Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến: Chủ Đề ‘Cho Mượn Trái Tim’

09/03/201900:00:00(Xem: 1526)
NGUYEN KE KHUYEN va bia 4 CD nhac

Nguyễn Kế Khuyến và bìa một số CD nhạc đã ấn hành.

 
Phan Tấn Hải
 

Đó là những âm thanh lãng mạn, hiếm họi... Bạn hãy hình dung rằng, trong một xã hội bận rộn, mọi người chạy đua với thời gian, với công việc, và khi bạn bước lên xe, đưa đĩa CD nhạc Nguyễn Kế Khuyến vào nghe trong khi nổ máy -- như dường, có lúc bạn không muốn vội vàng chạy đi. Có thể, sẽ có người kiên nhẫn ngồi nghe cho hết một ca khúc, rồi mới lái xe chạy tiếp công việc.

Hay là vào đêm, khi ngoài trời im vắng, chỉ còn tiếng cây lá thì thầm nửa khuya, bạn vào YouTube, tìm nghe nhạc Nguyễn Kế Khuyến... rất mực hiếm hoi những tiếng nhạc thơ mộng.

Nhạc Nguyễn Kế Khuyến là tiếng nói của những người yêu nhau, của những ký ức tìm nhau trong những ngày hẹn hò thuở mới lớn, như dường các đường phố Sài Gòn được tái dựng lại trong âm nhạc của anh, và những khuôn viên đại học đầy ắp kỷ niệm một thời yêu nhau.

Làm sao có thể chở đi trong nốt nhạc những tà áo trắng thời mới yêu nhau? Bạn sẽ được nghe chính nhạc sĩ giải thích trong một chương trình nhạc trong tháng 3/2019 tại Quận Cam.

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sẽ tổ chức buổi Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Chương trình có góp mặt của các ca sĩ: Nguyễn Cao Nam Trân, Bích Vân, Phi Khanh, Thúy An, Lê Hoàng Hiệp, MC Lê Bích Trâm.

Giá vé thường: 25 USD, VIP: 35 USD.

Vé bán tại Bleu Night Club (714) 903-7770; Tú Quỳnh (714) 531-4284; Bolsa Ticket (714) 418-2499.

Thi sĩ Ngô Tịnh Yên đã có bài nhận định về dòng nhạc này qua bài viết “Nguyễn Kế Khuyến: Dòng Nhạc Dịu Dàng Êm Ái”...

Nhà thơ Ngô Tịnh Yên viết, trích:

“Êm ái – là những gì tôi cảm nhận được khi nhận lời viết phần ca từ cho một số ca khúc của anh Nguyễn Kế Khuyến. Những nốt nhạc hiền lành như anh vậy, buồn nhẹ nhàng, vui cũng êm ái, nên khi viết lời tôi cũng phải… dịu dàng theo...

... Nguyễn Kế Khuyến là một trong số rất ít nhạc sĩ thời nay kế thừa được những tinh hoa của các nhạc sĩ thuộc thế hệ trước. Nhạc của anh rất khó hát, như ca sĩ Lệ Thu từng cho biết, cho nên dù đã học qua nhạc lý thì việc đưa ca từ vào nhạc Nguyễn Kế Khuyến đối với tôi cũng là một thử thách khá lớn.

Bên cạnh những tình ca như “Thu Nhung Nhớ”, “Lối Xưa Mong Chờ”, “Người yêu tôi” (đã phổ biến), “Mưa về bên ấy”, “Về với đêm buồn”… tôi viết cả những đề tài như Vu Lan, tóm lại cả bốn mùa xuân hạ thu đông…

Không hiểu sao tôi lại làm được một việc hầu như không thể, vậy mà cuối cùng cũng hoàn thành, vậy mà khi anh giới thiệu rộng rãi thì công chúng lại đón nhận với nhiều yêu mến, có lẽ đó là cái mà người ta hay nói: Duyên Văn Nghệ.

Cái duyên văn nghệ ấy bắt đầu vào một buổi chiều cách đây mấy năm, khi anh bạn thơ Phạm Vũ gọi tôi ra một quán cà phê ở Bolsa để gặp “một người bạn Facebook” của chúng tôi… Người bạn Facebook ấy chính là nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Gặp nhau thế thôi, tán gẫu thế thôi, rồi mỗi người lại chia tay nhau để trở về với những công việc, đời sống riêng của mình.

 Sau đó, tôi sang Hawaii một thời gian thì anh cho biết có một số ca khúc anh đã sáng tác nhưng chưa có lời, hỏi tôi có nhã hứng để viết ca từ không? Đang buồn chuyện tình cảm, sao mà anh hỏi đúng lúc quá vậy? Tôi nhận lời ngay...”(ngưng trích)

Độc giả có thể nghe preview mộts ố ca khúc từ các địa CD đã ấn hành của Nguyễn Kế Khuyến nơi trang web:

 https://www.nguyenkekhuyen.com

Thêm nữa, một số ca khúc Nguyễn Kế Khuyến đã đưa lên mạng YouTube.

Nhiều nhận định về âm nhạc Nguyễn Kế Khuyến từ thính giả cho thấy dòng nhạc  của NKK đang được yêu thương và trân trọng.

Thí dụ, trên YouTube, khi nghe ca khúc “Nguyệt Lạnh” (Thơ: Dương Văn Thiệt | Nhạc: Nguyễn Kế Khuyến | TB: Dzoãn Minh), một thính giả ký tên Nhi Phu đã ghi lời nhận định, trích:

“Phunhi đã nghe và ... Rất muốn viết gì đó để bày tỏ cảm xúc của mình khi nghe Nguyệt Lạnh nhưng lại e con chữ vụng về không diễn tả hết sự tuyệt vời của những cung bậc âm thanh huyền diệu mê hoặc hồn người quyện cùng lời ca sâu lắng quyến rũ của ca sĩ Dzoan Minh. Có lẽ mọi lời khen ngợi đều không đủ diễn tả điều Tuyệt vời của nhạc phẩm. Nên chỉ biết thưởng thức và gửi tới Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, Ca sĩ thể hiện và toàn ban lời cảm ơn và Chúc mừng chân tình nhất. Thêm mỗi một tác phẩm mới của ns Kế Khuyến ra đời là đánh dấu thêm một bước tiến mới trong sự nghiệp sáng tác. Dòng nhạc trữ tình lãng mạn NKK đã và đang lan tỏa chiếm vị trí không nhỏ và đạt được những tình cảm yêu mến trong lòng công chúng yêu âm nhạc.” (ngưng trích)

Trân trọng chúc nhạc sĩ thành công, và xin nhắc lại rằng Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề Cho Mượn Trái Tim, từ 4:00PM Chủ Nhật 24/3/2019 tại

Bleu Restaurant & Night Club

14160 Beach Blvd., Westminster CA 92683 -

Phone (714) 903-7770.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.