Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Bàn Tân Chính Phủ; Cựu Taliban Có Thể Tham Dự

27/11/200100:00:00(Xem: 3259)
ISLAMABAD - Một phái đoàn của Liên Minh Phương Bắc đã lên đường đi Bonn để dự hội nghị về tương lai chính trị của Afghanistan. Bộ Ngoại Giao Afghanistan tỏ ý lạc quan về hội nghị Bonn, trong khi cựu TT Rabbani nói đừng vội mong có 1 giải pháp từ hội nghị kể trên.

Tại thủ đô Islamabad, đại sứ Kenton Keith, phát ngôn viên của Liên Minh chống khủng bố, họp báo nói "Sẽ không có bất cứ phe nào được lợi nếu có tắm máu gây khó khăn cho các phe muốn tìm kiếm giải pháp chính trị".

Ông Yunus Qanuni, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Bắc Quân, đã bắt tay từ giã sứ giả Steven Owens của Anh-quôc tại sân bay Bagram. Bắc Quân từng bác bỏ những gợi ý cho phép các phần tử Taleban ôn hoà tham gia chính quyền mới, trong khi Liên Minh chống khủng bố nói rằng 1 số viên chức Taleban có thể được giao vai trò, và Liên Minh tán thành 1 đại hội các tộc trưởng để cử ra chính quyền đa thành phần.

Đại sứ Keith nói "Toàn thế giới sẽ chú mục vào hội nghị Bonn mà tất cả các phe Afghanistan tham gia". Theo ý kiến của cựu TT Rabbani, các viên chức Taleban có hồ sơ trong sạch có thể tham gia bất cứ 1 chính quyền mới nào. Phóng viên Reuters báo tin các nhân vật lưu vong, tạm gọi là nhóm Peshawar, được Pakistan ủng hộ, tới Bonn chiều thứ hai. Phe Bảo Hoàng muốn có lãnh tụ Pashtun là ông Hamid Karzai trong đoàn đại biểu, nhưng ông này không thể rời đoàn quân đang vây hãm Kandahar.

Ngày mai thứ ba, sau các diễn văn khai mạc của Ngoại Trưởng Đức Joschka Fischer và sứ giả LHQ Lakhdar Brahimi, hội nghị Bonn sẽ triển khai các nhóm thảo luận để tìm kiếm sự đồng thuận về 1 chính quyền tạm cho Afghanistan.

Trong khi đó Ông Geoff Hoon, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh, hôm thứ hai loan báo đã có 4 quân nhân Anh bị thương tại Afghanistan. Qua làn sóng truyền hình của đài Sky, Bộ Trưởng Hoon thông báo rằng 4 quân nhân bị thương đã được hồi hương để chữa thương và cho biết do tình hình đã ổn định, đa số trong lực lượng 6400 quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường đi Afghanistan trong thời hạn 48 giờ, đã được lệnh chờ tại chỗ.

Quân số kể trên ứng trực từ đầu tháng, theo quyết định của Thủ Tướng Tony Blair, để nếu cần, trợ giúp các hoạt động nhân đạo ở Afghanistan. Phát ngôn viên của Thủ Tướng Tony Blair cũng bác bỏ những đồn đoán rằng Washington khước từ đề nghị đóng góp nhân lực của nước Anh.

Đồng thời, Chương Trình Lương Thực LHQ quan ngại về 240,000 dân bên trong thành phố Kandahar bị vây. Số dân này hoàn toàn lệ thuộc lương thực cứu trợ, mà nay không thể nào phân phối được, do chiến sự tiếp diễn trong vùng. Ông Khaled Mansom, phát ngôn viên LHQ, nói : các ngả đường xuất nhập Kandahar không an toàn cho xe và người của các cơ quan cứu trợ di chuyển.

Mặt khác, Afghanistan vẫn đứng hạng nhì thế giới về sản xuất thuốc phiện. Ông Bernard Frahi, thuộc văn phòng kiểm soát ma túy LHQ, nói : sản lượng thuốc phiện thô năm nay của Afghanistan là khoảng 185 tấn.

Bản tin khác cho biết, giao tranh tiếp diễn qua ngày thứ nhì giữa hàng binh Taleban và Bắc Quân tại 1 doanh trại sử dụng làm nơi tạm giam gần thành phố Mazar-i-Sharif. Trong chiến lũy để lại từ thế kỉ 19, cách Mazar-i-Sharif 10 cây số, sáng thứ hai còn lại khoảng 30 chiến binh ngoại nhập của al-Qaeda cương quyết không hàng. Ông Abdul Wahid, phát ngôn viên của thành phần Shi'ite trong Liên Minh đa phái, nói họ sẽ bị tiêu diệt nếu không chịu hàng. Theo lời ông Wahid, khoảng 100 binh sĩ chống Taleban, và ông Nadir Ali Khan, tân cảnh sát trưởng tỉnh Balkh, tử trận hôm chủ nhật.

Phóng viên Reuters báo tin 40 lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã tới nơi, nhưng chưa thể vào thành trong khi phi cơ Mỹ được lực lượng dưới đất hướng dẫn không kich. Tướng Dostum của Bắc Quân đã rời Mazar-i-Sharif mà ông đánh chiếm ngày 9-11, để dẫn đầu 1 lực lượng trợ chiến cho mặt trận Kunduz.

Trong khi đó, an ninh đã được củng cố tại các trại giam tù binh trong khu vực thủ đô Kabul, tiếp theo sau vụ nổi loạn tại nơi tạm giam hàng binh gần thành phố Mazar-i-Sharif. Hàng trăm chiến binh Taleban, kể cả chí nguyện quân ngoại nhập, hiện bị tạm giam dưới tầng hầm của Bộ An Ninh. Họ chen chúc trong các phòng giam nhỏ không được sưởi ấm, lặng lẽ đọc kinh Koran và thầm thì trò chuyện với nhau.

Đa số nhóm tù binh này bị bắt không lâu sau ngày thất thủ Kabul, chờ bị thẩm vấn và xét xử. Một tù binh trẻ gốc Saudi Arabia cho biết anh bị bắt khi còn đang trong thời gian huấn luyện sử dụng súng AK-47. Hàng ngàn người Pakistan vượt biên giới vào Afghanistan trợ chiến sau khi Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch không tập, ngày 7-10.

Mặt khác, sáng thứ hai Ngũ Giác Đài xác nhận tin 5 quân nhân tham gia cuộc hành quân đặc biệt đã bị thương, gồm 3 trường hợp trọng thương ở Afghanistan, khi phi cơ Hoa Kỳ ném bom sát vị trí của quân bạn trong ngày hôm chủ nhật 25-11, để dẹp cuộc nổi dậy của tù hàng binh Taleban nổi dậy.

Phát ngôn viên Victoria Clarke nói đó là 1 tai nạn. Tướng Richard Myers, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, cũng cho biết 5 thương bình đã được chuyển tới Uzbekistan để điều trị. Bắc Quân từ trại giam nổi loạn ra cho biết họ mất từ 100 đến 150 đồng ngũ, số quân Taleban bị giết ước lượng 400 tên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.