Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Cảnh Báo Đảng Về “Mối Nguy Trầm Trọng”

12/03/201900:00:00(Xem: 3003)
Thành Lacey

 
(viết theo Bloomberg News    Jan. 21, 2019)

Trong khi mối nguy trầm trọng với những bất trắc gia tăng, CT Tập C.B. nhấn mạnh sự cần thiết duy trì sự ổn định về chính trị trong một cuộc họp bất thường  của các lảnh tụ TC -  một dấu hiệu mới mẻ cho thấy đảng đang gia tăng mối lo ngại về những ảnh hưởng chính trí của nền kinh tế đang bị chậm lại.

Họ Tập nói trong một cuộc họp các lảnh tụ đầu xỏ địa phương và các bộ trưởng  tại Bắc kinh hôm thứ Hai rằng Đảng CS cần nhiều nổ lực hơn “ để giải quyết và ngăn chận những bất trắc,”  Cơ quan ngôn luận Xinhua của nhà nước cho biết như vậy.  Ông ta cho biết lảnh vực quan tâm là về sự lảnh đạo, từ chính trị và ý thức hệ cho đến kinh tế, môi trường và tình hình bên ngoài.

Họ Tập nói: “Đảng đang đối đầu với những thử thách dài hạn và phức tạp trong vấn đề duy trì sự cai trị lâu dài, sự cải tổ,và mở rộng,  một nền kinh tế theo hướng thị trường và trong khuôn khổ môi trường bên ngoài.  Đảng đang đối đầu với những nguy cơ nghiêm trọng và do tinh thần chểnh mảng, thiếu khả năng, xa rời quần chúng, và do  thụ động va tham nhủng.  Đây là đánh giá chung dựa trên những trường hợp thực tế.”

Dù Tập đã từng đưa ra lời cảnh cáo tương tự hồi tháng Hai năm 2018, nhưng lời phát biểu hôm thứ Hai này chứa đựng dấu hiệu khẩn thiết hơn.  Sự nhắc lại mối đe dọa “ nguy hiểm” cho “sự cai trị lâu dài của đảng” này coi như là mới.  Bài ghi lại đầy đủ những nhận xét của ông ta trong buổi họp kín này chưa được công bố. Theo Ether Yin, cố vấn của Trivium China tại BK nói: “ Tập đang thấy sự gia tăng đèn đỏ báo động trên màn hình quan sát của ông ta trên nhiều lảnh vực về nhiều hướng bị đi sai.  Ông ta muốn kéo cả toàn cơ chế nhà nước phải chú trọng vào điều này.”

Cuộc họp được tổ chức cùng ngày mà China báo cáo về quý phát triển kinh tế bị chậm nhất kể từ mức thấp của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2009.  Các con số nhấn mạnh vào mối lo là sự bàng trướng kinh tế của nhiều thập niên qua giúp cho đảng cầm quyền qua mặt được nhiều chế độ CS khác hình như đang bị ‘xì hơi’.

Các lảnh đạo TC còn đang phải đối phó một đương đầu lớn hơn với HK dưới thời Trump đã bị đánh thuế hằng trăm tỷ dollars hàng hoá của China, làm chấn động thị trường thế giới.  Họ Tập còn đương đầu với áp lực phài giải quyết vấn đề bản thân sau khi thay đổi hiến pháp cho phép Tập cai trị vỉnh viễn.

Ô.Trump đánh tweet hôm tối thứ Hai tại Washington: “China liệt kê con số KT thấp nhất kể từ 1990 vì mối căng thẳng thương mại  và chính sách mới của HK.  Điều này làm cho China cuối cùng phải “ làm ăn tử tế” lại và đừng có lộn xộn , ma mãnh nữa.”

Cuộc họp tai BK gần như mới  được định ra vì vài đầu tỉnh phải hoản lại nghị trình của mình để cho đúng với ngày họp.  Báo chí nhà nước không thông báo trứơc ngày họp.  Buổi họp tương tự hồi năm 2017 trứơc ngày ĐH Đảng lần thứ 19, cứ năm năm một lần về chánh sách KT.

Các lãnh tụ TC đang đố đầu với một năm đầy những ngày quan trọng, kể cả lễ kỷ niệm ngày thành lập xứ.  vào tháng 01 tây tháng Mười và kỷ niệm làn thứ 70 ngày đàn áp các người chống đối ở Thiên An Môn vào 04  .  tâytháng Sáu.  Những ngày lớn này đôi khi là dịp để có nhiều lời kết lại chống đối chế độ và thường thì.chính quyền tập trung những ai chống đối lại trước khi đó. Ô. Dennis Wilder, gs tại ĐH Georgetown và giám  .đốc về Á châu trong HĐ An ninh QG nói: “ Trái bom loại cocktail này có thể nổ khi người dân nhận ra rằng đảng  ...CS Trung quốc không thực hiện đúng những cam kết.  Đà kinh tế bị chậm lại ở mức độ chưa từng có từ khi cải cáchlà một tình trạng mịt mờ trong đường hướng của thế hệ lãnh đạo này của đảng CS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.