Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas Giảm 20% Ngân Sách Giáo Dục Tính Theo Mỗi Học Sinh

11/03/201900:00:00(Xem: 1432)
Nền kinh tế Hoa Kỳ phần lớn đã hồi phục từ Đại Suy Thoái, nhưng một phần vẫn còn khó khăn để hồi phục nền tảng tài chánh đó là các trường công của Mỹ.

Tài trợ của tiểu bang cho các trường học từ lớp mẫu giáo tới lớp 12 vẫn còn thấp hơn trước khi suy thoái tại nhiều tiểu bang, gồm 5 nơi các giáo viên đã biểu tình trong năm rồi, theo một phân tích mới đối với các ngân sách tiểu bang và tài liệu Thống Kê Dân Số bởi Trung Tâm Ngân Sách và Các Ưu Tiên Chính Sách (CBPP), là một nhóm tư vấn khuynh tả. Nó khảo nghiệm 12 tiểu bang thực hiện cắt giảm sâu nặng sau suy thoái và cho thấy rằng việc chi tiêu của họ vẫn chưa bắt kịp.

Có vẻ ngày càng có thêm nhiều tiểu bang có các cuộc biểu tình chống đối của giáo viên vì tiếp tục khó khăn với việc tài trợ tại nhiều tiểu bang, theo Michael Leachman, giám đốc nghiên cứu tài chánh tiểu bang tại CBPP, cho biết.

Các khám phá mới đã giúp rọi ánh sáng vào lý do tại sao các giáo viên trên khắp Hoa Kỳ – từ West Virginia tới California – đã xuống đường từ đầu năm 2018. Trong một số trường hợp, các tiểu bang cắt giảm chi tiêu cho trường công đã thất bại trong việc gia tăng trở lại ngay cả khi họ có thu nhập thuế đã cải thiện. Điều đó dẫn đến một loạt các thách thức đối với học sinh và giáo viên tại những trường thiếu tài trợ, từ việc thiếu giáo viên tới lớp học đông chật học sinh. “Một số khá lớn các tiểu bang đã bị thụt lùi,” Leachman cho biết tiếp. “Các chiều hướng này là rất quan ngại.”

Gia tăng tài trợ của tiểu bang có thể thúc đẩy kết quả học tập cho học sinh, là nằm trong các  lợi ích kinh tế lâu dài, theo CBPP cho biết. Các trường có các trẻ em nghèo đã nhận 10% gia tăng chi tiêu cho mỗi em học sinh trước khi họ ghi danh vào trường công và kết cuộc họ nhận kiếm được mức lương 10% cao hơn lúc lớn lên, theo nghiên cứu năm 2016 từ các nhà nghiên cứu tại Đại Học Northwestern và UC Berkeley. “Tài trợ của tiểu bang gia tăng có thể cải thiện kết quả học tập đối với học sinh,” theo Leachman cho biết. Nhưng các tiểu bang cắt giảm tài trợ thì có nguy cơ “làm suy yếu tương lai của họ.”

Texas cắt giảm tài trợ học đường nhiều nhất, tính theo đầu người học sinh thì chi tiêu giảm 20% thấp hơn năm 2008.

Các giáo viên có mức lương thấp hơn mức lương họ có được cách nay một thập niên tại 42 tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.