Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Thực Dụng, Ông Powell Có Thể Thua Lý

22/04/200100:00:00(Xem: 3538)
WASHINGTON (KL) - Tin của một bà bình luận gia, người Anh quốc : Cái điều không thể tránh được trong bất cứ nội các nào, sự căng thẳng sẽ diễn ra giữa những người theo thực dụng với những nhà tư tưởng luận. Không phải là chuyện xấu. Thực tình ông George W. Bush đã mời nhóm có ý chí mạnh mẽ và uy thế trong các cố vấn về chính sách đối ngoại để có sự bất đồng ý kiến.

"Tôi mong có sự bất đồng ý kiến giữa họ với nhau, bởi vì tôi biết sự bất đồng ý kiến này sẽ dựa trên tư tưởng vững chắc," theo như ông Bush đã cho biết.

Nhưng có phải khi có sự khác biệt là có chất lượng" Có phải có sức ma sát nhiều hơn cho bất cứ động cơ nào đối với sức ma sát đã dự trù" Chiến lược nào "

Tại Washington, các nhà bình luận cũng đang tiên đoán chính những cái kẽ hở như thế qua những bằng chứng thiếu của vài tuần, trước khi hầu hết các vai chính đã đặt người của họ vào các vị trí quan trọng. Câu chuyện cứ thế đi, ông Colin Powell, một ngoại trưởng có nhiều tiếng tăm, là người thua cuộc, các tay tư tưởng nặng kí như Phó Tổng Thống Dick Cheney và Phó Bộ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz cũng đã hơn nước.

Các nhà bình luận cho biết, còn gì nữa, sự xung đột này có điềm báo những trận tranh cãi quan trọng xẩy ra trước để hỗ trợ tổng thống. Tất cả đều được chép lại tốt, nhưng phe dân chủ sẵn sàng ăn mừng nhưng giá họ khôn ngoan đừng quá vội vã.

Chứng cớ hả " Theo lời Tổng thống của ông Powell, sự trái ngược bề ngoài và các sự khác biệt rõ ràng giữa ông Powell và Bộ trưởng Donald Rumsfeld giả bộ gần như có sự đóng kịch của các nhà tư tưởng luận.

Trông thấy Ngoại trưởng Hoa kỳ hứa liên tục trong chính sách đối với Bắc Hàn như tham dự xây dựng và đàm phán, ông Bush lại bị lời của Kim Dae-Jung của Nam Hàn làm cho thất vọng về sự không thành thiệt của đối tác Bắc Hàn, Kim Jong Il đã cho biết rõ cuộc đàm phán hãy còn xa theo như ý của ông ta.

Ông Powell cũng đã có một sự đáp ứng lạnh lùng tương tự về lời ông đã nói ra trong khi tại Trung Đông ông đưa ra sự nới lỏng các trừng phạt đối với Iraq để nhắm vào những trừng phạt tinh khôn có hiệu lực. Khi ông trở về nước, ông đã nghe các nhà bảo thủ trong Quốc hội Hoa kỳ lện tiếng và hỏi tại sao ông lại quá mềm yếu như thế " Chính sách lật đổ Tổng thống Saddam Hussein để đâu "

Hai tuần trước đó tại Brussel, ông Powell tỏ ra khoái các vị bộ trưởng trong khối NATO trong lời tuyên bố về Kosovo, Hoa kỳ và các đồng minh đã cùng vào chung và sẽ cùng rút ra chung. Ông Rumsfeld đã tránh né việc quyết nói như thế trong một cuộc họp báo tại Washington trong khi có mặt thứ trưởng của NATO, tướng Lord Robertson, chiều ngày thứ năm.

Bàn về lực lượng phản ứng nhanh mới của Âu châu, ông Powell đã cho biết ông không thấy có sự đe dọa nào đối với NATO. Nhưng ông Rumsfeld đã cảnh báo ông đã muốn để cho nhìn thấy mầu của đồng tiền Âu châu.

Các nhà bình luận cho biết, vụ này đã được chứng minh. Khó tin được theo như vụ sau này nữa, thi dụ, những cái gọi là mâu thuẫn phản ảnh sự rõ rệt cho thấy khác về cương vị Hoa kỳ tiến hóa và được tinh tế hóa. Ông Bush đã chấp nhận gọn gàng cái quan điểm của ông Powell về lực luợng phản ứng nhanh.

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại đã cho biết, chuyện này người ta dư biết, nội các này có những tiếng nói khác nhau. "Tôi không cho rằng sự dạn nứt sâu đã dược chứng minh trong vụ này," theo lời của Leslie H. Gelb, tổng quản của Hội đồng về Quan hệ Nước ngoài đã cho báo New York Times biết. "Lý do chính mà các quí vị thấy sự tranh cãi công khai là các người cao cấp không có nhóm cố vấn của họ tại đó và những người này không có cơ hội nắm cơ bản có sẵn để làm ra đường lối riêng của họ."

Charles Kupchan của Hội đồng về Quan hệ Nước ngoài tại Washington cho biết, những sự khác biệt này còn thực hơn nữa và cho thấy có sự chia rẽ về tư tưởng trong đảng Cộng hòa và trong nội các mới này. "Có sự chia rẽ trong đảng toàn bộ giữa phe tân bảo thủ và cựu bảo thù," theo như ông đã cho biết.

Những người bảo thủ có cái quan điểm thận trọng và thực dụng trong việc Hoa kỳ tham dự vào tình trạng thế giới có lẽ được tóm tắt vào hàng chữ của Thucydide, nhà sử học kiêm khoa học chiến tranh của Hy Lạp (thời đại c460-c411 BCE), hàng chữ này có kẻ trên tường của Ngũ Giác Đài, ông Powell đã xử dụng hàng chữ "Tất cả các hành động biểu lộ cường lực, hầu hết không làm người ta thán phục." Câu này là phương châm đã khiến cho ông Powell kháng lại việc dùng quân đội tại Iraq, Somalia và Bosnia. Theo ông lý luận, khi đã cho quân đội tham dự, phải xử dụng một lực luợng ồ ạt như vũ bão - Chủ thuyết của ông Powell.

Đại diên cho phe tân bảo thủ có ông Cheney và ông Wolfowitz, và có lẽ cả ông Rumsfeld, đếu có chung một thế giới nhìn là tìm cách bảo bệ và kéo dài ưu thế của Hoa kỳ. Ưu thế này không phải là biệt lập, đơn phương, sợ dùng lực luợng quân sự khi nhìn thấy rõ quyền lợi của Hoa kỳ đang có cơ nguy.

Một số bình luận gia cũng tiên đoán rõ những người thắng thế. Trong báo New Republic, ông Lawrence Kaplan lý luận : " Mặc dầu ông Powell quan trọng và bà Rice thân với Tổng thống, hầu hết các quan sát viên cho rằng bộ ba Cheney-Rumsfeld-Wolfowitz sẽ hoạch định chính sách của nội các trên mọi sách lược quan trọng."

Nhưng cũng có thể những khác biệt này trong việc tiếp cận vấn đề là hiện hữu không phải nghi ngờ, chúng cho phép hai phe đi tới những kết luận chung cho các thử thách rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng