Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Cảnh Báo Đảng Về “Mối Nguy Trầm Trọng”

12/03/201900:00:00(Xem: 3013)
Thành Lacey

 
(viết theo Bloomberg News    Jan. 21, 2019)

Trong khi mối nguy trầm trọng với những bất trắc gia tăng, CT Tập C.B. nhấn mạnh sự cần thiết duy trì sự ổn định về chính trị trong một cuộc họp bất thường  của các lảnh tụ TC -  một dấu hiệu mới mẻ cho thấy đảng đang gia tăng mối lo ngại về những ảnh hưởng chính trí của nền kinh tế đang bị chậm lại.

Họ Tập nói trong một cuộc họp các lảnh tụ đầu xỏ địa phương và các bộ trưởng  tại Bắc kinh hôm thứ Hai rằng Đảng CS cần nhiều nổ lực hơn “ để giải quyết và ngăn chận những bất trắc,”  Cơ quan ngôn luận Xinhua của nhà nước cho biết như vậy.  Ông ta cho biết lảnh vực quan tâm là về sự lảnh đạo, từ chính trị và ý thức hệ cho đến kinh tế, môi trường và tình hình bên ngoài.

Họ Tập nói: “Đảng đang đối đầu với những thử thách dài hạn và phức tạp trong vấn đề duy trì sự cai trị lâu dài, sự cải tổ,và mở rộng,  một nền kinh tế theo hướng thị trường và trong khuôn khổ môi trường bên ngoài.  Đảng đang đối đầu với những nguy cơ nghiêm trọng và do tinh thần chểnh mảng, thiếu khả năng, xa rời quần chúng, và do  thụ động va tham nhủng.  Đây là đánh giá chung dựa trên những trường hợp thực tế.”

Dù Tập đã từng đưa ra lời cảnh cáo tương tự hồi tháng Hai năm 2018, nhưng lời phát biểu hôm thứ Hai này chứa đựng dấu hiệu khẩn thiết hơn.  Sự nhắc lại mối đe dọa “ nguy hiểm” cho “sự cai trị lâu dài của đảng” này coi như là mới.  Bài ghi lại đầy đủ những nhận xét của ông ta trong buổi họp kín này chưa được công bố. Theo Ether Yin, cố vấn của Trivium China tại BK nói: “ Tập đang thấy sự gia tăng đèn đỏ báo động trên màn hình quan sát của ông ta trên nhiều lảnh vực về nhiều hướng bị đi sai.  Ông ta muốn kéo cả toàn cơ chế nhà nước phải chú trọng vào điều này.”

Cuộc họp được tổ chức cùng ngày mà China báo cáo về quý phát triển kinh tế bị chậm nhất kể từ mức thấp của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2009.  Các con số nhấn mạnh vào mối lo là sự bàng trướng kinh tế của nhiều thập niên qua giúp cho đảng cầm quyền qua mặt được nhiều chế độ CS khác hình như đang bị ‘xì hơi’.

Các lảnh đạo TC còn đang phải đối phó một đương đầu lớn hơn với HK dưới thời Trump đã bị đánh thuế hằng trăm tỷ dollars hàng hoá của China, làm chấn động thị trường thế giới.  Họ Tập còn đương đầu với áp lực phài giải quyết vấn đề bản thân sau khi thay đổi hiến pháp cho phép Tập cai trị vỉnh viễn.

Ô.Trump đánh tweet hôm tối thứ Hai tại Washington: “China liệt kê con số KT thấp nhất kể từ 1990 vì mối căng thẳng thương mại  và chính sách mới của HK.  Điều này làm cho China cuối cùng phải “ làm ăn tử tế” lại và đừng có lộn xộn , ma mãnh nữa.”

Cuộc họp tai BK gần như mới  được định ra vì vài đầu tỉnh phải hoản lại nghị trình của mình để cho đúng với ngày họp.  Báo chí nhà nước không thông báo trứơc ngày họp.  Buổi họp tương tự hồi năm 2017 trứơc ngày ĐH Đảng lần thứ 19, cứ năm năm một lần về chánh sách KT.

Các lãnh tụ TC đang đố đầu với một năm đầy những ngày quan trọng, kể cả lễ kỷ niệm ngày thành lập xứ.  vào tháng 01 tây tháng Mười và kỷ niệm làn thứ 70 ngày đàn áp các người chống đối ở Thiên An Môn vào 04  .  tâytháng Sáu.  Những ngày lớn này đôi khi là dịp để có nhiều lời kết lại chống đối chế độ và thường thì.chính quyền tập trung những ai chống đối lại trước khi đó. Ô. Dennis Wilder, gs tại ĐH Georgetown và giám  .đốc về Á châu trong HĐ An ninh QG nói: “ Trái bom loại cocktail này có thể nổ khi người dân nhận ra rằng đảng  ...CS Trung quốc không thực hiện đúng những cam kết.  Đà kinh tế bị chậm lại ở mức độ chưa từng có từ khi cải cáchlà một tình trạng mịt mờ trong đường hướng của thế hệ lãnh đạo này của đảng CS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.