Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Mỹ- Triều 2 Thất Bại Và Sau Đó…

02/03/201912:40:00(Xem: 3355)

 

blank

Mặc dầu không đạt đươc thỏa thuận mặt ai cũng tươi cười. (Photo: AFP/Getty Images)

  

THƯỢNG ĐỈNH MỸ-TRIỀU2 THẤT BẠI VÀ SAU ĐÓ…
                                                                            
Đào Như

 

Hình như vì bản chất quá cứng rắn, quá mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tich Kim Jong-un đã khiến thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tai Hà Nội thất bại? Phải chi ông Trump và ông Kim biết cùng nhau hóa giải chấp nhận những nhượng bộ cần thiết, môt bước lùi để có 3 bước tiến về phía trước, như cả hai ông đã khẳng đinh xác nhận sẽ còn những thượng đỉnh Mỹ-Triều rất cần thiết trong tương lai…

      Sự đổ vỡ của hai buổi gặp gỡ tai Hà Nội, Binh Nhưỡng và Washington đã vô tình cho Bắc Kinh cơ hội tự nhận mình là tác nhân của cuộc bế tắc của thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tại Hà Nội: Một ngày sau khi Thượng đinh Hà Nội đổ vỡ, Vương Nghị, một thành viên Quốc Vụ Viện, bộ trưởng ngoại giao của TQ hôm 1/3 đã ‘lên mặt’ nói rõ với thứ trưởng ngoai giao của BTT, Ri Kil-song, đã lần mò tới TQ hôm 28-2, TQ sẽ sẵn sàng đóng vai trò kiến thiết quan trọng trong tiến trình quan hệ song phương Mỹ-Triều.  http://nghiencuuquocte.org/2019/03/02/thuong-dinh-my-trieu-canh-bac-cua-trung-quoc/  Đây là giấc mơ hão huyền của nhà ngoại giao họ Vương. Trước đây có nhiều ý kiến xuât phát từ Bắc Kinh cho rằng TQ là nước đáng được chọn đăng cai hội nghị thượng đinh Mỹ-Triều 2,  nhưng cả Trump lẫn Kim đã bác bỏ.

      Nếu thượng đỉnh Hà Nội thành công rực rỡ là một nguy cơ lớn cho TQ, thế đứng địa chính trị và lợi thế quân sự của TQ tai Đông Bắc Á, Đông Á và Đông Nam Châu Á, của TQ sẽ bị suy tàn trước sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Mỹ ở trong vùng nhất là tai khu vực Biển Đông và Công Đồng ASEAN. Hà Nội sẽ vươn lên như một đồng minh có tầm ảnh hưởng manh mẽ cả Washington lẫn Binh Nhưỡng và thế giới. Cơ hội thoát Trung của Việt Nam gia tăng mạnh và nhanh hơn.

      Do vậy, sự thất bại trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội đã vô tình đem lại lợi ích chiến lược cho TQ trong việc tranh giành ảnh hưởng với Mỹ và trong viêc TQ đe dọa các quốc gia tai khu vực châu Á Thai Binh Dương nhất là cá quốc gia trong Cộng đồng ASEAN…Từ sự thất bại này của Mỹ, TQ đang cố tìm lại lợi thế của mình tại các buổi đàm phán về cuộc chiến thương mại với Mỹ trong những ngày săp đến…tại Mar a Lago ở Florida…      Sự thật, ngay sau hai buổi họp bị bế tắc, Mỹ và Triều Tiên có những phát biểu xem chừng như họ đã cố tình hiểu lầm nhau?. Tổng thống Trump cho rằng: việc không đồng quan điểm trong viêc dỡ bỏ cấm vận của Hoa Kỳ đối với Triêu Tiên là nguyên nhân chính khiến cho Hoa Kỳ sớm rút khỏi buổi đàm phán chỉ vì lý do Triều Tiên đòi hỏi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận. Nhưng Hoa Kỳ không thể làm thế…

    Tuy nhiên, sau đó, cùng ngày, ngoại trưởng BTT, Ri Yong-ho, trước truyền thông lại cho rằng những gì Hoa Kỳ vừa tuyên bố là không đúng sát với sự thật. vì Triêu Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ môt phần trong các lệnh cấm vận từ phía Mỹ. Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định, điều chúng tôi đề nghị là dỡ bỏ một số  cấm vận, chứ không phải toàn bộ lệnh cấm vận của Mỹ. Chúng tôi đề nghị tháo bỏ 5 lệnh cấm vận đã đươc thực thi áp đặt trong giai đoạn 2016-2017 trên tổng số 11 lệnh cấm vận…”

Phải chăng về phía Mỹ có sự cố ý hiểu lầm. Và Tổng thống Mỹ, Donald Trump vội vả sớm chấm dứt buổi họp hôm 28/2. Tuy nhiên liền sau buổi họp, trước truyền thông ông Trump tuyên bố: Sự thất bại tai Hà Nội hôm nay không nên coi là gì ghê gớm lắm, và ông đoan chắc những phiên đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tiếp tục…Ông mong muốn sớm thấy BTT hòa binh, giàu mạnh về kinh tế, trong những ngày gần đây. Điều này có nghĩa là những ngày áp đặt mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên đã qua rồi…Sự nới lỏng (chớ không phải sự dỡ bỏ) các điều lệnh cấm vận của Mỹ đối với Binh Nhưỡng đã thành hiện thưc.

     Không phải là vô tinh, tai buổi họp với Chủ tịch Kim Jong-un, vào chiều 1-3 vừa rồi tai Hà Nội, cũng như Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Viêt Nam, Nguyễn Xuân Phúc đã long trong hứa hẹn, Chinh phủ và nhân dân VN ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiên đời sống người dân, sẵn sàng cùng chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác hai bên cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước phù hợp với các qui định cam kết quốc tế của mỗi nước.

http://baoquocte.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-viet-nam-ung-ho-trieu-tien-phat-trien-kinh-te-88625.html.

 

Suy nghĩ cho cùng dù kết quả hội nghị tai Hà Nôi vừa rồi có như thế nào đi nữa nó vẫn đem lại lợi ích cho Triều Tiên và Mỹ hai nước này tiến lại gần nhau hơn. Và Viêt Nam đã trở thành một phần trong tầm nhìn thiện cảm, khâm phục của thế giới trong việc VN đã tích cực đóng góp xây dựng quan hệ tôt đẹp và hòa binh giũa các quốc gia trong cộng đồng nhân loại./.

  

Đào Như

Ohio-Hudson

3-2-2019

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.