Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

13/03/201911:28:00(Xem: 1794)

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức:
Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức tân thống đốc, ông Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đã đề nghị những kế hoạch lớn bao gồm trợ cấp tài chính của tiểu bang về bảo hiểm sức khỏe và yêu cầu cư dân California phải có bảo hiểm.

  

Samantha Young, Anna Gorman và Ana B. Ibarra

  

8 Tháng Giêng, 2019

  

SACRAMENTO, Calif. – Trong vài giờ kể từ khi nhậm chức, Thống Đốc Gavin Newsom đã thách thức chính quyền Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California, thúc đẩy một hệ thống chi trả  duy nhất và yêu cầu bảo hiểm cho người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ.

Ông cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế.   Và ông ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Facebook Live, ông Newsom tiết lộ đề nghị của mình trong bài diễn văn nhậm chức cùng ngày mà ông thề sẽ chống lại chính quyền tham nhũng ở Washington và dẫn dắt Califoria trên đường tiến bộ.

“Mỗi người phải có bảo hiểm sức khỏe tốt với giá phải chăng,” ông Newsom nói trong bài diễn văn nhậm chức.  “Các quan tòa và chính trị gia ở xa có thể tìm cách ngăn cản bước tiến của chúng ta.  Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ  việc bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân California.”

Ông Newsom đã tranh cử với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất, và ông nói hôm nhậm chức rằng ông giữ lời cam kết này.  Trong một bức thư gởi Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội, Newsom kêu gọi chính quyền liên bang cho phép California và các tiểu bang khác lập ra một chương trình trả tiền duy nhất.

Nghị sĩ Ro Khanna (Dân Chủ California) làm việc với Newsom, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần thông qua một đạo luật cho phép các tiểu bang tự tạo chương trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn được nhận ngân quỹ liên bang.

Trong khi yêu cầu này có vẻ xa vời trong một Thượng Viện do Cộng Hoà kiểm soát, Khanna nói ông và những nhà làm luật Dân Chủ muốn khởi xướng điều trần tại Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát - để sửa soạn cho lúc một người thuộc đảng Dân Chủ lên cầm quyền Nhà Trắng.

 “Thực tế ra, chúng tôi nghĩ tới năm 2021 điều này mới có thể trở thành luật,” ông Khanna nói.

Hành động ra khỏi rào cản, tiến tới hệ thống chi trả duy nhất của ông Newsom phản ảnh sự thay đổi rõ rệt so với ngưới tiền nhiệm của ông, Thống Đốc Jerry Brown cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã nghĩ rằng đề nghị này khó thực hiện vì sẽ tốn 400 tỷ mỗi năm.

Tuyên bố của ông Newsom cũng làm nức lòng những người ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất ở California và toàn quốc.

“Đây là bước đầu cần thiết để kết hợp chương trình này,” theo bà Stephanie Roberson, giám đốc liên lạc với chính quyền của California Nurses Association (Hội Y Tá California,) một nhóm trong số những người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất trong tiểu bang. Đây nhất định là lời hứa tranh cử đã mang lại kết quả cho chúng ta.”

Khi tranh cử, ông Newsom cũng đã ủng hộ việc mở rộng chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ đã ở trong nước Mỹ bất hợp pháp – một chương trình của đảng Dân Chủ đã bị triệt tiêu năm ngoái trong vụ thương lượng ngân sách mà ông Brown chùn bước trước giá ước lượng 140 triệu đô la cho năm đầu tiên.

Ông Newsom nói ngân sách của ông sẽ dành quỹ riêng để mở rộng Medi-Cal, vốn là chương trình Medicaid của liên bang,  cho người thu nhập thấp, người trẻ tuổi đủ điều kiện cho tới tuổi 26.  Điều này sẽ đưa California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp Medicaid toàn phần cho di dân bất hợp pháp trưởng thành.

Năm 2016, California đã mở rộng Medi-Cal cho tất cả trẻ em đến tuổi 19, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Kể từ đó, hơn 250.000 trẻ em đã đăng ký.

Những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe di dân ước lượng rằng hơn 100.000 người trẻ tuổi từ 19 đến 25 có thể ghi tên nếu đề nghị của ông Newsom được lập pháp tiểu bang áp dụng.

