Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

13/03/201911:28:00(Xem: 649)
Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Thống Đốc Newsom Ngày Đầu Nhậm Chức:
Hệ Thống Chi Trả Duy Nhất, Bảo Hiểm Sức Khỏe Di Dân

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức tân thống đốc, ông Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đã đề nghị những kế hoạch lớn bao gồm trợ cấp tài chính của tiểu bang về bảo hiểm sức khỏe và yêu cầu cư dân California phải có bảo hiểm.

  

Samantha Young, Anna Gorman và Ana B. Ibarra

  

8 Tháng Giêng, 2019

  

SACRAMENTO, Calif. – Trong vài giờ kể từ khi nhậm chức, Thống Đốc Gavin Newsom đã thách thức chính quyền Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California, thúc đẩy một hệ thống chi trả  duy nhất và yêu cầu bảo hiểm cho người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ.

Ông cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế.   Và ông ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Facebook Live, ông Newsom tiết lộ đề nghị của mình trong bài diễn văn nhậm chức cùng ngày mà ông thề sẽ chống lại chính quyền tham nhũng ở Washington và dẫn dắt Califoria trên đường tiến bộ.

“Mỗi người phải có bảo hiểm sức khỏe tốt với giá phải chăng,” ông Newsom nói trong bài diễn văn nhậm chức.  “Các quan tòa và chính trị gia ở xa có thể tìm cách ngăn cản bước tiến của chúng ta.  Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ  việc bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân California.”

Ông Newsom đã tranh cử với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất, và ông nói hôm nhậm chức rằng ông giữ lời cam kết này.  Trong một bức thư gởi Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội, Newsom kêu gọi chính quyền liên bang cho phép California và các tiểu bang khác lập ra một chương trình trả tiền duy nhất.

Nghị sĩ Ro Khanna (Dân Chủ California) làm việc với Newsom, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần thông qua một đạo luật cho phép các tiểu bang tự tạo chương trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn được nhận ngân quỹ liên bang.

Trong khi yêu cầu này có vẻ xa vời trong một Thượng Viện do Cộng Hoà kiểm soát, Khanna nói ông và những nhà làm luật Dân Chủ muốn khởi xướng điều trần tại Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát - để sửa soạn cho lúc một người thuộc đảng Dân Chủ lên cầm quyền Nhà Trắng.

 “Thực tế ra, chúng tôi nghĩ tới năm 2021 điều này mới có thể trở thành luật,” ông Khanna nói.

Hành động ra khỏi rào cản, tiến tới hệ thống chi trả duy nhất của ông Newsom phản ảnh sự thay đổi rõ rệt so với ngưới tiền nhiệm của ông, Thống Đốc Jerry Brown cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã nghĩ rằng đề nghị này khó thực hiện vì sẽ tốn 400 tỷ mỗi năm.

Tuyên bố của ông Newsom cũng làm nức lòng những người ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất ở California và toàn quốc.

“Đây là bước đầu cần thiết để kết hợp chương trình này,” theo bà Stephanie Roberson, giám đốc liên lạc với chính quyền của California Nurses Association (Hội Y Tá California,) một nhóm trong số những người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất trong tiểu bang. Đây nhất định là lời hứa tranh cử đã mang lại kết quả cho chúng ta.”

Khi tranh cử, ông Newsom cũng đã ủng hộ việc mở rộng chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ đã ở trong nước Mỹ bất hợp pháp – một chương trình của đảng Dân Chủ đã bị triệt tiêu năm ngoái trong vụ thương lượng ngân sách mà ông Brown chùn bước trước giá ước lượng 140 triệu đô la cho năm đầu tiên.

Ông Newsom nói ngân sách của ông sẽ dành quỹ riêng để mở rộng Medi-Cal, vốn là chương trình Medicaid của liên bang,  cho người thu nhập thấp, người trẻ tuổi đủ điều kiện cho tới tuổi 26.  Điều này sẽ đưa California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp Medicaid toàn phần cho di dân bất hợp pháp trưởng thành.

Năm 2016, California đã mở rộng Medi-Cal cho tất cả trẻ em đến tuổi 19, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Kể từ đó, hơn 250.000 trẻ em đã đăng ký.

Những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe di dân ước lượng rằng hơn 100.000 người trẻ tuổi từ 19 đến 25 có thể ghi tên nếu đề nghị của ông Newsom được lập pháp tiểu bang áp dụng.

