Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Cảnh Báo Đảng Về “Mối Nguy Trầm Trọng”

12/03/201900:00:00(Xem: 2324)
Thành Lacey

 
(viết theo Bloomberg News    Jan. 21, 2019)

Trong khi mối nguy trầm trọng với những bất trắc gia tăng, CT Tập C.B. nhấn mạnh sự cần thiết duy trì sự ổn định về chính trị trong một cuộc họp bất thường  của các lảnh tụ TC -  một dấu hiệu mới mẻ cho thấy đảng đang gia tăng mối lo ngại về những ảnh hưởng chính trí của nền kinh tế đang bị chậm lại.

Họ Tập nói trong một cuộc họp các lảnh tụ đầu xỏ địa phương và các bộ trưởng  tại Bắc kinh hôm thứ Hai rằng Đảng CS cần nhiều nổ lực hơn “ để giải quyết và ngăn chận những bất trắc,”  Cơ quan ngôn luận Xinhua của nhà nước cho biết như vậy.  Ông ta cho biết lảnh vực quan tâm là về sự lảnh đạo, từ chính trị và ý thức hệ cho đến kinh tế, môi trường và tình hình bên ngoài.

Họ Tập nói: “Đảng đang đối đầu với những thử thách dài hạn và phức tạp trong vấn đề duy trì sự cai trị lâu dài, sự cải tổ,và mở rộng,  một nền kinh tế theo hướng thị trường và trong khuôn khổ môi trường bên ngoài.  Đảng đang đối đầu với những nguy cơ nghiêm trọng và do tinh thần chểnh mảng, thiếu khả năng, xa rời quần chúng, và do  thụ động va tham nhủng.  Đây là đánh giá chung dựa trên những trường hợp thực tế.”

Dù Tập đã từng đưa ra lời cảnh cáo tương tự hồi tháng Hai năm 2018, nhưng lời phát biểu hôm thứ Hai này chứa đựng dấu hiệu khẩn thiết hơn.  Sự nhắc lại mối đe dọa “ nguy hiểm” cho “sự cai trị lâu dài của đảng” này coi như là mới.  Bài ghi lại đầy đủ những nhận xét của ông ta trong buổi họp kín này chưa được công bố. Theo Ether Yin, cố vấn của Trivium China tại BK nói: “ Tập đang thấy sự gia tăng đèn đỏ báo động trên màn hình quan sát của ông ta trên nhiều lảnh vực về nhiều hướng bị đi sai.  Ông ta muốn kéo cả toàn cơ chế nhà nước phải chú trọng vào điều này.”

Cuộc họp được tổ chức cùng ngày mà China báo cáo về quý phát triển kinh tế bị chậm nhất kể từ mức thấp của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2009.  Các con số nhấn mạnh vào mối lo là sự bàng trướng kinh tế của nhiều thập niên qua giúp cho đảng cầm quyền qua mặt được nhiều chế độ CS khác hình như đang bị ‘xì hơi’.

Các lảnh đạo TC còn đang phải đối phó một đương đầu lớn hơn với HK dưới thời Trump đã bị đánh thuế hằng trăm tỷ dollars hàng hoá của China, làm chấn động thị trường thế giới.  Họ Tập còn đương đầu với áp lực phài giải quyết vấn đề bản thân sau khi thay đổi hiến pháp cho phép Tập cai trị vỉnh viễn.

Ô.Trump đánh tweet hôm tối thứ Hai tại Washington: “China liệt kê con số KT thấp nhất kể từ 1990 vì mối căng thẳng thương mại  và chính sách mới của HK.  Điều này làm cho China cuối cùng phải “ làm ăn tử tế” lại và đừng có lộn xộn , ma mãnh nữa.”

Cuộc họp tai BK gần như mới  được định ra vì vài đầu tỉnh phải hoản lại nghị trình của mình để cho đúng với ngày họp.  Báo chí nhà nước không thông báo trứơc ngày họp.  Buổi họp tương tự hồi năm 2017 trứơc ngày ĐH Đảng lần thứ 19, cứ năm năm một lần về chánh sách KT.

Các lãnh tụ TC đang đố đầu với một năm đầy những ngày quan trọng, kể cả lễ kỷ niệm ngày thành lập xứ.  vào tháng 01 tây tháng Mười và kỷ niệm làn thứ 70 ngày đàn áp các người chống đối ở Thiên An Môn vào 04  .  tâytháng Sáu.  Những ngày lớn này đôi khi là dịp để có nhiều lời kết lại chống đối chế độ và thường thì.chính quyền tập trung những ai chống đối lại trước khi đó. Ô. Dennis Wilder, gs tại ĐH Georgetown và giám  .đốc về Á châu trong HĐ An ninh QG nói: “ Trái bom loại cocktail này có thể nổ khi người dân nhận ra rằng đảng  ...CS Trung quốc không thực hiện đúng những cam kết.  Đà kinh tế bị chậm lại ở mức độ chưa từng có từ khi cải cáchlà một tình trạng mịt mờ trong đường hướng của thế hệ lãnh đạo này của đảng CS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.