Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Mỹ- Triều 2 Thất Bại Và Sau Đó…

02/03/201912:40:00(Xem: 2697)

 

blank

Mặc dầu không đạt đươc thỏa thuận mặt ai cũng tươi cười. (Photo: AFP/Getty Images)

  

THƯỢNG ĐỈNH MỸ-TRIỀU2 THẤT BẠI VÀ SAU ĐÓ…
                                                                            
Đào Như

 

Hình như vì bản chất quá cứng rắn, quá mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tich Kim Jong-un đã khiến thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tai Hà Nội thất bại? Phải chi ông Trump và ông Kim biết cùng nhau hóa giải chấp nhận những nhượng bộ cần thiết, môt bước lùi để có 3 bước tiến về phía trước, như cả hai ông đã khẳng đinh xác nhận sẽ còn những thượng đỉnh Mỹ-Triều rất cần thiết trong tương lai…

      Sự đổ vỡ của hai buổi gặp gỡ tai Hà Nội, Binh Nhưỡng và Washington đã vô tình cho Bắc Kinh cơ hội tự nhận mình là tác nhân của cuộc bế tắc của thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tại Hà Nội: Một ngày sau khi Thượng đinh Hà Nội đổ vỡ, Vương Nghị, một thành viên Quốc Vụ Viện, bộ trưởng ngoại giao của TQ hôm 1/3 đã ‘lên mặt’ nói rõ với thứ trưởng ngoai giao của BTT, Ri Kil-song, đã lần mò tới TQ hôm 28-2, TQ sẽ sẵn sàng đóng vai trò kiến thiết quan trọng trong tiến trình quan hệ song phương Mỹ-Triều.  http://nghiencuuquocte.org/2019/03/02/thuong-dinh-my-trieu-canh-bac-cua-trung-quoc/  Đây là giấc mơ hão huyền của nhà ngoại giao họ Vương. Trước đây có nhiều ý kiến xuât phát từ Bắc Kinh cho rằng TQ là nước đáng được chọn đăng cai hội nghị thượng đinh Mỹ-Triều 2,  nhưng cả Trump lẫn Kim đã bác bỏ.

      Nếu thượng đỉnh Hà Nội thành công rực rỡ là một nguy cơ lớn cho TQ, thế đứng địa chính trị và lợi thế quân sự của TQ tai Đông Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Châu Á, của TQ sẽ bị suy tàn trước sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Mỹ ở trong vùng nhất là tai khu vực Biển Đông và Công Đồng ASEAN. Hà Nội sẽ vươn lên như một đồng minh có tầm ảnh hưởng manh mẽ cả Washington lẫn Binh Nhưỡng và thế giới. Cơ hội thoát Trung của Việt Nam gia tăng mạnh và nhanh hơn.

      Do vậy, sự thất bại trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội đã vô tình đem lại lợi ích chiến lược cho TQ trong việc tranh giành ảnh hưởng với Mỹ và trong viêc TQ đe dọa các quốc gia tai khu vực châu Á Thai Binh Dương nhất là cá quốc gia trong Cộng đồng ASEAN…Từ sự thất bại này của Mỹ, TQ đang cố tìm lại lợi thế của mình tại các buổi đàm phán về cuộc chiến thương mại với Mỹ trong những ngày săp đến…tại Mar a Lago ở Florida…

      Sự thật, ngay sau hai buổi họp bị bế tắc, Mỹ và Triều Tiên có những phát biểu xem chừng như họ đã cố tình hiểu lầm nhau?. Tổng thống Trump cho rằng: việc không đồng quan điểm trong viêc dỡ bỏ cấm vận của Hoa Kỳ đối với Triêu Tiên là nguyên nhân chính khiến cho Hoa Kỳ sớm rút khỏi buổi đàm phán chỉ vì lý do Triều Tiên đòi hỏi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận. Nhưng Hoa Kỳ không thể làm thế…

    Tuy nhiên, sau đó, cùng ngày, ngoại trưởng BTT, Ri Yong-ho, trước truyền thông lại cho rằng những gì Hoa Kỳ vừa tuyên bố là không đúng sát với sự thật. vì Triêu Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ môt phần trong các lệnh cấm vận từ phía Mỹ. Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định, điều chúng tôi đề nghị là dỡ bỏ một số  cấm vận, chứ không phải toàn bộ lệnh cấm vận của Mỹ. Chúng tôi đề nghị tháo bỏ 5 lệnh cấm vận đã đươc thực thi áp đặt trong giai đoạn 2016-2017 trên tổng số 11 lệnh cấm vận…”

Phải chăng về phía Mỹ có sự cố ý hiểu lầm. Và Tổng thống Mỹ, Donald Trump vội vả sớm chấm dứt buổi họp hôm 28/2. Tuy nhiên liền sau buổi họp, trước truyền thông ông Trump tuyên bố: Sự thất bại tai Hà Nội hôm nay không nên coi là gì ghê gớm lắm, và ông đoan chắc những phiên đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tiếp tục…Ông mong muốn sớm thấy BTT hòa binh, giàu mạnh về kinh tế, trong những ngày gần đây. Điều này có nghĩa là những ngày áp đặt mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên đã qua rồi…Sự nới lỏng (chớ không phải sự dỡ bỏ) các điều lệnh cấm vận của Mỹ đối với Binh Nhưỡng đã thành hiện thưc.

     Không phải là vô tinh, tai buổi họp với Chủ tịch Kim Jong-un, vào chiều 1-3 vừa rồi tai Hà Nội, cũng như Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Viêt Nam, Nguyễn Xuân Phúc đã long trong hứa hẹn, Chinh phủ và nhân dân VN ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiên đời sống người dân, sẵn sàng cùng chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác hai bên cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước phù hợp với các qui định cam kết quốc tế của mỗi nước.

http://baoquocte.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-viet-nam-ung-ho-trieu-tien-phat-trien-kinh-te-88625.html.

 

Suy nghĩ cho cùng dù kết quả hội nghị tai Hà Nôi vừa rồi có như thế nào đi nữa nó vẫn đem lại lợi ích cho Triều Tiên và Mỹ hai nước này tiến lại gần nhau hơn. Và Viêt Nam đã trở thành một phần trong tầm nhìn thiện cảm, khâm phục của thế giới trong việc VN đã tích cực đóng góp xây dựng quan hệ tôt đẹp và hòa binh giũa các quốc gia trong cộng đồng nhân loại./.

  

Đào Như

Ohio-Hudson

3-2-2019

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.