Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

13/03/201911:28:00(Xem: 636)
Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức:
Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức tân thống đốc, ông Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đã đề nghị những kế hoạch lớn bao gồm trợ cấp tài chính của tiểu bang về bảo hiểm sức khỏe và yêu cầu cư dân California phải có bảo hiểm.

  

Samantha Young, Anna Gorman và Ana B. Ibarra

  

8 Tháng Giêng, 2019

  

SACRAMENTO, Calif. – Trong vài giờ kể từ khi nhậm chức, Thống Đốc Gavin Newsom đã thách thức chính quyền Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California, thúc đẩy một hệ thống chi trả  duy nhất và yêu cầu bảo hiểm cho người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ.

Ông cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế.   Và ông ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Facebook Live, ông Newsom tiết lộ đề nghị của mình trong bài diễn văn nhậm chức cùng ngày mà ông thề sẽ chống lại chính quyền tham nhũng ở Washington và dẫn dắt Califoria trên đường tiến bộ.

“Mỗi người phải có bảo hiểm sức khỏe tốt với giá phải chăng,” ông Newsom nói trong bài diễn văn nhậm chức.  “Các quan tòa và chính trị gia ở xa có thể tìm cách ngăn cản bước tiến của chúng ta.  Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ  việc bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân California.”

Ông Newsom đã tranh cử với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất, và ông nói hôm nhậm chức rằng ông giữ lời cam kết này.  Trong một bức thư gởi Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội, Newsom kêu gọi chính quyền liên bang cho phép California và các tiểu bang khác lập ra một chương trình trả tiền duy nhất.

Nghị sĩ Ro Khanna (Dân Chủ California) làm việc với Newsom, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần thông qua một đạo luật cho phép các tiểu bang tự tạo chương trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn được nhận ngân quỹ liên bang.

Trong khi yêu cầu này có vẻ xa vời trong một Thượng Viện do Cộng Hoà kiểm soát, Khanna nói ông và những nhà làm luật Dân Chủ muốn khởi xướng điều trần tại Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát - để sửa soạn cho lúc một người thuộc đảng Dân Chủ lên cầm quyền Nhà Trắng.

 “Thực tế ra, chúng tôi nghĩ tới năm 2021 điều này mới có thể trở thành luật,” ông Khanna nói.

Hành động ra khỏi rào cản, tiến tới hệ thống chi trả duy nhất của ông Newsom phản ảnh sự thay đổi rõ rệt so với ngưới tiền nhiệm của ông, Thống Đốc Jerry Brown cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã nghĩ rằng đề nghị này khó thực hiện vì sẽ tốn 400 tỷ mỗi năm.

Tuyên bố của ông Newsom cũng làm nức lòng những người ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất ở California và toàn quốc.

“Đây là bước đầu cần thiết để kết hợp chương trình này,” theo bà Stephanie Roberson, giám đốc liên lạc với chính quyền của California Nurses Association (Hội Y Tá California,) một nhóm trong số những người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất trong tiểu bang. Đây nhất định là lời hứa tranh cử đã mang lại kết quả cho chúng ta.”

Khi tranh cử, ông Newsom cũng đã ủng hộ việc mở rộng chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ đã ở trong nước Mỹ bất hợp pháp – một chương trình của đảng Dân Chủ đã bị triệt tiêu năm ngoái trong vụ thương lượng ngân sách mà ông Brown chùn bước trước giá ước lượng 140 triệu đô la cho năm đầu tiên.

Ông Newsom nói ngân sách của ông sẽ dành quỹ riêng để mở rộng Medi-Cal, vốn là chương trình Medicaid của liên bang,  cho người thu nhập thấp, người trẻ tuổi đủ điều kiện cho tới tuổi 26.  Điều này sẽ đưa California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp Medicaid toàn phần cho di dân bất hợp pháp trưởng thành.

Năm 2016, California đã mở rộng Medi-Cal cho tất cả trẻ em đến tuổi 19, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Kể từ đó, hơn 250.000 trẻ em đã đăng ký.

Những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe di dân ước lượng rằng hơn 100.000 người trẻ tuổi từ 19 đến 25 có thể ghi tên nếu đề nghị của ông Newsom được lập pháp tiểu bang áp dụng.

