tùy chọn này tại mỗi địa điểm bỏ phiếu là bước hợp lý tiếp theo trong việc cho phép người công dân vận dụng hiệu quả Hiến pháp qua quyền bầu cử của mình.” Thượng Nghị sĩ Umberg nói.

 

Vào năm 2018, California lần đầu tiên ban hành luật “CVR- Conditional Voter Registration” (tạm dịch là ghi danh bầu cử có điều kiện) trong văn bản Ghi Danh Bầu Cử được áp dụng trên toàn tiểu bang. Theo đó, các quận hạt chỉ được quyền cung cấp CVR tại các văn phòng thường trực của cơ quan bầu cử của Quận hạt. Theo đó, cử tri có thể ghi danh bỏ phiếu trong ngày bầu cử tại phòng phiếu khu vực theo quy định. Nhưng các phiếu bầu đó chỉ là phiếu bầu tạm thời, không được tính cho đến khi việc ghi danh bầu cử được kiểm chứng. Hiện nay, CVR cũng đang được áp dụng tại các địa điểm bỏ phiếu tại những quận hạt tham gia Đạo luật “Voter’s Choice Act” (Lựa chọn cách bỏ phiếu).

Trên thực tế, đã không có nhiều cử tri đủ điều kiện ghi danh bỏ phiếu theo CVR trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2018 vừa qua vì bị ảnh hưởng bởi quy định chỉ được ghi danh bỏ phiếu trong ngày bầu cử tại chính phòng phiếu thuộc khu vực từng địa phương nên nhiều cử tri phải bỏ cuộc vì mất nhiều thời gian, có khi đến hơn 4 tiếng đồng hồ cho việc xếp hàng ghi danh và bỏ phiếu.

 

Theo bản dự thảo Dự luật SB72 của TNS Umberg, bắt đầu từ năm 2020, tất cả các quận hạt sẽ cho phép cử tri đủ điều kiện được ghi danh và bỏ phiếu ngay trong Ngày Bầu Cử (Election Day) tại mọi địa điểm bỏ phiếu của khu phố. Được như vậy, California sẽ gia nhập cùng 15 tiểu bang khác hiện đang cho phép hoặc xem xét áp dụng luật cho phép ghi danh và bỏ phiếu ngay trong Ngày Bầu Cử.

Nói về điều này, Rey Lopez-Calderon, Giám đốc Điều hành Ủy Ban California Common Cause phát biểu "Mỗi người công dân đủ điều kiện phải được quyền ghi danh bầu cử một cách thuận tiện, an toàn và công bằng, phù hợp với tất cả cử tri và cơ quan bầu cử. Khi chúng ta cải tiến cuộc bầu cử qua luật cho phép cử tri ghi danh và bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử là chúng ta có thể đảm bảo hệ thống bầu cử được chính xác, hiệu quả và bảo vệ quyền bầu cử của mọi người công dân."

 

“Tiểu bang California phải nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao sức mạnh quyền bầu cử của công dân và nâng cao tỉ lệ tham gia bầu cử đối với cử tri có thu nhập thấp, cử tri trẻ và cử tri da màu. SB72 sẽ giúp cho việc bỏ phiếu dễ dàng hơn và bảo đảm tiếng nói của tất cả cử tri được lắng nghe, bởi vì sẽ không có cử tri đủ điều kiện nào bị từ chối vào Ngày Bầu Cử.” Ý kiến của Ông Raul Macias, Giám đốc&Luật sư của Dự án Quyền Bầu Cử(Voting Rights Project)

 

Dự luật Thượng viện SB72 được đồng bảo trợ bởi League of Women Voters of California, California Common Cause, và American Civil Liberties Union of California, cũng như được chính thức ủng hộ bở California Public Interest Research Group(CALPIRG) Dự luật SB72 dự kiến sẽ được đệ trình tại Ủy Ban Thượng Viện đặc trách về Bầu Cử và Sửa đổi Hiến pháp vào ngày 2 tháng 4 sắp tới.

 

Thượng Nghị sĩ Tiểu bang, Đại tá (ret.) Tom Umberg đại diện địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. Thượng nghị sĩ Tom Umberg là một Đại tá đã về hưu thuộc Lục quân Hoa Kỳ, cựu công tố viên liên bang, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông và phu nhân, Chuẩn tướng (ret.) Robin Umberg cư ngụ tại thành phố Santa Ana.

 
20/03/2019(Xem: 294)
chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua
20/03/2019(Xem: 369)
120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
20/03/2019(Xem: 243)
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
20/03/2019(Xem: 787)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 896)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 288)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 664)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 417)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 395)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 524)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 731)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 296)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 465)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 573)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 828)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.