Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến: Chủ Đề ‘Cho Mượn Trái Tim’

09/03/201900:00:00(Xem: 2311)
NGUYEN KE KHUYEN va bia 4 CD nhac

Nguyễn Kế Khuyến và bìa một số CD nhạc đã ấn hành.

 
Phan Tấn Hải
 

Đó là những âm thanh lãng mạn, hiếm họi... Bạn hãy hình dung rằng, trong một xã hội bận rộn, mọi người chạy đua với thời gian, với công việc, và khi bạn bước lên xe, đưa đĩa CD nhạc Nguyễn Kế Khuyến vào nghe trong khi nổ máy -- như dường, có lúc bạn không muốn vội vàng chạy đi. Có thể, sẽ có người kiên nhẫn ngồi nghe cho hết một ca khúc, rồi mới lái xe chạy tiếp công việc.

Hay là vào đêm, khi ngoài trời im vắng, chỉ còn tiếng cây lá thì thầm nửa khuya, bạn vào YouTube, tìm nghe nhạc Nguyễn Kế Khuyến... rất mực hiếm hoi những tiếng nhạc thơ mộng.

Nhạc Nguyễn Kế Khuyến là tiếng nói của những người yêu nhau, của những ký ức tìm nhau trong những ngày hẹn hò thuở mới lớn, như dường các đường phố Sài Gòn được tái dựng lại trong âm nhạc của anh, và những khuôn viên đại học đầy ắp kỷ niệm một thời yêu nhau.

Làm sao có thể chở đi trong nốt nhạc những tà áo trắng thời mới yêu nhau? Bạn sẽ được nghe chính nhạc sĩ giải thích trong một chương trình nhạc trong tháng 3/2019 tại Quận Cam.

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sẽ tổ chức buổi Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Chương trình có góp mặt của các ca sĩ: Nguyễn Cao Nam Trân, Bích Vân, Phi Khanh, Thúy An, Lê Hoàng Hiệp, MC Lê Bích Trâm.

Giá vé thường: 25 USD, VIP: 35 USD.

Vé bán tại Bleu Night Club (714) 903-7770; Tú Quỳnh (714) 531-4284; Bolsa Ticket (714) 418-2499.

Thi sĩ Ngô Tịnh Yên đã có bài nhận định về dòng nhạc này qua bài viết “Nguyễn Kế Khuyến: Dòng Nhạc Dịu Dàng Êm Ái”...

Nhà thơ Ngô Tịnh Yên viết, trích:

“Êm ái – là những gì tôi cảm nhận được khi nhận lời viết phần ca từ cho một số ca khúc của anh Nguyễn Kế Khuyến. Những nốt nhạc hiền lành như anh vậy, buồn nhẹ nhàng, vui cũng êm ái, nên khi viết lời tôi cũng phải… dịu dàng theo...

... Nguyễn Kế Khuyến là một trong số rất ít nhạc sĩ thời nay kế thừa được những tinh hoa của các nhạc sĩ thuộc thế hệ trước. Nhạc của anh rất khó hát, như ca sĩ Lệ Thu từng cho biết, cho nên dù đã học qua nhạc lý thì việc đưa ca từ vào nhạc Nguyễn Kế Khuyến đối với tôi cũng là một thử thách khá lớn.

Bên cạnh những tình ca như “Thu Nhung Nhớ”, “Lối Xưa Mong Chờ”, “Người yêu tôi” (đã phổ biến), “Mưa về bên ấy”, “Về với đêm buồn”… tôi viết cả những đề tài như Vu Lan, tóm lại cả bốn mùa xuân hạ thu đông…


Không hiểu sao tôi lại làm được một việc hầu như không thể, vậy mà cuối cùng cũng hoàn thành, vậy mà khi anh giới thiệu rộng rãi thì công chúng lại đón nhận với nhiều yêu mến, có lẽ đó là cái mà người ta hay nói: Duyên Văn Nghệ.

Cái duyên văn nghệ ấy bắt đầu vào một buổi chiều cách đây mấy năm, khi anh bạn thơ Phạm Vũ gọi tôi ra một quán cà phê ở Bolsa để gặp “một người bạn Facebook” của chúng tôi… Người bạn Facebook ấy chính là nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Gặp nhau thế thôi, tán gẫu thế thôi, rồi mỗi người lại chia tay nhau để trở về với những công việc, đời sống riêng của mình.

 Sau đó, tôi sang Hawaii một thời gian thì anh cho biết có một số ca khúc anh đã sáng tác nhưng chưa có lời, hỏi tôi có nhã hứng để viết ca từ không? Đang buồn chuyện tình cảm, sao mà anh hỏi đúng lúc quá vậy? Tôi nhận lời ngay...”(ngưng trích)

Độc giả có thể nghe preview mộts ố ca khúc từ các địa CD đã ấn hành của Nguyễn Kế Khuyến nơi trang web:

 https://www.nguyenkekhuyen.com

Thêm nữa, một số ca khúc Nguyễn Kế Khuyến đã đưa lên mạng YouTube.

Nhiều nhận định về âm nhạc Nguyễn Kế Khuyến từ thính giả cho thấy dòng nhạc  của NKK đang được yêu thương và trân trọng.

Thí dụ, trên YouTube, khi nghe ca khúc “Nguyệt Lạnh” (Thơ: Dương Văn Thiệt | Nhạc: Nguyễn Kế Khuyến | TB: Dzoãn Minh), một thính giả ký tên Nhi Phu đã ghi lời nhận định, trích:

“Phunhi đã nghe và ... Rất muốn viết gì đó để bày tỏ cảm xúc của mình khi nghe Nguyệt Lạnh nhưng lại e con chữ vụng về không diễn tả hết sự tuyệt vời của những cung bậc âm thanh huyền diệu mê hoặc hồn người quyện cùng lời ca sâu lắng quyến rũ của ca sĩ Dzoan Minh. Có lẽ mọi lời khen ngợi đều không đủ diễn tả điều Tuyệt vời của nhạc phẩm. Nên chỉ biết thưởng thức và gửi tới Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, Ca sĩ thể hiện và toàn ban lời cảm ơn và Chúc mừng chân tình nhất. Thêm mỗi một tác phẩm mới của ns Kế Khuyến ra đời là đánh dấu thêm một bước tiến mới trong sự nghiệp sáng tác. Dòng nhạc trữ tình lãng mạn NKK đã và đang lan tỏa chiếm vị trí không nhỏ và đạt được những tình cảm yêu mến trong lòng công chúng yêu âm nhạc.” (ngưng trích)

Trân trọng chúc nhạc sĩ thành công, và xin nhắc lại rằng Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.