“Thật ra chúng ta cần có bảo hiểm cho tất cả mọi người trưởng thành.  Đó là cách tốt nhất để đảm bảo mọi người phát triển mạnh,” theo lời bà Almas Sayeed của California Immigrant Policy Center (Trung Tâm Chính Sách Di Dân California.)  “Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy sớm bắt đầu một phần của chiến dịch này.”

Di dân bất hợp pháp chiếm gần 60%, vào khoảng 3 triệu, số cư dân California không có bảo hiểm.

Ông Newsom cũng muốn California trở thành tiểu bang đầu tiên giúp trợ cấp gia đình trung lưu gặp khó khăn khi mua bảo hiểm sức khỏe.  Đạo luật Affordable Care Act sẽ giúp  những người không đủ tiêu chuẩn được trợ giúp tài chính của liên bang  có lợi tức nhiều hơn 400% mức nghèo khó của liên bang - khoảng 48.500$ một năm cho một cá nhân hoặc 100.000$ cho gia đình bốn người. Chương trình của ông Newsom sẽ cung cấp tài trợ của tiểu bang cho cá nhân có lợi tức tới 72.840$ và gia đình bốn người có lợi tức tới 150.000$. 

Để chi trả cho những trợ cấp này, thống đốc mới không cho biết tổng số tiền là bao nhiêu, ông nói sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp do đảng Dân Chủ kiểm soát áp dụng yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người dân California - và hình phạt cho những người không tuân thủ luật pháp.

Hình phạt thuế liên bang cho người không có bảo hiểm trong Affordable Care Act đã bị hủy bỏ Ngày 1 Tháng Giêng, một điều khoản của đạo luật thuế Cộng Hòa năm 2017.

Điều lệ tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe có thể là phần gây tranh cãi nhiều nhất trong đề nghị của ông Newsom, theo ông Larry Levitt, một phó chủ tịch thâm niên của Kaiser Family Foundation.  “Sẽ có những lo ngại thực sự nêu lên là liệu có bảo hiểm với giá phải chăng để đòi hỏi mọi người phải mua hay không,” ông nói.  “Nới rộng trợ cấp cho giới trung lưu cùng với sự bắt buộc cá nhân có thể khả thi hơn.”  (Kaiser Health News, sản xuất tờ California Healthline, là một chương trình xã luận độc lập.)

Trong những việc làm khác không cần cơ quan lập pháp phê chuẩn, ông Newsom ký sắc lệnh lập chức vụ tổng y sĩ California, một chức vụ mới mà theo ông sẽ khuyến khích chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và theo dõi sát về vấn đề chênh lệch sức khỏe tại California.

Thống đốc mới cũng ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang hợp tác trong việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Hiện thời, các cơ quan tiểu bang thương lượng riêng lẻ với các hãng thuốc để mua thuốc cho nhà tù hay các cựu chiến binh.

Bà Erin Trish, phụ tá giám đốc USC Schaeffer Center for Health Policy & Economics (Trung Tâm Schaeffer về Chính Sách Sức Khỏe và Kinh Tế USC) cho biết, có nhiều cách để tiểu bang có thể hợp nhất việc mua thuốc có toa – vài loại đòi hỏi phải có phê chuẩn của liên bang. Một đàm phán hợp nhất có thể đạt được giá thấp hơn, nhưng điều đó có thể hạn chế số lượng thuốc được bảo hiểm. Bạn phải sẵn sàng loại trừ phạm vi bảo hiểm của các loại thuốc để đủ sức mạnh có đòn bẩy thương lượng có ý nghĩa để thay đổi giá, cô nói thêm.

Việc này và những đề xuất khác trong ngày đầu tiên nhậm chức nhấn mạnh California có một thống đốc quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bà Trish và các chuyên gia về chính sách nhận xét.

“Đây là vấn đề ông ấy quan tâm, California quan tâm, ông ấy có kinh nghiệm và có ý kiến mạnh mẽ,” bà Trish nói.  “Đây là vấn đề mà chính quyền Newsom đặt nền tảng, nói rằng chúng tôi sẽ đảm nhận việc chăm lo sức khỏe.”

Samantha Young: syoung@kff.org, @youngsamantha

Anna Gorman: agorman@kff.org, @AnnaGorman

Ana B. Ibarra: aibarra@kff.org, @ab_ibarra

 

20/03/2019(Xem: 62)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 90)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 88)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 172)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 181)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 155)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 198)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 471)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 241)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 374)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 433)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 739)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 753)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
18/03/2019(Xem: 545)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 1973)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.