Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

13/03/201911:28:00(Xem: 1406)

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức:
Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức tân thống đốc, ông Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đã đề nghị những kế hoạch lớn bao gồm trợ cấp tài chính của tiểu bang về bảo hiểm sức khỏe và yêu cầu cư dân California phải có bảo hiểm.

  

Samantha Young, Anna Gorman và Ana B. Ibarra

  

8 Tháng Giêng, 2019

  

SACRAMENTO, Calif. – Trong vài giờ kể từ khi nhậm chức, Thống Đốc Gavin Newsom đã thách thức chính quyền Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California, thúc đẩy một hệ thống chi trả  duy nhất và yêu cầu bảo hiểm cho người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ.

Ông cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế.   Và ông ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Facebook Live, ông Newsom tiết lộ đề nghị của mình trong bài diễn văn nhậm chức cùng ngày mà ông thề sẽ chống lại chính quyền tham nhũng ở Washington và dẫn dắt Califoria trên đường tiến bộ.

“Mỗi người phải có bảo hiểm sức khỏe tốt với giá phải chăng,” ông Newsom nói trong bài diễn văn nhậm chức.  “Các quan tòa và chính trị gia ở xa có thể tìm cách ngăn cản bước tiến của chúng ta.  Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ  việc bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân California.”

Ông Newsom đã tranh cử với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất, và ông nói hôm nhậm chức rằng ông giữ lời cam kết này.  Trong một bức thư gởi Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội, Newsom kêu gọi chính quyền liên bang cho phép California và các tiểu bang khác lập ra một chương trình trả tiền duy nhất.

Nghị sĩ Ro Khanna (Dân Chủ California) làm việc với Newsom, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần thông qua một đạo luật cho phép các tiểu bang tự tạo chương trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn được nhận ngân quỹ liên bang.

Trong khi yêu cầu này có vẻ xa vời trong một Thượng Viện do Cộng Hoà kiểm soát, Khanna nói ông và những nhà làm luật Dân Chủ muốn khởi xướng điều trần tại Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát - để sửa soạn cho lúc một người thuộc đảng Dân Chủ lên cầm quyền Nhà Trắng.

 “Thực tế ra, chúng tôi nghĩ tới năm 2021 điều này mới có thể trở thành luật,” ông Khanna nói.

Hành động ra khỏi rào cản, tiến tới hệ thống chi trả duy nhất của ông Newsom phản ảnh sự thay đổi rõ rệt so với ngưới tiền nhiệm của ông, Thống Đốc Jerry Brown cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã nghĩ rằng đề nghị này khó thực hiện vì sẽ tốn 400 tỷ mỗi năm.

Tuyên bố của ông Newsom cũng làm nức lòng những người ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất ở California và toàn quốc.

“Đây là bước đầu cần thiết để kết hợp chương trình này,” theo bà Stephanie Roberson, giám đốc liên lạc với chính quyền của California Nurses Association (Hội Y Tá California,) một nhóm trong số những người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất trong tiểu bang. Đây nhất định là lời hứa tranh cử đã mang lại kết quả cho chúng ta.”

Khi tranh cử, ông Newsom cũng đã ủng hộ việc mở rộng chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ đã ở trong nước Mỹ bất hợp pháp – một chương trình của đảng Dân Chủ đã bị triệt tiêu năm ngoái trong vụ thương lượng ngân sách mà ông Brown chùn bước trước giá ước lượng 140 triệu đô la cho năm đầu tiên.

Ông Newsom nói ngân sách của ông sẽ dành quỹ riêng để mở rộng Medi-Cal, vốn là chương trình Medicaid của liên bang,  cho người thu nhập thấp, người trẻ tuổi đủ điều kiện cho tới tuổi 26.  Điều này sẽ đưa California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp Medicaid toàn phần cho di dân bất hợp pháp trưởng thành.

Năm 2016, California đã mở rộng Medi-Cal cho tất cả trẻ em đến tuổi 19, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Kể từ đó, hơn 250.000 trẻ em đã đăng ký.

Những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe di dân ước lượng rằng hơn 100.000 người trẻ tuổi từ 19 đến 25 có thể ghi tên nếu đề nghị của ông Newsom được lập pháp tiểu bang áp dụng.