“Thật ra chúng ta cần có bảo hiểm cho tất cả mọi người trưởng thành.  Đó là cách tốt nhất để đảm bảo mọi người phát triển mạnh,” theo lời bà Almas Sayeed của California Immigrant Policy Center (Trung Tâm Chính Sách Di Dân California.)  “Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy sớm bắt đầu một phần của chiến dịch này.”

Di dân bất hợp pháp chiếm gần 60%, vào khoảng 3 triệu, số cư dân California không có bảo hiểm.

Ông Newsom cũng muốn California trở thành tiểu bang đầu tiên giúp trợ cấp gia đình trung lưu gặp khó khăn khi mua bảo hiểm sức khỏe.  Đạo luật Affordable Care Act sẽ giúp  những người không đủ tiêu chuẩn được trợ giúp tài chính của liên bang  có lợi tức nhiều hơn 400% mức nghèo khó của liên bang - khoảng 48.500$ một năm cho một cá nhân hoặc 100.000$ cho gia đình bốn người. Chương trình của ông Newsom sẽ cung cấp tài trợ của tiểu bang cho cá nhân có lợi tức tới 72.840$ và gia đình bốn người có lợi tức tới 150.000$. 

Để chi trả cho những trợ cấp này, thống đốc mới không cho biết tổng số tiền là bao nhiêu, ông nói sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp do đảng Dân Chủ kiểm soát áp dụng yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người dân California - và hình phạt cho những người không tuân thủ luật pháp.

Hình phạt thuế liên bang cho người không có bảo hiểm trong Affordable Care Act đã bị hủy bỏ Ngày 1 Tháng Giêng, một điều khoản của đạo luật thuế Cộng Hòa năm 2017.

Điều lệ tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe có thể là phần gây tranh cãi nhiều nhất trong đề nghị của ông Newsom, theo ông Larry Levitt, một phó chủ tịch thâm niên của Kaiser Family Foundation.  “Sẽ có những lo ngại thực sự nêu lên là liệu có bảo hiểm với giá phải chăng để đòi hỏi mọi người phải mua hay không,” ông nói.  “Nới rộng trợ cấp cho giới trung lưu cùng với sự bắt buộc cá nhân có thể khả thi hơn.”  (Kaiser Health News, sản xuất tờ California Healthline, là một chương trình xã luận độc lập.)

Trong những việc làm khác không cần cơ quan lập pháp phê chuẩn, ông Newsom ký sắc lệnh lập chức vụ tổng y sĩ California, một chức vụ mới mà theo ông sẽ khuyến khích chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và theo dõi sát về vấn đề chênh lệch sức khỏe tại California.

Thống đốc mới cũng ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan tiểu bang hợp tác trong việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Hiện thời, các cơ quan tiểu bang thương lượng riêng lẻ với các hãng thuốc để mua thuốc cho nhà tù hay các cựu chiến binh.

Bà Erin Trish, phụ tá giám đốc USC Schaeffer Center for Health Policy & Economics (Trung Tâm Schaeffer về Chính Sách Sức Khỏe và Kinh Tế USC) cho biết, có nhiều cách để tiểu bang có thể hợp nhất việc mua thuốc có toa – vài loại đòi hỏi phải có phê chuẩn của liên bang. Một đàm phán hợp nhất có thể đạt được giá thấp hơn, nhưng điều đó có thể hạn chế số lượng thuốc được bảo hiểm. Bạn phải sẵn sàng loại trừ phạm vi bảo hiểm của các loại thuốc để đủ sức mạnh có đòn bẩy thương lượng có ý nghĩa để thay đổi giá, cô nói thêm.

Việc này và những đề xuất khác trong ngày đầu tiên nhậm chức nhấn mạnh California có một thống đốc quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bà Trish và các chuyên gia về chính sách nhận xét.

“Đây là vấn đề ông ấy quan tâm, California quan tâm, ông ấy có kinh nghiệm và có ý kiến mạnh mẽ,” bà Trish nói.  “Đây là vấn đề mà chính quyền Newsom đặt nền tảng, nói rằng chúng tôi sẽ đảm nhận việc chăm lo sức khỏe.”

Samantha Young: syoung@kff.org, @youngsamantha

Anna Gorman: agorman@kff.org, @AnnaGorman

Ana B. Ibarra: aibarra@kff.org, @ab_ibarra

 

21/03/2019(Xem: 409)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 263)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
20/03/2019(Xem: 494)
chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua
20/03/2019(Xem: 422)
120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
20/03/2019(Xem: 285)
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
20/03/2019(Xem: 857)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 960)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 302)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 721)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 445)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 447)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 543)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 750)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 312)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 478)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.