Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến: Chủ Đề ‘Cho Mượn Trái Tim’

09/03/201900:00:00(Xem: 2322)
NGUYEN KE KHUYEN va bia 4 CD nhac

Nguyễn Kế Khuyến và bìa một số CD nhạc đã ấn hành.

 
Phan Tấn Hải
 

Đó là những âm thanh lãng mạn, hiếm họi... Bạn hãy hình dung rằng, trong một xã hội bận rộn, mọi người chạy đua với thời gian, với công việc, và khi bạn bước lên xe, đưa đĩa CD nhạc Nguyễn Kế Khuyến vào nghe trong khi nổ máy -- như dường, có lúc bạn không muốn vội vàng chạy đi. Có thể, sẽ có người kiên nhẫn ngồi nghe cho hết một ca khúc, rồi mới lái xe chạy tiếp công việc.

Hay là vào đêm, khi ngoài trời im vắng, chỉ còn tiếng cây lá thì thầm nửa khuya, bạn vào YouTube, tìm nghe nhạc Nguyễn Kế Khuyến... rất mực hiếm hoi những tiếng nhạc thơ mộng.

Nhạc Nguyễn Kế Khuyến là tiếng nói của những người yêu nhau, của những ký ức tìm nhau trong những ngày hẹn hò thuở mới lớn, như dường các đường phố Sài Gòn được tái dựng lại trong âm nhạc của anh, và những khuôn viên đại học đầy ắp kỷ niệm một thời yêu nhau.

Làm sao có thể chở đi trong nốt nhạc những tà áo trắng thời mới yêu nhau? Bạn sẽ được nghe chính nhạc sĩ giải thích trong một chương trình nhạc trong tháng 3/2019 tại Quận Cam.

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sẽ tổ chức buổi Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Chương trình có góp mặt của các ca sĩ: Nguyễn Cao Nam Trân, Bích Vân, Phi Khanh, Thúy An, Lê Hoàng Hiệp, MC Lê Bích Trâm.

Giá vé thường: 25 USD, VIP: 35 USD.

Vé bán tại Bleu Night Club (714) 903-7770; Tú Quỳnh (714) 531-4284; Bolsa Ticket (714) 418-2499.

Thi sĩ Ngô Tịnh Yên đã có bài nhận định về dòng nhạc này qua bài viết “Nguyễn Kế Khuyến: Dòng Nhạc Dịu Dàng Êm Ái”...

Nhà thơ Ngô Tịnh Yên viết, trích:

“Êm ái – là những gì tôi cảm nhận được khi nhận lời viết phần ca từ cho một số ca khúc của anh Nguyễn Kế Khuyến. Những nốt nhạc hiền lành như anh vậy, buồn nhẹ nhàng, vui cũng êm ái, nên khi viết lời tôi cũng phải… dịu dàng theo...

... Nguyễn Kế Khuyến là một trong số rất ít nhạc sĩ thời nay kế thừa được những tinh hoa của các nhạc sĩ thuộc thế hệ trước. Nhạc của anh rất khó hát, như ca sĩ Lệ Thu từng cho biết, cho nên dù đã học qua nhạc lý thì việc đưa ca từ vào nhạc Nguyễn Kế Khuyến đối với tôi cũng là một thử thách khá lớn.

Bên cạnh những tình ca như “Thu Nhung Nhớ”, “Lối Xưa Mong Chờ”, “Người yêu tôi” (đã phổ biến), “Mưa về bên ấy”, “Về với đêm buồn”… tôi viết cả những đề tài như Vu Lan, tóm lại cả bốn mùa xuân hạ thu đông…


Không hiểu sao tôi lại làm được một việc hầu như không thể, vậy mà cuối cùng cũng hoàn thành, vậy mà khi anh giới thiệu rộng rãi thì công chúng lại đón nhận với nhiều yêu mến, có lẽ đó là cái mà người ta hay nói: Duyên Văn Nghệ.

Cái duyên văn nghệ ấy bắt đầu vào một buổi chiều cách đây mấy năm, khi anh bạn thơ Phạm Vũ gọi tôi ra một quán cà phê ở Bolsa để gặp “một người bạn Facebook” của chúng tôi… Người bạn Facebook ấy chính là nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Gặp nhau thế thôi, tán gẫu thế thôi, rồi mỗi người lại chia tay nhau để trở về với những công việc, đời sống riêng của mình.

 Sau đó, tôi sang Hawaii một thời gian thì anh cho biết có một số ca khúc anh đã sáng tác nhưng chưa có lời, hỏi tôi có nhã hứng để viết ca từ không? Đang buồn chuyện tình cảm, sao mà anh hỏi đúng lúc quá vậy? Tôi nhận lời ngay...”(ngưng trích)

Độc giả có thể nghe preview mộts ố ca khúc từ các địa CD đã ấn hành của Nguyễn Kế Khuyến nơi trang web:

 https://www.nguyenkekhuyen.com

Thêm nữa, một số ca khúc Nguyễn Kế Khuyến đã đưa lên mạng YouTube.

Nhiều nhận định về âm nhạc Nguyễn Kế Khuyến từ thính giả cho thấy dòng nhạc  của NKK đang được yêu thương và trân trọng.

Thí dụ, trên YouTube, khi nghe ca khúc “Nguyệt Lạnh” (Thơ: Dương Văn Thiệt | Nhạc: Nguyễn Kế Khuyến | TB: Dzoãn Minh), một thính giả ký tên Nhi Phu đã ghi lời nhận định, trích:

“Phunhi đã nghe và ... Rất muốn viết gì đó để bày tỏ cảm xúc của mình khi nghe Nguyệt Lạnh nhưng lại e con chữ vụng về không diễn tả hết sự tuyệt vời của những cung bậc âm thanh huyền diệu mê hoặc hồn người quyện cùng lời ca sâu lắng quyến rũ của ca sĩ Dzoan Minh. Có lẽ mọi lời khen ngợi đều không đủ diễn tả điều Tuyệt vời của nhạc phẩm. Nên chỉ biết thưởng thức và gửi tới Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, Ca sĩ thể hiện và toàn ban lời cảm ơn và Chúc mừng chân tình nhất. Thêm mỗi một tác phẩm mới của ns Kế Khuyến ra đời là đánh dấu thêm một bước tiến mới trong sự nghiệp sáng tác. Dòng nhạc trữ tình lãng mạn NKK đã và đang lan tỏa chiếm vị trí không nhỏ và đạt được những tình cảm yêu mến trong lòng công chúng yêu âm nhạc.” (ngưng trích)

Trân trọng chúc nhạc sĩ thành công, và xin nhắc lại rằng Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.