“Thật ra chúng ta cần có bảo hiểm cho tất cả mọi người trưởng thành.  Đó là cách tốt nhất để đảm bảo mọi người phát triển mạnh,” theo lời bà Almas Sayeed của California Immigrant Policy Center (Trung Tâm Chính Sách Di Dân California.)  “Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy sớm bắt đầu một phần của chiến dịch này.”

Di dân bất hợp pháp chiếm gần 60%, vào khoảng 3 triệu, số cư dân California không có bảo hiểm.

Ông Newsom cũng muốn California trở thành tiểu bang đầu tiên giúp trợ cấp gia đình trung lưu gặp khó khăn khi mua bảo hiểm sức khỏe.  Đạo luật Affordable Care Act sẽ giúp  những người không đủ tiêu chuẩn được trợ giúp tài chính của liên bang  có lợi tức nhiều hơn 400% mức nghèo khó của liên bang - khoảng 48.500$ một năm cho một cá nhân hoặc 100.000$ cho gia đình bốn người. Chương trình của ông Newsom sẽ cung cấp tài trợ của tiểu bang cho cá nhân có lợi tức tới 72.840$ và gia đình bốn người có lợi tức tới 150.000$. 

Để chi trả cho những trợ cấp này, thống đốc mới không cho biết tổng số tiền là bao nhiêu, ông nói sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp do đảng Dân Chủ kiểm soát áp dụng yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người dân California - và hình phạt cho những người không tuân thủ luật pháp.

Hình phạt thuế liên bang cho người không có bảo hiểm trong Affordable Care Act đã bị hủy bỏ Ngày 1 Tháng Giêng, một điều khoản của đạo luật thuế Cộng Hòa năm 2017.

Điều lệ tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe có thể là phần gây tranh cãi nhiều nhất trong đề nghị của ông Newsom, theo ông Larry Levitt, một phó chủ tịch thâm niên của Kaiser Family Foundation.  “Sẽ có những lo ngại thực sự nêu lên là liệu có bảo hiểm với giá phải chăng để đòi hỏi mọi người phải mua hay không,” ông nói.  “Nới rộng trợ cấp cho giới trung lưu cùng với sự bắt buộc cá nhân có thể khả thi hơn.”  (Kaiser Health News, sản xuất tờ California Healthline, là một chương trình xã luận độc lập.)

Trong những việc làm khác không cần cơ quan lập pháp phê chuẩn, ông Newsom ký sắc lệnh lập chức vụ tổng y sĩ California, một chức vụ mới mà theo ông sẽ khuyến khích chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và theo dõi sát về vấn đề chênh lệch sức khỏe tại California.

Thống đốc mới cũng ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang hợp tác trong việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Hiện thời, các cơ quan tiểu bang thương lượng riêng lẻ với các hãng thuốc để mua thuốc cho nhà tù hay các cựu chiến binh.

Bà Erin Trish, phụ tá giám đốc USC Schaeffer Center for Health Policy & Economics (Trung Tâm Schaeffer về Chính Sách Sức Khỏe và Kinh Tế USC) cho biết, có nhiều cách để tiểu bang có thể hợp nhất việc mua thuốc có toa – vài loại đòi hỏi phải có phê chuẩn của liên bang. Một đàm phán hợp nhất có thể đạt được giá thấp hơn, nhưng điều đó có thể hạn chế số lượng thuốc được bảo hiểm. Bạn phải sẵn sàng loại trừ phạm vi bảo hiểm của các loại thuốc để đủ sức mạnh có đòn bẩy thương lượng có ý nghĩa để thay đổi giá, cô nói thêm.

Việc này và những đề xuất khác trong ngày đầu tiên nhậm chức nhấn mạnh California có một thống đốc quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bà Trish và các chuyên gia về chính sách nhận xét.

“Đây là vấn đề ông ấy quan tâm, California quan tâm, ông ấy có kinh nghiệm và có ý kiến mạnh mẽ,” bà Trish nói.  “Đây là vấn đề mà chính quyền Newsom đặt nền tảng, nói rằng chúng tôi sẽ đảm nhận việc chăm lo sức khỏe.”

Samantha Young: syoung@kff.org, @youngsamantha

Anna Gorman: agorman@kff.org, @AnnaGorman

Ana B. Ibarra: aibarra@kff.org, @ab_ibarra

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.