Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Ăn Nhiều Chất Rau, Ít Chất Béo

10/02/200000:00:00(Xem: 4348)
NEW YORK (KL) - Theo tin của Reuters Health, các em đang ở tuổi tăng trưởng ăn nhiều vì cần nhiều năng lượng, có một số bậc cha mẹ không chịu cho các em được dinh dưỡng theo chế độ ít chất béo, nhưng nhiều chất rau, cứ bắt các em ăn thịt cho nhiều.
Cuộc nghiên cứu mới cho thấy, chế độ dinh dưỡng ít chất béo và nhiều chất rau không cản trở vấn đề tiếp thu năng lượng, chế độ này còn giúp để tiêu thụ thêm các chất bổ cần thiết của cơ thể như vitamin A, vitamin C, khoáng chất Calcium và Magnesium.
Bác sĩ Theresa A. Nicklas của đại học North Dakota tại Fargo và các đồng nghiệp cho biết: “Căn cứ vào cuộc nghiên cứu, chế độ bồi dưỡng ít chất béo và nhiều chất rau là đúng theo các phép dinh dưỡng, không gây ảnh hưởng kém ăn để tiếp thụ nhiều năng lượng hay làm thân hình gầy còm, nó còn làm cho co người lên cân và tiêu thụ những chất bồi dưỡng cần yếu cho cơ thể.”
Cuộc nghiên cứu của các bác sĩ này đã cho đăng trên tạp chí y khoa nhi đồng Pediatrics trong số tháng hai. Tạp chí đã đăng hình của một em 15 tuổi được nuôi dưỡng với chế độ ít chất béo và nhiều chất rau, em này còn có nhiều năng lượng hơn các học sinh được dinh dưỡng theo chế độ nhiều chất béo và ít chất rau.
Thiệt ra các học sinh ăn nhiều rau hầu hết lại cần nhiều vitamin A, B6, B12 và C; các loại vitamin B như niacin, thiamin, riboflavin, folate (sinh tố tạo ăn ngon); và các khoáng chất Magnesium, Iron, Zinc, Phosporous và Calcium.

Các nhà điều tra tìm thấy có nhiều thực phẩm để lựa chọn tùy sở thích nhất là những loại trái cây và các loại rau cỏ cho các em đang tuổi tăng trưởng được nuôi dưỡng trong chế độ ít chất béo và nhiều chất rau. Các món ăn của Việt Nam thường rơi vào chế độ này.
Theo các bác sĩ đã nghiên cứ cho biết thêm, dầu sao đi nữa chế độ dinh dưỡng này còn tùy thuộc tay đầu bếp, chất vitamin B12 thường có nhiều trong thịt. Vitamin B12 được cơ thể dùng để sản xuất hồng huyết cầu cung cấp dưỡng khí cho các cơ quan.
Các nhà khoa học cũng lưu ý, kết quả này không hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các em học sinh, cuộc khảo cứu hiện nay chỉ dựa vào hầu hết các em người da trắng, các học sinh 15 tuổi đang học cấp trung học.
Trong cuộc phỏng vấn các học sinh, các em được chia ra làm bốn nhóm tùy theo các em ăn chất béo và rau cỏ như thế nào.
Nhóm có chế độ dinh dưỡng như ăn ít chất béo và ít chất rau (1), ít chất béo và nhiều chất rau (2), mhiều chất béo và ít chất rau (3), nhiếu chất béo và nhiều chất rau (4).
Những học sinh ăn chất béo và chất rau trung bình được loại ra ngoài, không nằm trong bốn nhóm này để dùng trong công tác khảo cứu.
Nhóm ít chất béo là nhóm ăn cho 30% tổng số ca-lo của chất béo, nhóm nhiều chất béo là nhóm ăn cho trên 40% tổng số ca-lo của chất béo.
Nhóm ít chất rau là nhóm ăn mỗi ngày 15 gram rau và nhóm nhiều chất rau là nhóm ăn mỗi ngày trên 20 gram rau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.