Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Kiến Về Vấn Đề Di Dân Từ Vn Vào Mỹ Trong Năm 2000

30/10/199900:00:00(Xem: 4088)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết tuần qua, chúng tôi đã trình bày về thành tích hoạt động của cơ quan ODP Bangkok từ ngày thành lập đến khi giải tán.
Tiếp tục những đề tài sẽ được chúng tôi thảo luận trong buổi hội thảo di trú và xã hội do Chương Trình Trợ Giúp Người Việt Cao Niên tổ chức vào ngày 30 tháng 10, 1999 tại Trung Tân Công Giáo, 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, từ 1 giờ trưa với các diễn giả như: Ông Robert Mullins, Anh Nam Lộc và Anh Lê Minh Hải, hôm nay chúng tôi xin trình bày tổng quát dự kiến về di dân từ Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2000. Kính mời quý vị đến dự buổi hội thảo để chia xẻ nhiều tin tức chi tiết hơn.

Năm 1999 đang đi vào giai đoạn cuối và chúng ta sắp sửa đón năm 2000, mở đầu cho một thiên niên kỷ mới. Như chúng tôi đã trình bày trước đây, thời gian cuối năm 1999 được đánh dấu bằng sự đóng cửa cơ quan ODP Bangkok, một cơ quan rất quen thuộc đối với mọi người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ và sự thiết lập Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon.

Do đó, về vấn đề người Việt Nam đi sang Hoa Kỳ, theo các diện khác nhau như di dân, tỵ nạn, du học, du lịch, vân.. vân, thì sẽ có một số thay đổi trên về phương diện thủ tục, về điều hành, về thời hạn, về nhân sự. Sự thay đổi này có những khía cạnh thuận lợi và không thuận lợi đốI vớI các hồ sơ xin chiếu khán của người Việt Nam.

1- Việc xin chiếu khán (visas) trong thời gian vừa qua.
Trong 20 năm vừa qua, Hoa Kỳ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, chưa có Tòa Đại Sứ và Tổng Lãnh Sự ở Việt Nam, nên việc giải quyết các đơn xin chiếu khán của người Việt Nam xin đi Hoa Kỳ, dù thuộc diện nào, di dân hay tỵ nạn, đều do Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok và cơ quan ODP phụ trách. Do đó danh xưng ODP đã rất quen thuộc đối với mọi người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ sau năm 1975.

Số lượng người Việt Nam đã được cơ quan ODP phụ trách đưa sang Hoa Kỳ trong suốt thời gian hoạt động của cơ quan này có thể nói là con số kỷ lục trong lịch sử di trú của Hoa Kỳ. Có khoảng 500 ngàn người đã được định cư tại Hoa Kỳ. Về các chương trình định cư cũng rất nhiều và rất phong phú, nhất là các chương trình tỵ nạn, thí dụ như chương trình tỵ nạn cho cựu tù cải tạo (thường được gọi là H.O.), chương trình cho cựu nhân viên Sở Mỹ, chương trình con lai, chương trình ROVR để tái xét các người tự nguyện hồi hương từ các trại tỵ nạn, chương trình tái xét các con độc thân trên 21 tuổi của gia đình HO (được thực hiện qua Tu Chính Án McCain) và đặc biệt là việc mở qui chế PIP để giúp cho một số khoảng 40 ngàn người không có diện tỵ nạn hay di dân, được theo gia đình định cư tại Hoa Kỳ.

2-Về việc xét hồ sơ tỵ nạn trong năm tới.
Một trong những điểm thuận lợi cho việc tỵ nạn của người Việt Nam là chính phủ Hoa Kỳ đồng ý cứu xét lại các hồ sơ của cựu nhân viên Sở Mỹ. Những cựu nhân viên Sở Mỹ trước đây có nộp hơ sơ xin định cư ở Hoa Kỳ, nhưng không có kết quả, nay có thể nộp đơn lại tại Văn Phòng Cứu Xét Tỵ Nạn (RRU) của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon. Chi tiết về việc này sẽ được thông báo trong ngày gần đây.

Ngoài ra các hồ sơ xin tỵ nạn theo diện HO, ROVR và McCain được phỏng vấn trước đây và bị bác vẩn tiếp tục xét đơn khiếu nại và kháng cáo tại Phòng Di Trú của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok. Hiện nay Văn Phòng Di Trú của Tòa Đại Sứ chưa cho biết thời hạn ngày chấm việc tái xét các hồ sơ này. Do đó chúng ta có thể nghĩ rằng những hồ sơ này nếu tái xét và chấp thuận sau ngày 30 tháng 9, 1999 vẩn được cho đi định cư.
Về các đơn xin chiếu khán mẫu 93 (Visa 93), tức đơn xin cho vợ và con vị thành niên còn ở lại Việt Nam được theo chồng hoặc cha đã sang Hoa Kỳ trước theo diện tỵ nạn, các đơn mẫu 93 này vẫn còn tiếp tục được cứu xét tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon.

3- Khác biệt về nhân sự giựa ODP và Tổng Lãnh Sự Sàigon.
Như chúng tôi đã đề cập đến trong các bài viết vào những kỳ phát thanh trước, các nhân viên người Việt phục vụ tại địa điểm phỏng vấn của ODP tại Sàigon trước đây, là những nhân viên của Sở Ngoại Vụ Việt Nam biệt phái đến. Họ làm việc theo tinh thần và kiểu cách của nhân viên và cán bộ nhà nước. Hiện nay và trong tương lai, những nhân viên người Việt tại Tổng Lãnh Sự Saigon là những người do Tòa Lãnh Sự tuyển dụng và huấn luyện nên họ làm việc theo cung cách và đường lối của Hoa Kỳ nên có thể thuận lợi hơn cho những ai có việc cần phải đến tiếp xúc với cơ quan này.

Mặt khác, các nhân viên người Việt này và các nhân viên người Hoa Kỳ tại Tòa Lãnh Sự là những công chức nên sự làm việc của họ dù sao cũng có tính cách thư lại, nặng về nguyên tắc và hình thức chớ không có được tinh thần thiện nguyện, năng nổ và nhiều khi cần du di ngoài nguyên tắc để giúp đở các hồ sơ gặp phải trường hợp khó khăn mà người Việt Nam thường hay gặp trong hoàn cảnh chiến tranh, loạn lạc.

4-Những dịch vụ mới của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigon.
Hiện nay Tổng Lãnh Sự Sàigon đang đảm nhiệm việc xét cấp chiếu khán du học loại F1 và chiếu khán tham quan kinh doanh loại B1. Về chiếu khán du lịch loại B2, hy vọng sẽ được thực hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Về chiếu khán cho diện vị hôn thê/hôn phu thì hiện nay được cấp phát rất nhanh, chỉ trong vòng 2 ngày sau khi đơn được chấp thuận, thay vì phải chờ đợi cả 2 tháng như trước đây.
Tuy nhiên việc giải quyết hồ sơ xin chiếu khán của Tòa Lãnh Sự không phải hoàn toàn thuận lợi cả, nhưng về phương diện khác cũng có vấn đề, thí dụ như việc tái xét các hồ sơ khiếu nại hay kháng cáo rất chậm, phải đợi ít nhất từ 4 tháng trở lên mới được xét đến. Việc gởi thơ hỏi thăm tình trạng hồ sơ cũng vậy. Rất chậm được phúc đáp, và nhiều khi chẳng được phúc đáp gì cả.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

GHI CHÚ: Tất cả các bài di trú được lưu trữ trên Vietbao Online http://www.vietbao.com vĩnh viễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.