“Thật ra chúng ta cần có bảo hiểm cho tất cả mọi người trưởng thành.  Đó là cách tốt nhất để đảm bảo mọi người phát triển mạnh,” theo lời bà Almas Sayeed của California Immigrant Policy Center (Trung Tâm Chính Sách Di Dân California.)  “Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy sớm bắt đầu một phần của chiến dịch này.”

Di dân bất hợp pháp chiếm gần 60%, vào khoảng 3 triệu, số cư dân California không có bảo hiểm.

Ông Newsom cũng muốn California trở thành tiểu bang đầu tiên giúp trợ cấp gia đình trung lưu gặp khó khăn khi mua bảo hiểm sức khỏe.  Đạo luật Affordable Care Act sẽ giúp  những người không đủ tiêu chuẩn được trợ giúp tài chính của liên bang  có lợi tức nhiều hơn 400% mức nghèo khó của liên bang - khoảng 48.500$ một năm cho một cá nhân hoặc 100.000$ cho gia đình bốn người. Chương trình của ông Newsom sẽ cung cấp tài trợ của tiểu bang cho cá nhân có lợi tức tới 72.840$ và gia đình bốn người có lợi tức tới 150.000$. 

Để chi trả cho những trợ cấp này, thống đốc mới không cho biết tổng số tiền là bao nhiêu, ông nói sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp do đảng Dân Chủ kiểm soát áp dụng yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người dân California - và hình phạt cho những người không tuân thủ luật pháp.

Hình phạt thuế liên bang cho người không có bảo hiểm trong Affordable Care Act đã bị hủy bỏ Ngày 1 Tháng Giêng, một điều khoản của đạo luật thuế Cộng Hòa năm 2017.

Điều lệ tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe có thể là phần gây tranh cãi nhiều nhất trong đề nghị của ông Newsom, theo ông Larry Levitt, một phó chủ tịch thâm niên của Kaiser Family Foundation.  “Sẽ có những lo ngại thực sự nêu lên là liệu có bảo hiểm với giá phải chăng để đòi hỏi mọi người phải mua hay không,” ông nói.  “Nới rộng trợ cấp cho giới trung lưu cùng với sự bắt buộc cá nhân có thể khả thi hơn.”  (Kaiser Health News, sản xuất tờ California Healthline, là một chương trình xã luận độc lập.)

Trong những việc làm khác không cần cơ quan lập pháp phê chuẩn, ông Newsom ký sắc lệnh lập chức vụ tổng y sĩ California, một chức vụ mới mà theo ông sẽ khuyến khích chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và theo dõi sát về vấn đề chênh lệch sức khỏe tại California.

Thống đốc mới cũng ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang hợp tác trong việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Hiện thời, các cơ quan tiểu bang thương lượng riêng lẻ với các hãng thuốc để mua thuốc cho nhà tù hay các cựu chiến binh.

Bà Erin Trish, phụ tá giám đốc USC Schaeffer Center for Health Policy & Economics (Trung Tâm Schaeffer về Chính Sách Sức Khỏe và Kinh Tế USC) cho biết, có nhiều cách để tiểu bang có thể hợp nhất việc mua thuốc có toa – vài loại đòi hỏi phải có phê chuẩn của liên bang. Một đàm phán hợp nhất có thể đạt được giá thấp hơn, nhưng điều đó có thể hạn chế số lượng thuốc được bảo hiểm. Bạn phải sẵn sàng loại trừ phạm vi bảo hiểm của các loại thuốc để đủ sức mạnh có đòn bẩy thương lượng có ý nghĩa để thay đổi giá, cô nói thêm.

Việc này và những đề xuất khác trong ngày đầu tiên nhậm chức nhấn mạnh California có một thống đốc quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bà Trish và các chuyên gia về chính sách nhận xét.

“Đây là vấn đề ông ấy quan tâm, California quan tâm, ông ấy có kinh nghiệm và có ý kiến mạnh mẽ,” bà Trish nói.  “Đây là vấn đề mà chính quyền Newsom đặt nền tảng, nói rằng chúng tôi sẽ đảm nhận việc chăm lo sức khỏe.”

Samantha Young: syoung@kff.org, @youngsamantha

Anna Gorman: agorman@kff.org, @AnnaGorman

Ana B. Ibarra: aibarra@kff.org, @ab_ibarra

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.